8 lý do vì sao sinh viên nên ở kí túc xá cho tân sinh viên

0
782

Chỗ ở luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bạn sinh viên khi phải học tập xa nhà. Một chỗ ở tốt giúp bạn có điều kiện học tập tốt hơn. Tuy nhiên một câu hỏi được đặt ra, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên năm nhất rằng: Ở kí túc xá hay ở trọ? Trong khi mỗi môi trường đều có những điểm mạnh và hạn chế nhất định. Sau đây 10Hay.com xin nên ra một số điểm mạnh là những lý do vì sao các bạn tân sinh viên nên ở kí túc xá.

KTX ĐH giao thông vận tải TP.HCM
KTX ĐH giao thông vận tải TP.HCM

1. An ninh tốt

Vì kí túc xá (KTX) là một bộ phận của trường học, nên nó sẽ được quản lý nghiêm ngặt bởi trường học của bạn. Mỗi KTX sẽ có một ban quản lý để tổ chức, duy trì các hoạt động của KTX. Cũng như quản lý việc ăn ở, sinh hoạt của các bạn sinh viên. Đồng thời đội ngũ nhân viên bảo vệ của KTX cũng rất được chú trọng và làm việc nghiêm túc

Mỗi KTX cũng có những quy định cụ thể nhằm bảo đảm an ninh. Ví dụ như cổng KTX chỉ mở sau 5h hoặc 5 rưỡi sáng (tùy quy định của từng KTX), và đóng trước 10 rưỡi hoặc 11h tối. Những quy định này sẽ giúp hạn chế được những rủi ro đáng tiếc cho các bạn sinh viên. Vì nếu bạn còn ở ngoài KTX trong khung giờ ấy thì thực sự rất nguy hiểm. Ngoài ra bạn cũng không được tùy tiện đưa người ngoài vào ở qua đêm trong KTX nếu chưa có sự đồng ý của ban quản lý. Điều này góp phần đảm bảo trật tự phòng ở của bạn. Ngoài việc đảm bảo an ninh, những quy định của KTX còn giúp bạn có được một lối sống tích cực hơn.

2. Tiết kiệm

Loading...

Kí túc xá hay còn được gọi là trung tâm hỗ trợ sinh viên. Chính vì vậy, mọi chi phí sinh hoạt dành cho sinh viên kí túc đều được ưu đãi hơn. Đặc biệt là chi phí phòng ở, chỉ trung bình từ 150 nghìn đến 250 nghìn đồng/1 người/1 tháng. Còn giá điện giá nước cũng rẻ hơn so với ở trọ ngoài. Ngoài ra việc ở kí túc xá cũng giúp bạn giảm bớt những khoản phát sinh khác, ví dụ như tiền xăng xe.

3. Thuận tiện trong việc đi lại

KTX ĐH bách khoa TP.HCM
KTX ĐH bách khoa TP.HCM

Hầu hết kí túc xá của các trường đại học đều nằm trong khuôn viên của trường. Chính vì vậy, các bạn sinh viên sẽ rất thuận tiện cho việc đến trường. Các bạn sẽ không phải gặp cảnh giao thông tắc nghẽn vào những khung giờ cao điểm, cũng không phải hứng chịu bụi đường.

Ngoài ra thời gian tiết kiệm được nhờ việc đi lại bạn có thể ôn lại bài cũ trước khi đến lớp hoặc đọc trước những bài hôm nay sẽ học…Và bạn cũng sẽ không quá ngại việc đến trường vào những ngày trời mưa to, bão lũ.

4. Chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống

Việc ở KTX cũng đồng nghĩa với việc bạn phải sống xa nhà. Xa vòng tay chăm sóc của gia đình. Bạn sẽ phải bắt đầu cuộc sống tự lập và sẽ có rất nhiều khó khăn chờ đón bạn. Hơn ai hết, chính những người bạn cùng phòng sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn này. Đặc biệt là những lúc ốm đau, bạn sẽ nhận được sự quan tâm thực sự. Đứa chườm khăn, đứa đi mua thuốc, đứa đi mua cháo…Những điều tưởng chừng như đơn giản mà có ý nghĩa vô cùng. Bạn sẽ cảm nhận được mỗi căn phòng KTX như một gia đình nhỏ thực sự. Điều này sẽ giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà, và tập trung học tập tốt hơn.

Hơn thế nữa, những khoảnh khắc bên nhau ấy sẽ là những kỉ niệm khó quên của bạn khi ra trường.

5. Cùng nhau cố gắng trong học tập

Các bạn sinh viên KTX cùng nhau học bài
Các bạn sinh viên KTX cùng nhau học bài

Thường thì chăm học cũng có hiệu ứng đám đông. Bạn sẽ không thể nhởn nhơ xem phim nếu các bạn khác đang chăm chỉ học bài. Quan trọng hơn hết, những người bạn tốt sẽ luôn nhắc nhở khi bạn sao nhãng trong việc học hành.

Ngoài ra, nếu bạn được ở cùng phòng với các bạn cùng ngành cùng khóa thì đấy là điều kiện tuyệt vời để các bạn học nhóm cùng nhau. Điều này thực sự quan trọng, bởi học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả nhất trong trường đại học.

Việc học hành cũng như nhiều việc khác trong cuộc sống rất cần những người bạn đồng hành. Và ở KTX sẽ giúp bạn gặp được những con người ấy.

6. Có cơ hội tham gia nhiều hoạt động trong kí túc xá

Vì KTX cũng là một tổ chức thống nhất nên sẽ có những hoạt động nhất định được diễn ra. Khi là sinh viên nội trú KTX, bạn sẽ có cơ hội tham gia ban đại diện kí túc xá, đội tình nguyện kí túc, đội xung kích kí túc xá…Tùy vào cơ cấu tổ chức của mỗi KTX sẽ có những ban, câu lạc bộ khác nhau. Những tổ chức sinh viên này được lập ra nhằm giúp ban quản lý KTX quản lý việc sinh hoạt của sinh viên dễ dàng hơn. Cũng như dễ dàng tiếp cận và giúp đỡ những sinh viên gặp những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Ngoài ra các bạn trong kí túc còn tự tổ chức các câu lạc bộ nghệ thuật, thể thao như: câu lạc bộ nhảy, câu lạc bộ đá cầu…Việc ở gần nhau rất thuận tiện cho các câu lạc bộ này hoạt động và lớn mạnh. Đến với KTX sẽ giúp bạn có cơ hội tham gia những câu lạc bộ bổ ích này.

7. Nâng cao kỹ năng sống

Vì mỗi phòng KTX sẽ có từ 6 đến 10 người. Mỗi người có thể đến từ những vùng miền khác nhau nên không trách khỏi những mâu thuẫn, bất đồng. Khi đó việc tìm cách giải quyết những bất đồng ấy sẽ giúp bạn nâng cao được kĩ năng sống cho mình. Cũng như rèn luyện và hoàn thiện bản thân.

Hơn nữa, việc sinh sống và làm việc tập thể không chỉ có ở thời sinh viên mà ngay cả khi đi làm cũng thế. Cho nên những kinh nghiệm sống tập thể trong thời sinh viên sẽ giúp bạn biết cách cư xử, giao tiếp tốt hơn trong những môi trường tương tự sau này.

Ngoài ra việc ở chung với nhiều người cũng giúp bạn mở rộng các mối quan hệ của mình

8. Được hưởng nhiều dịch vụ tiện ích

Có thể bạn chưa biết. Rằng trong mỗi KTX có rất nhiều các công trình, dịch vụ tiệc ích phục vụ sinh viên. Ví dụ như phòng y tế, phòng tự học, thư viện, sân chơi thể thao … Ở phòng tự học bạn sẽ tìm được không gian yên tĩnh để học bài. Ở phòng y tế Bạn sẽ được điều trị, chăm sóc kịp thời khi ốm đau. Hay bạn có thể ra chơi thể thao nơi sân vận động của KTX mỗi chiều… Điều này ắt hẳn sẽ khó có thể tìm thấy nếu bạn ở trọ ngoài.

KTX Mễ Trì
KTX Mễ Trì

Với những lợi ích từ việc ở kí túc như trên mà chúng tôi đã nêu, hi vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi “ở kí túc hay ở trọ?” của mình. Nói tóm lại là 10Hay khuyên bạn nếu là sinh viên mới mà không có người thân thì nên ở kí túc xá trước cho quen thành thị, sau đó rồi ra ngoài ở khi đủ điều kiện về kiến thức cũng như có nhiều bạn thân.

Xem thêm: