Top 10 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất cho bạn

0
232

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất là ‘thắt lưng buộc bụng’ hay ăn uống kiêng khem, việc gì cũng hạn chế tiêu tiền hay chi tiêu dùng dưới mức thu nhập? Điều này hoàn toàn không phù hợp bất luận là theo lý luận khoa học thực tiễn hay kế toán học. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi chắc chắn rằng cuộc sống của bạn sẽ rất khó khăn, căng thẳng và tràn đầy sự lo âu, mệt mỏi. Chúng ta sẽ tiết kiệm và thu chi một cách đúng đắn và thoải mái với cuộc sống nhiều điều tươi đẹp này mà không cần lo lắng, bận tâm gì. Website 10Hay.com chia sẻ chút bí quyết nho nhỏ 10 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất cho bạn tuần này hy vọng giúp bạn thấu hiểu những cách tiết kiệm khoa học này nhé.

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất
Trích 10% số lương làm quỹ dự phòng là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

1. Trích 10% tổng số lương hằng tháng làm quỹ dự phòng

Điều này khó thực hiện từ lúc đầu nhưng bạn hãy thử làm vài tháng xem sao. Đơn giản và nhanh chóng nhưng kết quả chắc chắn mỹ mãn, tối ưu nhất. Vì sao thế? Vì lúc mới lãnh lương, bạn sẽ lên kế hoạch chi tiêu cụ thể trong tháng thì việc trích 10% tiền lương cất giữ làm quỹ dự phòng hay tiết kiệm chẳng đáng là bao so với thu nhập. ‘Góp gió thành bão’ chẳng bao lâu số tiền này sẽ tăng theo sự kiên trì, đều đặn của bạn thành một món tiền khá lớn sau vài năm làm động lực cho bạn tiết kiệm được nhiều hơn để thực hiện những ước mong của mình như mua xe, mua nhà, biếu bố mẹ lúc bệnh đau hay dự trữ cho chính bản thân lúc thất nghiệp, đau ốm hay tai nạn đột xuất.

2. Tự nấu ăn hay tránh ăn ngoài hàng quán là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Đa phần những người có sở thích ăn ngoài sẽ bỏ lại phần lớn lượng thức ăn dư thừa và trả tiền nhiều cho phần ăn đó. Trong văn hóa của người Nhật xa xưa khi một người lãng phí thức ăn hay bỏ đi những vật dụng còn sử dụng được thì họ sẽ thốt lên “Mottainai” nghĩa là ‘Lãng phí quá’. Hơn nữa, thức ăn ngoài hàng quán còn tính thêm các chi phí mặt bằng, tiền mướn nhân viên phục vụ nên chắc chắn là giá thành sẽ cao, đắt đỏ. Khi tự nấu ăn, bạn sẽ chủ động nấu lượng vừa đủ ăn, nếu dư thừa một chút có thể tận dụng làm bữa ăn sáng hay ăn trưa vào ngày hôm sau.

3. Lập kế hoạch chi tiêu chi tiết, cụ thể

Trước hết, bạn bắt đầu tạo lập cho mình một kế hoạch chi tiêu rõ ràng hàng tháng gồm có hai loại chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chi phí cố định gồm có nhu cầu mua thực phẩm dùng hằng ngày, tiền học phí của con cái, tiền đóng góp, biếu tặng bố mẹ, tiền dự trữ hay tiết kiệm chiếm 10% trong tổng thu nhập và tiền vui chơi, giải trí. Bạn nỗ lực thực hiện theo đúng kế hoạch chi tiêu và phần tiền dành cho chi phí biến đổi giúp bạn không rơi vào tình trạng thiếu hụt khi chưa hết tháng hay cuối tháng thì phần tiền này được trích vào quỹ tiết kiệm của gia đình.

4. Gửi tiết kiệm có lãi xuất cũng là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Bạn nghĩ rằng mình khó vượt qua những cám dỗ khi đi chợ, đi shopping hay mua sắm vô tội vạ thì cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất cho bạn là gửi tiết kiệm trong ngân hàng. Ngay sau khi lãnh lương và đề ra kế hoạch chi tiêu trong nhà ổn thỏa, dư một ít tiền thì bạn có thể gửi vào thẻ ATM. Sau một thời gian, dòng tiền tiết kiệm này nhiều hơn thì chuyển thành tiền gửi ngân hàng có kì hạn với lãi xuất tương ứng. Bạn sẽ ngạc nhiên thú vị khi truy lãnh lãi xuất theo định kì 3-6-12 tháng với số tiền không nhỏ sẽ tạo động lực cho bạn liên tiếp thực hiện trong những năm tiếp theo.

5. Tiết kiệm điện nước là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Hơn nữa, cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất này còn giúp bảo vệ môi trường, thực hiện lối sống cần kiệm của người Đức, chúng ta cần kiệm, tiết kiệm chứ không bần tiện. Mỗi một chút nước dư thừa, nhỏ giọt ngoài vòi nước chậu rửa chén hay chậu rửa tay hay vài phút không tắt bóng đèn không hay chưa sử dụng đến cũng giúp bạn ngấm ngầm tiết kiệm cả khối tiền. Đồng thời, sự tiết kiệm điện nước của bạn góp phần bảo vệ trái đất xanh, chia sẻ nguồn tài nguyên điện, nước đến những vùng chưa có điện hay không có nước sạch để dùng.

6. Nói không với vay mượn cũng là cách tiết kiệm tiền

Bạn vay mượn tiền có nghĩa là bạn đang tiêu thâm vào những khoản chi phí dự phòng cho nên việc dừng những chi tiêu không đáng có như mua sắm cuối tháng, tiệc tùng,…để nguồn thu chi giảm bớt thất thoát trong tháng tiếp theo khi bạn phải trả số nợ vay trước đó. Thay vì cà phê, dạo phố cùng bạn bè tốn kém thì bạn có thể ở nhà nghe nhạc online, nấu nướng tại nhà cũng là một cách tiết kiệm tiền nhất thời nhưng hậu quả tốt đẹp dài lâu.

7. Trả tiền mặt thay vì thanh toán bằng thẻ

Ngày nay nhiều người có thói quen thanh toán bằng thẻ vì sự tiện lợi. Nhưng cách làm này sẽ không có ích gì khi bạn đang muốn tiết kiệm tiền. Bạn sẽ có ý thức rõ ràng khi trả tiền mặt cho món hàng cần mua, lúc này bạn có thời gian cân nhắc và lựa chọn xem mình có nên mua hay không. Tuy thanh toán bằng thẻ an toàn, chính xác nhưng phát sinh nhiều rủi ro khi bạn khó kiểm soát được số tiền chi tiêu đó có đáng hay không.

8. Sống có mục đích hay dự định ngắn cho bản thân

Bạn mong muốn được di du lịch nơi nào đó hay muốn biếu bố mẹ một khoảng tiền nho nhỏ? Hãy chăm chú cho mục tiêu hay dự định trong tháng, trong một năm này của mình. Cho đến khi thực hiện xong các mong muốn đó thì bạn sẽ lập ra nhiều dự định, mục đích khác nữa. Điều này thúc giục tính tiết kiệm, sống lạc quan hơn trong bạn, con đường tiết kiệm của bạn không còn trở ngại, vướng mắc nào nữa.

9. Mua sắm chính đáng và lưu ý các chương trình khuyến mại

Đừng quên truy cập trên mạng những món đồ khuyến mại tại siêu thị hay trung tâm mua sắm vì những cơ hội lý tưởng này giúp bạn dễ dàng có những món đồ mình thích mà không tốn nhiều tiền. Sự cân nhắc, tính toán trước khi mua một món hàng là bạn đã tiết kiệm một khoản tiền kha khá.
Mỗi tuần bạn nên có kế hoạch trước khi mua sắm cái gì, hãy cho mình thói quen này vì đây chính là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất. Trước khi mua một món đồ gì thì hãy suy nghĩ về công dụng của nó, về giá cả so với thu nhập của mình, thời gian sử dụng bao lâu. Điều này chẳng làm cho bạn hối hận hay lo lắng điều gì khi sử dụng mà có thể tiết kiệm tiền cho bản thân tránh chi phí phát sinh trong tháng hay trong năm.

10. Mua thực phẩm tươi sống thay vì đồ hộp

Thực phẩm tươi sống ngon và có giá thành rẻ khi vào mùa cho nên bạn thoải mái thưởng thức những bữa cơm ngon mà không tốn kém tiền thăm khám bác sĩ vì những tai hại do thực phẩm bẩn, đồ đóng hộp chứa ẩn chứa nguy cơ gây bệnh tật cao. Tiết kiệm chi phí thuốc men bằng thực phẩm sạch vừa bào vệ sức khỏe vừa là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất.

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất cần được thực hiện trong thời gian dài, tạo thành thói quen tốt cho chúng ta khi mong muốn có cuộc sống an vui, hạnh phúc dài lâu. Nếu bạn cân nhắc chi tiêu mỗi ngày, mỗi tháng và ít nhất là một năm thì bạn sẽ có thể để dành tiết kiệm được khoản tiền khá lớn nhằm thực hiện các ước mơ, dự định của mình trong cuộc sống.