Top 10 cách xử lý khi gặp cướp trong nhà bạn phải nhớ

0
202

Thời gian vừa qua, có rất nhiều vụ thảm sát do kẻ cướp gây ra khiến dư luận chấn động: vụ thảm sát trong biệt thự ở Bình Phước khiến 6 người thiệt mạng, vụ thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh, vụ giết 4 người ở Lào Cai… Những vụ án với những tình tiết vô cùng man rợ khiến nhiều người sợ hãi những vụ trộm cướp, giết người không run tay. Nhiều người giật mình không biết nếu rơi vào tình huống bị trộm viếng thăm thì sao? Đối phó thế nào để giảm thiểu thương vong, bảo vệ được tính mạng mình và gia đình… Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn những kỹ năng cơ bản xử lý khi gặp cướp trong nhà nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và của.

1. Không nên một mình tấn công cướp

Khi đột nhập vào nhà chắc rằng bọn cướp không đi một mình, hoặc có đi một mình thì chúng cũng mang theo hung khí nguy hiểm. Vì vậy, cách xử lí khi gặp cướp trong nhà là trường hợp chỉ có mình bạn thì bạn không nên một mình đánh nhau với cướp vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng bản thân. Tốt nhất là bạn hãy vào phòng, khóa chặt cửa. Nếu có điện thoại thì gọi báo công an, người thân hoặc hô hoán hàng xóm đến ứng cứu.

gap-cuop-trong-nha
Không một mình tấn công cướp

2. Không chạy đi tìm, lùng bắt cướp trong nhà

Buổi chiều đi làm về, bạn phát hiện nhà mình có dấu hiệu cạy cửa, nghi vấn có trộm đột nhập, đừng vội vào nhà mà bắt trộm. Hãy bình tĩnh, gọi điện báo cho người nhà hoặc hàng xóm đến hỗ trợ, gọi điện báo công an ngay lập tức. Nếu có đông người, hãy tìm những vật dụng có thể tấn công, bắt trộm.

3. Nhận dạng cướp

Loading...

Chẳng may bạn bị cướp vào nhà và khống chế và trói bạn để tra hỏi. Đừng la hét manh động, hãy làm theo yêu cầu của chúng, cố gắng kéo dài thời gian. Hãy bình tĩnh, nếu chúng không đeo mặt nạ thì ghi nhớ gương mặt, nghe giọng nói, đặc điểm riêng nào đó của chúng để phục vụ điều tra sau này.

4. Không nên tiếc tài sản

Tài sản có thể tìm lại được, mua lại được nhưng tính mạng thì không. Cách xử lý khi gặp cướp trong nhà là không nên tiếc tài sản mà kháng cự kẻ cướp có hung khí. Cố gắng làm theo yêu cầu của chúng để chờ cơ hội thoát thân hoặc báo công an.

cuop-vao-nha

5. Không gọi đúng tên của cướp dù có thể bạn biết chúng

Khi cướp vào nhà, nhìn dáng di, nghe giọng nói, bạn nghi ngờ đó là người quen của mình. Nhưng dù có nghi ngờ thế nào hay đã khẳng định là người quen thì bạn vờ như không quen, không biết chúng. Đừng chủ động gọi tên vì tội phạm có thể sinh tâm lý giết người diệt khẩu.

6. Không cho người lạ, không thân thích ngủ nhờ trong nhà

Trường hợp bất khả kháng, hãy cho họ thấy sự xuất hiện của của mình được nhiều người khác biết đến. Trước mặt họ, hãy mời hàng xóm sang nhà chơi, gọi điện báo cho người thân biết về việc có khách xin ngủ nhờ tại nhà… nhằm ngăn chặn ý đồ của những kẻ xấu.

7. Hãy nói bằng giọng bình thường nhất có thể

Không có những hành động đột ngột, bất ngờ. Nói với kẻ cướp rằng bạn sẵn sàng hợp tác. Tránh nhìn trực diện vào mắt kẻ cướp bởi hành động này sẽ khiến tên cướp lo lắng và nghĩ rằng bạn có thể sẽ nhận ra hắn sau này.

8. Không vội la hét, kêu cứu khi cướp bắt gặp mình

Bạn phát hiện cướp và vội tìm nơi trú ẩn nhưng chẳng may cướp phát hiện nơi bạn trốn. Đừng vội hét, kêu cứu mà bạn cần giữ khoảng cách an toàn, phải tìm cách tự vệ, phòng thủ, bảo vệ an toàn cho mình.

la-het
Không vội la hét, kêu cứu khi cướp bắt gặp mình

9. Tìm cơ hội thoát ra ngoài

Nếu nhận thấy kẻ đột nhập có ý định sát hại (lao vào đâm, bóp cổ…), nhanh chóng di chuyển, né tránh, cầm ném bất kỳ vật dụng nào trong phòng vào hắn. Đừng vội chạy ra cửa, di chuyển vòng quanh trong phòng, để kẻ đột nhập theo vào góc phòng, tìm cơ hội thoát ra bên ngoài bằng cửa ra vào. Kết hợp hô hoán thật to, gọi tên bất kỳ người thân nào, tạo nên sự hoảng loạn ở kẻ đột nhập.

10. Đảm bảo trong tay luôn cầm theo điện thoại

Khi phát hiện cướp vào nhà, đừng hoảng loạn, hãy đảm bảo điện thoại ở trong tay bạn. Sau khi tìm được chỗ trú ẩn an toàn, hãy nhanh chóng gọi điện báo cho cảnh sát. Nói ngắn gọn về tình hình mà bạn đang đối mặt. Ví dụ: “Có người đột nhập vào nhà tôi. Có vẻ như có 1 người. Tôi không biết anh ta có vũ khí hay không. Anh ta đang bên dưới phòng khách. Tôi đang trên tầng cùng vợ/con”.  Đừng ngắt điện thoại để cảnh sát có thể nghe và theo dõi diễn biến đang diễn ra.

10Hay đã chia sẻ cho bạn 10 cách xử lý khi gặp cướp trong nhà hay ngoài đường cũng vậy. Chúng ta luôn nhớ những nguyên tắc cơ bản như an toàn tính mạng là trên hết và không nên tấn công cướp nếu bạn chỉ có một mình. Tình hình trộm cướp tại Việt Nam hiện nay là khá phức tạp cho nên bạn hãy luôn chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để xử lý khi gặp những tình huống tượng tự và hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết những kinh nghiệm quý báo này.