Top 10 cách phòng chống các bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân

0
156

Những căn bệnh truyền nhiễm như dịch cúm, dịch viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tả… rất phổ biến cũng như dễ mắc phải ở nước ta, nhất là vào những khoảng thời gian chuyển trời, thời tiết ấm áp như khi đông chuyển sang xuân. Độ ẩm không khí tăng lên cũng dễ làm dịch bệnh truyền nhiễm tăng theo.

Hiện nay, xuất hiện thêm nhiều dịch bệnh truyền nhiễm mới phức tạp chưa có thuốc chữa. Chính vì vậy mà việc phòng bệnh luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu. Để phòng chống những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này không phải là chuyện đơn giản, có thể dứt điểm trong ngày một ngày hai, nhưng cũng không quá phức tạp nếu bạn và gia đình áp dụng những cách phòng chống dưới đây.

10Hay sẽ chia sẻ cùng bạn Top 10 cách phòng chống các bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân. Phòng còn hơn chống, hãy áp dụng những cách phòng chống bệnh truyền nhiễm này hàng ngày để gia đình bạn luôn luôn khỏe mạnh trong mùa đông xuân này.

1. Rửa tay thường xuyên

Có một sự thật rằng vi khuẩn có thể xuất hiện trên bất cứ bề mặt phẳng của bất cứ nơi nào như bàn phím máy tính, tường nhà vệ sinh, cánh cửa, thậm chí là ngay trên bàn làm việc của bạn… Qua tiếp xúc, vi khuẩn dễ dàng bám vào tay, chân chúng ta. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với đồ vật là một trong những cách tốt nhất giúp loại bỏ vi khuẩn. Bạn nên rửa tay ít nhất 20 giây và kỳ cọ thật kĩ, sau đó rửa dưới nước để đạt hiệu quả cao trong việc loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với đồ vật
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với đồ vật

2. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Vi khuẩn gây bệnh thường bắt đầu xuất hiện và phát triển trong cơ thể chúng ta khá lâu trước khi các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm xuất hiện. Để đảm bảo an toàn cho người xung quanh, dù đã có triệu chứng của bệnh hay chưa, bạn vẫn nên che miệng khi ho và hắt hơi. Khi bạn ho hoặc hắt hơi, người đối diện sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên rằng nên che miệng bằng cánh tay, không nên sử dụng bàn tay vì sẽ dễ làm vi khuẩn lây lan nhanh hơn.

Che miệng khi hắt hơi bằng cánh tay
Che miệng bằng cánh tay khi hắt hơi

3. Không dùng chung đồ dùng cá nhân

Dùng chung đồ dùng cá nhân dễ làm lây lan bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân, nhất là khi một người đã có mầm bệnh trong người. Những đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn rửa mặt, khăn tay, dao cạo… không nên dùng chung. Đó những đồ vật đó có thể đã có vi khuẩn, virus hay nấm lưu lại, chỉ đợi cơ hội là truyền bệnh cho người khác.

Không dùng chung đồ dùng cá nhân
Không dùng chung đồ dùng cá nhân

4. Đeo khẩu trang thường xuyên

Sử dụng khẩu trang, nhất là khẩu trang y tế có khả năng chống khuẩn có bán ở mọi hiệu thuốc thường xuyên để phòng chống các bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân, nhất là khi đi ra ngoài. Khẩu trang sẽ giúp bạn hạn chế được vi khuẩn, virut gây bệnh truyền nhiễm thông qua đường hô hấp. Nếu đã mắc bệnh, khẩu trang sẽ giúp bạn ngăn cho bệnh không lây sang người khác khi trò chuyện. Đối với loại khẩu trang vải, cần thường xuyên giặt giũ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Đeo khẩu trang thường xuyên nhất là khi đi ra ngoài
Đeo khẩu trang thường xuyên nhất là khi đi ra ngoài

5. Vệ sinh cá nhân thường xuyên

Cũng giống như việc rửa tay thường xuyên, việc giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tắm hàng ngày, vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp phòng chống các bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân. Đây là cách phòng chống dễ thực hiện nhưng lại hiệu quả phòng bệnh khá cao với hầu hết tất cả các bệnh truyền nhiễm hiện nay.

