10 mâm quả trong lễ cưới truyền thống Việt nam

333

Mâm quả trong lễ cưới là những sính lễ không thể thiếu trong bất kì dịp cưới hỏi nào của người Việt nam. Số lượng mâm quả cưới miền tây hay mâm quả cưới miền bắc sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của nhà gái hay phong tục, tập quán của vùng miền cô dâu sinh sống. Tuy nhiên, những mâm quả cưới không chỉ thể hiện sự chu đáo, tôn trọng gia đình cô dâu mà còn là những lễ vật dâng cúng ông Tơ bà Nguyệt đã se duyên kết tóc cho đôi trẻ thành vợ thành chồng.

Do đó, trong chuyên bài xã hội tuần này, chúng tôi chia sẻ 10 mâm quả trong lễ cưới của người Việt để bạn đọc tham khảo và có chút biến tấu theo yêu cầu nhà gái cho lễ cưới hỏi được trọn vẹn hạnh phúc, vui vầy hai họ nhà trai và nhà gái.

Mâm quả trong lễ cưới truyền thống Việt nam

1. Mâm quả trong lễ cưới quan trọng là mâm trầu cau

Theo phong tục dân gian Việt nam, bắt nguồn từ tập tục ăn trầu, hút thuốc từ xa xưa của ông bà nên mâm trầu cau cưới gợi nhớ tập tục xa xưa đồng thời mang ý nghĩa mong cầu một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn trăm năm cho đôi lứa. Thể hiện bằng số lượng đôi cau 105 trái lá trăm năm hạnh phúc, 50 trái là sanh sôi, nảy nở hoặc 60 trái là sống cùng nhau đến đầu bạc răng long.

trầu cau cưới

2. Mâm trà rượu trong lễ cưới dâng cúng tổ tiên, ông bà

Trong 6-8 mâm quả ngày cưới tùy theo khả năng kinh tế gia đình mà đi hỏi cưới nhiều hay ít nhưng không bao giờ thiếu mâm trà rượu. Bởi vì trà rượu là hai phẩm vật dâng cúng ông bà, tổ tiên, đặt lên bàn thờ gia tiên rồi cáo lạy trước khi rước dâu tỏ lòng thành kính, sự xin phép được đón rước cô dâu về nhà chồng.

mâm trà rượu

3. Mâm bánh phu thê đặc trưng cho mâm quả trong lễ cưới

Bánh phu thê dẻo trong với sợi dừa non, nhân đậu xanh gói ghém trong lớp vỏ lá dừa xanh mướt thể hiện tình yêu thương thủy chung vợ chồng. Ngoài việc dùng bánh phu thê làm sính lễ ngày cưới hỏi thì sau đó nhà gái mang bánh phu thê biếu họ hàng, làng xóm báo tin con gái đã đi lấy chồng, yên bề gia thất.

bánh phu thê
Bánh phu thê

4. Bánh cốm trong mâm quả cưới miền bắc

Từng chiếc bánh cốm vuông với màu xanh hy vọng được chọn từ 10-20 cái trong một mâm quả mang ý nghĩa cầu mong cuộc hôn nhân của đôi trẻ vuông tròn, tràn đầy niềm tin và sự yêu thương lẫn nhau. Món bánh phu thê hay bánh cốm thường được sử dụng trong mâm quả cưới hỏi để làm sinh lễ tơ hồng, có thể đem biếu họ hàng gần xa sau đám cưới.

Mâm quả trong lễ cưới truyền thống Việt nam
Mâm quả trong lễ cưới truyền thống Việt nam

5. Trái cây ngũ quả tạo mâm quả trong lễ cưới trang trọng

Ngoài bánh phu thê, bánh cốm, mâm trái cây gồm 5 loại quả màu sắc đỏ thắm, hồng tươi hay xanh mát như thanh long, xoài, táo, dưa vàng kim, nho Mỹ…Bạn không nên chọn cam hay quýt cho mâm quả cưới vì kiêng kị theo phong tục dân gian gây khổ đau, cam chịu cho cuộc sống sau này của hai vợ chồng.

Mâm quả trong lễ cưới truyền thống Việt nam
Mâm quả trong lễ cưới truyền thống Việt nam

6. Mâm chả lụa, nem trong mâm quả cưới miền trung

Người ta thường chọn sính lễ cưới hỏi theo cặp mong cầu hai vợ chồng lúc nào cũng có cặp có đôi. Cho nên, bạn chọn 2 cặp chả khối lượng 1kg, 4-8 đòn nem dài hay chọn nem gói vuông từ 25-50 cặp cho mâm lễ tràn đầy. Nên trang trí chữ song hỉ, thắt nơ hồng cho chả nem tăng phần trang trọng, lịch sự khi mang sang nhà gái.

mâm chả nem cưới

7. Xôi cưới màu đỏ mang nhiều may mắn cho tân lang tân giai nhân

Sính lễ đám cưới gồm những gì về cơ bản làm lễ vật cưới hỏi trang trọng, lễ vật dâng cúng bàn thờ tổ tiên, ông bà họ nhà gái và sau cùng là có thể sử dụng làm quà biếu họ hàng. Xôi cưới được in hình trái tim rất dẹp với ba màu tươi tắn: màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa và màu vàng của đậu xanh. Một mâm quả trong lễ cưới gồm 4 khay xôi với 1 con gà luộc chéo cánh hay đơn giản 5 quả xôi trái tim mang nhiều may mắn, yêu thương cho đôi trẻ.

mâm xôi gà cưới
Mâm xôi gà cưới

 8. Mâm quả đèn cưới hay áo quần vải vóc

Mâm quả đám cưới đẹp từ 4-6 quả với các mâm trầu cau, trà rượu, trái cây, bánh phu thê hoặc bánh cốm, xôi gà hay mâm đèn cưới. Tuy nhiên, có những nhà kiêng kị mang đèn đến nhà thì bạn thay bằng quần áo, vải vóc cho cô dâu. Nhưng trong thời hiện đại này, người ta hóa thế quần áo vải vóc bằng ‘tiền treo heo cưới’ nên bạn cũng ‘nhập gia tùy tục’ nhé.

le-vat-dien-hinh-trong-mam-qua-cuoi

9. Mâm bánh kem khắc tên cô dâu chú rể

Gía mâm quả cưới dao động tùy theo số lượng mâm quả, chất lượng mâm quả nên bạn cần tham khảo trên mạng, thông tin từ người thân trước khi quyết định đặt mua ở tiệm đồ cưới. Một lời khuyên dành cho đôi bạn trẻ chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc cưới hỏi có rất nhiều việc để lo hoàn thành trước ngày cưới nên bạn đặt trọn gói 6 hay 8 mâm quả để có thời gian chu toàn những việc khác. Đôi khi, đặt tiệc cưới ở nhà hàng thường khuyến mãi kèm theo bánh kem cưới cho nên bạn có thể gia giảm mâm bánh này.

Mâm quả trong lễ cưới truyền thống Việt nam

10. Khay trình giờ do chú rể bưng vào thưa chuyện

Khay vuông nhỏ này mang ý nghĩa khơi mào chào hỏi nhà gái, thưa chuyện cưới hỏi cho nên thường được chăm chút kĩ càng. Một khay tròn nhỏ chứa 6 miếng trầu têm cánh phượng theo tục ‘miếng trấu là đầu câu chuyện’ với hai chén rượu nhỏ để hai bên sui gia cùng nhau nói chuyện đôi trẻ.

Mâm quả trong lễ cưới truyền thống Việt nam

Mâm quả trong lễ cưới truyền thống của người Việt cơ bản với mâm trầu cau, trà rượu, bánh trái không thể thiếu còn những mâm quả khác là đáp ứng yêu cầu của nhà gái hay góp phần làm trang trọng hơn cho lễ cưới của đôi trẻ mong cầu ngày vui trăm năm trọn vẹn, hạnh phúc.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments