Top 10 nơi lạnh nhất trên thế giới có nơi âm tới 89 độ C

0
365
Loading...

Trái đất của chúng ta có 5 nhóm khí hậu chính: khí hậu vùng cực, khí hậu lục địa, khí hậu ôn đới, khí hậu cận nhiệt và khí hậu nhiệt đới. Trong 5 nhóm ấy, có những đới khí hậu ôn hòa nhưng cũng có những đới khí hậu với thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt gây khó khăn cho cuộc sống của con người. Có nơi rất nóng, cũng có nơi rất lạnh. Có nơi bình ổn về nắng mưa, gió mùa nhưng cũng có nơi mưa gió thất thường, thường xuyên xảy ra bão lụt, giông lốc. Tuy nhiên, vì sự sống và phát triển, con người đã cải tạo được tự nhiên, tìm cách khắc phục những khó khăn, trở ngại, vượt qua những thảm họa của thiên nhiên để tiếp tục sinh tồn. Bài viết này giới thiệu những nơi lạnh nhất, có nhiệt độ thấp nhất trên thế giới. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận là tại trạm nghiên cứu Vostok của Liên Bang Nga ở Nam Cực vào ngày 21 tháng 7 năm 1983 với mức nhiệt độ đo được là -89 độ C.

Sau đây sẽ là 10 nơi lạnh nhất trên thế giới. Có nơi tồn tại sự sống của con người, có nơi chỉ dành cho việc xây dựng những trạm nghiên cứu khoa học hoặc là địa điểm tham quan, khám phá dành cho những người thích phiêu lưu, mạo hiểm:

1. Vostok (Liên Bang Nga)

Vostok
Vostok

Vostok, Nam Cực: Là một trạm nghiên cứu lớn của Nga được xây dựng từ năm 1957, Vostok được ghi nhận là nơi có nhiệt độ lạnh kỷ lục ở Nam Cực, với -89 độ C vào ngày 21/7/1983. Nhiệt độ này còn dưới cả điểm đóng băng của CO2 trong không khí. Năm 2005, Vostok cũng có ngày lạnh tới -86 độ C. Và nơi đây được ghi nhận là nơi lạnh nhất trên thế giới.

Loading...

2. Cao nguyên Station (Hoa Kỳ)

Cao nguyên Station
Cao nguyên Station

Cao nguyên Station là một trạm nghiên cứu nằm tại trung tâm cao nguyên Nam Cực do Quỹ Khoa học quốc gia và Hải quân Hoa Kỳ thành lập. Nơi đây chỉ có khoảng dưới 20 nhà khoa học định cư thực hiện công việc nghiên cứu của mình. Nhiệt độ thấp nhất tại nơi này đo được là -84 độ C, thường vào tháng 6 và tháng 7. Đây là nơi lạnh thứ hai trên thế giới.

3. Oymyakon (Liên Bang Nga)

Oymyakon
Oymyakon

Nằm dọc theo sông Indigirka, Oymyakon là một ngôi làng thuộc huyện Oymyakonsky, Sakha, Nga là nơi lạnh xếp thứ 3 trên thế giới. Nhiệt độ thấp kỷ lục tại nơi đây được ghi nhận là -71,2 độ C. Do chỉ cách vòng cực Bắc 350km nên nơi đây vô cùng lạnh lẽo, cái lạnh hiện diện suốt năm. Mặc dù luôn đối diện rất gần với cái chết do thời tiết lạnh nhưng Oymyakon vẫn có 800 người sinh sống bao gồm người Nga và nhiều dân tộc thiểu số khác. Du lịch nơi đây cũng khá phát triển và là nguồn thu nhập quan trọng cho người dân trong làng.

4. Verkhoyansk (Liên Bang Nga)

Verkhoyansk
Verkhoyansk

Đứng thứ 4 trong danh sách những nơi lạnh nhất thế giới vẫn là một địa điểm thuộc nước Nga, đó là ngôi làng Verkhoyansk. Ngôi làng hẻo lánh này nằm cách Bắc Cực khoảng 2400km, từng là nơi dùng để lưu đày các chính trị gia vào đầu thế kỷ 20. Nhiệt độ thấp nhất đo được tại nơi này là -67,7 độ C. Chính vì sự khắc nghiệt đó nên số người dân sống tại ngôi làng này chỉ vỏn vẹn chưa đến 300 người.

5. North Ice (Greenland)

North Ice
North Ice

Trạm nghiên cứu North Ice thuộc chủ quyền Hoa Kỳ tại đảo Greenland là một nơi lạnh khắc nghiệt không kém và đứng thứ 5 trên thế giới. Nhiệt độ thấp nhất tại nơi này là -66 độ C. Nơi này hầu như chỉ có khoảng 10 nhà khoa học sinh sống và nghiên cứu, không có sự sinh sống và hoạt của bất kỳ người dân nào.

6. Eismitte (Greenland)

Eismitte
Eismitte

Eismitte là một vùng đất có độ cao 3000m thuộc chủ quyền của Greenland. Đây là nơi lạnh thứ 6 trên thế giới. Không có người sinh sống tại nơi đây. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là vào tháng 2 với mức nhiệt -64.9 độ C.

7. Snag (Canada)

Snag
Snag

Một trong những điểm đến lạnh nhất ở Canada là một vùng đất có tên là Snag. Nơi này được đánh giá là có thời tiết lạnh thấu xương quanh năm. Tuyết và giông gió thường xuyên diễn ra làm cho nơi này trở nên khô cằn và hoang tàn. Sự sống dường như không tồn tại. Ít có ai dám mạo hiểm đến khám phá vùng đất này. Nhiệt độ nơi đây có khi xuống thấp đến -63 độ C. Đây là nơi lạnh thứ 7 trên thế giới.

8. Prospect Creek (Hoa Kỳ)

Prospect Creek
Prospect Creek

Prospect Creek là khu vực cách Fairbanks 290km về phía bắc và cách Bettles (Bang Alaska) 40km về phía đông nam. Đây là khu vực có nhiệt độ thấp nhất nước Mỹ, đứng thứ 8 trên thế giới. Nhiệt độ thấp kỷ lục ghi nhận tại nơi đây là -62 độ C. Ngày nay, thời tiết của vùng này càng khắc nghiệt hơn. Hệ thống thực vật ngày càng bị thu hẹp. Hoàn toàn không có người dân sinh sống tại nơi này.

9. Fort Selkirk (Canada)

Fort Selkirk
Fort Selkirk

Một nơi nữa thuộc Canada, đứng thứ 9 trong danh sách 10 nơi lạnh nhất trên thế giới đó là Fort Selkirk. Được xem là điểm dừng chân quan trọng dọc theo sông Yukon, Fort Selkirk là điểm thử thách lý tưởng cho những ai muốn phiêu lưu mạo hiểm. Để đến được nơi này, du khách chỉ có thể đi bằng trực thăng hoặc bằng thuyền. Nhiệt độ thấp nhất tại nơi đây là -59 độ C.

10. Đèo Rogers (Hoa Kỳ)

Đèo Rogers
Đèo Rogers

Đèo Roger nằm ở phía bắc của bang Montana, Hoa Kỳ, là nơi lạnh thứ 10 trên thế giới. Hệ thực vật ở đây phát triển khá phong phú. Động vật có thiên nga, ngỗng trời, đại bàng thường bay qua. Nhiệt độ thấp nhất tại nơi này là -56,5 độ C. Với mức nhiệt độ này, những người yêu thích khám phá mạo hiểm có thể chịu đựng được. Tuy nhiên, vì địa hình đèo khá cao và hiểm trở nên dường như có rất ít người đặt chân đến nơi đây.

Xem thêm: