10 điều kiêng kỵ trong những ngày Tết Nguyên Đán

0
46

Ngày Tết đang đến gần, mọi người đều nô nức chuẩn bị thực phẩm, mức kẹo hay dọn dẹp, trang trí nhà cửa để sẵn sàng đón một cái Tết đầm ấm, vui vẻ, an khang và thịnh vượng. Nhưng ngoài những việc trên, chúng ta cũng cần phải lưu ý những phong tập tục quán như việc thờ cúng hay những điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Vì vậy, sau đây 10Hay sẽ liệt kê cho bạn 10 điều kiêng kỵ trong những ngày Tết Nguyên Đán.

1. Kiêng quét nhà trong 3 ngày Tết

Kiêng kỵ quét nhà đầu năm
Chỉ nên quét nhà sau 3 mồng Tết

Tục kiêng kỵ này bắt nguồn từ một tích của Trung Quốc kể rằng một người lái buôn tên Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt, đem về nhà được vài năm thì lái buôn ăn nên làm ra, giàu có.
Ngày mùng 1 Tết, người hầu làm việc không vừa ý khiến Âu Minh chửi mắng, đánh cô ta. Cô người hầu Minh Nguyệt hoảng sợ chui vào đống rác ở góc nhà. Vợ Âu Minh quét nhà, vô tình hốt cả đống rác đó đổ đi. Từ đó, gia đình Âu Minh trở nên khánh kiệt.
Người ta cho rằng Minh Nguyệt chính là Thần Tài và lập bàn thờ ở góc nhà. Vì vậy, nhiều người tin rằng nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm mới thì Thần Tài sẽ ra khỏi nhà, tiền bạc cũng trôi theo.

2. Kiêng làm vỡ đồ

Kiêng kỵ làm vỡ đồ để gặp may mắn hơn trong năm mới

Trong những ngày đầu năm, mọi thứ làm đều phải cẩn thận, tránh làm vỡ bát, đĩa, ché.Vì như vậy là không may mắn, vỡ đồ đầu năm báo hiệu sự chia lìa, đổ vỡ.

Tuy nhiên, nếu ai lỡ tay làm vỡ đồ thì hãy coi đó là chuyện thường, đừng suy nghĩ quá nặng nề.

3. Kiêng kỵ vay mượn, trả nợ

Người Việt quan niệm ngày đầu năm, gia đình mở cửa để rước tài lộc vào nhà. Việc mượn, trả giống như dâng tài lộc vào tay người khác.
Thường chỉ trong hoàn cảnh túng thiếu, cấp bách người ta mới vay mượn tiền bạc của nhau. Ngày đầu năm nên kiêng kỵ cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ.Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

4. Kiêng đổ rác mùng 1

Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết,

Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mồng Một thì cũng hết tài lộc của gia đình.
Vì vậy, mà từ đó vào mồng 1 Tết, nhà nào cũng theo truyền thống từ thời cha ông kiêng kỵ quét nhà.

5. Không cho lửa/ nước đầu năm

Lửa – Nước tượng trưng cho sự may mắn và tiền bạc

Lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự may mắn nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác. Vì như sẽ là đem sự may mắn của bản thân cho người khác

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ” Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành năm. Cho nên đầu năm người ta hay có câu chúc” Tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt” .Đúngnhư câu nói đó, chúng ta nên kiêng kị cho nước cho người khác vào đầu năm.
Bởi quan niệm này nên ngay từ những ngày cuối năm, dân gian luôn chủ động đưa nước đầy ắp lu vại, lửa hồng trong bếp để tránh phải đi xin mấy ngày đầu năm.

 

6. Kiêng đánh thức người khác sáng mùng 1

Nếu đi chúc Tết sáng mùng 1, gặp người đang ngủ, khách không nên đánh thức họ dậy mà người đó tỉnh tảo mới được chúc. Nhiều người cho rằng làm như vậy sẽ khiến người ta bị “trù ẻo” cả năm phải nằm trên giường.

Người nhà cũng không giục nhau dậy vào mùng 1 vì quan niệm người nằm ngủ sẽ chịu sự thúc giục về công việc, cuộc sống suốt năm

7. Kiêng cãi vã nhau đầu năm

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.
Đầu năm, mọi thứ đều thanh sạch, mới mẻ, nói tục, chửi thề sẽ khiến người khác khó chịu.
Cãi vã tạo ra sự ồn ào, hỗn loại đem lại nỗi buồn cho người xung quanh. Trong ngày Tết, người ta thường quan tâm đến nhau, ứng xử vui vẻ, hòa nhã với người thân, hàng xóm, láng giềng. Ai cũng kiêng kỵ to tiếng, xô xát vì sợ cả năm xui xẻo.

8. Không mặc quần áo trắng, đen

Với người Việt Nam, màu đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

9. Không xuất hành ngày mồng 5

Kiêng kỵ xuất hành vào mùng 5 Tết

Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

10. Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

Cha ông ta có câu ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy để có một cái Tết nhiều may mắn và an lành các bạn hãy lưu tâm đến 10 kiêng kỵ trong những ngày Tết Nguyên Đán mà 10Hay chúng tôi vừa nêu trên nhé !

Chúc các bạn có một cái Tết vui vẻ nhé !