Top 10 kho báu lớn nhất thế giới bạn đã biết chưa

0
218

Kho báu là thuật ngữ dùng để chỉ những nơi, địa điểm cụ thể có chứa nhiều đồ vật giá trị như vàng, bạc, kim cương, ngọc trai, đá quý,… ở dưới dạng các trang sức, đồ trang trí, các vật phẩm xa xỉ, đồ vật quý hiếm. Trong văn hóa, kho báu chỉ sự giàu có và được tập trung cất trữ vào kho và thường được chứa trong các rương hoặc hòm lớn. Hành trình tìm kiếm kho báu bí mật, các kho báu bị chôn giấu là một chủ đề phổ biến trong truyền thuyết và tiểu thuyết văn học, những tay thợ săn kho báu thực tế cũng tồn tại và họ luôn tìm kiếm kho báu để kiếm sống và trở nên giàu có.

Có thể bạn cũng đã từng biết rằng, cho đến thời điểm hiện nay, nhiều kho báu của nhân loại đã được phát hiện ra ở khắp nơi trên thế giới. Tất cả các kho báu này có hình thức và tên gọi khác nhau nhưng chúng đều có một điểm chung nhất là có một bề dày lịch sử và giá trị khổng lồ, thậm chí nằm ngoài trí tưởng tượng của con người.

Những kho báu ấy được cất giấu và lưu giữ bởi những nhà vua, nhà quý tộc, địa chủ hoặc tư sản lớn. Cho đến hôm nay, có những kho báu đã được tìm thấy và bảo vệ nghiêm ngặt, cũng có những kho báu còn thất lạc hoặc mất tích bí ẩn và đang trở thành đề tài tìm kiếm, nghiên cứu của khá nhiều người.

Loading...

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu, chiêm ngưỡng top 10 kho báu lớn nhất thế giới để biết được sự giàu có và tinh tế của người xưa:

1. Kho báu Nimrud

Nimrud là thủ đô của Assyria, một đế quốc cổ tọa lạc tại khu vực thượng nguồn sông Tigris thuộc miền bắc Iraq ngày nay. Thành phố này bị phá hủy vào năm 612 trước Công nguyên và dấu tích của nó được tìm thấy ở vị trí cách thành phố Mosul hiện tại khoảng 30 km về phía đông nam. Chính nơi đây, giới khảo cổ đã tìm thấy một trong những kho báu lớn nhất thế giới cổ đại.

Kho báu Nimrud
Kho báu Nimrud

Mãi đến tháng 6/2003, một nhóm chuyên viên Bảo tàng Quốc gia Iraq cùng các quan chức Mỹ mở 5 chiếc thùng gỗ dưới tầng hầm của Ngân hàng Trung ương Iraq. Tại đó, họ tìm thấy nguyên vẹn kho báu Nimrud với gần 1.000 món nữ trang bằng vàng, đá quý và đồ trang trí có từ thời điểm đỉnh cao của nền văn minh Assyria vào khoảng năm 800 trước Công nguyên. Tổng cộng, các món đồ vật này, bao gồm các vương miện, hoa tai, vòng cổ, bùa hộ mệnh, nhẫn,…  có trọng lượng trên 45 kg.

Kho báu Nimrud giá trị đến mức cách đây vài năm, một cuộc triển lãm dự định tổ chức ở Đức bị hủy bỏ do không có công ty bảo hiểm nào sẵn sàng bảo hiểm cho những báu vật  này. Tuy nhiên, việc bảo vệ kho báu vẫn còn kẽ hở. Vào tháng 9/2010, chính quyền Iraq thông báo thu hồi thêm 542 cổ vật bị đánh cắp và lưu lạc sang Mỹ, trong đó có một đôi hoa tai bằng vàng từ Nimrud bị tịch thu trước một cuộc đấu giá của nhà Christie’s ở New York vào tháng 12/2009.

2. “Núi vàng” trong đền Sree Padmanabhaswamy

Ngôi  đền Sree Padmanabhaswamy được xây dựng vào thế kỷ 16, từng nằm dưới sự quản lý của các lãnh chúa phong kiến ở Kerala. Sử sách Ấn Độ ghi chép lại rằng vua Marthanda cúng rất nhiều của cải cho đền Sree Padmanabhaswamy. Các hậu duệ của ông vẫn quản lý ngôi đền cho đến tận năm 1949 rồi sau đó phải chuyển giao quyền chủ quản cho chính quyền bang Kerala.

“Núi vàng” trong đền Sree Padmanabhaswamy
“Núi vàng” trong đền Sree Padmanabhaswamy

Mới đây, Tòa án tối cao Ấn Độ đã ra lệnh kiểm tra các căn hầm và phát hiện ra “núi vàng” trong hệ thống hầm thuộc đền Sree Padmanabhaswamy. “Núi vàng” gồm những vật phẩm quý giá như các dây chuyền nặng 2 kg, một cây cung bằng vàng, một sợi dây vàng, vòng tay, đồ cổ bằng bạc, một tấn vàng lá, các bao tải kim cương, hàng ngàn đồ trang sức nạm kim cương và ngọc lục bảo, 16 kg đồng tiền vàng của công ty Đông Ấn, 18 đồng tiền Napoleon,…

Giá trị của “núi vàng” tại đền Sree Padmanabhaswamy mới đây được xác định khoảng 20,3 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa phải là con số chính xác do cuộc kiểm kê vẫn chưa kết thúc. Báo Asia Times dẫn lời các chuyên gia cổ vật ước tính giá trị số tài sản được tìm thấy tại đền có thể hơn 100 tỉ USD. Với số của cải này, Sree Padmanabhaswamy đã trở thành ngôi đền Hindu giàu có nhất tại Ấn Độ.

3. Kho báu Thiên Nga Đen

Các thợ lặn Mỹ từng phát hiện và trục vớt được một kho báu khổng lồ từ lòng Đại Tây Dương của một con tàu đắm 400 năm trước. Trị giá của kho báu chưa thể tính toán được. Kho báu gồm nửa triệu đồng tiền bằng vàng, bạc và nhiều đồ quí giá khác. Đến nay, Công ty Odyssee vẫn chưa đưa ra bất cứ một thông tin nào liên quan đến tên của quốc gia từng sở hữu kho báu lớn này. Họ cũng giữ bí mật về giá trị của mỗi đồng tiền và các hình hoa văn đã được chạm trổ trên đó. Công việc trục vớt số tài sản trên được gọi bằng cái tên Thiên Nga Đen.

4. Ngôi mộ của Nebkheperura Tutankhamun

Dù không phải là vua của một trong những người thống trị quyền lực nhất Ai Cập cổ đại, nhưng ngôi mộ của pharaoh Nepkheperura Tutankhamun (gọi tắt là vua Tut, 1341-1323 trước Công nguyên) là nổi tiếng nhất với những cổ vật gần như còn nguyên vẹn sau hàng ngàn năm và cũng vì tin đồn về lời nguyền bí hiểm của nó.

Ngôi mộ của vua Tut nhỏ hơn các ngôi mộ hoàng gia khác. Bên trong phòng tiền sảnh là những đồ nội thất và những chiếc xe ngựa dát vàng. Phòng mai táng chứa quan tài 3 lớp với lớp trong cùng được làm từ hơn 100 kg vàng ròng, nhiều tượng vàng, những chiếc hòm chứa đầy những món trang sức vô giá. Tổng cộng, theo website King-tut.org.uk, ông Carter đã thu thập gần 3.000 món cổ vật khác nhau bên trong mộ và ông mất đến 10 năm để thu dọn và phân loại chúng.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa thể xác định chính xác giá trị của những châu báu tìm thấy trong ngôi mộ vua Tut, vốn đang được cất giữ tại Bảo tàng Cairo.

5. Kho báu Anglo-saxon

Các nhà khảo cổ học người Anh mới đây đã phát hiện ra một kho báu gồm có 90 đồ vật bằng vàng và bạc liên quan đến thời kỳ đầu Trung Cổ tại một cánh đồng thuộc quận Staffordshire của nước này, nơi mà cách đây ba năm cũng đã tìm ra kho báu lớn nhất trong lịch sử từ thời Anglo-Saxon.

Kho báu Anglo-saxon
Kho báu Anglo-saxon

Theo các nhà khảo cổ, những đồ vật này, được tìm thấy trong các cuộc khai quật thường kỳ, bắt đầu từ tháng 11 năm nay, liên quan đến thế kỷ thứ 7, thuộc sở hữu của các nhà quý tộc vương quốc Mercia, tồn tại ở vùng Staffordshire vào thời điểm này. Kho báu cũng liên quan đến thời kỳ mà người Anglo-Saxon bắt đầu tiếp nhận Kitô giáo.

Kho báu này thuộc về Hoàng gia Saxon của Vương quốc cổ Mercia, có giá trị khoảng 3,285 triệu bảng Anh và đang được cất giữ trong phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng Birmingham.

6. Kho báu Panagyuriste

Kho báu Panagyuriste được 3 anh em có tên Pavel, Petko và Michail Deikovi phát hiện ra ngày 08/12/1949 khi đang cạy lớp đất sét trong nhà máy Merul gần Panagyurishte, Bulgary.

Kho báu Panagyuriste  mà họ tìm thấy sau đó được xác định là của người Thracia, một trong những kho tàng quý giá nhất thế giới. Kho báu Panagyuriste gồm có một chiếc lọ nhỏ, một chiếc vò hai quai kiểu La Mã và 7 bình đựng nước. Tất cả đều bằng vàng ròng được trang trí cầu kỳ và nặng 6.164 kg. Niên đại của chúng được xác định vào khoảng thế kỷ thứ 4 đến thứ 3 trước Công nguyên.

7. Kho báu Preslav

Kho báu Preslav được các nhà khảo cổ tìm thấy vào mùa thu năm 1978 tại vườn nho Castana, cách thủ phủ Veliki Preslav 3 km về phía Tây Bắc. Kho báu có hơn 170 đồ vật bằng vàng, bạc và đồng, trong đó có 15 đồng bạc Byzantine thuộc về Constantine VII, Roman II (khoảng năm 945 đến năm 959) và một số tác phẩm nghệ thuật khác thuộc thế kỷ thứ 3 và 7.

8. Kho báu Tillia Tepe

Kho báu Tillia Tepe
Kho báu Tillia Tepe

Một kho báu phát hiện năm 1968 tại Tillia tepe ở miền bắc Afghanistan (trước đây là Bactria) gần Shebergan chứa các ngôi mộ của 5 người đàn bà và 1 người đàn ông với rất nhiều đồ châu báu, có niên đại khoảng thế kỷ 1 trước Công nguyên, và nói chung được cho là thuộc về các bộ lạc Scythia. Nhìn chung các ngôi mộ cất giấu vài nghìn miếng đồ kim hoàn tinh xảo, thường được làm từ sự kết hợp của vàng, ngọc lam và đá da trời.

9. Kho báu Nagyszentmiklos

Một kho báu gồm 23 chiếc bình bằng vàng thế kỷ thứ 10 đã được tìm thấy tại thị trấn Nagyszentmiklos (Romania ngày nay) vào năm 1791. Đồng thời, kho báu còn có những đồ vật giá trị như Trâm Tara, các sách Phúc Âm được trang trí dầy đặc cũng còn được bảo tồn với số lượng lớn, trong đó có những tác phẩm nổi bật về hàm lượng nghệ thuật như Phúc Âm Kells, Phúc Âm Lindisfarne, và cuốn sách kinh của Charles Hói, Codex Aureus của St. Emmeram nổi tiếng và làm từ vàng và khảm đá quý.

10. Kho báu Indonesia

Kho báu Indonesia
Kho báu Indonesia

Kho báu mang tên Indonesia được tìm thấy trên con tàu đắm thuộc lãnh hải Indonesia. Con tàu này đã nằm ở dưới đáy biển từ cách đây hơn 1.000 năm. Kho báu gồm gần 14.000 viên ngọc trai, 4.000 viên đá ruby, 400 viên sapphire, và hơn 2.200 viên ngọc hồng lựu. Bên cạnh ngọc ngà châu báu, kho báu này còn có rất nhiều chai nước hoa tí hon, bình gốm, dây chuyền đeo cổ, đĩa ăn trang trí bằng hình ảnh rồng phượng, bình đựng trà trang trí bằng hoa, đồ sứ tráng men nghệ thuật,… Ước tính trị giá của kho báu này lên đến hàng tỷ đôla.

Ngoài 10 kho báu lớn nhất thế giới như đã trình bày, loài người vẫn còn khá nhiều kho báu chưa tìm được hoặc mất tích bí ẩn cần có lời giải đáp. Đây cũng chính là sứ mệnh, nhiệm vụ và thách thức đối với thế hệ sau này.

Xem thêm: