10 loài mới nhất được khám phá trong năm 2016

131

Mới đây viện khai thác loài quốc tế Mỹ (IISE) đã công bố danh sách 10 loài mới nhất được phát hiện trên thế giới như: Rùa khổng lồ, Cây ăn thịt khổng lồ, Rồng biển,người cổ xưa…khiến hàng triệu người phải ngạc nhiên khi biết thông tin.

IISE, đặt căn cứ tại New York, Mỹ trực thuộc trường đại học khoa học môi trường và lâm nghiệp, đã phát hành 10 loài mới vào ngày 23/05 mỗi năm kể từ năm 2008. Đánh dấu kỷ niệm ngày sinh nhật của Carl Linnaeus, nhà thực vật học Thụy Điển thế kỷ 18, được coi là cha đẻ của phân loại hiện đại, theo CBC báo cáo bản phát hành danh sách các loài mới hàng đầu của IISE trong tổng số khoảng 18.000 loài đã được phát hiện.

Dưới đây là top 10 loài mới nhất của năm 2016 hãy cùng 10Hay.com khám phá:

1.  Loài mới nhất: Rùa khổng lồ

  • Địa điểm: Galapagos, Ecuador 

Loài rùa Galapagos khổng lồ mới đã được đặt tên là rùa Santa Cruz – với số lượng 250 của loại này.

Rùa khổng lồ
Rùa khổng lồ

2. Cây ăn thịt khổng lồ gọng vó

  • Khu vực: Brazil

Giống như các loài cây gọng vó khác, nó tiết ra một chất nhầy dày trên lá của nó để bẫy côn trùng sau đó tiêu hóa chúng. Cây ăn thịt lớn tiêu thụ côn trùng để bù đắp cho việc khan hiếm dinh dưỡng có sẵn trong đất nó phát triển.

Cây ăn thịt khổng lồ gọng vó
Cây ăn thịt khổng lồ gọng vó

3. Người cổ xưa

  • Khu vực: Nam Phi

Homo naldei, một người thân của con người cổ xưa được tìm thấy ở Nam Phi. Các loài mới này có một sự pha trộn bất thường của những đặc điểm giống như con người và giống loài vượn.

Người cổ xưa
Người cổ xưa

4. Isopod

  • Khu vực: Brazil

Người mù, isopod unpigmented, Kích thước chỉ 9,2 mm, xây dựng nơi trú ẩn dưới bùn để bảo vệ bản thân tránh khỏi sự săn lùng của kẻ thù.

Isopod
Isopod

5. Anglerfish

  • Khu vực: Vịnh Mexico 

Loài mới nhất của bộ cá vảy chân, độ dài khoảng 2-inch, được phát hiện ở vịnh Mexico trong đánh giá về thiệt hại sau sự cố tràn dầu Deepwater Horizon vào năm 2010.

Anglerfish
Anglerfish

6.  Loài Rồng biển Ruby đỏ mới nhất

  • Khu vực: Australia

Loài rồng biển mới nhất có tên khoa học là Phyllopteryx dewysea, một phát hiện lớn của khoa học, đây  là loài thứ ba của Seadragon từng được phát hiện. Nằm ngoài khơi bờ biển Tây Úc, Seadragon có màu đỏ tươi với các sọc màu hồng và một chân dài.

Loài Rồng biển Ruby đỏ mới nhất
Loài Rồng biển Ruby đỏ mới nhất

7. Bọ cánh cứng nhỏ

  • Khu vực: Peru

Bọ cánh cứng nhỏ này được đặt tên Phytotelmatrichis osopaddington, nhân vật hư cấu gấu Paddington-cũng đến từ Peru. Các loài này được phát hiện khi đang làm ngôi nhà của mình bên trong một lá cuộn lên trên hồ nước.

Bọ cánh cứng nhỏ
Bọ cánh cứng nhỏ

8. Loài linh trưởng mới

  • Khu vực: Tây Ban Nha

Các loài vượn mới được phát hiện này đã tuyệt chủng, được gọi là “Laia”, nặng khoảng 5 kg và sống khoảng 11,6 triệu năm trước đây, nay là Tây Ban Nha. hài cốt hóa thạch Laia của đã được phát hiện trong một bãi rác ở Catalonia.

Loài linh trưởng mới
Loài linh trưởng mới

9. Cây có hoa

  • Khu vực: Gabon

Loài cây mới này được tìm thấy trong công viên quốc gia Cristal ở Gabon, sử dụng “thụ phấn buzz” – kiểu thụ phấn xảy ra khi ong tạo ra rung động trong không khí với đôi cánh của nó, điều mà trước đây chưa từng được thấy trong loại thực vật này.

Cây có hoa
Cây có hoa

10. Chuồn chuồn kim Sparklewing

  • Khu vực: Gabon

Loài Chuồn chuồn kim này là một trong sáu mươi loài chuồn chuồn mới được phát hiện và có nguồn gốc từ Châu Phi. Nó được đặt tên Umma Guma sau báo cáo trên Pink Floyd 1969.

Chuồn chuồn kim Sparklewing
Chuồn chuồn kim Sparklewing

Hệ thảm động thực vật trên hành tinh xanh của chúng ta thật phong phú và vẫn đang liên tục phát hiện được nhiều điều kì thú qua những khám phá loài mới nhất của các viện nghiên cứu khoa học

Xem thêm:

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments