10 món quà tặng kiêng kỵ trong dịp tết cổ truyền tại Việt Nam

0
31

Món quà tặng trao cho người nhận sự quan tâm, chia sẻ của bạn dành cho nhau nhân dịp năm mới là phong tục tốt đẹp của dân tộc ta từ bấy lâu nay. Nhưng không phải món quà tặng nào cũng mang ý nghĩa tích cực như thế bởi Việt Nam có những kiêng kỵ riêng biệt trong ngày năm mới. Vậy những món quà tặng kiêng kỵ trong dịp tết cổ truyền được 10Hay tổng hợp trong bài viết chuyên mục mừng năm mới Đinh Dậu để bạn đọc tham khảo và chú ý khi tặng quà cho người thân, đối tác.

 món quà tặng kiêng kỵ trong dịp tết cổ truyền tại Việt Nam
Mực là món quà tặng kiêng kỵ trong dịp tết cổ truyền tại Việt Nam

1. Mực khô, mực tuơi

Là món khô nhậu rất bắt mồi trong các cuộc liên hoan đầu năm và dù người bạn muốn tặng quà có sở thích nhâm nhi mực khô nướng thơm lừng thì đừng nên tặng món ăn này vào dịp Tết vì nhiều người quan niệm, nhận mực sẽ bị đen đủi. Hơn nữa, những người gắn liền với sông nước, họ hầu như không ăn mực vào những ngày đầu năm. Màu mực đen còn ngụ ý mang lại điềm rủi, thậm chí người được tặng quà sẽ nghĩ rằng bạn đang “trù ẻo” họ.

2. Cà phê

Tương tự như mực, cà phê có màu đen và nhiều người quan niệm màu đen là màu của sự không may mắn, không tốt lành trong những ngày đầu năm mới. Vậy bạn hãy tránh biếu, tặng cà phê vào những ngày Tết cho người thân, bạn bè mà nên để mọi người tự mua sắm món thức uống yêu thích của mình.

3. Mèo

Bạn đừng nên tặng mèo con hay các vật dụng liên quan hình ảnh con mèo vào ngày đầu năm mới hay bất kì dịp nào, dù chú mèo đó xinh xắn, dễ thương đi chăng nữa. Theo quan niệm dân gian thì ‘mèo  đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang’ cho nên người nhận sẽ khó chịu khi bạn mang mèo đến tặng. Tiếng kêu của mèo dễ làm người ta liên tưởng đến chữ “nghèo”, điều xui xẻo.

4. Tiền

Tùy từng đối tượng mà bạn mừng tuổi hay lì xì tiền bởi với người này tiền mang tính tích cực nhưng với bạn gái hay gia đình bạn gái thì tiền lì xì đầu năm khiến họ hiểu lầm bạn là người thực dụng, sử dụng vật chất để mua chuộc. Với mối quan hệ của bạn và bạn gái, tiền lại là yếu tố nhạy cảm. Bạn sẽ không thể biết được lì xì nàng bao nhiêu là ổn. Đồng thời, có thể qua việc mừng tiền, bạn gái sẽ đánh giá bạn là người keo kiệt hoặc là sử dụng vật chất để mua chuộc. Cách tốt nhất là dùng nó để mừng tuổi các thành viên trong gia đình nàng và cố gắng không bỏ sót một ai.

5. Dao kéo

Có thể những vật dụng này nằm trong bộ đồ ăn sang trọng mà bạn muốn tặng ai đó. Nhưng vào ngày Tết, món quà này lại có thể mang đến điềm xui. Người xưa quan niệm dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc bởi tính kim loại lạnh lẽo và sự sắc nhọn khiến người ta liên tưởng đến điềm xui rủi.

6. Hạt tiêu

Loại gia vị nhà bếp quen thuộc làm thơm ngon món ăn và trợ giúp tiêu hóa này thường được các bà nội trợ mua sắm chứ ít khi mang biếu tặng hay mong người khác biếu tặng. Hầu hết người miền nam, nhất là người gốc hoa, họ rất kỵ tặng, biếu nhau hạt tiêu vào ngày Tết. Vì họ quan niệm, tiêu là tiêu tán, tiêu tan… là những điều xui xẻo, không may mắn cho cả năm.

7. Vật dụng có màu tối

Cho dù bên trong gói quà có là vật vô cùng giá trị nhưng nếu bạn vô tình lựa chọn một màu giấy tối màu như xanh thẫm, đen… thì chỉ cần bạn vừa đưa quà ra sẽ ngay lập tức nhận được thái độ không vui vẻ từ phía người nhận. Vì thế, bạn nên tinh tế hơn khi chọn lựa giấy gói quà hay vật dụng có màu tối khi tặng quà vào ngày đầu năm mới.

8. Vật dụng liên quan đến lửa

Ngày mùng một Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn, giữ gìn sự đầm ấm trong nhà. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió…

9. Nước

Quan niệm ‘tiền vào như nước’ của dân tộc Việt Nam vì nước được ví như nguồn tài lộc, nếu cho nước thì coi như mất lộc. Cho nên kiêng cho nước đầu năm là phong tục mà người Việt đặc biệt quan tâm, kiêng kỵ xin cho trong những ngày đầu năm bởi sự ảnh hưởng đến tài khí của gia đình trong năm mới.

10. Chuối

Một trong những loại trái cây được người Việt ưa dùng làm món ăn tráng miệng, chế biến món bánh hay nấu chè thơm ngon. Nhưng tuyệt đối không nên tặng chuối trong giỏ trái cây đem biếu tặng  cho họ trong năm mới bởi âm điệu của từ chuối mang ý nghĩa thất bại, mệt mỏi. Đặc biệt là kiêng kỵ tặng chuối cho người chuẩn bị thi cử bởi bạn đang mong họ thi rớt vì liên tưởng hành động ‘trợt vỏ chuối’.

Những món quà kiêng kỵ tặng nhau dịp tết cổ truyền hy vọng giúp bạn hay người thân tránh những rắc rối không đáng có khi mang quà tặng sếp, khách hàng hay bạn bè, người thân. Mỗi món quà là một sự quan tâm của bạn dành cho họ nhưng những chú ý nho nhỏ sẽ làm tăng giá trị của món quà lên gấp ngàn lần đấy.