Top 10 cuốn sách hay nhất mọi thời đại bạn nên đọc trong cuộc đời

6162

Những tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại được bình chọn bởi nhiều nhà văn, nhà phê bình và các tạp chí lớn trên toàn thế giới. Top 10 cuốn sách hay nhất mọi thời đại 10Hay giới thiệu đến các bạn dưới đây dựa trên sự bình chọn của nhà văn hàng đầu J. Peder Zane.

1. Anna Karenina của Leo Tolstoy

Anna Karenina kể về mối tình giữa Anna gợi cảm, nổi loạn và Bá tước Count Vronsky. Bi kịch mở ra khi Anna từ chối kết hôn và phải chịu đựng định kiến xã hội. Trong tiểu thuyết nhân vật chính cố gắng chống lại một bức tranh rộng lớn và đa dạng về xã hội Nga thế kỷ XIX, câu chuyện phản ánh cuộc sống thành phố và quốc gia kèm theo tất cả các hình mẫu về tình yêu và gia đình hạnh phúc. Xinh đẹp và mạnh mẽ, Anna Karenina được xem như là một đỉnh cao của tiểu thuyết lãng mạn. Tiểu thuyết Anna Karenina đã đưa nhà văn Tolstoy lên một địa vị mới trên văn đàn văn học Nga và thế giới và trở thành một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất của nền văn học nhân loại.

Anna Karenina
Anna Karenina của Leo Tolstoy

2. Quý bà Bovary của Gustave Flaubert

Cuốn tiểu thuyết Quý bà Bovary xuất bản lần đầu đã tạo lên một làn sóng phản ứng gay gắt của dư luận và pháp luật lúc bấy giờ khi tác giả Gustave Flaubert đề cập đến nhiều vấn đề nhạy cảm và phản cảm về tình dục, tôn giáo cũng như đạo đức xã hội trong đó. Tiểu thuyết Quý bà Bovary của Flaubert kể về câu chuyện của một phụ nữ bị phá hủy cuộc đời tuổi trẻ bởi sự thiếu thận trọng khi theo đuổi ước mơ lãng mạn của mình, đây là một bức tranh tuyệt vời về mặt nghệ thuật nhưng cũng là sự báng bổ về mặt đạo đức. Quý bà Bovary là cuốn sách bán chạy nhất trong thế kỷ 19, cho đến nay vẫn được nhiều người biết đến và trở thành 10 tác phẩm văn học vĩ đại nhất mọi thời đại trong nhiều cuộc bình chọn.

Quý bà Bovary
Quý bà Bovary của Gustave Flaubert

3. Chiến tranh và hòa bình của Leo Tolstoy

Đây đích thực là một tác phẩm sử thi quy mô, Chiến tranh và hòa bình phác họa chi tiết các sự kiện dẫn đến cuộc xâm lược Nga của Napoléon, và tác động của thời đại Napoléon trên xã hội Sa hoàng, như được thấy qua đôi mắt của năm gia đình quý tộc Nga. Cùng với tác phẩm Anna Karenina, Chiến Tranh và Hòa Bình đã trở thành một trong hai kiệt tác hàng đầu của Tolstoy cũng như tiểu thuyết vĩ đại nhất của văn học thế giới

Chiến Tranh và Hòa Bình
Chiến tranh và hòa bình của Leo Tolstoy

4. Đại gia Gatsby của F. Scott Fitzgerald

Tiểu thuyết biên niên sử thời đại mà Fitzgerald tự mệnh danh là “thời đại nhạc Jazz”. Sau cú sốc và sự hỗn loạn của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, xã hội Mỹ thịnh vượng chưa từng thấy trong thập kỷ 1920, nền kinh tế tăng vọt. Cùng lúc đó nhiều nghiêm cấm được luật pháp ban hành nhất là lệnh cấm bán và sản xuất rượu làm nhiều triệu phú về ngành này bị phá sản đồng thời dẫn đến sự gia tăng các tổ chức tội phạm, các mafia người Do Thái. Mặc dù Fitzgerald, như Nick Carraway trong tiểu thuyết của mình, thần tượng giàu có và quyến rũ của thời đại nhưng ông khó chịu với chủ nghĩa duy vật tự do và thiếu đạo đức mà đi theo đó là các hệ lụy suy đồi xã hội. Hiện nay, Đại gia Gatsby được coi là một trong những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất của Mỹ và là kiệt tác văn chương vĩ đại nhất của mọi thời đại.

Đại gia Gatsby
Đại gia Gatsby của F. Scott Fitzgerald

5. Lolita của Vladimir Nabokov

Cuốn sách này là tác phẩm nổi tiếng thế giới với phong cách sáng tạo và cũng là chủ đề gây nhiều tranh cãi về nội dung của nó như: các nhân vật chính và nội dung kể không đáng tin cậy về nhân vật Humbert Humbert trung tuổi bị ám ảnh và có liên quan tình dục với một cô gái 12 tuổi có tên Dolores Haze.

Lolita
Lolita của Vladimir Nabokov

Lolita là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những bậc làm cha làm mẹ, xã hội và nhà giáo dục cần dốc sức vào nhiệm vụ nuôi dạy thế hệ con em tốt hơn.

6. Thị trấn Middlemarch của George Eliot

Middlemarch: là một tiểu thuyết của George Eliot, bút danh của Mary Anne Evans, sau là Marian Evans. Nó là tiểu thuyết thứ bảy của bà, viết từ năm 1869 bị gián đoạn khi bà phải nằm tại bệnh viện Thornton Lewes điều trị bệnh, nên con trai của bà George Henry Lewes đã đồng hoàn thành tác phẩm này. Trong năm sau Eliot tiếp tục trở lại làm việc, viết lại kết cấu nội dung các câu chuyện thành một tác phẩm mạch lạc hoàn chỉnh, và trong suốt năm 1871-72 tiểu thuyết xuất bản ở dạng nối tiếp. Phiên bản đầu tiên được xuất bản năm 1874, và thu hút được nhiều độc giả quan tâm mang lại doanh số bán cực lớn. Tiểu thuyết viết về thị xã Midlands hư cấu của thị trấn Middlemarch trong giai đoạn năm 1830 – 32. Tác phẩm xâu chuỗi nhiều âm mưu với một số lượng lớn nhân vật trong và ngoài khác biệt có sự gắn kết logic với nhau, lồng vào chủ đề cơ bản của câu chuyện về tình trạng của phụ nữ, bản chất của cuộc hôn nhân, chủ nghĩa duy tâm, vấn đề tôn giáo và đạo đức giả, cải cách chính trị và giáo dục. Tiết tấu chuyện chậm rãi cùng những giai điệu nhẹ nhàng như giáo khoa nhưng vẫn rất cuốn hút người đọc.

Middlemarch
Thị trấn Middlemarch của George Eliot

7. Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn của Mark Twain

Tôn trọng tất cả các trẻ em của thị trấn, và sợ hãi của tất cả các bà mẹ đó là tính cách của nhân vật Huckleberry Finn –  anh hùng hấp dẫn nhất trong văn học Mỹ. Tác phẩm miêu tả thế giới thôn dã của Tom Sawyer, cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn mang đậm chất thực tế trong mắt của một đứa trẻ ở làng quê. Sống cùng người cha nghiện rượu, một tuổi thơ nhiều đau khổ, Huck đã vật lộn để mong có được quyền tự do cá nhân, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Huckleberry Finn đi sâu sắc vào những khía cạnh phức tạp của cuộc sống: vui vẻ và bi kịch. Được xem là một trong những tác phẩm văn học vĩ đại nhất, được nhiều nhà phê bình đánh giá là đỉnh cao của văn học.

Huckleberry Finn
Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn của Mark Twain

8. Tuyển tập truyện ngắn của Anton Chekhov

Anton Pavlovich Chekhov là nhà văn Nga, nhà soạn kịch và bác sĩ, được coi là một trong những nhà văn truyện ngắn vĩ đại nhất trong lịch sử văn học thế giới. Sự nghiệp của ôn như là một nhà viết kịch người sản xuất chuyện ngắn kinh điển được đánh giá cao bởi các nhà văn và nhà phê bình văn học. Chekhov thực hành như là một bác sĩ trong suốt nhất của sự nghiệp văn học của mình: “Y học là vợ hợp pháp của tôi,” ông đã từng nói, “và văn học là tình nhân của tôi.” Tác phẩm truyện ngắn của ông được nâng lên một tầm cao mới trong nền văn học thế giới, có chiều sâu tâm lý rất lớn, lột tả xác thực, tinh tế nội tâm của các tầng lớp xã hội trong thế kỷ 19. Ông là nhà văn có ảnh hưởng rất lớn đến nền văn học Nga và thế giới.

Anton Pavlovich Chekhov
Tuyển tập truyện ngắn của Anton Chekhov

9. Đi tìm thời gian đã mất của Marcel Proust

Swann’s Way, phần đầu tiên trong 7 phần của tác phẩm đã được xuất bản vào năm 1913. Trong đó, Proust giới thiệu chủ đề xuyên suốt toàn bộ tác phẩm. Người kể chuyện nhớ lại thời thơ ấu của mình: những ước mơ, dằn vặt và cả mối tình thời thơ ấu.

Đi tìm thời gian đã mất
Đi tìm thời gian đã mất của Marcel Proust

Đi tìm thời gian đã mất, tác giả dẫn dắt người đọc qua thời kỳ thơ ấu, nhớ lại những ký ức tuổi thơi để tìm lại cái tôi đã mất của mỗi người. Tiểu thuyết Đi tìm thời gian đã mất được xếp trong số những cuốn tiểu thuyết ăn khách nhất được nhiều thanh niên Pháp ưa thích trong thế kỷ 20, và được tạp chí Time bình chọn là một trong số những cuốn sách hay nhất mọi thời đại.

10. Hamlet của William Shakespeare

Bi kịch Hamlet, Hoàng tử Đan Mạch, là một vở bi kịch của William Shakespeare, được viết từ năm 1599 đến 1601. Câu chuyện về Hoàng tử Hamlet trả thù ông chú Claudius, người đã giết cha của Hamlet để cướp ngôi vua và kết hôn với Gertrude – mẹ của Hamlet. Vở kịch sâu sắc, phản ánh mâu thuẫn tất yếu của cuộc đấu tranh giữa cái ác và cái thiện tồn tại trong xã hội,  đưa người đọc qua nhiều cảm xúc của nhân vật chính từ đau buồn đến cơn thịnh nộ, lột tả nhiều vấn đề thực tế của cuộc sống: sự phản bội, trả thù, loạn luân và vi phạm đạo đức…Tác phẩm Hamlet của nhà soạn kịch vĩ đại William Shakespeare đã sống mãi trong lòng độc giả thế giới.

Hamlet
Hamlet của William Shakespeare

Hãy tìm đọc ít nhất một lần trong đời những cuốn sách hay nhất mọi thời đại ở trên, để bạn có thể hòa mình vào thế giới phong phú của thế kỷ trước, mở ra tư duy sâu sắc về xã hội, tìm lại bản thân mình…, qua ngòi viết đầy tinh tế và chân thực của những nhà văn vỹ đại nhất thế giới.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments