Top 10 bộ tộc kỳ lạ trên thế giới đến không thể tin nổi

351

Bộ tộc là một cộng đồng dân cư được hình thành từ sự liên kết của nhiều bộ lạc và liên minh các bộ lạc trên cùng một vùng lãnh thổ nhất định. Bộ tộc đông đảo hơn bộ lạc.
Mỗi bộ tộc có tên gọi và có những đặc điểm về kinh tế, văn hóa riêng. Khác với bộ lạc và thị tộc, bộ tộc có vùng lãnh thổ tương đối ổn định, dân cư đa dạng và đan xen, đa ngôn ngữ và văn hóa, trong đó ngôn ngữ của bộ lạc nào chiếm vị trí trung tâm của sự giao lưu và phát triển kinh tế sẽ trở thành ngôn ngữ chung của cả bộ tộc.

Hiện nay trên thế giới còn khá nhiều cộng đồng dân cư tồn tại dưới hình thức bộ tộc. Có những bộ tộc đã theo kịp cuộc sống hiện đại, nhưng cũng có những bộ tộc còn mang vẻ sơ khai nguyên thủy. Họ duy trì những tập tục kỳ lạ, cổ hủ, thậm chí rất đáng sợ, dã man nhưng họ lại cho đó là chân lý.

Những bộ tộc sống phân bố ở khắp nơi trên thế giới, thường là những vùng xa xôi, hẻo lánh, con người ít lui tới, khoa học hiện đại khó tiếp cận. Mỗi bộ tộc có những phong tục, tập quán đặc trưng, đặc thù, rất đa dạng và phong phú.

Sau đây là top 10 bộ tộc kỳ lạ trong số rất nhiều những bộ tộc có phong tục kỳ lạ trên thế giới

1. Bộ tộc anh em một nhà lấy chung vợ

Theo quan niệm của người Mustang ở Tây Tạng, trái đất có hình dẹt, bệnh tật do ma quỷ gây nên và một phụ nữ có thể kết hôn cùng lúc với nhiều anh em trong cùng một gia đình.

Bộ tộc người Mustang
Bộ tộc người Mustang

Bộ tộc Mustang hiện có khoảng 7000 người sống rải rác khắp khu vực rộng 2000 km2 trong thung lũng sông Kali Ghandaki (giữ Tây Tạng và bắc Nepal). Xuất phát từ quan điểm “Mỗi người anh em trong gia đình lấy một vợ riêng thì đất đai sẽ bị chia cắt thành nhiều phần, gia đình sẽ nghèo đói”, vì vậy anh em trong một gia đình thường có chung một vợ.

Ngày nay, nền văn hóa Mustang được xem là một trong những nền văn hóa Tây Tạng cuối cùng còn tồn tại trên thế giới.

2. Bộ tộc làm đẹp bằng cách gắn đĩa vào môi

Bộ tộc người Surma
Những cô gái với chiếc đĩa gắn trên môi

Việc xuyên môi và gắn vào những chiếc đĩa bằng đất sét là một truyền thống lâu đời của những cô gái trong bộ tộc. Các cô gái tin rằng việc gắn một chiếc đĩa lên môi sẽ giúp họ trông duyên dáng hơn, đồng thời môi biến dạng sẽ giúp họ không bị bắt cóc làm nô lệ. Đồng thời, họ quan niệm rằng chiếc đĩa trên môi càng lớn thì họ càng nhận được nhiều của hồi môn từ nhà chồng.

3. Bộ tộc đầu dài kỳ quái ở Công gô

Bộ tộc Mangtebu ở Công gô quan niệm đầu của người nào càng dài thì người đó càng đẹp, càng thông minh và quý phái. Họ cũng tin rằng việc kéo dài đầu sẽ khiến các thần linh hài lòng và mang đến cho bộ tộc những điều tốt lành nhất.

Bộ tộc Mangtebu
Bộ tộc Mangtebu

Theo cách làm đẹp này, những người trong bộ tộc phải làm cho phần đầu của mình càng dài càng tốt. Khi đó, chiếc đầu phải được kéo nghiêng về phía sau và tạo với mặt đất 1 góc bằng 45 độ mới được cho là đẹp.

