Top 10 thể loại nghệ thuật đường phố tại Việt Nam

0
124

Nghệ thuật đường phố là món ăn tinh thần vô cùng gần gũi của mọi người, là nét giao thoa và văn hóa ấn tượng nhất đối với du khách quốc tế. Các nghệ sỹ đường phố xem vỉa hè là sân khấu của mình, không khoảng cách, không ánh hào quang hay thảm đỏ, họ rất gần, rất thực và rất lạ. Chính họ là người nghệ sỹ chân chính làm phong phú cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật nước nhà. Để 1 lần nữa tôn vinh nghệ thuật đường phố 10 HAY xin điểm lại Top 10 thể loại nghệ thuật đường phố tại Việt Nam.

1. Ảo thuật đường phố

Ảo thuật đường phố, lĩnh vực nghệ thuật tuy mới được du nhập vào Việt Nam nhưng hiện đang tạo một làn sóng tích cực thu hút giới trẻ bằng sự lôi cuốn và hấp dẫn. Khác với những tiết úc ảo thuật thuần túy khác như: ảo thuật sân khấu hay bàn tiệc, ảo thuật đường phố hiện đang rất thịnh hành và được đón nhận tích cực với giới trẻ.

Ảo thuật đường phố tên tiếng anh còn được biết tới là Magic Street được bắt nguồn từ những ảo thuật gia Châu Âu, ngoài việc trình diễn trên sân kháu, họ còn phát triển bộ môn này một cách rộng rãi để người chơi có thể dễ dàng tiếp nhận được sự kỳ thú của ảo thuật.

2. Popping

Popping là một thể loại nhảy đường phố dựa trên kĩ thuật làm co và thả lỏng thật nhanh cơ bắp để tạo những cú “giật” trên cơ thể vũ công, được gọi là một pop hoặc hit. Kĩ thuật này được thực hiện liên tục theo giai điệu của một bài hát khi kết hợp với nhiều chuyển động và dáng điệu. Người nhảy popping được gọi là một popper.

Giống như những thể loại nhảy đường phố khác, popping thường được biểu diễn để nhảy đấu. Tức là cố gắng biểu diễn tốt hơn đối phương hoặc nhóm nhảy khác trước một đám đông người xem. Ở đó có thể xuất hiện những động tác hoặc chuyển động độc đáo, hiếm khi xuất hiện trong các show diễn.

3. Beatbox

Beatboxing có lịch sử lâu đời, hơn cả hip-hop vì nó có tiền thân là Vocal Percussion, được sử dụng trong các nhóm A-capella, Blue, Jazz và sau này thì nó phổ biến trong văn hoá hiphop với cái tên beatbox như hiện nay. Vì mang tính cộng đồng nên beatbox ngyaf nay thường được biểu diễn ở đường phố nhiều hơn.

Từ Beatboxing, hay humanbeatbox là khả năng tạo trống, các hiệu ứng âm thanh, scratch … bằng miệng, (đôi khi còn bằng 1 số bộ phận cơ thể khác, có lẽ vì thế nên nó dc gọi 1 cách đầy đủ là human beatbox ) và thường được sử dụng trong hip-hop. Không chỉ bắt chước âm thanh của dàn trống, các beatboxer (người chơi beatbox) còn bắt chước các âm thanh do DJ tạo ra bằng máy. Từ beatbox bắt nguồn từ chữ Drum Machine (đại khái là máy tạo ra tiếng trống).

4. Du ca

Ra đời từ những năm 1960, du ca đã từng là một hoạt động nghệ thuật được đông đảo quần chúng yêu nhạc đón nhận. Thời gian gần đây, các bạn trẻ Việt Nam đã mang phong trào du ca quay trở lại một cách mới mẻ, gần gũi và đầy ngẫu hứng. Loại hình nghệ thuật này không những đã thổi hồn tạo nên một không gian nghệ thuật sống động, mà còn đem lại một cái nhìn thiện cảm và đậm nét văn hóa bản địa đối với các vị khách quốc tế.

Ngày nay ngoài cây đàn guitar, các bạn trẻ còn kết hợp thêm nhiều nhạc cụ như trống cajon và kèn harmonica, sáo,… tạo nên khong gian âm nhạc vô cùng nghệ thuật và mang tính gần gũi.

5. Street Art

Street Art
Street Art

Street Art là một thuât ngữ chung xác định các hình thức nghệ thuật thị giác được tạo ra ở địa điểm công cộng, thường là tác phẩm nghệ thuật tự do lấy cảm hứng từ môi trường đô thị mà được biết đến nhiều nhất là graffiti.

Ngày nay street art đã phát triển lên một tầm cao mới là ngoài vẽ trên những bức tường, trên mặt đường,… thì Street Art còn vẽ chân dung, vẽ tranh 3D, … tất cả đều tạo nên nét nghệt thuật khó lẫn đâu được.

6. Nghệ thuật trình diễn ánh sáng

trình diễn ánh sáng tại Dinh Thống Nhất
trình diễn ánh sáng tại Dinh Thống Nhất
Ruộng bậc thang bằng ánh sáng 3D
Ruộng bậc thang bằng ánh sáng 3D

7. Tò he

Là một loại đồ chơi dân gian của trẻ em Việt Nam, có thể ăn được. Về sau, sản phẩm được gắn vào một chiếc kèn ống, ở đầu kèn có quét chút mạch nha, khi thổi phát ra âm thanh “tò te” thế nên có lẽ người ta gọi là “tò te”, sau này nói trại thành “tò he”.

Ngày nay thì Tò he nó đã phát triển thành một bộ thể loại nghệ thuật đường phố mang đâm tính Việt Nam. Các nghệ nhân không chỉ nặn tò he với hình thù đơn giản về các con vật, các loại trái cây… nhưng còn nặn nhiều hình thù phong phú khác: 12 con giáp, nhiều nhất là các nhân vật mà trẻ con yêu thích như Aladin, Đôrêmon, Pokémon, Tề Thiên, Trư Bát Giới, Na Tra…

8. Bong bóng nghệ thuật (Balloon Twisting)

Bong Bóng nghệ thuật
Bong Bóng nghệ thuật

Trên thế giới, môn bong bóng nghệ thuật  được ví là “ngang ngửa”, thậm chí là hơn tầm bộ môn nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật.

Balloon Twisting là môn nghệ thuật không giới hạn sức sáng tạo, bằng các kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp như pinch-and-twist, twist soft, locking twist, fold twist, … thì từ quả bóng ban đầu bạn sẽ có tha hồ tạo hình và cho ra được những hình thù rất đặc sắc.

9. Trượt ván

Trượt ván là môn thể thao đường phố, rất mạo hiểm nhưng đã thu hút rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Môn thể thao này không đơn thuần chỉ giúp người chơi giải trí mà còn để họ chinh phục chướng ngại vật bằng những động tác kỹ thuật khéo léo, thỏa mãn niềm đam mê mạo hiểm và thử thách bản thân. Khác với suy nghĩ của nhiều người, trượt ván đã có một hành trình lâu dài với thời gian. Bắt nguồn từ những chiếc ván trượt đầu tiên xuất hiện tại California trong những năm 1750, trượt ván đã trở nên quen thuộc và phổ biến hơn với giới trẻ tại Mỹ vào những năm 90. Từ năm 1987, trượt ván du nhập vào Việt Nam, theo chân những du học sinh đời đầu. Cùng với những môn “nghệ thuật đường phố” khác, trượt ván đã nhanh chóng trở thành sân chơi lành mạnh của giới trẻ.

10. Múa Lân – Sư – Rồng

Múa Lân - Sư - Rồng
Múa Lân – Sư – Rồng

Múa lân-sư-rồng là một môn nghệ thuật múa dân gian đường phố có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu, vì ba con thú này tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc, hanh thông…

Múa Lân – Sư – Rồng không những là nghệ thuật trong dân gian mà còn là sự tranh tài với nhau giữa các đội múa. Tùy theo không gian rộng hay hẹp, tùy theo ý nghĩa của dịp lễ hội, đội Lân-Sư-Rồng biểu diễn từng bài, từng cách múa cho phù hợp. Có thể phối hợp múa lân với sư, múa lân với rồng hoặc phối hợp cả ba thể loại với nhau.

Trên đây là bài tổng hợp Top 10 thể loại nghệ thuật đường phố tại Việt Nam. Hy vọng các bạn sẽ có được thêm những thông tin hữu ích cho mình.