Top 10 mật khẩu bạn không nên dùng nếu không muốn mất tài khoản

0
248
Loading...

Mật khẩu là thứ quan trọng giúp bạn bảo mật tài khoản của mình, ở thời đại công nghệ phát triển này nếu không cẩn thận bạn sẽ bị mất tài khoản cá nhân dẫn đến nhiều thiệt hại, bạn còn có thể bị giả danh để mưu đồ bất chính hay trục lợi dựa trên uy tín của bạn. Bởi vậy việc đặt một mật khẩu tốt luôn mang lại an toàn cho chính bạn. Sau đây là top 10 loại mật khẩu bạn không nên dùng nếu không muốn bị mất tài khoản.

1. Mật khẩu dạng 123456

Đây là dạng mật khẩu mà nhiều người mắc phải nhất, có người tiện tay đặt và quên không thay đổi hoặc không biết cách để thay đổi, có người đặt mật khẩu như vậy cho dễ nhớ. Nhưng bạn quên một điều là hiện tại tin tặc chỉ chờ bạn có sơ hở để tấn công thu thập thông tin phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau mà bạn không hề ngờ tới.

Loading...

2. Mật khẩu dạng 111111

Là dạng mật khẩu dễ nhớ và cũng rất dễ mất tài khoản. Khi bạn đặt một mật khẩu như thế này thì không cần đến hacker mà chỉ cần một kẻ nghiệp dư cũng lấy tài khoản của bạn một cách dễ dàng. Nếu ai đang còn mật khẩu dạng như thế này hãy nhanh chóng thay đổi để không bị mất đi tài khoản cá nhân của mình.

3. Mật khẩu dạng qwerty

Mật khẩu dạng này là bạn chọn bất kỳ một hàng nào đấy trên bàn phím rồi đánh vào theo thứ tự từ trái sang phải hay từ phải sang trái. Nhiều bạn cho rằng như thế là khá chắc chắn, nhưng không hãng bảo mật Splashdata đã thực hiện rất nhiều cuộc khảo sát định kỳ và loại mật khẩu này được xếp thứ 3 những loại mật khẩu thường sử dụng nhất trên các mạng xã hội. Và điều đó có nghĩa là nó cũng đứng thứ 3 trong các loại mật khẩu dễ bị xâm nhập tài khoản nhất.

4. Mật khẩu dạng abc123

Mật khẩu loại này so ra khá chắc chắn so với các loại mật khẩu trên nhưng cũng là những loại mật khẩu được các chuyên gia bảo mật khuyên không nên dùng nhất bởi vì nó được xem là mật khẩu tệ hại mà các nhà nghiên cứu đã đưa ra trong cuộc khảo sát về độ mạnh của mật khẩu.

5. Mật khẩu là tên của bạn hoặc người thân

Nếu sử dụng các mạng xã hội thì không khó gì để các tin tặc có thể có được thông tin của bạn phải không nào, và từ đấy nếu bạn mang tên của bạn hoặc tên người thân nhất của bạn làm mật khẩu thì bạn đang tự dâng tài khoản của mình cho kẻ xấu lợi dụng đấy.

6. Mật khẩu là ngày kỷ niệm của bạn

Loại mật khẩu này cũng khá nguy hiểm mà theo thống kê mất khoảng 26% những người bị mất tài khoản sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng mật khẩu kiểu này hay nhanh chóng thay đổi bởi vì không khó gì để một người bạn của bạn có thể điều tra ra những ngày này, và những tin tặc cũng vậy, bọn chúng sẽ lợi dụng mọi kẽ hở để lấy tài khoản của bạn.

7.Mật khẩu dạng tên bạn và ngày kỷ niệm

Như 2 loại trên, nếu kết hợp lại sẽ có thể lần ra mật khẩu của bạn bất kỳ lúc nào, vì thế tốt nhất bạn hãy thay đổi mật khẩu và tự bảo vệ mình trước khi bị tấn công và mất tài khoản.

8. Mật khẩu dạng nơi bạn đang sinh sống

Nếu bạn đang đặt mật khẩu là tên xã, huyện, tỉnh thành hay đất nước bạn đang sinh sống thì cũng nên đổi ngay lập tức và tốt nhất là thêm ký tự đặc biệt và số vào để bảo đảm tài khoản của bạn được bảo mật tốt hơn.

9. Mật khẩu dạng wellcome, hello

Thật bất ngờ khi đây là mật khẩu được khá nhiều bạn trẻ đang đặt. Những bạn nào đang dùng thì hãy nhanh tay thay đổi trước khi quá muộn nếu bạn muốn sự dụng tài khoản một cách an toàn.

10. Mật khẩu dạng password, login

Đây là loại mật khẩu được dùng khá nhiều ở các nước trên thế giới, tại Việt Nam tỷ lệ đặt mật khẩu như vậy không nhiều nhưng việc cảnh báo sẽ không bao giờ thừa, bởi thời gian vừa qua đã có rất nhiều vụ mất tài khoản mạng xã hội như facebook, zalo vì sử dụng những mật khẩu dạng như trên. Và trong đó có rất nhiều vụ lừa đảo, lợi dụng uy tín tài để chiếm đoạt tài sản.

Tại thời đại công nghệ này hãy luôn là những người dùng thông minh và biết tự bảo vệ mình, bạn có thể đặt mật khẩu mạnh bằng cách sử dụng chữ in hoa thêm các ký tự đặc biệt và các con số. Hy vọng những thông tin trên của 10hay sẽ giúp các bạn có những cái nhìn tích cực hơn trong việc phòng chống tin tặc cũng như biết tự bảo vệ tài khoản của chính mình hơn.