Top 10 loại quả để lựa chọn bày trong mâm ngũ quả ngày Tết

0
129

Mâm ngũ quả nên bày những loại quả gì? Mâm ngũ quả là một mâm trái cây có khoảng năm loại quả khác nhau, bày trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình trong dịp tết đến, xuân về. Bày mâm ngũ quả ngày Tết đã trở thành một truyền thống lâu đời của người Việt. Mỗi loại trái cây được bày trên mâm ngũ quả lại mang một ý nghĩa khác nhau, nhưng đều chung một ý nghĩa sâu sắc là thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên và cầu mong một năm mới may mắn, sung túc, đủ đầy, mọi điều tốt lành sẽ đến với gia sự. Tùy mỗi vùng miền mà việc lựa chọn những loại quả bày trên mâm ngũ quả lại khác nhau.

Dưới đây, 10Hay xin chia sẻ với bạn Top 10 loại quả để lựa chọn bày trong mâm ngũ quả ngày Tết với những ý nghĩa nhất định về may mắn, tài lộc hay bình an mà có thể bạn chưa biết.

1. Quả chuối xanh

Mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối xanh, nhất là đối với người miền Bắc. Đây là loại quả chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong bày trí mâm ngũ quả những ngày Tết. Chuối là loại quả rất gần gũi với người dân Việt Nam. Nó có hình dáng tượng trưng cho bàn tay ngửa lên, cong lại giống như sự bao bọc, che chở, mang ý nghĩa đem đến sự bình an, phúc lộc cho gia đình. Nải chuối bao bọc, nâng đỡ những loại quả khác thể hiện sự bình an, đùm bọc và gắn kết. Màu xanh của chuối là biểu tượng của mùa xuân, sự tinh túy của đất trời, sự bắt đầu cho một khởi đầu mới tốt lành hơn.

2. Quả quất

Quả quất là một trong những loại quả để lựa chọn bày trong mâm ngũ quả ngày Tết. Theo âm của chữ Hán, từ “quất” có phát âm gần giống âm với từ “cát”, mang ý nghĩa là tin vui, may mắn, tốt lành, thường đi đôi với đại phú đại quý. Chính vì vậy, việc bày quả quất trên mâm ngũ quả sẽ mang đến ý nghĩa sung túc sẽ đến, ăn nên làm ra trong năm mới.

3. Quả phật thủ

Quả phật thủ thường được đặt ở chính giữa và cũng là nơi cao nhất trong mâm ngũ quả. Theo quan niệm từ xa xưa, phật thủ như chính tên gọi của nó, là loại quả dùng để thờ Phật và tổ tiên. Loại quả này có mùi thơm rất quyến rũ, ngoài tác dụng trang trí đẹp mắt còn được quan niệm là có tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên ở lại trong nhà lâu hơn, phù hộ cho gia đình nhiều hơn.

4. Quả bưởi

Cũng giống như quả phật thủ, quả bưởi thường được đặt ở chính giữa và nơi cao nhất trong mâm ngủ quả. Vì vị trí đặt tương đương nhau nên người ta sẽ chỉ lựa chọn hoặc là bưởi, hoặc là phật thủ chứ không dùng cả hai loại quả này cùng bày trên mâm ngũ quả. Bưởi không chỉ đẹp về hình dáng mà còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cho năm mới. Quả bưởi hình tròn tượng trưng cho phúc lộc, sự viên mãn, tròn đầy trong cuộc sống. Chính vì vậy mà bưởi là loại quả luôn luôn được lựa chọn đầu tiên khi bày mâm ngũ quả.

5. Quả đu đủ

Đu đủ là một loại quả rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Theo cách chơi chữ của người Việt Nam, đu đủ có nghĩa là đầy đủ, no đủ, không thiếu thốn điều gì cả. Chính vì vậy, không khó để hiểu tại sao đủ đủ lại là một trong những loại quả để lựa chọn bày trong mâm ngũ quả ngày Tết. Loại quả này là biểu tượng cho thịnh vượng, sự đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần cho gia chủ.

6. Quả sung

“Sung” hay còn có thể hiểu là sự sung túc. Chính vì tên gọi này mà quả sung là một trong những loại quả dễ bắt gặp nhất trong mâm ngũ quả ngày Tết. Quả sung có hình tròn nhỏ, mọc thành từng chùm sum suê, có ý nghĩa đem lại sự sung túc và nhiều may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó, màu xanh của quả sung tương tự như màu của chuối xanh, thể hiện sức sống mới của một khởi đầu tốt lành.

7. Quả thanh long

Chỉ nghe tên gọi thôi, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu tại sao quả thanh long lại được lựa chọn để bày trong mâm ngũ quả ngày Tết. “Thanh long” có nghĩa là rồng bay lên trời, rồng mây hội tụ, rồng chính là một trong tứ linh của nhân gian. Với quả thanh long, chúng ta có thể thấy sự cát tường và thịnh vượng ngay từ cái tên gọi của nó. Bên cạnh đó, hình dáng và màu đỏ của quả thanh long rất đẹp mắt, sẽ giúp cho không gian nhà bạn trở lên nổi bật và tràn đầy sức sống trong những ngày đầu năm.

8. Quả xoài

Một trong những loại quả dễ bắt gặp nhất trong mâm ngũ quả ngày Tết mà 10Hay muốn nhắc đến đó là quả xoài. Xoài có phát âm gần giống với chữ “xài” nghĩa là tiêu xài, hay sự sung túc, đầy đủ, không thiếu thốn. Người ta sử dụng quả xoài để trưng bày, trang trí với ước mong có một năm mới no đủ, không thiếu thốn, có của ăn của để, đầy đủ để tiêu xài trong cuộc sống hàng ngày.

9. Quả dưa hấu

Mâm ngũ quả thường được bày 5 loại quả tương ứng với 5 màu của ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ lần lượt là đen, đỏ, xanh, trắng, vàng. Quả dưa hấu là một trong những loại quả tượng trưng cho hành Hỏa vì có màu đỏ. Dưa hấu là loại quả có hình dáng căng tròn, mịn màng, bên trong mát lành. Lựa chọn dưa hấu để bày trên mâm ngũ quả mang ý nghĩa vẹn toàn, viên mãn, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn cho gia đình trong suốt năm tiếp theo.

10. Quả táo

Bạn có thể hoàn toàn lựa chọn bất kỳ loại táo nào theo ý thích của mình nhưng tốt nhất là nên chọn loại trái to, có màu đỏ tươi để bày trên mâm ngũ quả. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Chọn táo để bày trên mâm ngũ quả có ý nghĩa cầu mong tài lộc, phú quý cho cả gia đình.

Trong cuộc sống ngày nay, mâm ngũ quả dường như vẫn giữ nguyên được giá trị của nó, không chỉ mang ý nghĩa trang trí trong dịp đầu xuân năm mới, mà còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa tâm linh. Với sự đa dạng của mỗi vùng miền, mâm ngũ quả lại có sự khác nhau, nhưng tất cả đều mang ý nghĩa cầu mong một cuộc sống no đủ, bình an, phát đạt. Bài viết Top 10 loại quả để lựa chọn bày trong mâm ngũ quả ngày Tết của 10Hay trên đây hy vọng đã giúp bạn chọn được loại quả ưng ý, chuẩn bị cho gia đình mình một cái Tết trọn vẹn và ý nghĩa.