10 điều bí ẩn trong rừng Amazon khiến bạn không khỏi ngạc nhiên

0
265
Loading...

Khu rừng Amazon kì bí luôn khiến nhiều người hiếu kỳ muốn khám phá, nhưng nó cũng ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn, đáng sợ. Khu rừng già Amazon rộng lớn luôn ẩn chứa những điều bí ẩn như vậy khiến chuyến đi vào rừng đầy rẫy hiểm nguy nhưng không kém phần thú vị và kích thích trí tò mò.

Là khu rừng nằm ở Nam Mỹ, do sông Amazon chảy qua 9 nước tạo thành. Đây là khu rừng rậm nhiệt đới lớn và bí ẩn nhất thế giới. Nó luôn khiến cho người ưa khám phá cũng như các nhà khoa học phải tò mò. 

1. Thằn lằn Jesus

Đây là loài thằn lằn phổ biến ở Trung và Nam Mỹ, nhất là trong khu rừng Amazon rộng lớn. Chúng sinh sống trong các hốc cây để hâm nóng nhiệt độ cơ thể. Khi giật mình bởi kẻ thù, những con thằn lằn này thường nhảy xuống suối hoặc dòng sông để tẩu thoát. Chúng chạy rất nhanh, có thể đạt được tốc độ từ 15 đến 16 dặm một giờ. Nếu như chúng có kích thước lớn như con người thì vận tốc đó sẽ là 800 dặm một giờ. Vì sự nhanh nhẹn trên, chúng có thể chạy trên mặt nước như bay.

Loading...
Thằn lằn Jesus
Thằn lằn Jesus

2. Bóng tối

Ở những nơi rậm rạp nhất Amazon, tán rừng rất dày và che mất 99% ánh sáng mặt trời. Khiến mặt đất tối đen và trở thành nơi sinh sống của các động thực vật độc đáo. Đồng thời, với hiện tượng này, Amazon và các khu rừng nhiệt đới khác giúp điều hòa nhiệt độ của trái đất.

Bong toi trong rung
Bong toi trong rung

3. Diện tích Amazon tương đương châu Úc

Nhìn trên bản đồ, bạn sẽ thấy độ rộng lớn tới khó tin của Amazon. Với diện tích 5,5 triệu km2, rừng Amazon bằng nửa tổng lãnh thổ của Liên bang Mỹ (gồm cả Alaska và Hawaii) và gần bằng diện tích của Australia (7,7 triệu km2).

Dien tich rung Amazon tuong duong chau Uc
Dien tich rung Amazon tuong duong chau Uc

4. Những câu chuyện bí ẩn

Quái vật, linh hồn ma ám và loài cây kỳ lạ là những điều làm nên sức hút của rừng rậm Amazon…

Nhung dieu bi an trong rung Amazon
Nhung dieu bi an trong rung Amazon

5. Ếch thủy tinh

Ếch thủy tinh (glass frog) thuộc họ lưỡng cư Centrolenidae, có tên khoa học là Hyalinobatrachium valerioi. Kích thước của ếch thủy tinh không lớn, chúng thường dài từ 3 đến 7,5 cm. Chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Hiện giới khoa học chưa biết loài ếch này ăn gì, nhưng họ cho rằng chúng có thể ăn côn trùng nhỏ. Lớp da dưới bụng của loài ếch này khá trong nên có thể nhìn thấy tim, gan, đường tiêu hóa của chúng. Chính vì thế mà giới khoa học đặt cho chúng tên gọi như vậy.

Ech thuy tinh
Ech thuy tinh

6. Những bộ tộc bí ẩn

Tộc người sống sâu trong rừng rậm Amazon này có tục lệ rợn người là ăn tro cốt của người chết. Sau khi hoả táng như một cách để tỏ lòng thương xót.

Bộ tộc Yanomami là một nhóm sắc tộc người da đỏ bản địa ở vùng rừng rậm Amazon nằm ở biên giới giữa Venezuela và Brasil. Với dân số chừng 20.000 người và tổ chức sống vào khoảng 200–250 ngôi làng và tạo thành nhóm bộ lạc lớn nhất trong rừng Amazon. Họ sống tương đối biệt lập.

Kể từ khi phát hiện, cho đến lúc này, bộ tộc Yanomani vẫn sống hoang dã như hàng ngàn, hàng vạn năm trước. Bộ lạc này không muốn liên hệ với thế giới bên ngoài, không muốn thay đổi những phong tục văn hóa. Thói quen sống từ thuở sơ khai. Họ sống trong những túp lều lợp lá, dựng theo hình tròn và nằm sâu trong rừng.

Bộ lạc này có tục ăn, uống tro cốt của người chết. Bộ lạc này tin rằng có sự tồn tại của thế giới linh hồn. Khi người trong bộ lạc chết đi, họ tìm cách giữ linh hồn người đó ở lại. Không còn cách nào khác, là khiến thân xác người chết được hòa với thân xác người sống. Cho nên khi người trong bộ lạc chết đi, dân làng sẽ tiến hành đốt xác và ăn tro cốt.

Những bộ tộc bí ẩn
Những bộ tộc bí ẩn

7. Cá candiru

Đây có lẽ là loài động vật nước ngọt đáng sợ nhất, dù kích thước của nó khá bé nhỏ. Về bản chất, candiru thuộc vào họ cá da trơn nhưng chúng luôn sống bằng cách ăn thịt những con cá lớn hơn ở Amazon. Chúng cũng rất hiếu chiến và sẵn sàng cắn người nếu tình cờ đụng độ.

Cá candiru
Cá candiru

8. Vùng trũng Bodele

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra mối liên hệ lạ thường giữa sa mạc lớn nhất thế giới (Sahara). Khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới (Amazon) nhờ vào cùng trũng Bodele. Theo đó, gió thổi qua Đại Tây Dương đem bụi đất từ vùng trũng Bodele, một sa mạc ở Cộng hòa Chad, tới Amazon khiến khu rừng trở nên màu mỡ. Nếu không có sa mạc này, Amazon không tồn tại.

Vung trung Bodele
Vung trung Bodele

9. Lươn điện

Thực ra đây là một giống cá Knife, nhưng chúng có vẻ ngoài và cách bơi giống lươn. Theo các nhà sinh vật học, nhờ một hệ thống nội tạng đặc biệt, lươn điện có thể phát ra dòng điện mạnh hơn 500 volt. Đủ để gây chết người. Chúng chủ yếu săn động vật không xương sống, dù một số con lớn có thể ăn cả cá và động vật có vú nhỏ. Lươn điện chỉ tấn công người nếu bị quấy rối.

Lươn điện
Lươn điện

10. Thực vật bí ẩn

Một kilômét vuông đất rừng mưa Amazon có thể chứa khoảng 90.790 tấn thực vật còn sinh tồn. Vì thế, người ta thống kê được còn khoảng 99% loài thực vật trong khu rừng này chưa được các nhà khoa học nghiên cứu.

Thực vật bí ẩn
Thực vật bí ẩn

Trên đây là những điều vô cùng bí ẩn chưa có lời giải đáp từ các nhà khoa học. Vì thế nếu muốn thám hiểm khu rừng huyền bí này, bạn cần trang bị những kiến thức cần thiết, đồ ăn thức uống, nhu yếu phẩm cần thiết,…những điều kỳ diệu sẽ chờ đợi bạn khám phá đấy!

Đừng quên chia sẻ đến bạn bà và người thân các bạn nhé.

Xem thêm :