7 cách trồng rau sạch tại nhà ‘vui thú điền viên’

0
120

Cách trồng rau sạch tại nhà tận dụng những khoảng không gian ngập nắng gió như sân thượng, balcon hay khoảng không dưới giếng trời tạo môi trường thuận lợi trồng thật nhiều các loại rau xanh, củ quả phục vụ cho bữa cơm gia đình. Ngoài những lợi ích kinh tế, lợi ích cho sức khỏe thì niềm vui khi chăm sóc, tưới bón cho cây cối làm cho tinh thần của con người phấn chấn, tươi vui và lạc quan hơn. Danh sách 7 cách trồng rau sạch tại nhà hy vọng gợi ý cho bạn những cách trồng rau dễ dàng, tận dụng nguồn thực phẩm xanh tốt cho sức khỏe cả nhà trong thời đại thực phẩm bẩn lan tràn như hiện nay.

1. Cách trồng rau sạch tại nhà dùng ăn lá

Những loại rau xanh ăn lá như rau lang, cải bẹ xanh, cải con, mồng tơi, rau ngót…là thành phần không thể thiếu trong những tô canh nóng sốt của bữa cơm gia đình. Tùy khẩu vị, sở thích của cả nhà, bạn chọn mua hạt giống loại rau ưa thích và trồng xen canh, luân phiên để đảm bảo cả nhà có rau dùng quanh năm. Bạn có thể trồng các loại rau theo mùa để rau đạt chất lượng ngon nhất, năng suất cao. Hơn nữa, nước sạch, đất sạch và phân bón hữu cơ sẽ mang lại nguồn rau an toàn, dinh dưỡng nhất.

 Cách trồng rau sạch tại nhà
Rau ăn lá dễ trồng tại nhà

2. Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Những tưởng sẽ bỏ đi những chiếc thùng xốp sau khi đựng trái cây thì bạn có thể tận dụng chúng làm chậu đựng đất, khoét 6-8 lỗ tròn nhỏ làm lối thoát nước thừa khi tưới để trồng rau sạch tại nhà. Các loại rau húng, bạc hà, quế… trồng cùng một thùng nhưng các loại ớt, cà chua, dưa leo…trồng riêng từng thùng. Không gieo quá nhiều hạt giống vào một thùng, tránh tình trạng cây mọc dày, năng suất không cao. Sau khi gieo hạt thì phủ lớp vải mỏng giữ ẩm để kích thích hạt nảy mầm nhanh.

 Cách trồng rau sạch tại nhà
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

3. Cách trồng rau sạch tại nhà hái trái

Loading...

Nhìn những quả mướp, quả bầu, ớt, cà chua…lủng lẳng trên cây ai cũng thích thú nhưng cách chăm sóc rau sạch hái trái cũng lắm công phu. Bạn cần bón thúc phân đạm, lân, kali giai đoạn đầu cho cây khỏe, phát triển hoa và quả. Không nên tưới đạm giai đoạn cây đang ra hoa vì sẽ làm rụng hoa, sức đề kháng của cây yếu nên sâu bệnh tấn công, quả hay bị nứt, rụng. Sau khi thu hoạch lứa quả đầu thì tiếp tục bổ sung dinh dưỡng cho cây để mùa sau bội thu.

 Cách trồng rau sạch tại nhà
Cách trồng rau sạch tại nhà hái trái

4. Cách trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng

Sân thượng là nơi trồng trọt lí tưởng cho nhiều loại rau nhưng việc tưới tắm có nhiều hạn chế. Nếu bạn là người làm vườn chuyên nghiệp thì sẽ có phương pháp tưới tắm thích hợp cho những luống rau, cây trái trên sân thượng. Mùa nắng tưới hai lần vào sáng sớm và chiều mát còn mùa mưa tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc, không phát triển, che chắn cho cây còn nhỏ tránh úng ngập. Bạn cũng có thể tận dụng nước vo gạo, nước bã chè, bã cà phê để tưới và bón cho cây hằng ngày làm tăng lượng vi chất cần thiết cho cây xanh tốt.

 Cách trồng rau sạch tại nhà
Cách trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng

5. Cách trồng rau sạch tại nhà bằng cách xây luống

Đối với loại rau ăn lá trồng trên sân thượng có diện tích rộng thì phương pháp xây luống sẽ trồng được nhiều loại rau, dễ trồng và dễ chăm sóc. Khoảng cách tốt nhất từ mặt sàn đến luống rau là 30 cm để thoát nước khi tưới, khi trời mưa, độ dày đất thực tế khi trồng rau là 10cm. Những luống rau xanh mướt trên sân thượng làm thực phẩm xanh an toàn, không phân bón ô nhiễm chắc chắn làm cả nhà thích thú khi dùng rau sạch được trồng tại nhà.

 Cách trồng rau sạch tại nhà
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng cách xây luống

6. Cách trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh

Các loại rau muống, dền, cải cúc, cải bẹ trắng, cải bẹ xanh, dưa leo…trồng bằng phương pháp thủy canh cũng phát triển rất tốt. Bạn cần trang bị kệ trồng rau chữ A vì kệ này dễ làm, vững chắc phù hợp nhà có không gian sân thượng hay ban công rộng. Sau đó cho dung dịch dinh dưỡng chảy tràn vào các ống có lỗ tròn khoét sẵn. Bạn chỉ việc cho các rọ đã gieo hạt mầm rau cải ưa thích cho vào các lỗ tròn. Dung dịch dinh dưỡng sẽ cung cấp dưỡng chất cho rau xanh phát triển, không dùng thuốc trừ sâu và chỉ phun tưới 2-3 lần vào mỗi buổi trưa.

 Cách trồng rau sạch tại nhà
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh

7. Cách trồng rau sạch tại nhà bằng rổ thưa

Nhiều loại rau mầm như hạt củ cải, cải xanh, tần ô, rau muống, cải tùa-xại…dễ trồng và có giá trị dinh dưỡng cao cho người lớn hay trẻ em. Bạn có thể trồng xen canh các loại rau mầm, 2 rổ mỗi ngày đảm bảo nguồn rau xanh sạch cho gia đình sử dụng. Rau mầm trồng bằng giá thể tribad trồng khoảng 20 gam hạt giống ủ ẩm ướt trong 3 ngày. Sau đó, cây rau mầm lên cao thì không cần đậy nắp carton và chăm sóc trong vòng năm ngày là có thể thu hoạch rau mầm phục vụ cho bữa cơm gia đình.

 Cách trồng rau sạch tại nhà
Cách trồng rau sạch tại nhà bằng giá thề Tribat

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng những phương pháp trên mang đến cho bạn những sự lựa chọn thích hợp không gian nhà ở của gia đình để canh tác một vài luống rau hay 2-3 thùng xốp rau sạch để mang lại cho từng bữa cơm gia đình ngon miệng, an toàn cho sức khỏe.