10 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên hấp dẫn du khách

225

Hưng Yên được biết tới là vựa lúa lớn nhất của khu vực Bắc Bộ, du lịch nơi đây không chỉ mang tới cho du khách cơ hội khám phá các công trình kiến trúc đậm giá trị lịch sử mà còn là dịp để du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp yên bình, đậm nét thôn quê trong hương thơm ngan ngát của mùa lúa mới.Hãy cùng 10Hay tìm hiểu về 10 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên hấp dẫn du khách.

Bài viết liên quan:

1. Hồ Bán Nguyệt

Hồ Bán Nguyệt nằm ngay giữa lòng thị xã Hưng Yên, điểm xuyết cho đô thị một nét duyên dáng trong khung cảnh phố phường buôn bán sầm uất. Dáng hồ cong như hình trăng khuyết, là khúc bỏ lại của sông Hồng sau khi đổi dòng.

Loading...
địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên
Hồ Bán Nguyệt

Trong khung cảnh ồn ã, sầm uất của đô thị, hồ Bán Nguyệt như một nét thơ được điểm xuyết vào đó với không gian thoáng đãng, phong cảnh nên thơ hữu tình. Nước hồ trong xanh, phẳng lặng, bốn bề cây cối xanh um, một bên là phố phường tấp nập, một bên là con đê sông Hồng chạy dài với bờ đê trải thảm cỏ xanh mướt thoáng mát  dịu êm giữa lòng thành phố. Đây là nơi du khách có thể đạp vịt lênh đênh trên mặt hồ hay tản bộ thư giãn hòa mình với thiên nhiên cây cỏ, cảm nhận không gian yên tĩnh, thanh bình của một vùng đất.

2. Cụm di tích Đa Hòa – Dạ Trạch, Hàm Tử – Bãi Sậy

Cách Trung tâm thành phố Hưng Yên khoảng 35km về phía tây nam. Cụm di tích Đa Hòa – Dạ Trạch – Hàm Tử – Bãi Sậy đã trải qua bao thăng trầm, biến cố, thiên tai địch họa, tác động của con người nhưng nơi đây vẫn lưu giữ được những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên
Cụm di tích Đa Hòa – Dạ Trạch, Hàm Tử – Bãi Sậy

Đền Ða Hòa:  Tọa lạc tại thôn Đa Hòa, xã Bình Minh, được xây dựng trên một khu đất cao, bằng phẳng, hình chữ nhật với diện tích 18.720m². Đây là kiến trúc đặc biệt nhằm tái hiện hoạt cảnh đoàn thuyền của công chúa Tiên Dung đang giăng buồm du ngoạn trên bến sông thuở nào.

Đền Dạ Trạch: Nằm tại thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, sau nhiều lần trùng tu đền có kiến trúc hiện nay với kiểu chữ Công (工). Đền được gắn liền với truyền thuyết “Nhất Dạ Trạch”. Tương truyền rằng đền được xây dựng trên nền đất cao của tòa lâu đài và thành quách xưa – ngay sau khi Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân hóa về trời.

Hàm Tử:  nằm tại xã Hàm Tử,  đây là địa danh lịch sử nổi tiếng, ghi dấu cuộc chiến tranh chống quân Nguyên Mông giành thắng lợi vẻ vang năm 1285 của quân dân Đại Việt dưới triều Nhà Trần.

Bãi Sậy: thuộc xã Tân Dân, địa danh lịch sử nổi tiếng gắn với cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy do Nguyễn Thiện Thuật lãnh đạo từ năm 1885 đến năm 1892 – một trong những cuộc khởi nghĩa của phong trào Cần Vương vào cuối thế kỉ 19 chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp.

3. Phố Hiến

Phố Hiến nằm bên tả ngạn sông Hồng, là một đô thị phát triển ở thế kỷ 15, cực thịnh vào thế kỷ 17. Lúc bấy giờ, phố Hiến là trung tâm giao thương với nhiều quốc gia trên thế giới. Trải qua những giai đoạn lịch sử và sự thay đổi của tự nhiên, sông Hồng ngày càng lùi xa, Phố Hiến nhường dần vị trí thương cảng cho Hải Phòng, mà giữ lại cho mình những giá trị truyền thống lâu đời.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên
Phố Hiến

Phố Hiến ngày nay đã trở thành khu vực trung tâm của Thành phố Hưng Yên năng động, và vẫn còn gìn giữ được các Quần thể di tích lịch sử văn hóa có giá trị cao, với 128 di tích được bảo tồn, cùng hàng trăm bia ký, hàng nghìn cổ vật quý có từ triều đại nhà Đinh, nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê và nhà Nguyễn… Năm 2014, khu di tích Phố Hiến đã được nhà nước công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Cùng với một quần thể di tích lịch sử dày đặc và con người hiền hòa, hiếu khách đây sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách gần xa.

4. Làng Nôm

Làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ngôi làng Việt cổ còn lưu giữ được nhiều công trình kiến trúc cổ, cảnh quan thiên nhiên và phong tục tập quán vẫn mang đậm dấu ấn của một làng Việt cổ với quần thể di tích bao gồm những ngôi nhà cổ, chợ Nôm, cầu Nôm cùng các ngôi từ đường cổ của 7 dòng họ lớn trong làng.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên
Làng Nôm

Những bức tường gạch đỏ bao quanh nhà, một bờ ao chung vừa là nơi để các cụ già ngồi hóng mát vào những trưa hè, vừa là chỗ để trẻ con trong làng tụ tập vui đùa… Những hình ảnh rất quen thuộc và rất đỗi thân thương của các ngôi làng Bắc Bộ. Nét đẹp của làng Nôm còn thể hiện ở đời sống văn hóa của người trong làng. Ngoài ngày hội làng, những ngày đi lễ chùa, người dân làng, nhất là các cụ già cũng thường hôm sớm đến đình chùa làm công quả để tô điểm cho cảnh quan đình chùa, cảnh làng ngày càng đẹp hơn trong mắt du khách thập phương khi dừng chân ghé đến.

5. Những làng nghề truyền thống

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên
Những làng nghề truyền thống

Nghề làm hương Cao Thôn: Với lịch sử hơn 200 năm, hương xạ Cao Thôn thuộc xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên là một trong những làng nghề làm hương lâu đời nhất cả nước. Một trong những nguyên liệu thảo mộc không thể thiếu của hương xạ là tùng bạch chỉ. Chúng được chẻ nhỏ trước khi được đưa vào nghiền thành bột. Tùy từng cách pha chế thảo mộc của người thợ, mỗi gia đình có loại hương mùi thơm đặc trưng.

Làng Nghề Đúc Đồng Truyền Thống: nằm tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Đến thăm làng nghề đúc đồng bạn sẽ biết thêm về nơi được xem là kho lưu giữ sống động nghề đúc đồng truyền thống cổ xưa.

Làng nghề tương Bần: nằm tại thị trấn Bần Yên nhân, huyện Mỹ Hào. Công nghệ làm tương khá đơn giản song nhờ bí quyết độc đáo mà tương Bần có hương vị thơm ngon độc đáo hơn hẳn các nơi khác.

6. Văn Miếu Xích Đằng

Một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu có giá trị là văn miếu Xích Đằng tại phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên. Đây là nơi thờ Khổng Tử, người được mệnh danh là “ người thày tiêu biêu của muôn đời” và Chu Văn An, thày giáo mẫu mực của nước Nam ở triều Trần.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên
Văn Miếu Xích Đằng

Toàn bộ khuôn viên Văn miếu có diện tích rộng gần 6 ha, toàn cảnh kiến trúc công trình đồng bộ và liền mạch, gồm các hạng mục được bố trí liên hoàn như: tam quan, nhà tả vu, nhà hữu vu, tòa đại bái, trung từ và tòa hậu cung. Trải qua hàng trăm năm tồn tại, văn miếu Hưng Yên vẫn luôn là biểu tượng của tinh thần hiếu học và nền văn hiến Hưng Yên, trở thành địa chỉ quen thuộc của du khách gần xa khi đến thăm Phố Hiến. Đó cũng là niềm tự hào của mỗi người con xứ nhãn khi được sinh ra, lớn lên trên quê hương văn hiến, cách mạng anh hùng.

7. Ngôi Đình Trăm Cột

Đinh Đa Ngưu, tọa lạc ở địa thế cao đẹp giữa làng Đa Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, một trong số ít những ngôi đình cổ của Hưng Yên còn giữ được khá nguyên vẹn bố cục, cảnh quan kiến trúc và các di vật quý giá.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên
Ngôi Đình Trăm Cột

Ngôi đình trăm cột Đa Ngưu có niên đại ngót 7 thế kỷ gồm 3 tòa là: Tiền Đình, Trung Đình và Hậu Cung. Không chỉ là một ngôi đình có kiến trúc đẹp, độc đáo, đình Đa Ngưu còn là chứng nhân của những sự kiện lịch sử quan trọng. Về thăm ngôi đình trăm cột dựng bằng 101 cây gỗ, du khách không chỉ mãn nhãn trước kiến trúc độc đáo, tiêu biểu của phong cách kiến trúc thời Lý – Trần mà còn được lắng nghe câu chuyện về sự tài hoa và trí thông minh của những người thợ Việt xưa.

8. Chùa Thái Lạc

Chùa Thái Lạc tọa lạc ở thôn Thái Lạc, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Chùa được xây dựng từ thời Trần (1225-1400). Kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm tiền đường năm gian, ba gian thượng điện, hai dãy hành lang mỗi bên chín gian, nhà tổ bảy gian.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên
Chùa Thái Lạc

Bộ vì kiến trúc kiểu giá chiêng, dựa trên kết cấu bốn hàng chân cột, được kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và trang trí. Trên các cốn, các đố của bộ vì và trên các cột, đấu có nhiều mảng chạm khắc lớn. Chùa còn giữ được các tấm ván bưng chạm khắc trang trí của thế kỷ XIV, là những tiêu bản duy nhất ở Việt Nam, với những đề tài như Thiên nữ dâng hoa, nhạc công biểu diễn đàn, nhị, tiêu, sáo; phù điêu chạm rồng, phượng… Các hoạ tiết này phản ánh khá rõ nét xã hội Việt thời Trần với hào khí Đông Á. Độc đáo hơn còn có cảnh chạm dàn nhạc ba người đang sử dụng những nhạc cụ dân tộc.

9. Đền Ghềnh

Đền Ghềnh thuộc thôn Ngọc Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Là một di tích lịch sử đồng thời là di tích kháng chiến cách mạng. Nơi đây thờ Bà Hoàng Thái hậu Ỷ Lan, người phụ nữ tài giỏi, có công với dân với nước dưới thời kỳ nhà Lý.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên
Đền Ghềnh

Đền được xây dựng vào năm Ất Mùi (1115), theo kiểu nội công ngoại quốc, chia làm ba phần gồm có chính tiền tế, bái đường và hậu cung, chính điện quay về hướng nam, nhìn xuống Tam giao thủy. Sau đền có hai giếng nước trong xanh quanh năm không bao giờ cạn gọi là mắt rồng, trên bờ có hai cây đa cổ thụ lớn nhất vùng gọi là mi rồng, bên phải đền có một cái ao to là nơi biểu diễn múa rối vào những ngày hội lớn. Đền Ghênh là một công trình kiến trúc mang phong cách triều đại nhà Lý, là nơi lưu dấu ấn lịch sử của Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, một người phụ nữ tài đức vẹn toàn, một bậc mẫu nghi thiên hạ đã suốt đời vì dân, vì nước.

10. Đền Mẫu

Đền Mẫu có tên gọi khác là Hoa Dương linh từ hay đền Mậu Dương tọa lạc ở phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên. Thờ bà Dương Quý phi là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Theo “Đại Nam nhất thống chí” và một số Thần tích.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên
Đền Mẫu

Đền Mẫu nằm trên một vùng đất rộng gần 3000m2, được  xây dựng  theo bố  cục tiền  nhất,  hậu  đinh gồm các hạng mục chính như: Nghi môn, đại  bái, trung từ, hậu cung, phủ Đông, phủ Tây, nhà Oản (nhà sắp lễ). Toàn bộ công trình được bài trí hài hòa và được xây dựng bằng nguyên liệu bền vững như: gỗ lim, vôi mật, xi măng tạo nên một khu di tích khang trang, thoáng đãng. Qua nghi môn là sân đền, giữa sân có cây cổ thụ gần 700 năm tuổi – sự hội ngộ của 3 cây đa – sanh – si quấn quýt lấy nhau tạo thế chân kiềng vững chắc bao trùm toàn bộ ngôi đền tăng thêm vẻ thâm nghiêm, cổ kính cho di tích.

Trên đây là những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hưng Yên, hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về Hưng Yên hơn và kinh nghiệm cho những chuyến đi của mình đến với Hưng Yên. Hãy like và share nếu cảm thấy bài viết bổ ích nhé. Và cũng đừng quên comment ý kiến đóng góp của các bạn cho 10Hay.

 Xem thêm:

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments