Top 10 bệnh gây đau đớn nhiều nhất bạn nên biết

0
39

Mỗi người ai cũng phải trải qua nhiều lần bị bệnh từ nhẹ đến nặng. Có những bệnh chỉ gây khó chịu đôi chú, nhưng đồng thời cũng có những bệnh gây nên cảm giác đau đớn khiến chúng ta phải ám ảnh và không thể nào quên được. Sau đây 10Hay.com tổng hợp 10 bệnh gây đau đớn nhiều nhất mà nhiều người có thể mắc phải.

bệnh gây đau đớn
Hình minh họa

Bài viết nên xem:

1. Ung thư

Phần lớn các bệnh ung thư đều tiến triển âm thầm, ít gây triệu chứng điển hình hoặc gây đau. Tuy nhiên, ung thư thể loét thường biểu hiện rõ rệt hơn và gây cảm giác đau ở nhiều mức độ khác nhau. Ví dụ như: ung thư lưỡi, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày thể loét tiến triển,…

2. Áp xe gan

Áp xe gan có thể do amip hoặc do vi khuẩn gây nên. Triệu chứng điển hình của bệnh này là sốt, vàng da, gan lách có thể to kèm theo đau tức vùng gan (vùng dưới bờ sườn phải). Diễn tiến, ổ áp xe có thể vỡ vào bụng, vào phổi, vào tim gây đau ở những vùng tương ứng như ngực, bụng.

3. Nhồi máu cơ tim

Nguyên nhân do cục máu đông làm thuyên tắc hoàn toàn một nhánh động mạch vành nuôi tim. Hậu quả là người bệnh có cảm giác đau thắt như dao đâm ở vùng ngực, đau có thể lan lên cổ, vai, lan xuống cánh tay. Người bệnh có cảm giác sợ chết, vã mồ hôi. Cơn đau do nhồi máu cơ tim thường kéo dài 20 đến 30 phút.

4. Loét dạ dày – tá tràng

Đặc điểm cơn đau trong bệnh cảnh này là đau ở vùng trên rốn, có thể từ nhẹ đến nặng với cảm giác nóng rát, tăng lên khi đói, khi ăn thức ăn chua, cay nóng. Nếu ổ loét bị thủng thì người bệnh sẽ có cơn đau dữ dội như dao đâm ở vùng bụng, bụng có thể đau toàn bộ và gồng cứng như gỗ.

5. Viêm ruột thừa cấp

Cơn đau điển hình của viêm ruột thừa cấp đầu tiên là đau ở vùng bụng trên rốn (điểm đau thượng vị), tiếp theo là đau lan khắp bụng với mức độ từ nhẹ đến nặng. Sau cùng, điểm đau khu trú ở vùng hố chậu phải (điểm đau Mc Burney), đau tăng lên mỗi khi bệnh nhân ho hoặc ấn vào điểm đau.

6. Đau nửa đầu Migraine

Cơn đau có thể từ mức độ trung bình đến dữ dội kèm theo nôn ói, thường kéo dài 1 đến 3 ngày làm cho người bệnh cảm thấy rất sợ, đặc biệt là sợ tiếng động và sợ ánh sáng. Đau lúc đầu khu trú nửa đầu, sau đó lan sang nửa bên kia đầu.

7. Tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp hay còn gọi là bệnh cườm nước, bệnh Glaucoma cấp. Triệu chứng của bệnh là cơn đau đầu xảy ra đột ngột và dữ dội. Đau như búa bổ vào đầu mà dân gian thường gọi là cơn đau “Thiên đầu thống”. Đau có thể kèm theo nôn ói, mờ mắt thoáng qua, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn.

8. Viêm tủy răng

Chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên nhưng đây là một thực tế. Mức độ đau do viêm tủy răng có thể từ trung bình đến dữ dội khiến người bệnh khó chịu, đôi khi phải ôm mặt và than khóc khi cơn đau ập đến.

9. Sỏi thận, sỏi niệu quản

Một trong những bệnh gây đau ám ảnh nhất là sỏi kẹt đài bể thận hoặc sỏi kẹt niệu quản. Người bệnh sẽ đau rất dữ dội, đau lăn lộn, đau từ vùng bụng lan ra sau lưng và không có tư thế nào để giảm đau. Thông thường, cơn đau sẽ dịu khi dùng thuốc giảm co thắt hoặc viên sỏi được tống ra khỏi nơi bị kẹt. Viên sỏi càng to thì mức độ đau càng dữ dội.

10. Viêm tụy cấp

Theo quan điểm của nhiều bác sĩ khoa ngoại, đau do viêm tụy cấp dẫn đầu trong các mức độ đau do những bệnh cảnh khác gây ra. Đau dữ dội và gần như liên tục ở vùng bụng, lệch trái, lan ra sau lưng và không có tư thế giảm đau. Ngoài đau, người bệnh còn cảm thấy rất khó chịu vì nôn ói liên tục. Đau có thể lan ra khắp bụng với mức độ từ nhẹ đến dữ dội khiến người bệnh phải lăn lộn, không thể nằm yên.