Top 10 điều có thể bạn chưa biết về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

0
226

Hiện tại, dù bạn đang làm bất kỳ ngành nghề nào khác trong xã hội thì bạn cũng từng là một học sinh, từng ngồi trên ghế nhà trường và được các thầy cô giáo dạy dỗ. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp đến, bạn làm gì để thể hiện lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo, có thể là một món quà nho nhỏ hay đơn giản là một lời chúc thì thầy cô cũng rất hạnh phúc và quan trọng hơn bạn biết gì về ý nghĩa cũng như lịch sử của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Bài viết này giới thiệu đến các bạn 10 điều bạn chưa biết về ngày Nhà giáo Việt Nam để các bạn tham khảo.

1. Sự ra đời của tổ chức Nhà giáo tiến bộ

Một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) vào tháng 01/1946. Tổ chức này lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Đây là điều đầu tiên có thể bạn chưa biết về Ngày Nhà giáo Việt Nam.

2. Bản “Hiến chương các Nhà giáo”

Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie – Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản “Hiến chương các Nhà giáo” gồm 15 chương. Nội dung chủ yếu là:

  • Đấu tranh chống lại mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục phong kiến, tư sản, nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ, khoa học.
  • Đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi thường nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nhà giáo.
  • Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt coi trọng tính chất nhân văn của nghề dạy học và phương pháp dạy học tiên tiến.
Loading...

giao-vien

3. Công đoàn giáo dục Việt Nam liên hệ với FISE trong kháng chiến chống thực dân Pháp

Ngay trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược vô cùng ác liệt. Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE. Việc liên hệ này nhằm mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng nước ta. Từ đó, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta. Đó cũng là điều có thể bạn chưa biết về Ngày Nhà giáo Việt Nam.

4. Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE.

5. Hội nghị FISE vào năm 1957

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày “Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo”. Đây là điều bạn chưa biết về Ngày Nhà giáo Việt Nam mặc dù bạn tham sự rất nhiều lễ kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

6. Ngày “Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo” đầu tiên ở Việt Nam

Lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

nha-giao-viet-nam

7. Những tập san đặc biệt về ngày Nhà giáo trong kháng chiến

Hàng năm, kỷ niệm lịch sử ngày 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của anh chị em giáo viên kháng chiến nói chung. Đây là điều bạn chưa biết về Ngày Nhà giáo Việt Nam mặc dù vào ngày 20/11 hàng năm bạn có thể tham gia viết báo tường cùng bạn bè.

cach_lam_bao_tuong
Báo tường 20/11 (Ảnh minh họa)

8. Quyết định số 167/HĐBT lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam

Theo nguyện vọng của giáo giới cả nước, kiến nghị của Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ VIII (tháng 4-1982) và Bộ Giáo dục, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Tổng Cục dạy nghề, Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em… Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26-9-1982 quyết định hằng năm sẽ lấy ngày 20-11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Quyết định số 167/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với giáo giới nước ta và đánh giá cao vị trí, vai trò của đội ngũ giáo viên, những người làm công tác giáo dục trong sự nghiệp đào tạo lớp người lao động mới vừa có đức, vừa có tài xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

9. Lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người. Đây là điều bạn chưa biết về Ngày Nhà giáo Việt Nam mặc dù bạn tham sự rất nhiều lễ kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

bac-ho-thieu-nhi
Bác Hồ và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

10. Bác Hồ và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sinh thời Bác Hồ rất quan tâm đến ngành giáo dục, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tới 23 bức thư Bác đã viết gửi ngành Giáo dục, vào nhiều thời điểm như: Thư gửi các học sinh (9-1945), Thư gửi anh chị em giáo viên bình dân học vụ (1-5-1946), Thư gửi ty giáo dục, các hiệu trưởng, giáo viên và các cháu học trò Khu 10 (1-1948), Thư gửi Hội nghị Giáo dục toàn quốc (7-1948), Thư gửi Đại hội Giáo dục toàn quốc (7-1951); Thư gửi các cán bộ, thầy giáo, công nhân viên, học sinh, sinh viên nhân dịp bắt đầu năm học mới (15-10-1968)…

Bức thư ngày 15-10-1968 là bức thư cuối cùng của Người viết gửi ngành Giáo dục. Thời điểm này, mặc dù sức khỏe đã yếu nhưng Người vẫn đặc biệt quan tâm và tự hào về thành tựu của ngành Giáo dục. Người viết: “Trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, sự nghiệp giáo dục của chúng ta vẫn phát triển nhanh, mạnh hơn bao giờ hết”. Bác căn dặn: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt…”.

Bác Hồ rất quan tâm việc tổ chức bồi dưỡng đội ngũ giáo viên – những chiến sĩ tiên phong chống nạn mù chữ. Bác viết thư gửi anh chị em giáo viên bình dân học vụ – những nhà giáo làm việc mà không có lương bổng, thành công mà không có tiếng tăm. Lòng hăng hái và nỗ lực của anh chị em đã mang lại kết quả là đồng bào ta nhiều người biết đọc, biết viết. Người khen ngợi: “Vinh dự đó thì tượng đồng bia đá nào cũng không bằng”.

Top 10 điều bạn chưa biết về ngày Nhà giáo Việt Nam chắc hẳn mang lại cho bạn những kiến thức dù không mới nhưng bổ ích về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong Di chúc, Bác đã dặn dò: “Đầu tiên là công việc đối với con người”… “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Người làm công việc đó chính là những thầy cô giáo ngày nay. một công việc cao quí, một nghề cao quí trong những nghề cao quí. Nhân ngày 20/11, 10Hay chúc quí thầy cô dồi dào sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và luôn tận tâm trong sự nghiệp trồng Người.

Xem thêm: