Top 10 điều về trường Dự bị Đại học Việt Nam bạn chưa biết

0
850

Được học tập trong các trường Đại học danh tiếng vẫn luôn là khát khao của hàng ngàn bạn trẻ. Đối với những bạn thi trượt thì không nên quá buồn rầu, gia đình cũng không nên tạo áp lực cho con em mình. Hiện nay, có nhiều cơ hội khác nhau giúp các bạn trẻ trở thành sinh viên đại học. Bạn có thể học Trung cấp, Cao đẳng rồi liên thông lên hệ Đại học, hoặc xét tuyển vào hệ Dự bị Đại học.

truong-du-bi-dai-hoc
Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh

Dự bị Đại học là gì?

Dự bị đại học, dự bị đại học dân tộc là loại hình trường chuyên biệt thuộc hệ thống các trường đại học, cao đẳng. Trường được thành lập dành riêng cho học sinh người dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng xa xôi hẻo lánh. Họ có năng lực và mong muốn vào học tại các trường đại học, cao đẳng trong nước. Đây là bước đệm giúp các sinh viên dân tộc thiểu số có cơ hội học tập tốt hơn.

Sự khác biệt giữa dự bị Đại học và Đại học chính quy?

Ở các trường đại học chính quy tại Việt Nam đều học theo tín chỉ. Trường không giới hạn đối tượng sinh viên, bất kì dân tộc nào cũng có thể theo học tại các trường đại học ở Việt Nam. Nhà trường cũng không trực tiếp quản lý, theo dõi công việc học tập của sinh viên mà chủ yếu là do sinh viên tự chủ trong học tập. Trường đại học chính quy đào tạo sâu vào kĩ năng, kiến thức chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn trong thời gian 4 năm.

Để được học tại trường dự bị Đại học, học sinh phải là người dân tộc thiểu số. Việc học tập, rèn luyện của sinh viên được Nhà trường, các giáo viên, giảng viên theo dõi, quan tâm sát sao. Những bạn học viên học chưa tốt sẽ được giáo viên trực tiếp chỉ dạy thêm.

Mô hình dạy và học tại trường dự bị Đại học đã đi vào hoạt động từ rất lâu nhưng lại rất ít người biết đến. Hãy cùng 10Hay khám phá 10 điều về trường dự bị Đại học Việt Nam bạn chưa biết nhé!

1. Chỉ có 4 trường dự bị Đại học trên cả nước

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung Ương

 • Địa chỉ: 19 Trần Phú – Tân Dân – Việt Trì – Phú Thọ
 • Điện thoại: 0210 3854 690
 • Website: www.dubiviettri.edu.vn

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

 • Địa chỉ: Phố Lê Văn Hưu – Phường Bắc Sơn – Thị xã Sầm Sơn – Tỉnh Thanh Hóa
 • Điện thoại: 0373 826 217
 • Website: www.dbdhss.edu.vn

Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 91 Nguyễn Chí Thanh, P.9, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0838 358 136.
 • Website: www.hcmpreu.edu.vn

Trường Dự bị Đại học Dân Tộc Trung Ương Nha Trang

 • Địa chỉ: 46 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang – Khánh Hòa
 • Điện thoại: 058 352 3761
 • Website: www.dbdhnhatrang.edu.vn

2. Đối tượng xét tuyển của trường dự bị Đại học

Đối tượng xét tuyển của trường dự bị Đại học bắt buộc học sinh là người dân tộc thiểu số Việt Nam. Thí sinh phải có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

Học sinh đã tốt nghiệp THPT theo hình thức chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, trung học nghề và đã dự thi đại học chính quy nhưng không trúng tuyển.

Thí sinh chưa được tuyển chọn vào các trường dự bị đại học hoặc các cơ sở giáo dục có chỉ tiêu tuyển hệ dự bị Đại học.

3. Quy chế xét tuyển

Trường dự bị Đại học xét tuyển các khối A, A1, B, C, D1 dựa vào kết quả 3 môn thi theo khối hoặc tổ hợp môn thi mới trong kỳ thi THPT Quốc gia trong kì thi vừa qua. Không có môn nào bị điểm 0.

4. Quyền lợi sinh viên

Khi theo học tại trường dự bị đại học, các bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi sau:

Thứ nhất: Bạn được ăn ở miễn phí hoàn toàn tại trường và không phải đóng bất kì khoản phí nào cho nhà trường cả. Trước khi vào học bạn sẽ phải đóng 1 khoản tiền gọi là “tiền gối đầu”, số tiền này sẽ được hoàn trả khi bạn kết thúc khóa học tại trường. Bạn cũng chỉ phải đóng vài khoản phí nho nhỏ cho các hoạt động thể thao, văn nghệ, vui chơi của lớp.

Thứ hai: Bạn được giao lưu với gần 54 dân tộc anh em, cùng nhau khám phá nét văn hóa độc đáo của các dân tộc Việt Nam.

Thứ ba: Sinh viên sẽ có cơ hội được xét tuyển vào trường Đại học mình thích dựa trên kết quả học tập và rèn luyện tại trường dự bị Đại học.

5. Giảng viên

Tuy chỉ là hệ thống dự bị Đại học nhưng các giảng viên của trường được tuyển chọn rất gắt gao. Để được giảng dạy lâu bền tại trường dự bị Đại học, các giảng viên phải có thành tích học tập xuất sắc, có tâm với nghề và đặc biệt là có phẩm chất đạo đức tốt. Bởi khi giảng dạy tại trường dự bị, những ý kiến của sinh viên luôn được Nhà trường ưu tiên. Do đó, những phản ánh tiêu cực hay tích cực của sinh viên sẽ là một trong những thước đo đánh giá nhân phẩm, tài năng giảng dạy của giảng viên.

6. Nội dung giảng dạy

Nội dung giảng dạy tại các trường dự bị Đại học đều như nhau. Bạn sẽ được ôn lại kiến thức 3 môn bạn đã đăng kí vào trường dự bị, kèm theo hai môn khác là Anh văn và Tin học văn phòng. Như vậy bạn sẽ chỉ cần học 5 môn này sao cho tốt là được. Thành tích học tập của bạn càng cao thì cơ hội bạn được xét tuyển vào trường đại học mình thích sẽ càng cao.

7. Trang phục

Các bạn sinh viên của trường bắt buộc phải mặc trang phục truyền thống khi đến lớp. Tuy nhiên, để thoải mái cho sinh viên bạn sẽ không phải mặc nó nguyên tuần mà chỉ 2-3 ngày trong 1 tuần theo quy định của Nhà trường.

8. Chế độ ăn uống

Sinh viên được phát phiếu ăn theo tháng gồm phiếu ăn trưa và phiếu ăn tối. Buổi sáng sinh viên phải tự túc bữa ăn. Lời khuyên cho các bạn sinh viên nếu muốn được ăn nhiều món thì hãy rủ thêm bạn đi ăn, tầm 3-5 người hoặc hơn. Mỗi người chọn một món, như vậy bạn sẽ được thưởng thức bữa ăn cùng nhau như một gia đình.

9. Giờ giấc học tập

Quy định giờ giấc học tập tại trường dự bị Đại học rất nghiêm ngặt. Bên cạnh đó ban quản lý kí túc xá cũng đảm bảo sinh viên có thời gian ngủ, nghỉ, đi chơi mỗi ngày. Trong giờ tự học tại kí túc xá, sẽ có “đội tự quản” đi kiểm tra. Nếu bắt gặp sinh viên nào làm việc riêng trong giờ tự học thì sẽ  bị ghi vào sổ đen hoặc trừ điểm rèn luyện.

10. Vui chơi giải trí

Các trường dự bị Đại học luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên trường tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật của trường hoặc những chương trình vui chơi giải trí ưu đãi lớn dành cho sinh viên.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm lấy cơ hội học tập tại trường Đại học một cách dễ dàng hơn. Hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè thông tin hữu ích này nhé!

Xem thêm: Top 10 trường đại học đào tạo ngoại ngữ tốt nhất Hà Nội