Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

0
201

Bạn đam mê công nghệ, yêu thích sự sáng tạo, mong muốn tạo ra một sản phẩm phần mềm công nghệ riêng cho mình. Để làm được điều ấy bạn cần phải có đam mê thực sự với công việc lập trình phần mềm, việc tạo ra các ứng dụng tuyệt vời mà bạn đang sử dụng, các lập trình viên phải sử dụng các công cụ, ngôn ngữ hỗ trợ phù hợp cho từng nền tảng, nhưng cốt lõi họ phải có ngôn ngữ để giao tiếp với thiết bị. Hôm nay 10hay.com sẽ giới thiệu đến bạn 10 ngôn ngữ lập trình đang phổ biến nhất hiện nay, mong muốn bạn tìm được một ngôn ngữ phù hợp cho mình. Top 10 này được liệt kê dựa trên kết quả tổng hợp của hơn 10 nguồn online khác nhau, dưới sự hợp tác của nhà phân tích dữ liệu nổi tiếng Nick Diakopoulos.

1. Java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng của  Oracle được ra đời năm được ra đời năm 1991, một trong những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu lớn nhất, làm chuẩn cho các phần mềm doanh nghiệp, các trang web, games và các ứng dụng cho thiết bị di động, cũng như là cho hệ điều hành Android. Java được thiết kế để có thể làm việc trên nhiều nền tảng khác nhau, nghĩa là một ứng dụng viết trên hệ điều hành Mac OS X thì cũng có thể chạy trên hệ điều hành Windows.

Java
Ngôn ngữ lập trình thịnh hành nhất hiện nay

2. C

Một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất và vẫn phát triển cho đến ngày nay là C, nó cung cấp những chức năng nền tảng để hỗ trợ cho các ngôn ngữ phổ biến khác như C#, Java, JavaScript và Python. C hầu như được sử dụng xây dựng các hệ điều hành và trong các ứng dụng nhúng. Bởi vì nó cung cấp nền tảng cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác, nên sẽ là hợp lý khi bạn học C trước khi chuyển sang học thêm các ngôn ngữ khác.

C #
Ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất.

3. C ++

Là ngôn ngữ mở rộng của C nhưng cho đến nay C++ vẫn được các lập trình viên biết đến như là một ngôn ngữ lập trình ở mức trung gian cùng với các đặc trưng lập trình hướng đối tượng. Người ta dùng C++  để xây dựng các phần mềm nổi tiếng như Firefox, Winamp, Adobe… Nó thường được sử dụng để xây dựng các phần mềm hệ thống, các phần mềm ứng dụng, các ứng dụng mô hình client-server đòi hỏi khả năng xử lý cao và các video games.

4. C #

C# được phát triển bởi Microsoft, ban đầu nó được xem như là một phần của thư viện .Net của họ. Sự ra đời của ngôn ngữ C# chính là sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và ngôn ngữ lập trình Java… Đây là một ngôn ngữ khá đơn giản với khoảng 80 từ khóa,  khoảng 10 kiểu dữ liệu được dựng sẵn, nó mang tính diễn đạt khá cao. Chức năng của C# hỗ trợ cho việc phát triển cấu trúc, hướng đối tượng , hướng thành phần trong lập trình phần mềm. Đây là ngôn ngữ đa năng, hỗ trợ rất hữu ích cho quá trình lập trình phần mềm. Nội dung chính của một chương trình lập trình hướng đối tượng chính là lớp. Nó là một kiểu dữ liệu kiểu mới để mở rộng ngôn ngữ theo hướng cần giải quyết. Các từ khóa trong ngôn ngữ C# được sử dụng để khai báo lớp, phương thức, thuộc tính mới, hỗ trợ định hướng đối tượng một cách đầy đủ nhất từ đóng gói, thừa kế và đa hình.

5. Python

Python xuất hiện vào năm 1989 và nhanh chóng được đón nhận nhờ các đoạn mã rất dễ đọc. Là một ngôn ngữ kịch bản mức cao chạy trên môi trường server để phát triển các trang web và các ứng dụng cho thiết bị di động. Gõ đến đâu, trình thông dịch sẽ thực thi trả về kết quả đến đó thay vì quá trình biên dịch, liên kết, tối ưu nhiều bước của ngôn ngữ biên dịch. Lập trình viên làm việc trên Python giống như đang chatting , trò chuyện vậy. Phản hồi ngay tức thì, lỗi ở đâu, báo đúng dòng đó. Nó được đánh giá là một ngôn ngữ sáng sủa dễ học cho người mới bắt đầu vì cú pháp dễ đọc và ngắn gọn, nghĩa là các lập trình viên có thể viết rất ít dòng code để thực thi một chức năng hơn là dùng các ngôn ngữ khác. Nó được dùng để xây dựng các ứng dụng web nổi tiếng như Instagram, Pinterest và Rdio thông qua framework kết hợp Django và nó cũng được sử dụng bởi các “ông lớn” như Google, Yahoo! và NASA.

6. PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình lý tưởng khi muốn xây dựng một trang web và khoảng 1/3 số website đang hoạt động sử dụng nền tảng này, điển hình là WordPress, Facebook,Yahoo. Là một ngôn ngữ kịch bản miễn phí chạy trên server, được thiết kế dành để phát triển các trang web động và các ứng dụng trên môi trường web. Nó có thể nhúng trực tiếp trộn lẫn vào mã HTML hơn là một file riêng bên ngoài, chính điều đó đã tạo nên sự phổ biến của ngôn ngữ này trong giới lập trình web.

PHP
PHP được biết đến là ngôn ngữ lập trình Web.

7. R

R là ngôn ngữ lập trình đang phát triển rất nhanh trong cộng đồng phân tích số liệu,  được xem là ngôn ngữ hàm cấp cao ngôn ngữ R cho phép lập trình viên thiết kế,phân tích điện toán dữ liệu và đồ hoạ. Ngôn ngữ R trở nên phổ biến một phần là vì nó là nguồn mở, miễn phí và các nhà nghiên cứu có thể tải nó về để bắt đầu một dự án nào đó mà không phải tốn tiền.

R
Ngôn ngữ R đang được sử dụng nhiều trong phân tích dữ liệu, đồ họa.

8. Go

Go là một ngôn ngữ lập trình mới do Google thiết kế và phát triển. Nó được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp phần mềm khai thác nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý, hoạt động đa nhiệm trở nên tốt hơn. Google đã thử nghiệm thành công Go bằng việc sử dụng chính nó để xây dựng website cho nó : Đưa Go vào xây dựng các phần mềm chạy trên máy chủ và bước thử nghiệm tiếp theo là dùng Go cho dịch vụ Gmail của mình và tiến tới thay thế hoàn toàn nhiệm vụ của JavaScript.

9. Ruby

Là một ngôn ngữ kịch bản động, hướng đối tượng dùng để phát triển các trang web và các ứng dụng dành cho thiết bị di động, viết code bằng ngôn ngữ Ruby thì rất đơn giản và dễ dàng. Nó được dùng để xây dựng framework nổi tiếng là Ruby on Rails (hay còn gọi tắt là Rails), framework này được dùng để xây dựng nên các trang web Scribd, GitHub, Groupon và Shopify. Giống như ngôn ngữ Python, Ruby được xem là ngôn ngữ có cú pháp sáng sủa rất phù hợp với người bắt đầu học lập trình.

10. JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản chạy trên máy trạm, được phát triển bởi hãng Netscape, có cú pháp bắt nguồn từ ngôn ngữ C. Nó có thể chạy được trên rất nhiều loại trình duyệt khác nhau và được xem là một yếu tố quan trọng để phát triển các chức năng tương tác và các hiệu ứng trên môi trường web. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để phát triển game, các ứng dụng trên desktop. Bộ thông dịch JavaScript hiện được nhúng vào trong các extensions của trình duyệt Google Chrome, trình duyệt Safari của Apple, Adobe Acrobat và Reader và cả bộ Creative Suite của hãng Adobe. Tuy nhiên so với Java, JavaScript không có nhiều sự khác biệt, mặc dù đang hoạt động rất phổ biến trên các trang web hiện đại nhưng vẫn còn một số hạn chế như làm chậm trải nghiệm lướt web và tạo lỗ hổng bảo mật.

JavaScript
JavaScript là ngôn ngữ được sử dụng nâng cao tính tương tác cho website

Hy vọng với top 10 ngôn ngữ lập trình mà chúng tôi liệt kê bên trên bạn đã tìm ra cho mình một ngôn ngữ phù hợp cho niềm đam mê lập trình của mình, hãy để lại ý kiến phản hồi tại 10Hay.com để chúng tôi biết bạn đang cần gì nhé.