Top 10 ca khúc Bolero về tuổi học trò hay nhất

0
2248

Bolero là một điệu nhạc của Mỹ Latinh du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu của thập niên 1950. Hầu hết những ca khúc Bolero ở Việt Nam đều có đặc tính chung là đậm chất dân ca, giai điệu ngọt ngào, trữ tình sâu lắng, lời ca vần và dễ thuộc, chủ đề đơn giản, gần gũi, bình dị.

Những chủ đề của nhạc Bolero có thể kể đến như tuổi học sinh, tình yêu đôi lứa, gia đình, cách mạng, chiến đấu, tình yêu quê hương,…Trong đó, tuổi học trò là một đề tài khá quen thuộc được nhiều nhạc sĩ chú ý và đặt bút sáng tác. Những bài hát về thời học sinh trong trắng, ngây thơ dễ đi vào lòng giới trẻ cũng như những người đã từng một thời cắp sách đến trường. Những bài hát ấy có thể là câu chuyện về tình yêu tuổi học trò ngây ngô, non nớt, cũng có thể là nỗi buồn chia tay trường lớp khi mùa hạ sang nhưng chung nhất vẫn là những giai điệu buồn man mát, sâu lắng, nhẹ nhàng chiếm trọn trái tim của người nghe.

Tuổi học trò
Tuổi học trò

Sau đây xin giới thiệu 10 ca khúc Bolero về tuổi học trò hay nhất từ trước đến nay, những ca khúc mà nhiều người yêu nhạc Bolero đều biết và có thể ngân nga một vài ca từ trong lời bài hát:

1. Nỗi buồn hoa phượng (Thanh Sơn)

Loading...

“Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn, chín mươi ngày qua chứa chan tình thương. Ngày mai xa cách hai đứa hai nơi, phút gần gũi nhau mất rồi, tạ từ là hết người ơi!”. Một bài hát rất đỗi quen thuộc với tuổi học trò những năm 1980. Lời bài hát diễn tả nỗi buồn, xao xuyến của một người mỗi khi mùa hè đến. Vì hè đến là thời điểm chuẩn bị xa cách trường lớp, thầy cô, bè bạn, đặc biệt là “người thương” trong chín mươi ngày dài. Nỗi buồn ấy chất chứa theo màu đỏ thắm của hoa phượng, theo tiếng ve buồn nức nở, quạnh hiu.

2. Phượng buồn (Lê Kim Khánh & Tuấn Hải)

“Anh đến với em vào một ngày trời đẹp nắng, một ngày phượng hồng thắm trong đôi mắt buồn xa xăm. Phượng hay bâng khuâng tưởng chừng như cô đơn, nên khi chiều xuống thấy vấn vương trong tâm hồn”. Bài hát nói về một mối tình thoáng qua của tuổi học trò ngây thơ, một cuộc tình non nớt, mong manh. Em tươi thắm như màu hoa phượng đến với tôi trong tình yêu cháy bỏng. Rồi em xa tôi cũng như mùa hè đi xa, phượng buồn khép cánh. Thời gian trôi đi, mỗi khi hoa phượng nở là lòng chàng trai dâng lên một nỗi buồn về mối tình khó phai gắn liền với màu hoa phượng thắm.

3. Hạ buồn (Thanh Sơn)

“Tôi vẫn nhớ sân trường và cây đa, nhớ một ông giáo già, nhớ bạn bè hôm qua. Bao kỷ niệm, sống lại khi hè đến, ngày xưa ơi nhớ mãi không quên”. Phải chăng mùa hạ luôn chất chứa bao nỗi buồn, nỗi nhớ da diết? Riêng đối với tác giả, hạ về mang đến bao hoài niệm của một thời học trò đã qua, về những kỷ niệm thân thương nơi mái trường xưa yêu dấu. Nơi ấy có bạn bè, cây đa, ông giáo già thân quen, gần gũi. Giờ đây, những hình ảnh yêu thương ấy chỉ còn trong quá khứ và vẫn hiện lên theo từng khoảnh khắc mùa hè, trong những cung bậc của nỗi buồn man mác, chơi vơi.

4. Ba tháng tạ từ (Thanh Sơn)

“Người ơi thắm thoát niên học hết rồi, chúc nhau cạn lời giây phút ly bôi. Ngày mai tan trường mình không chung lối, thương nhau nhiều biết gửi về mô, kỷ niệm cũ tan vào hư vô”. Thắm thoát một năm học cũng trôi qua thật nhanh, để rồi học sinh, bè bạn phải đối diện với khoảnh khắc “ba tháng tạ từ” đìu hiu, vương vấn. Hè đến mang bao cuộc giã từ, chia tay, mang theo màu hoa phượng đỏ rực nhưng ẩn chứa những nỗi niềm luyến lưu, xao xuyến. Để rồi mỗi người một nơi đợi chờ ngày sum họp trong tâm trạng nhung nhớ, cô đơn.

