Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam

1808

Ngày nay, trường đại học ở Việt Nam ngày càng nhiều mà chất lượng chưa cao. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường có uy tín và chất lượng của quốc gia. Hãy cùng 10Hay.com điểm danh Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam qua bảng xếp hạng của Webometrics công bố vào đợt 2 tháng 7 năm 2016 vừa qua.

1. Đại học Quốc gia Hà Nội – Đại học tốt nhất Việt Nam

Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong hai đại học quốc gia của Việt Nam, đặt tại Hà Nội. Đây là đại học tốt nhất Việt Nam hiện nay, theo bảng xếp hạng các đại học châu Á năm 2016 của QS University Rankings, Đại học Quốc Gia Hà Nội đứng thứ 139, đạt 39 điểm chỉ số chung. Và theo Webometrics đã công bố Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu Việt Nam và xếp thứ 29 Đông Nam Á. Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học-công nghệ, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, giữ vai trò nòng cốt, quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam.

Đại học quốc gia Hà Nội - Đại học tốt nhất Việt Nam
Đại học y dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

2. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là trong nhữngtrường đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, một trong các trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Trường là một trong 13 thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương AOTULE (Asia-Oceania Top University League on Engineering). Đại học Bách khoa xứng đáng đứng thứ 3 trường đại học tốt nhất Việt Nam và thứ 49 Đông Nam Á.

Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đại học Bách Khoa Hà Nội

3. Đại học Cần Thơ

Đứng thứ 2 danh sách các trường đại học tốt nhất Việt Nam là đại học Cần Thơ. Đây là cơ sở đào tạo đại học và sau đại học trọng điểm của Nhà nước ở ĐBSCL, là trung tâm văn hóa – khoa học kỹ thuật của vùng. Trường đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, từ một số ít ngành đào tạo ban đầu, Trường đã củng cố, phát triển thành một trường đa ngành đa lĩnh vực. Hiện nay Trường đào tạo 93 chuyên ngành đại học, 34 chuyên ngành cao học, 13 chuyên ngành nghiên cứu sinh và 02 chuyên ngành cao đẳng. Theo Webometrics, đại học Cần Thơ xếp thứ 53 Đông Nam Á .

Khuôn viên Đại học Cần Thơ - Top 10 đại học tốt nhất Việt Nam
Khuôn viên Đại học Cần Thơ

4. Học viện Nông Nghiệp Việt Nam

Lần đầu tiên góp mặt trong top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam với vị trí khá cao thứ 4 Việt Nam, thứ 69 Đông Nam Á. Học viện Nông Nghiệp Việt Nam đã ngày càng chứng tỏ sự phát triển vượt bậc và uy tín là một trường đào tạo tốt và chuyên sâu về nông nghiệp. Trường đào tạo khá nhiều các ngành nghề đa dạng về nông nghiệp như quản lý đất đai, môi trường, thú ý,công nghệ sinh học, kinh tế và phát triển nông thôn…Trải qua 45 năm phát triển và trưởng thành, hiện nay số lượng cán bộ của Khoa đã tăng tới trên 80 người, trong đó có: 3 giáo sư, 6 phó giáo sư, 26 tiến sĩ, 20 thạc sĩ và 25 kỹ sư và cử nhân. Các cán bộ có trình độ trên đại học chủ yếu được đào tạo từ các nước Liên Xô (cũ), Bungaria, CH Séc, CHDC Đức (cũ) và CHLB Đức, Thái Lan, Philipin, Nhật Bản, Úc, Canada.

Học viện Nông Nghiệp Việt Nam
Học viện Nông Nghiệp Việt Nam

5. Đại học Mỏ Địa Chất

Trường Đại học Mỏ – Địa chất (tiếng Anh: Hanoi University of Mining and Geology, gọi tắt là HUMG) thành lập năm 1966, là trường đại học đa ngành, định hướng ứng dụng, đào tạo cán bộ Khoa học kỹ thuật trình độ đại học và trên đại học về các lĩnh vực: Dầu khí, Công nghệ thông tin, Cơ khí, Tự động hóa, Khai thác tài nguyên khoáng sản, Bảo vệ môi trường, Đo đạc lãnh thổ lãnh hải, Quản lý đất đai, Kinh tế, Quản trị doanh nghiệp, Kế toán,…Hiện Nhà trường có 3 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, Quảng Ninh và Vũng Tàu. Theo Webometrics vừa công bố, trường cũng lần đầu tiên góp mặt trong top 10 với vị trí thứ 5 Việt Nam, thứ 83 Đông Nam Á.

Đại học Mỏ Địa Chất
Đại học Mỏ Địa Chất

6. Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh

Đứng thứ 87 Đông Nam Á, đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh được xem là một trong những trung tâm đào tạo chất lượng cao của Việt Nam, là một trong hai đại học quốc gia của Việt Nam, đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, trường có quy mô đào tạo chính quy lớn với 65.000 sinh viên với 120 ngành đào tạo bậc đại học, 91 ngành đào tạo bậc thạc sĩ, 91 ngành đào tạo bậc tiến sĩ. Các lĩnh vực đào tạo của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trải rộng trong nhiều ngành, bao gồm: kỹ thuật, công nghệ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, các ngành nhân văn, và khoa học kinh tế.

Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh
Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh

7. Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao, là một trong các trường đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Hàng chục vạn giáo viên các cấp, các chuyên gia giáo dục, trong đó có nhiều nhà hoạt động chính trị có uy tín, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, mà tên tuổi của họ mãi làm rạng danh nền học vấn nước nhà. Theo danh sách mà Webometrics đánh giá, trường xếp thứ 90 các trường đại học tốt nhất Đông Nam Á.

Đại học Sư Phạm Hà Nội
Đại học Sư Phạm Hà Nội

8. Đại học Bách Khoa Tp Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh là một trường đại học kỹ thuật đầu ngành tại miền Nam Việt Nam là trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Tỷ lệ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên trên tổng số giảng viên cơ hữu của nhà trường là 31,5%. Tỷ lệ giảng viên cơ hữu có trình độ thạc sĩ trên tổng số giảng viên cơ hữu của nhà trường là 41,8%. Trường có nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao như kỹ sư chất lượng cao, kỹ sư tài năng, kỹ sư chất lượng cao Việt pháp…và có nhiều trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ và vật liệu. Vì vậy mà trường được đánh giá xếp thứ 8 trường đại học tốt nhất Việt Nam .

Khuôn viên đại học Bách Khoa Tp Hồ Chí Minh
Khuôn viên đại học Bách Khoa Tp Hồ Chí Minh

9. Đại học Đà Nẵng

Là một trường mới thành lập năm 1994 nhưng đại học Đà Nẵng đã được coi là một trong 18 trường đại học trọng điểm quốc gia của Việt Nam. Trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực như sư phạm, kinh tế, công nghệ thông tin, y dược, ngoại ngữ…Đại học Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tư vấn chuyên môn nhằm kịp thời giải quyết về những vấn đề nảy sinh trong sản xuất và đời sống của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Đại học Đà Nẵng
Đại học Đà Nẵng

10. Đại học Thái Nguyên

Đại học Thái Nguyên là một trong 05 Đại học của Việt Nam thực hiện theo mô hình Đại học hai cấp, được giao trọng trách là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn. Đồng thời, Đại học thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế – chính trị – văn hóa – xã hội của vùng trung du, miền núi phía Bắc. Trường gồm nhiều trường như đại học sư phạm, đại học nông lâm, đại học y dược…Theo Webometrics công bố, trường xếp thứ 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam.

Đại học Thái Nguyên
Trung tâm học liệu – Đại học Thái Nguyên

Mỗi trường đều đào tạo những chuyên ngành khác nhau và đều có những thế mạnh riêng giúp trường có uy tín và chất lượng cao giúp đào tạo ra nhiều sinh viên vừa giỏi chuyên ngành vừa vững các kỹ năng khác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here