4. Bộ tộc phụ nữ được phép cưỡng bức đàn ông

Bộ tộc đảo Trobiand
Bộ tộc đảo Trobiand

Bộ tộc trên hòn đảo Trobiand, thuộc Papua New Guinea có luật lệ là phụ nữ có quyền chủ động ép một người đàn ông quan hệ qua đêm với mình nếu họ thích. Đồng thời, họ có quyền ngoại tình sau khi kết hôn nếu họ muốn.

5. Bộ tộc chứng minh tình yêu kinh dị nhất thế giới

Bộ tộc Hamar
Bộ tộc Hamar

Những người phụ nữ thuộc bộ tộc Hamar (Nam Ethiopia) chứng minh tình yêu bằng những vết lằn trên lưng do bị đánh. Nếu bị đánh lên lưng càng đau thì họ càng cảm thấy tự hào vì chứng tỏ được sự mạnh mẽ, kiên cường cùng tình cảm mãnh liệt của họ dành cho những chàng trai của bộ tộc.

6. Bộ tộc sống tách biệt nhất thế giới

Bộ tộc Sentinelese
Bộ tộc Sentinelese

Bộ tộc Sentinelese sống ở phía bắc hòn đảo Sentinel (Ấn Độ) có khoảng 500 người. Họ sống chủ yếu bằng săn bắn, hái lượm và câu cá nhưng hầu như không sử dụng lửa. Họ sẵn sàng tấn công và giết chết bất cứ người lạ nào xâm nhập vào lãnh thổ của bộ tộc. Vì vậy, rất ít người biết về bộ tộc này cũng như ngôn ngữ và các tập tục của họ.

7. Bộ tộc ăn tro cốt của người chết

Bộ tộc Yanomami
Bộ tộc Yanomami

Bộ tộc Yanomami sống sâu trong rừng rậm Amazon có tục lệ ăn tro cốt của người chết sau khi hỏa táng như một cách để tỏ lòng thương xót người đã khuất. Tro cốt của người chết được hòa lẫn với món súp chuối. Họ tin rằng việc ăn tro cốt sẽ giúp cho người đã mất hòa quyện vào cơ thể người sống, linh hồn của người đó sẽ được tiếp thêm sức mạnh, quyền năng để trải qua mọi kiếp nạn trên đường về thế giới bên kia.

8. Bộ tộc người cá ở Malaysia

Bộ tộc người Bajau
Bộ tộc người Bajau

Đó là bộ tộc những người cá Bajau. Họ sống chủ yếu nhờ nước và mọi sinh hoạt đều gắn liền với nước. Trẻ em ở bộ tộc này được học cách bơi lội, lặn và đánh bắt cá kể từ khi lên 8 tuổi.

Những người Bajau không sống tập trung mà phân tán ra nhiều nơi. Họ cất những ngôi làng nổi giữa các khu vực có san hô.

9. Bộ tộc kiểm tra trinh tiết của đàn ông

Bộ tộc người Zulu
Bộ tộc người Zulu

Đó là bộ tộc của những người Zulu sống ở tỉnh Kwazulu tại đất nước Nam Phi. Đối với bộ tộc này, trinh tiết rất quan trọng không chỉ riêng với phụ nữ mà còn quan trọng với cả đàn ông. Những nam thanh niên phải trải qua nghi thức kiểm tra sự trong trắng vô cùng nghiêm ngặt thông qua việc đo chiều cao của dòng nước tiểu mà họ phóng ra. Những ai có dòng nước tiểu phóng ra cao ngang hoặc hơn đỉnh đầu sẽ được công nhận là “trai tân”.

10. Bộ tộc uống máu động vật để giải khát

Bộ tộc Surma
Bộ tộc Surma

Bộ tộc này có tên là Surma, sống ở phía Tây Nam của đất nước Ethiopia. Truyền thống uống máu bò tươi để giải khát đã tồn tại từ lâu đời. Họ quan niệm rằng việc uống máu bò mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, giúp tăng cường sinh lực, sức mạnh cho những người đàn ông trong bộ tộc. Đàn ông trong bộ tộc này thường chọn những con bò khỏe mạnh, dũng mãnh để cắt cổ và uống máu.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments