Top 10 bí quyết để freelancer xây dựng uy tín và ấn tượng tốt với khách hàng

0
110

Khi nhắc đến freelancer – chúng ta thường hiểu đó là những người làm các công việc tự do về thời gian, không bị bó hẹp trong không gian nơi công sở. Trên thực tế, hiện nay, các freelancer thường có độ tuổi khoảng từ 24 đến 35. Dù làm việc tự do mở ra rất nhiều cơ hội vô cùng hấp dẫn, nhưng con đường này cũng chứa không ít những thách thức. Làm cách nào freelancer xây dựng uy tín và ấn tượng tốt với khách hàng? Top 10 bí quyết để freelancer xây dựng uy tín và ấn tượng tốt với khách hàng sau đây của 10Hay sẽ trở thành bệ phóng, giúp ích cho sự nghiệp làm freelancer của bạn.

bí quyết để freelancer xây dựng uy tín
Bí quyết để freelancer xây dựng uy tín

1. Hãy nhớ rằng bạn là con người

Khi bạn và khách hàng bắt đầu cuộc nói chuyện, hãy luôn luôn nhớ rằng tất cả chúng ta đều là con người. Những gì bạn và khách hàng nói với nhau có thể là một cuộc giao dịch thương mại, song song với với điều này, đây cũng là một cuộc nói chuyện, trao đổi, tương tác giữa người với người.
Đừng tỏ ra sợ hãi hay ngại ngùng. Bạn hoàn toàn có thể dành vài phút để nói chuyện phiếm với khách hàng của mình. Điều này có thể sẽ tạo ra sự khác biệt, ấn tượng của freelancer đối với khách hàng.

2. Chứng minh khả năng của bạn

Chứng minh khả năng của bản thân luôn là một trong những điều cần thiết để freelancer hay bất kỳ ai xây dựng sự uy tín cũng như tạo ấn tượng tốt cho bản thân trước khách hàng.
Nếu bạn là một freelancer chụp ảnh, bạn muốn chụp ảnh cưới cho một ai đó, bạn cần phải thể hiện rằng mình đã sẵn sàng và có kinh nghiệm khá tốt cho công việc này. Hãy đưa cho khách hàng xem những bức ảnh cưới ấn tượng mà bạn đã thực hiện để chứng minh khả năng. Một điều chắc chắn rằng, có lẽ sẽ chẳng có ai thuê bạn freelancer không có tay nghề để chụp bộ ảnh “để đời” cho họ cả. Vì vậy, hãy luôn nhớ chứng minh tay nghề tuyệt vời của bạn.

3. Hãy hỏi thật nhiều câu hỏi

Đừng để khách hàng mãi đặt câu hỏi và bạn thì chỉ ngồi đó và trả lời. Để cuộc gặp gỡ diễn ra có sự tương tác hai chiều, các freelancer hãy hỏi khách hàng của mình thật nhiều câu hỏi để lấy thông tin. Những câu hỏi chuyên nghiệp mang tính chất chuyên ngành như: Phần mềm khách hàng hay sử dụng là gì? Khách hàng mong muốn những gì về trang web hiện tại của họ? Ý tưởng thiết kế nào mà khách hàng mong muốn? Mục tiêu kinh doanh của khách hàng là gì? Doanh nghiệp muốn hướng đến điều gì cho tương lai?… Điều này sẽ giúp khách hàng thấy bạn là một con người tiềm năng, dễ có ấn tượng tốt hơn.

4. Làm việc “tình nguyện”

Bạn là một freelancer chưa có nhiều kinh nghiệm thậm chí là chưa có dù tay nghề của bạn cao. Khi mà chưa từng có một khách hàng nào kiểm định tay nghề và khả năng của bạn, bạn sẽ khó có thể tìm được khách hàng cho mình. Cách tốt nhất đó là bạn hãy chịu khó chăm chỉ làm việc “tình nguyện”, nghĩa là làm việc miễn phí một thời gian tại các tổ chức phi lợi nhuận, ở những trường học hay làm việc cho bất cứ ai, những người có thể mang đến cho bạn những đánh giá tích cực.
Đây chính là cách để bạn tích lũy kinh nghiệm và chứng minh khả năng của bản thân. Thậm chí nếu làm tốt, bạn có thể sẽ có cơ hội được nhận vào làm những công việc được trả công tại những nơi bạn làm “tình nguyện” đó.

5. Tận dụng mọi cơ hội bạn gặp

Lắm bắt cơ hội luôn là một trong những điều để freelancer xây dựng và phát triển thương hiệu của bản thân. Cơ hội không hề thiếu, điều quan trong là bản thân mỗi người phải nhanh nhạy, tự nhìn nhận vấn đề và nhanh chóng lắm bắt cơ hội, triển khai kế hoạch để biến những cơ hội đó thành sự thật, đem đến thành công cho chính bản thân mình. Nhiều người nắm bắt cơ hội để bắt đầu ý tưởng kinh doanh của  mình, cung cấp những sản phẩm, dịch vụ xuất hiện ít trên thị trường nhưng lại là điều mà khách hàng đang tìm kiếm. Sự nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn là chìa khóa dẫn đến thành công trong công việc.

6. Tìm kiếm cộng sự

Sự nghiệp freelancer của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có cộng sự cùng kề vai sát cánh, chia sẻ những gánh nặng cùng bạn. Một thực tế đã chứng minh rằng, một nhóm freelancer hợp tác cùng nhau sẽ dễ dàng tạo được sự tin tưởng và chuyên nghiệp hơn là một người hoạt động riêng rẽ, mặc dù về bản chất, mỗi thành viên trong nhóm vẫn làm việc một cách độc lập. Những người cộng sự của bạn không nhất thiết phải làm những công việc giống với bạn. Ví dụ như sự kết hợp giữa design và code web; viết bài, SEO và maketing online… Hãy tìm cho mình những người bạn freelancer có cùng chung chí hướng để làm việc một cách hiệu quả hơn.

7. Tìm hiểu kỹ về các khách hàng

Bạn cần phải nghiên cứu những đặc trưng hay những việc liên quan đến doanh nghiệp, doanh nghiệp đó và dự án của họ trước khi gặp khách hàng. Điều này sẽ làm cho bạn nổi bật hơn mắt khách hàng. Sự am hiểu sâu sắc của bạn càng nhiều thì sự tin tưởng của khách hàng đối với bạn càng cao.

8. Giới thiệu khách hàng cho chính khách hàng của mình

Giới thiệu khách hàng cho chính khách hàng của mình trong phạm vi hoạt động mà khách hàng đang hoạt động là một trong những bí quyết để freelancer tạo ấn tượng và sự uy tín cho mình. Hầu hết khách hàng đều hiểu rõ sự khó khăn của cạnh tranh trong xã hội hiện đại này nay, họ chắc chắn sẽ rất vui mừng và cảm ơn những gì mà bạn làm cho doanh nghiệp, cơ quan hay công ty của họ. Điều này sẽ tạo mối quan hệ tốt, giúp cho việc hợp tác được lâu dài và thêm nhiều lần về sau hơn.

9. Nâng cao kỹ năng viết lách

Nâng cao kỹ năng viết lách là một trong những cách giúp bạn xây dựng được uy tín và tạo sự tin tưởng đối với khách hàng, đặc biệt là đối với những freelancer chuyên về mảng content. Đối những freelancer viết lách, có thể nhận ra rằng khách hàng luôn luôn yêu cầu bạn chứng minh khả năng của mình bằng một bài viết thử, xem văn phong của bạn có phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng hay ko.

Nếu bạn muốn khả năng viết lách của mình được đánh giá cao hơn, hãy tự tạo cho mình một trang blog cá nhân và thường viết về chủ đề mà bạn thích viết như thời trang, ẩm thực…hoặc viết những bài viết liên quan đến những xu hướng của thời đại. Với những bài viết này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khi apply cho những công việc cần phải viết bài của mình.

10. Luôn hoàn thành công việc đúng hẹn

Những freelancer thường không chỉ làm việc với một khách hàng duy nhất. Làm việc với nhiều khách hàng sẽ khiên bạn phải đối mặt với những deadline khác nhau, thậm chí là chồng chéo lên nhau. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc hoàn thành khối lượng công việc đúng hẹn. Hãy lên một kế hoạch công việc cụ thể, ghi chú thời gian hoàn thành rõ ràng, đảm bảo rằng bạn có một hệ thống và quy trình làm việc lý. Chúng sẽ giúp bạn theo kịp tiến độ công việc. Việc hoàn thành công việc đúng thời hạn sẽ tạo uy tín cho bản thân, kéo dài quá trình liên kết và hợp tác với khách hàng. Sự thật thì chẳng có khách hàng nào hài lòng và hợp tác lần thứ 2 đối với những freelancer đã lỡ hẹn deadline.

Tìm kiếm khách hàng luôn là một trong những khó khăn nhất mà hầu hết các freelancer đều sẽ phải trải qua. Để tạo ra sự ấn tượng, thu hút khách hàng, bạn cần phải tạo ra sự khác biệt và chứng minh rằng bạn có đầy đủ mọi yếu tố cần thiết cho công việc. Khi một dự án kết thúc, hãy cảm ơn khách hàng của mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo sự tin tưởng, gần gũi, để họ sẽ nhớ về bạn trong những công việc cần freelancer lần sau. Qua bài viết này của 10Hay, hãy luôn nhớ rằng, khách hàng đã đến với bạn, bất kể là làm gì, bạn cũng cần phải xây dựng lòng tin, hoàn thành đúng thời hạn, để lại những ấn tượng tốt nhất.