Top 10 lợi ích của rượu vang mà bạn nên biết nhưng đừng lạm dụng

0
206

Rượu (nói chung) là một loại hỗn hợp gồm cồn, nước và có thể có một số chất bảo quản khác. Trong bài viết này, rượu được đề cập đến là rượu mà con người dùng để uống. tức là cồn trong thành phần của rượu là chất ethanol, có nồng độ từ 30 – 40 %. Cách nay trên 2500 năm, con người đã biết sản xuất rượu và dùng rượu. Dần dần, việc uống rượu trở thành một thói quen của loài người. Rượu được sử dụng lúc đầu trong những lễ hội, những buổi họp mặt, sinh hoạt tập thể. Về sau, rượu được dùng nhiều trong những đám tiệc, trong giao tiếp, gặp gỡ, trò chuyện. Hơn nữa, rượu còn được ứng dụng vào việc làm thuốc chữa bệnh, chế biến món ăn.

Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ

Bên cạnh việc sử dụng rượu cho những mục đích tích cực thì trong thời gian gần đây, có rất nhiều trường hợp con người lạm dụng rượu dẫn đến nghiện rượu và gây ra những tác động tiêu cực. Vì nghiện uống rượu hoặc uống say thiếu kiềm chế nên đã dẫn đến hậu quả là những vụ  đánh nhau, chém giết lẫn nhau, bạo lực gia đình, hiếp dâm, tệ nạn xã hội,… gây mất an ninh trật tự, làm cho mọi người có cái nhìn không mấy thiện cảm về việc uống rượu. Tuy nhiên, một số công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu uống rượu với một lượng vừa phải, thích hợp: 40 ml rượu 40 độ/ngày đối với nam và 20 ml/ ngày đối với nữ thì sẽ có lợi nhiều mặt cho cơ thể.

Sau đây 10Hay.com sẽ giới thiệu 10 lợi ích của rượu vang mà bạn nên biết để từ đó sẽ có sự đánh giá đúng đắn và thay đổi quan điểm rằng rượu hoàn toàn có hại:

1. Lợi ích của rượu đối với hệ thần kinh

Rượu và hệ thần kinh
Rượu và hệ thần kinh

Rượu giúp giảm căng thẳng, giảm stress. Nhiều nghiên cứu cho rằng rượu có tác động đến hệ GABA ở não bộ, giúp dãn mạch máu não, dãn cơ, thư giãn. Vì vậy, rượu làm giảm căng thẳng và hạn chế stress do tình trạng căng cơ, sản xuất nhiều gốc oxy hóa có hại cho não. Đồng thời, sự tăng cường lưu thông lượng máu lên não giúp nuôi dưỡng các tế bào thần kinh được tốt hơn.

2. Lợi ích của rượu đối với tâm lý, tâm thần

Rượu giúp hưng phấn
Rượu giúp hưng phấn

Nhiều nghiên cứu tại các nước Tây Âu năm 2012 ghi nhận trên 60 % nam giới và trên 45 % nữ giới cho rằng bản thân cảm thấy hứng khởi và tự tin hơn sau khi uống ít rượu vang. Cơ chế là do rượu ức chế trạng thái rụt rè, nhút nhát, đồng thời kích thích hệ thần kinh, tạo nên cảm giác phấn khởi, mạnh dạn trong tâm lý, suy nghĩ của người sử dụng.

3. Lợi ích của rượu đối với hệ tuần hoàn

Rượu giúp máu huyết lưu thông
Rượu giúp máu huyết lưu thông

Tăng cường hoạt động của tim mạch, giúp máu huyết lưu thông tốt. Nguyên nhân là do rượu làm tăng hoạt động của hệ thần kinh thực vật, do đó làm tăng nhịp tim, làm dãn mạch máu, tăng cường tuần hoàn đến các cơ quan trong cơ thể, góp phần điều trị các bệnh gây thiếu máu ngoại biên, hạ huyết áp, suy nhược,…

4. Lợi ích của rượu đối với hệ hô hấp

Rượu kích thích hô hấp
Rượu kích thích hô hấp

Tăng nhịp thở, giúp quá trình thông khí diễn ra mạnh và sâu hơn. Bởi vì rượu tăng hoạt động của hệ thần kinh, trong đó có thụ thể beta 2 giúp dãn phế quản, tăng lượng khí trao đổi tại phổi, tăng lượng máu đến phổi, tăng tần số hô hấp và quá trình hô hấp sẽ diễn ra nhanh và mạnh hơn, cung cấp nhiều dưỡng khí (khí oxi) cho cơ thể.

5. Lợi ích của rượu đối với hệ tiêu hóa

Rượu giúp ăn dễ tiêu
Rượu giúp ăn dễ tiêu

Tăng hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp ăn dễ tiêu. Rượu làm tăng co bóp dạ dày, kích thích các tuyến tiêu hóa như tuyến acid ở dạ dày, tuyến tụy, ruột tăng bài tiết men tiêu hóa, giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh và mạnh hơn. Vì vậy, rượu kích thích tiêu hóa, hấp thu thức ăn tốt hơn, điều trị chứng khó tiêu.

6. Lợi ích của rượu vang đối với thận

Rượu giúp lợi tiểu
Rượu giúp lợi tiểu

Tăng cường chức năng lọc của thận, giúp dễ đi tiểu. Thông thường sau khi uống rượu, người ta sẽ đi tiểu rất nhiều. Cơ chế là do rượu làm tăng lượng máu đến thận, kích thích quá trình lọc nước tiểu tại thận, tăng hiệu suất bài niệu và do đó, rượu có tác dụng lợi tiểu, hạn chế tình trạng ứ đọng nước tiểu tại các đài bể thận.

7. Lợi ích của rượu vang đối với hệ miễn dịch

Rượu giúp tăng sức đề kháng
Rượu giúp tăng sức đề kháng

Tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số bệnh cảm lạnh thông thường. Bởi vì rượu có tác dụng giữ ấm cơ thể. Đồng thời, rượu kích thích tủy xương sản sinh bạch cầu, kích thích tuyến ức và các hạch ngoại vi sản xuất kháng thể nên hệ thống miễn dịch của cơ thể được tăng cường đủ khả năng để chống lại một số bệnh cảm thông thường.

8. Lợi ích của rượu vang đối với hệ cơ xương khớp

Rượu giúp giảm nguy cơ bệnh xương khớp
Rượu giúp giảm nguy cơ bệnh xương khớp

Giảm nguy cơ các bệnh về khớp và loãng xương. Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ năm 2008 chứng minh rằng những người uống rượu ở mức độ cho phép sẽ giảm 2 lần nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, loãng xương. Nguyên nhân là do rượu kích thích tạo sụn khớp, tạo xương, bảo vệ xương khỏi những tác nhân ăn mòn.

9. Giảm mỡ trong máu

Rượu giúp giảm mỡ trong máu
Rượu giúp giảm mỡ trong máu

Rượu có tác dụng tốt trong việc làm giảm mỡ bão hòa, giảm cholesterol trong máu. Phát biểu này đã được một nhà khoa học người Pháp chứng minh qua nghiên cứu của mình. Những người Pháp uống rượu vang ở mức vừa phải, khi đo nồng độ cholesterol và mỡ bão hòa trong máu thì chỉ số thấp hơn những người không uống rượu. Lượng cholesterol trong máu giảm đồng nghĩa với giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

10. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Rượu giúp giảm nguy cơ ung thư
Rượu giúp giảm nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học trên thế giới phát hiện ra được chất Resveratrol trong rượu có tác dụng kiểm soát sự sinh trưởng của mạch máu trong ung bướu, khống chế quá trình sản sinh quá mức của estrogen, ức chế một phần sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào. Vì vậy, rượu có tác dụng phòng ngừa một số bệnh ung thư như: ung thư tụy, ung thư bàng quang, ung thư vú,…

Xem thêm: