Top 9 lý do khiến bạn chưa giàu hãy xem để bạn trở nên giàu hơn

0
178

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng: trong cuộc sống, vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền và làm cho nó sinh sôi nảy nở như thế nào.

Nói về chuyện giàu – nghèo, người Việt Nam ta có câu thành ngữ rất thú vị: Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời. Tất nhiên câu thành ngữ chỉ mang tính tương đối và… vần vè là chính. Nhưng có bao giờ bạn thực sự suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này?

lý do khiến bạn chưa giàu
9 lý do khiến bạn chưa giàu, hãy khắc phục các điểm đó chắc chắn bạn sẽ khác cho mà xem

Bên cạnh những người vốn dĩ sinh trưởng trong một gia đình cực kỳ giàu có.Và nghiễm nhiên được sở hữu toàn bộ hoặc một phần gia sản khổng lồ từ cha ông. Nhiều người giàu hiện nay xuất thân từ những gia đình lao động hoặc công chức hết sức bình thường. Bằng nỗ lực của chính mình, họ leo từng bước lên nấc thang thành đạt và đứng vững ở vị trí đó trong suốt nhiều năm. Thậm chí là nhiều thế hệ nếu con cái của họ biết tận dụng và phát triển nguồn tài chính vững vàng từ gia đình. Hãy xem những lý do khiến bạn chưa giàu nhé.

Loading...

1. Tiêu tiền như mình đã giàu

Đây là lý do phổ biến nhất để lý giải cho việc tại sao bạn làm việc quần quật mà vẫn không giàu lên được. Song, bạn không phải là trường hợp cá biệt. Một khảo sát cho biết 52% số người được hỏi luôn rơi vào tình trạng thiếu tiền vì trước đó họ lỡ chi tiêu quá đà vào một khoản nào đó mà thậm chí họ không thật sự cần đến nó.

Vì vậy, ngay hôm nay, hãy bắt đầu rà soát lại những khoản chi tiêu cá nhân, các khoản chi bắt buộc hàng tháng như thanh toán hóa đơn điện nước, tiền ăn uống sinh hoạt… trước khi quá muộn!

Tiêu tiền như mình đã giàu
Tiêu tiền như mình đã giàu

2. Không có kế hoạch

Thậm chí cả việc trở nên giàu có cũng cần phải được lên kế hoạch. Lên kế hoạch chi tiêu giúp bạn kiểm soát hành vi tiêu dùng và tiết kiệm của bản thân. Thất bại trong việc lên kế hoạch đồng nghĩa với việc bạn đã được tự lên kế hoạch để… thất bại! Nếu bạn dành thời gian cho việc lên kế hoạch chi tiêu cho bản thân, bạn sẽ nhận ra việc này không nhàm chán như mình nghĩ.

Không có kế hoạch
Không có kế hoạch

3. Không có quỹ khẩn cấp

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng bạn nên có một tài khoản ngân hàng để phòng khi hữu sự. Số tiền trong tài khoản nên bằng 6 tháng thu nhập của bạn. Cuộc sống vốn đầy rẫy những bất trắc và bạn sẽ tự tin đối mặt với chúng nếu được chuẩn bị tốt về mặt tài chính.

Cần có 1 quỹ tiết kiệm tương đương 6 tháng lương sẽ giúp bạn sẵn sàng đối mặt với mọi rủi ro bất ngờ
Cần có 1 quỹ tiết kiệm tương đương 6 tháng lương sẽ giúp bạn sẵn sàng đối mặt với mọi rủi ro bất ngờ

4. Khởi đầu muộn

Trong thể thao, thời điểm khó nhất bao giờ cũng là lúc mới khởi động để cơ thể quen dần với việc vận động mạnh. Việc tiết kiệm tiền cũng vậy. Thời gian đầu có thể bạn chỉ để dành được những khoản tiền rất khiêm tốn. Hoặc phải trả cho hết số nợ trước đây của mình, nhưng một khi bạn đã tạo được đà cho bản thân, việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Khởi đầu luôn là giai đoạn khó khăn nhất, dù trong bất cứ lĩnh vực nào
Khởi đầu luôn là giai đoạn khó khăn nhất, dù trong bất cứ lĩnh vực nào

5. Hay than phiền

Có bao giờ bạn than thở với bạn bè những câu đại loại như “Tớ không kiếm được nhiều tiền”, “Cuộc sống bây giờ đắt đỏ quá” hay “Nợ nần ngập đầu thế này thì làm sao tớ khá nổi” không? Nếu có, việc đầu tiên bạn cần làm là hãy dừng than thở vì than thở chẳng giúp ích gì cả. Thay vào đó, hãy bắt tay vào hành động cụ thể.

Nếu cảm thấy đồng lương mình nhận không tương xứng, hãy chuyển việc. Nếu thấy việc chi tiêu quá đắt đỏ, hãy hạn chế mua sắm những món hàng đắt tiền chuyển sang mua những sản phẩm tương tự nhưng vừa với túi tiền của bạn!

Hay than phiền
Hay than phiền

6. “Ăn sổi ở thì”

Nếu bạn thuộc týp người chỉ thích chi tiêu cho hiện tại mà không nghĩ đến tương lai, hãy dẹp bỏ suy nghĩ “biết ra sao ngày sau, mà có ra sao cũng… chả sao” này ngay lập tức. Nếu muốn trở nên giàu có, hãy tập suy nghĩ “tiết kiệm bây giờ, sung sướng lâu dài” thay cho “tiêu xài bây giờ, mọi chuyện cứ… để mai tính”!

Hãy tiết kiệm ngay từ hôm nay
Hãy tiết kiệm ngay từ hôm nay

7. Bạn là nhà đầu tư kém

Với suy nghĩ “làm liều ăn nhiều”, rất nhiều người trẻ thường có xu hướng đầu tư toàn bộ số tiền vào một dự án kinh doanh.Một phi vụ hấp dẫn, song đó không phải là một xu hướng khôn ngoan bởi độ rủi ro quá lớn. Hãy chia nhỏ số tiền cho những khoản đầu tư khác nhau mà bạn thấy thích hợp.

Hãy là nhà đầu tư thông minh
Hãy là nhà đầu tư thông minh

8. Nợ nần

Như bạn biết đấy, nợ nần là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Thậm chí để làm giàu, rất nhiều người cũng phải rơi vào cảnh nợ nần lúc hàn vi. Song, điều đó không có nghĩa bạn được quyền sống trong cảnh nợ nần chồng chất.

Hãy cố gắng thanh toán hết những món nợ của mình trong thời gian sớm nhất. Nếu không, số tiền lãi mẹ đẻ lãi con sẽ khiến bạn phải choáng váng!

Nợ nần chồng chất sẽ khiến bạn mãi trong cảnh thiếu thốn
Nợ nần chồng chất sẽ khiến bạn mãi trong cảnh thiếu thốn

9. Bạn dễ bị ‘lung lạc’

Bạn sợ rủi ro nên khư khư giữ tiền trong ngân hàng. Nhưng đừng quên rằng đồng tiền mất giá từng ngày, lạm phát chỉ có tăng chứ không bao giờ giảm. Sợ mất tiền có thể khiến bạn nghèo đi trông thấy.

Đừng sợ mất tiền
Đừng sợ mất tiền

Hãy xem bản thân có điều gì giống trên đây và điều chỉnh để giàu có hơn nhé và đừng quên chia sẻ đến bạn bè của mình!

Xem thêm :