Top 10 cách giúp bạn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống

0
220

Chắc hẳn bạn còn nhớ 2 câu thơ quen thuộc trong đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích, khi lột tả tâm trạng của một con người đúng không:

“Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu
Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”…
(Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Cảnh vật luôn hài hòa cùng tâm trạng con người, tâm trạng chúng ta vui thì thấy cảnh vui, tâm trạng buồn thì thấy cảnh buồn theo. Và cùng trong một cảnh vật, có người bảo cảnh đó vui, có người lại cho là buồn.

niềm vui trong cuộc sống
Niềm vui trong cuộc sống

Vậy làm sao để chuyển hóa nỗi buồn thành niềm vui? 10 Hay xin chia sẻ 10 cách giúp bạn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống với biết bao nhiêu bộn bề của lo toan và bon chen:

Loading...

1. Hãy bỏ qua những chuyện hoặc việc khiến bạn không vui trong quá khứ

Con người chúng ta thường rất hay ôm đồm và nhớ rất lâu những muộn phiền của quá khứ, có những lời nói và sự việc khiến chúng ta đau lòng thì sẽ được ghi nhớ mãi trong lòng theo thời gian. Có lẽ là để sau này còn trả thù cũng nên. Nhưng sự thật, khi bạn nhớ đến những điều không vui đã trải qua ở quá khứ thì điều đó sẽ khiến bạn có một tâm trạng bực bội và trở nên nặng bụng bạn thêm mà thôi. Hãy tập bỏ qua quá khứ để sống tốt hơn ở hiện tại này.

2. Cầm điện thoại và gọi điện hẹn hò với người sẽ khiến cho bạn vui vẻ mỗi khi gặp nhau

Chúng ta rồi ai cũng phải lớn lên, trưởng thành hơn và sẽ có biết bao nhiêu sự thay đổi lớn lao trong cuộc sống. Thậm chí là chính con người bạn mỗi ngày cũng đang dần thay đổi cả về lối suy nghĩ và cách hành xử. Có lẽ càng lớn chúng ta sẽ càng cô đơn, nhưng bạn có biết, bên cạnh bạn luôn có những người thân yêu trong gia đình, chúng ta còn gặp thêm nhiều bạn bè mới, đồng nghiệp mới, hàng xóm mới, người yêu mới,… Hãy lên lịch hẹn hò và chia sẻ cùng người sẽ khiến bạn vui vẻ mỗi khi gặp nhau nhé.

3 – 4 – 5 . Có 3 điều để tạo nên hạnh phúc: Có gì đó để làm, có gì đó để hy vọng và có ai đó để yêu thương.

Khi bạn tìm thấy niềm hạnh phúc của riêng mình thì chắc chắn bạn sẽ có niềm vui. Khi bạn có gì đó để làm thì bạn làm gì có thời gian để mà buồn nữa đúng không. Khi bạn có điều gì đó để hy vọng thì chắc chắn tâm trạng bạn sẽ luôn ở trong sự háo hức khi điều hy vọng ấy thành hiện thực, nhưng bạn cũng phải cố gắng nỗ lực để đạt được điều mà bạn hy vọng nhé. Có ai đó để yêu thương thì chắc chắn bạn sẽ dành thời gian để quan tâm đến họ rồi, bạn sẽ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa và vui chơi cùng họ rồi thì thời gian đâu mà buồn nữa nhỉ. Gia đình, ba mẹ, anh chị em, người yêu, con cái luôn là nguồn cảm hứng niềm vui bất tận bạn nhỉ.

6. Luôn suy nghĩ tích cực và lạc quan

Mỗi người chúng ta đều có riêng cho mình một hoàn cảnh sống, một lối sống riêng, có thể là khốn khó, vất vả nhưng cũng có thể là thấy dường như là hạnh phúc đủ đầy nhưng thật chất lại không phải vậy, ai cũng tham lam và không bao giờ tự hài lòng với những gì mà mình đang có. Không ai sống mà có thể sống mà thay thế cho bạn được. Bạn chỉ có một cuộc đời để sống, bạn buồn chán và tuyệt vọng thì bạn cũng vẫn phải sống, vậy tại sao lại không cố sống trong sự vui vẻ và lạc quan lên bạn nhỉ. Khi ai đó lấy đi của bạn thứ gì thì chắc chắn bạn sẽ được người khác trả lại cho bạn nhiều hơn gấp bội. Một cánh cửa đóng lại, thì sẽ có vô số cánh cửa mới mở ra với bạn mà thôi. Mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi.

7. Hãy ngưng sống ảo

Bạn hãy thử ngưng lên mạng xã hội để sống thực với hiện tại xem sao. Để thấy rằng ở cuộc đời này còn rất nhiều niềm vui thật sự ý nghĩa và bạn có thể mang lại những giá trị sống tốt đẹp cho mọi người xung quanh nữa. Hay đơn giản là bạn dành thời gian sống trong ảo ảnh thì bạn có thể làm những gì mà bạn thấy thích: xem phim, mua sắm, ngủ một giấc thật ngon, ăn uống, du lịch, làm công việc tình nguyện viên ( từ thiện, việc làm công ích…), nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, đưa gia đình đi chơi,… Hãy tham khảo thêm bài viết Top 10 lý do bạn nên ngưng sống ảo mà 10 Hay đã chia sẻ để có động lực ngưng sống ảo và tìm lại niềm vui đích thực trong cuộc sống hằng ngày bạn nhé.

Top 10 lý do bạn nên ngưng sống ảo của giới trẻ hiện nay

8. Hãy mạnh dạn thay đổi công việc nếu như bạn không thích nó

Bạn đi làm là để kiếm tiền, nhưng đừng để đồng tiền chi phối bạn quá nhiều để rồi bạn phải gắn bó cả đời với những công việc hằng ngày khiến bạn buồn chán, không có động lực để làm việc và luôn trong một tâm thái chịu đựng áp lực từ công việc, sự khó chịu từ những người đồng nghiệp và sự phàn nàn từ khách hàng, đối tác,…
Hãy mạnh dạn bắt đầu tìm kiếm những công việc mới mẻ, học hỏi thêm thật nhiều kiến thức từ những người bạn mới, đồng nghiệp mới… Đừng để công việc mang lại sự u ám cho cuộc đời bạn nhé. Còn nhiều niềm vui thú vị đang chào đón bạn từ những công việc mà bạn thật sự yêu thích và làm nó với sự đam mê lắm đó.

9. Khi thích một thứ gì đó, bạn hãy tự nỗ lực kiếm tiền mà mua

Bạn hãy độc lập và tự tin trong mọi hoàn cảnh, đừng để bản thân mình phải phụ thuộc vào bất kỳ một người nào cả thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái làm những gì mà bản thân mình mong muốn. Cảm giác khi phải lệ thuộc vào người nào khác sẽ khiến cho bạn cảm thấy yếu đuối và khó chịu biết nhường nào. Hãy tự nỗ lực kiếm tiền để mua tặng ba mẹ những thứ mà bạn hằng mong ước, chắn chắc bạn sẽ tự hào về bản thân lắm. Không ai thương bạn bằng chính bản thân bạn đâu. Hãy cố gắng tự lập và mua lấy thứ mà bạn thích và mang đến cho bạn niềm vui nhé.

10. Cho dù bạn có mất đi tất cả thì cũng không được mất đi nụ cười

Bởi vì tâm thái quyết định tất cả. Tất cả là do chính bản thân bạn quyết định và chỉ có chính bạn mới tự tìm thấy niềm vui trong cuộc sống của bạn mà thôi. Khi bạn mang lại niềm vui cho người khác, thì cũng chính là bạn đã tự tạo ra niềm vui cho chính mình rồi đấy. Hãy học cách chấp nhận dẹp nỗi buồn sang một bên và vui sống, bởi cuộc đời này ngắn lắm, sống hết mình bạn nhé. Và nụ cười sẽ khiến bạn trở nên xinh đẹp hơn.

Kết: 10 Hay đã chia sẻ 10 cách giúp bạn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn. Việc còn lại của bạn là hãy cho 10 Hay biết cảm nhận của bạn và cách mà tự bạn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống là gì nhé. Chúc bạn luôn luôn vui vẻ ^^!.