5. Trường cũ tình xưa (Duy Khánh)

“Hôm nay tôi trở về thăm trường cũ, nhiều nét đổi thay tường mái rêu mờ. Bên hiên hàng giờ tìm những bạn xưa, may ra có còn đôi đứa vẫn yên vui sống đời học trò”. Lời bài hát là câu chuyện kể về một chuyến thăm lại trường cũ của tác giả. Sau một thời gian xa cách, tác giả về thăm trường xưa với bao nỗi niềm đan xen khó tả: có chút bâng khuâng vì những đổi thay, có chút vui vì gặp lại vài người bạn cũ, cũng có nhớ nhung, đợi chờ được gặp cố nhân. Thế nhưng tựu trung lại vẫn là một nỗi buồn, lưu luyến về quá khứ, bởi vì “thầy đó, trường đây, bạn cũ đâu rồi?”.

6. Giã biệt trường xưa (Vinh Sử)

“Biết rằng mai này xa bạn xa thầy, cúi mặt tim buồn ngấn lệ ngắn dài. Thương cổng trường từ đây khép kín, thương dãy bàn nằm yên câm nín, thương những bông hoa rụng bên sân”. Một nỗi buồn lan tỏa, trào dâng trong lòng những người học trò khi sắp phải chia tay ngôi trường cũ, nơi đã lưu giữ biết bao kỷ niệm yêu dấu, thân quen. Thương lắm cổng trường ngày ngày vẫn chào đón học sinh, thương những dãy bàn ghế đã một thời gắn bó, thương những bông hoa rụng bên sân báo hiệu một mùa hè đã qua, ngày khai trường sắp đến,…

7. Lưu bút ngày xanh (Thanh Sơn)

“Và thuở ấy biết bao nhiêu buồn vui gói trọn theo tuổi đời. Tình đẹp như trang giấy kết vần thơ, như một nụ hoa trắng. Nhưng bao nhiêu yêu dấu đã phai mờ, thời gian nỡ vùi chôn tuổi học trò. Người em gái mến thương nơi chốn nào, bao giờ mình gặp nhau?”. Bài hát nói về một mối tình trong sáng, ngây thơ của tuổi học trò, gắn liền với trang lưu bút, với những cánh phượng hồng thắm tươi. Thời học sinh vội vã qua đi, mang theo “người em gái mến thương” về một nơi xa lắm, để lại đây trang nhật ký cô đơn, để lại những cành hoa phượng vĩ khơi gợi lên bao nỗi buồn, nỗi nhớ diết da về cảnh cũ, tình xưa.

8. Tuổi học trò (Minh Kỳ & Dạ Cầm)

“Quay về kỷ niệm lúc còn học sinh, tà áo trinh nguyên tô thắm sân trường. Đời học sinh với nét đoan trinh, tươi đẹp như màu hoa xinh có đôi khi thấy buồn một mình”. Những ca từ thật mộc mạc, giản dị nói về tuổi học trò trong trắng, ngây thơ. Đúng vậy, tuổi học sinh rất đơn sơ, trong sáng “tâm hồn không sầu không phiền vì ai”. Những ai đã từng trải qua một thời cắp sách đến trường hẳn sẽ không quên những kỷ niệm đẹp, thân thương nơi mái trường yêu mến. Và dù sau này có bôn ba giữa dòng đời hối hả, mọi thứ sẽ có thể nhạt phai nhưng những ký ức về tuổi học trò vẫn sống mãi trong trái tim của những tà áo trắng ngày ấy.

9. Thương ca mùa hạ (Thanh Sơn)

“Hè về rồi đây tâm hồn xuyến xao, nhắc đến biệt ly thương cảm nỗi sầu. Tiếng ve nức nở chan chứa, sân trường còn lại hai đứa cầm tay nhau nói nhiều cũng buồn”. Dường như nhạc sĩ Thanh Sơn đã từng có rất nhiều kỷ niệm gắn liền với mùa hạ trắng tuổi học trò nên những ca khúc do nhạc sĩ sáng tác đều mang âm hưởng mùa hạ đìu hiu, xao xuyến bởi cảnh chia tay trường lớp đầy tiếc nuối, luyến lưu. “Thương ca mùa hạ” hát về một mối tình tuổi học trò ngây thơ sắp phải bị chia cách bởi mùa hè buồn bã. Nỗi buồn ấy, niềm thương ấy dâng tràn lên cảnh vật, khiến cho hoa phượng phải khóc thầm, lặng lẽ rơi.

10. Kỷ niệm nào buồn (Hoài An)

“Ngày đôi ta quen nhau tuổi còn thơ đi học chung cùng giờ. Nhặt hoa đem cho nhau ghim vào thơ, đếm đầu tay mà chờ. Thời gian qua trôi mau không ngừng đâu, mỗi mùa hoa phượng đầu, tiếng ve kêu gợi sầu, phút chia tay rầu rầu, tiếc thương riêng mình biết hoặc tìm trong mắt nhau”. Bài hát là những ca từ thật đẹp về một tình yêu chớm nở tuổi học trò, với những kỷ niệm dễ thương như cùng đi học, nhặt hoa, viết thơ,…Một mối tình với biết bao cung bậc thăng trầm, có tha thiết, có luyến tiếc, vương vấn, chờ mong,…Nhưng rồi tình yêu ấy không bền vững mà đã dở dang đầy nuối tiếc, trở thành một kỷ niệm buồn “giấu trong tim”,“gửi vào mây gió trôi”.

Xem thêm: