10 cách làm máy tính chạy nhanh để làm việc hiệu quả

0
100

Máy tính cũng như những đồ dùng khác, khi sử dụng nhiều ắt hẳn sẽ chậm và giảm hiệu xuất công việc của bạn. Bởi vậy, hơn bao giờ hết, cần biết cách làm máy tính chạy nhanh để kịp thời xử lý công việc cũng như những vấn đề cần sử dụng đến chúng.

Có nhiều người vẫn lầm tưởng cách làm máy tính chạy nhanh cần đến nhiều thủ thuật mà người chuyên môn về IT mới biết. Thực thế không như vậy, chỉ cần làm theo những hướng dẫn đơn giản thì một người bình thường cũng có thể làm được.

1. Gỡ bỏ các chương trình không sử dụng

Với một chiếc máy tính và kho tàng phần mềm, chương trình của chúng thì sẽ rất ít người biết và sử dụng hết. Chúng là nguyên nhân đầu tiên gây máy tính chạy chậm, nên cần loại bỏ.

Để gỡ tất cả các chương trình vô nghĩa này, bạn hãy mở Control Panel và vào Programe.

Mở Control Panel và vào Programe
Mở Control Panel và vào Programe

Tiếp đó, bạn nhấn kéo xuống và nhấn vào Programs and Features. Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả danh sách các phần mềm đã được cài đặt trong máy. Và dựa vào biểu tượng cũng như tên của những chương trình đó, bạn hãy nhấn vào và chọn Uninstall để  gỡ phần mềm không dùng đến.

Nhấn vào Programs and Features
Nhấn vào Programs and Features
Xóa các phần mềm không dùng đến
Xóa các phần mềm không dùng đến

Tuy nhiên, trong quá trình gỡ bạn cần để ý những phần mềm chính của máy tính, đó là phần mềm bạn không tự tay download về nhưng chúng lại rất cần thiết cho máy tính. Bởi vậy, nếu bạn không chắc chắn bạn hãy tìm hiểu tên của phần mềm mình định gỡ rồi mới thực hiện.

2. Cài đặt tự động xóa các tập tin tạm

Trong thời gian sử dụng máy tính, những tập tin tạm được tích lũy mỗi ngày một nhiều thông qua các tác vụ hàng ngày và có thể còn trên ổ cứng. Đây cũng là một nguyên nhân làm cho máy tính chậm, bởi vậy cách làm máy tính chạy nhanh hơn đơn giản hơn cả là bạn cài đặt xóa tự động các tập tin đó. Không chỉ gỡ bỏ các tập tin trong máy tính mà chúng còn lưu ở cả lịch sử internet và cookie nên bạn cũng cần “tìm kiếm” và xử lý chúng triệt để.

Muốn làm được như vậy, bạn vào My Computer và chọn ổ đĩa cục bộ (thường là ổ C:\). Sau đó chọn thư mục Windows và mở thư mục có tiêu đề là “Temp”. Tiếp tục, nhấn chuột phải vào một thư mục và ở tùy chọn View, bạn chọn Details.

Tự động xóa các tập tin tạm
Tự động xóa các tập tin tạm

Sau đó, bạn chọn tất cả các tập tin cũ hơn ngày hiện tại và nhấn phím Delete. Tiếp sau đó, bạn vào Recycle Bin (thùng rác) trên desktop và ấn Empty Recycle Bin là xóa sạch chúng khỏi máy tính.

3. Cài đặt ổ đĩa trạng thái rắn

Ổ cứng hay hiểu đơn giản là nơi chứa tất cả những tài liệu được lưu trữ trên máy tính. Bởi vậy, nếu chúng quá tải sẽ dẫn đến máy tính trở nên chậm chạp hơn. Tuy nhiên, bạn không thể liên tục thay ổ cứng bởi chi phí của chúng không hề nhỏ. Bởi vậy, cách duy nhất để làm máy tính chạy nhanh hơn là bạn chuyển ổ đĩa sang trạng thái rắn, khi chuyển sang trạng thái này máy tính sẽ đọc dữ liệu với tốc độ nhanh nhất giúp cho chúng khởi động và chạy nhanh hơn.

Cài đặt ổ đĩa ở trạng thái rắn
Cài đặt ổ đĩa ở trạng thái rắn

4. Bổ sung thêm ổ cứng để tăng tốc máy tính

Nếu một số máy tính bạn đã xóa các tập tin tạm, chuyển trạng thái ổ cứng sang rắn mà vẫn không cải thiện đáng kể thì nên bổ sung thêm ổ cứng. Những chủ nhân của máy tính trong trường hợp này là người thường xuyên sử dụng máy tính để tích trữ các video tự quay, hay quay các chương trình truyền hình với dung lượng lớn. Như vậy, có khi bạn sẽ cần tới 1TB dung lượng lưu trữ, khi đó, bạn cần nâng cấp RAM và tăng dung lượng ổ cứng bằng cách mua hoặc giải phóng bớt những dung lượng không cần thiết.

Bổ sung thêm ổ cứng để máy chạy nhanh hơn
Bổ sung thêm ổ cứng để máy chạy nhanh hơn

5. Ngăn chặn các chương trình khởi động cùng máy không cần thiết

Có rất nhiều chương trình sẽ khởi động cùng máy tính mà bạn vô tình hay cố ý cài đặt khiến máy tính chạy chậm hơn nhất là thời gian khởi động máy. Không chỉ khởi động cùng máy tính mà khi cài ở chế độ này chúng còn chiếm thêm bộ nhớ trên máy tính.

Bởi vậy, bạn cần ngăn chặn không cho các chương trình này khởi động cùng quá trình mở máy. Cách thực hiện đó là nhấn nút Start ở góc trái màn hình, gõ Run trong ô tìm kiếm và nhấn Run khi có kết quả hiện ra. Trong bản Run, bạn gõ msconfig và nhấn Enter hoặc nhấn nút OK.

Ngăn chặn các chương trình khởi động cùng máy không cần thiết
Ngăn chặn các chương trình khởi động cùng máy không cần thiết

Sau đó bạn tìm đến tab Startup, tại đây sẽ hiện lên những danh sách các chương trình khởi động cùng máy tính.

Những danh sách các chương trình khởi động cùng máy tính
Những danh sách các chương trình khởi động cùng máy tính

Nhiệm vụ của bạn là nhấn vào nút bỏ chọn bằng phím Disable All, rồi chọn lại các chương trình cần thiết khởi động cùng máy. Những chương trình đó là cần thiết và không được quên khi khởi động máy tính như phần mềm diệt virut.

Hơn nữa, win 7 thường tải những phông chữ không cần thiết khi khởi động máy, nên bạn có thể loại bỏ tất cả việc tải phông Windows đó. Cách thực hiện là bạn nhấn nút Start ở phía dưới bên trái màn hình, gõ chữ Fonts vào thanh tìm kiếm rồi bạn kiểm tra tất cả các phông rồi nhấn nút Hide trên thanh công cụ.

Kiểm tra tất cả các phông không cần thiết
Kiểm tra tất cả các phông không cần thiết rồi nhấn nút Hide trên thanh công cụ

6. Bổ sung thêm RAM

RAM cũng là một trong những nguyên nhân làm cho máy tính chậm hơn. Vậy RAM là gì và có chức năng như thế nào? Chúng được viết tắt bởi từ Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), công dụng là chứa các tác vụ được thực thi bởi nhiều chương trình khác nhau. Bởi vậy, nếu bạn sử dụng càng nhiều chương trình bạn sẽ cần càng nhiều RAM và nếu dung lượng quá lớn sẽ làm máy tính chạy chậm.

Bạn có thể bổ sung thêm một thanh hoặc hai thanh RAM, hoặc phải mua mới hoàn toàn nếu đã hết khe cắm thanh RAM. Về mặt lý thuyết, không có giới hạn về số lượng RAM mà bạn có thể trang bị cho hệ điều hành 64 bit, nhưng trên thực tế, dung lượng RAM khoảng 4GB là quá đủ đối với nhiều người.

Để biết được mình cần bao nhiêu RAM, bạn có thể vào tab Performance của Task Manager (nhấn Ctrl-Shift-Esc để mở Task Manager).

Bổ sung thêm RAM
Bổ sung thêm RAM

7. Chống phân mảnh ổ cứng

Cách làm máy tính chạy nhanh này có vẻ phức tạp nhưng thực tế không quá khó. Bởi đây là việc cơ bản để cấu hình lại cách tổ chức thông tin trên ổ cứng. Để chống phân mảng ổ cứng bạn cần vào My Computer rồi nhấn chuột phải vào ổ cứng và chọn Properties.

Chống phân mảnh ổ cứng
Chống phân mảnh ổ cứng

Dưới tab Tools có bạn hãy nhấn vào một tùy chọn có tên Defragment Now là hoàn thành.

Nhấn vào một tùy chọn có tên Defragment Now
Nhấn vào một tùy chọn có tên Defragment Now

8. Chạy chương trình dọn dẹp ổ cứng

Như đã nói ở trên, ổ cứng là nơi lưu trữ những tài liệu được sử dụng trên máy tính, bởi vậy nếu chúng quá nặng hoặc lộn xộn sẽ làm máy tính chạy chậm. Như vậy, tại sao không sử dụng chương trình dọn dẹp ổ cứng. Ở Windows có một công cụ dọn dẹp ổ cứng được tích hợp sẵn có tên gọi Disk Cleanup. Công cụ này có tác dụng tìm kiếm các tập tin lớn nhưng không cần thiết, chẳng hạn như các tập tin internet tạm thời, các trình cài đặt… Việc tìm kiếm diễn ra trên phạm vi toàn hệ thống máy tính.

Để sử dụng tiện ích này, rất đơn giản là bạn vào Start > All Programs > System Tools > Disk Cleanup.

Chạy chương trình dọn dẹp ổ cứng
Chạy chương trình dọn dẹp ổ cứng

9. Cấp cho máy tính một địa chỉ IP tĩnh

IP tĩnh là một địa chỉ đơn nhất mà các thiết bị hiện nay sử dụng nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính qua giao thức Internet. Chúng hay dùng cho những máy tính luôn luôn online, IP tĩnh hay còn được gọi là IP cố định. Bởi vậy, để tăng tốc thời gian tải của máy tính bạn hãy cấp cho máy một địa chỉ IP tĩnh.

Khi khỏi động máy tính, thiết bị dành khá nhiều thời gian để yêu cầu mạng một địa chỉ IP. Việc cấp địa chỉ IP tĩnh cho máy sẽ giúp giảm bớt thời gian yêu cầu mạng và giúp máy chạy nhanh hơn khiến cho công việc của bạn được thuận lợi.

Để thực hiện như vậy, bạn hãy vào Network and Sharing Center => Change adapter settings.

Bạn vào Change adapter settings
Bạn vào Change adapter settings

Tiếp đó, bạn nhấn chuột phải vào mạng đang dùng chọn Properties => Internet Protocoal Version 4 (TCP/IPv4) => Properties.

Chuột phải chọn Properties
Chuột phải chọn Properties
Chọn Internet Protocoal Version 4 (TCP/IPv4) và nhấn vào nút Properties.
Chọn Internet Protocoal Version 4 (TCP/IPv4) và nhấn vào nút Properties.

Tiếp tục, chọn mục “Use the following IP address”, bạn điền đúng địa chỉ IP, Subnet mask và Default gateway tương ứng với thiết lập mạng của bạn.

Điền đúng địa chỉ IP
Điền đúng địa chỉ IP

Bạn cần kiểm tra “Validate settings upon exit” để Windows có thể tìm thấy những vấn đề bất thường từ địa chỉ mạng mà bạn vừa nhập.

Để tìm ra IP, Subnet mask và Default gateway, bạn vào Start > Run và gõ cmd. Khi cửa sổ dòng lệnh hiện ra, bạn gõ “IPCONFIG/All” và nó sẽ hiện ra như hình dưới đây.

Kiểm tra “Validate settings upon exit”
Kiểm tra “Validate settings upon exit”

10. Vệ sinh máy tính

Trong thời gian sử dụng máy tính, nhiều bụi bẩn hay những loại “rác” nhỏ xíu từ bên ngoài sẽ chui vào những kẽ bàn phím, quạt gió và bất cứ nới nào của máy tính. Từ đó, chúng làm cho quá trình vận hành của máy chậm hơn. Nó làm cản trở luồng không khí thoát ra ngoài và khiến nhiệt độ của máy tăng cao.

Để vệ sinh máy có hai cách, một cách đơn giản bạn có thể tự làm được là mua dụng cụ vệ sinh máy và xịt cho bụi bẩn bám bên trong bàn phím ra ngoài, hay lau bằng khăn tẩm nước chuyên lau chùi máy.

Cách thứ hai là bạn phải mang ra hiệu máy tính để các kỹ thuật viên vệ sinh một cách chuyên nghiệp từ bên trong sẽ khiến cho khoảng 80% bụi bẩn được loại bỏ và hỗ trợ máy tính chạy nhanh như bạn mong muốn.

Vệ sinh máy tính
Vệ sinh máy tính

Đôi khi công việc yêu cầu bạn cần phải thực hiện ngay nhưng máy tính chậm khiến bạn bị trễ. Bởi vậy, chắc rằng những cách làm máy tính chạy nhanh này phần nào giúp ích cho bạn hoàn thành công việc tốt, hơn nữa cách làm cũng vô cùng đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện được.  Chúc bạn thành công!