Vệ sinh cá nhân thường xuyên
Tắm rửa sạch sẽ hàng ngày để phòng chống dịch bệnh

6. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vi khuẩn và các loại virut gây ra các bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân thường phát triển mạnh các loại thực phẩm nếu chúng ta không bảo quản đúng cách. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm phòng chống các bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân qua đường tiêu hóa. Tất cả mọi người cần đảm bảo ăn thức ăn đã nấu chín, uống nước đun sôi hoặc nước đã được diệt khuẩn, bảo quản thức ăn đã chế biến hợp vệ sinh tránh ruồi nhặng, không dùng chung dụng cụ chế biến thức ăn sống và chín, giữ cho bàn nấu ăn sạch sẽ, rửa sạch và ngâm muối đối với trái cây và rau quả trước khi ăn, hạn chế ăn các món ăn tái và ăn sống…

Rửa sạch và ngâm muối đối với trái cây và rau quả trước khi ăn
Rửa sạch và ngâm muối đối với trái cây và rau quả trước khi ăn

7. Tình dục an toàn

Bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân có thể dễ dàng lây qua nhiều con đường như đường hô hấp, đường tiêu hóa hay đường tình dục… Những bệnh truyền nhiễm lây qua con đường tình dục có lẽ là các bệnh truyền nhiễm dễ dàng phòng ngừa nhất. Tình dục an toàn nghĩa là không quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng bao cao su đúng cách. Điều này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn truyền nhiễm cũng như virut truyền từ người này sang người kia.

Tình dục an toàn
Tình dục an toàn

8. Tiêm vắc xin

Tiêm vắc xin là cách phòng chống các bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân chủ động, tạo hệ miễn dịch tốt, hạn chế khả năng bị lây nhiễm nếu tiếp xúc với mầm bệnh. Đặc biệt việc tiêm phòng rất quan trọng là đối với trẻ em cơ thể cũng như hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện. Nhờ tiêm phòng, nhiều bệnh truyền nhiễm trẻ em mùa đông xuân như bạch hầu, ho gà, uốn ván… đã giảm đi rõ rệt. Các bậc phụ huynh cần có trách nhiệm đưa trẻ đi tiêm mỗi khi có lịch tiêm phòng toàn dân.

Đưa trẻ đi tiêm mỗi khi có lịch tiêm phòng
Đưa trẻ đi tiêm mỗi khi có lịch tiêm phòng

9. Không tiếp xúc với động vật lạ

Bệnh lây từ động vật sang người cũng có thể là bệnh truyền nhiễm. Nếu gia đình nuôi động vật, đặc biệt là gia súc gia cầm, cần phải đảm bảo chúng được tiêm phòng dịch đầy đủ, tắm rửa sạch sẽ, chuồng trại đặt xa nhà ở, đảm bảo chất thải của động vật không thải ra bừa bãi. Các loại động vật không được nuôi có thể mang trong người mầm bệnh dại, cúm gia cầm, bệnh dịch hạch hay bệnh phát ban. Chính vì vậy, bạn cần phải thận trọng nếu tiếp xúc với động vật lạ, cũng như dạy cho các em nhỏ tránh xa, không tiếp xúc với chúng.

Không tiếp xúc với động vật lạ
Không tiếp xúc với động vật lạ

10. Vệ sinh môi trường xung quanh

Vệ sinh môi trường sống là cách phòng chống các bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân hiệu quả. Việc vệ sinh môi trường nhằm ngăn ngừa và loại bỏ nơi chỗ sinh sản của muỗi, nơi sinh sống của các loài động vật hoang và côn trùng. Đồng thời, giúp bảo vệ nguồn nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt. Rác thải sinh hoạt cần được thu gom và xử lý đúng cách, hợp vệ sinh, đảm bảo một môi trường sống trong lành và an toàn.

Vệ sinh môi trường sống
Vệ sinh môi trường sống

Đây là Top 10 cách phòng chống các bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân cơ bản mà bạn và gia đình cần áp dụng hàng ngày, bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, 10Hay khuyên bạn nên chú ý tới những biểu hiện khác lạ của cơ thể, phát hiện bệnh truyền nhiễm sớm để kịp thời chữa trị giảm thiểu sự lây lan mầm bệnh sang cộng đồng.