Top 10 hành động đơn giản kiềm chế cơn nóng giận

0
175

Cơn nóng giận nhất thời thường làm bạn “giận quá mất khôn”. Hạn chế cơn tức giận rất khó khăn, nhiều người thường nói trước khi suy nghĩ kỹ. Nhưng bạn hoàn toàn có thể luyện tập từ từ và nhờ người khác hỗ trợ để giữ bình tĩnh trong nhiều tình huống.

kiềm chế cơn nóng giận
Nóng giận làm bạn mất khôn ! tốt nhất nên kiềm chế tránh sự việc đi quá xa sẽ hối hận không kịp.

10Hay.com gợi ý cho bạn 10 hành động đơn giản giúp bạn hạn chế cơn giận ngay tức khắc trước khi gây nên cuộc cãi vã không mong muốn.

♥ Hành động ngay tức khắc

1. Không tranh cãi và đi nơi khác ngay lập tức

Nếu bạn cảm thấy khó kiềm chế cảm xúc của mình và có nguy cơ cãi vã với người khác. Hãy ngay lập tức di chuyển đi nơi khác. Bạn không cần phải nói gì nhiều, hãy đi ra ngoài một lát rồi trở lại sau khi đã hạ hỏa. Hành động này không có tính mất lịch sự, người quen của bạn sẽ không chấp nhất. Còn với người không thân quen, bạn hãy tỏ thái độ không muốn tranh luận và kết thúc cuộc nói chuyện ngay tức khắc.

2. Im lặng trong 10 giây

Im lặng trong 10 giây
Im lặng trong 10 giây

Nếu bạn bắt buộc không thể rời khỏi cuộc nói chuyện được, hãy cố im lặng và “nhẫn” trong 10 giây. Trong 10 giây, bạn hãy dùng khả năng kiểm soát cao nhất của bạn để đè cơn nóng giận xuống. Sau 10 giây đó, cuộc trò chuyện có thể sẽ rẽ sang vấn đề khác.

3. Hít thở sâu

Hít thở sâu và đều đặn có tác dụng rất tốt để giữ bình tĩnh. Bạn hãy đọc những câu trấn an như “Bình tĩnh nào” “Hạ hỏa xuống” “Chuyện nhỏ xíu thôi mà” … Đồng thời, bạn nên thực hiện vài động tác thể dục tại chỗ cho tỉnh táo và máu huyết lưu thông. Bạn cũng có thể nghe vài bài nhạc yêu thích, viết, vẽ mọi thứ lên giấy để xả stress tức thì.

4. Uống nước để hạ hỏa

Uống nước để hạ hỏa
Uống nước để hạ hỏa

Hỏa khắc thủy! Vì vậy, bạn cần uống một ly nước lọc để dập tắt lửa đang nhóm lên trong lòng. Có thể bạn sẽ cười là nó không có tác dụng, nhưng bạn có đồng ý rằng: Uống nước vào, dòng nước chảy vào cơ thể sẽ làm bạn mát mẻ cơ thể hơn không? Nếu có thì bạn hãy tin là nước có tác dụng làm dịu cơn nóng và làm mát cơ thể của mình nhé.

5. Làm gì đó để không suy nghĩ lung tung

Sau khi im lặng đi nơi khác, uống nước. Bạn cần làm ngay việc gì đó để không suy nghĩ về cơn giận vừa bộc phát. Hãy làm cho mình bận rộn, tốt nhất là những việc gây hứng thú với bạn.

♥ Hành động dài hạn

6. Nhận định lí do bạn tức giận

Sau thời gian ngắn bình tĩnh lại, bạn cần xác định vấn đề làm bạn tức giận là gì. Hãy xem nguyên nhân của vấn đề là từ bạn hay người khác. Tìm ra nguyên nhân chính là cách giải quyết nguồn cơn tức giận nhanh chóng nhất cho bạn.

7. Đừng giữ mối ác cảm lâu dài trong lòng

Nếu nguyên nhân gây gỗ xuất phát từ người khác, bạn đừng giữ hiềm kích trong lòng. Hãy tha thứ và nghĩ họ “giận quá mất khôn” mà thôi. Bạn hãy xem như chưa từng xảy ra vấn đề để mối quan hệ của mọi người được tốt đẹp như ban đầu. Nếu bạn cứ nhớ mãi hiềm khích, đó chính là gốc rễ của những cơn nóng giận tiếp theo của bạn. Đừng quan tâm đến những người đó, hãy sống cuộc sống vui vẻ của chính bạn.

8. Xem như chưa có việc gì xảy ra và xin lỗi nếu bạn sai

Khi đã biết nguồn cơn bực tức của mình, bạn cũng đã bình tĩnh lại, hãy xin lỗi người bạn vừa rồi nếu bạn là người sai. Hoặc dùng sự hài hước để làm không khí vui vẻ như lúc đầu. Hài hước chính là cách hữu hiệu để bình thường hóa mọi việc.

9. Thể dục thể thao thường xuyên

Tập thể dục thể thao thường xuyên
Tập thể dục thể thao thường xuyên

Khoa học đã chứng minh, tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp bạn luyện tập khả năng kiềm chế bản thân rất tốt. Do đó, hãy tập thể dục thể thao đều đặn, bạn vừa có sức khỏe tốt, vừa dễ dàng kiểm soát được mọi thứ.

10. Nhờ bạn bè giúp đỡ khi cần thiết

Kiềm chế cơn nóng giận rất khó khăn với nhiều người, bản thân họ cũng không muốn như vậy. Bạn nên chia sẻ với mọi người và nhờ họ giúp mình nếu có tình huống mất kiểm soát ngoài ý muốn. Đồng nghiệp, người thân hay bạn bè thân thiết đều có thể giúp bạn. Họ sẽ là người thứ ba đánh tan không khí căng thẳng và xoa dịu cơn giận của bạn nhanh hơn tự mình bạn thực hiện.

Nhờ bạn bè giúp đỡ để xoa dịu cơn nóng giận
Nhờ bạn bè giúp đỡ để xoa dịu cơn nóng giận

Kiềm chế cơn giận thật sự rất khó, nhưng tránh mâu thuẫn chỉ có lợi cho bạn mà thôi. Sống vui vẻ không tức giận với người khác là cách sống yêu tuyệt vời. Hãy cố gắng kìm chế chế những câu cãi vã, hãy im lặng và để nó trôi đi như chưa từng có.

Xem thêm: