Top 10 cổ vật đắt nhất thế giới từ trước đến nay

0
87

Những cổ vật nào đắt nhất hành tinh? Từ trước đến nay có không ít cổ vật đắt nhất thế giới đến mức sẽ khiến cho bất cứ ai khi vừa nghe mức giá cũng phải giật mình. Hãy cùng 10Hay điểm qua 10 cổ vật đắt nhất thế giới từ trước đến nay mà hiếm người có thể mua nổi.

1. Cổ vật đắt nhất thế giới – Sổ chép tay Leicester của danh họa Leonardo Da Vinci

Cổ vật đắt nhất thế giới - Sổ chép tay Leicester của danh họa Leonardo Da Vinci
Cổ vật đắt nhất thế giới – Sổ chép tay Leicester của danh họa Leonardo Da Vinci

Leonardo Da Vinci là danh họa lừng danh người Ý nổi tiếng bởi rất nhiều tác phẩm: Hội họa, điêu khắc, kiến trúc vĩ đại…Như bức tranh nàng Mona Lisa, bức tranh Bữa tiệc cuối cùng hay bức vẽ Người Vitruvius. Bất cứ tác phẩm nào của ông đều được đấu giá với mức kỷ lục. Cuốn sổ chép tay Leicester cũng là một trong số đó. Tỷ phủ Bill Gates hiện là chủ sở hữu của cuốn sổ này. Sau khi ông mua nó với mức giá 30,8 triệu USD. Sổ chép tay Leicester tập hợp những bài báo khoa học mà Leonardo Da Vinci viết bằng tay. Và được xem là tạp chí khoa học nổi tiếng nhất thế giới.

2. Chiếc bình cổ có từ đời nhà Thanh

Chiếc bình cổ có từ đời nhà Thanh là một trong những cổ vật đắt nhất thế giới
Chiếc bình cổ có từ đời nhà Thanh là một trong những cổ vật đắt nhất thế giới

Chiếc bình cổ có niên đại từ đời nhà Thanh (Trung Quốc) này đã được ban với mức giá không tưởng 80,2 triệu USD. Thực chất mức giá trên trời này là hoàn toàn tương xứng với giá trị lịch sử và tính độc tôn của chiếc bình làm từ năm 1740 này.

Chiếc bình trông rất đẹp, được làm bằng vàng với sự kết hợp hài hòa giữa màu vàng nhạt và màu xanh da trời cùng 4 họa tiết như: Cá và hoa. Giá trị của chiếc bình cao bởi chất liệu và sự tinh xảo từ ngàn đời để lại.

3. Tủ đựng cầu lông chế tác liên tục trong 6 năm

Chiếc tủ đặc biệt này đã được 30 thợ thủ công lành nghề làm liên tục trong 6 năm mới hoàn thành xong. Nó được làm bằng đá quý đã được đánh bóng và đá màu. Có một chiếc đồng hồ ở trên nóc tủ và được đánh dấu bằng fleurs-de-lis.

Tủ đựng cầu lông chế tác liên tục trong 6 năm
Tủ đựng cầu lông chế tác liên tục trong 6 năm

Chiếc tủ được làm từ đá quý này là một trong những cổ vật đắt nhất thế giới. Hoàng tử Lienchtenstein là người đã từng sở hữu nó. Hiện tại, chiếc tủ có niên đại từ thế kỳ 18 này đang được trưng bày ở bảo tàng Liechtenstein.

4. Chiếc bình cổ có bút tích của vua Càn Long

Chiếc bình cổ có bút tích của vua Càn Long
Chiếc bình cổ có bút tích của vua Càn Long

Chiếc bình cổ được lên men màu hồng này có tên là Moonflask đã có từ thế kỳ 15. Chiếc bình cổ này cao 48,9 cm, trên thân bình được chạm khắc: 2 con phượng hoàng và một viên ngọc màu đỏ. Vua Càn Long đã đặt bút tích 6 lần lên chiếc bình. Nhờ đó mà giá của cổ vật này càng được đẩy lên cao. Năm 1987, nó đã được chào bán tại Hong Kong với mức gá 15,1 triệu USD.

5. Chiếc sừng thủ công Olyphant

Chiếc sừng thủ công Olyphant
Chiếc sừng thủ công Olyphant

Chiếc sừng thủ công Olyphant chính là món đồ cổ nhất thế giới. Đã được thế giới công nhận khi có niên đại từ thế kỷ 11. Những người thợ lành nghề và tâm huyết đã tạo nên một trong những cổ vật đáng giá. Nó có giá trị lên đến 16,1 triệu USD.

6. Bình ba chân bằng vàng – Biểu tượng của sự xa hoa

Bình ba chân bằng vàng - Biểu tượng của sự xa hoa
Bình ba chân bằng vàng – Biểu tượng của sự xa hoa

Chiếc bình ba chân làm bằng vàng này có từ thời nhà Minh. Được xem là biểu tượng của sự xa hoa, giàu có của vua chúa thời đó. Ngoài vàng 18 karat, chiếc bình này còn được tôn tạo bởi nhiều loại đá quý như: Ngọc trai tự nhiên, ngọc bích, hồng ngọc hay khoáng chất Crizoberin. Năm 2008, nó đã được bán đấu giá với mức giá đắt đỏ là 14,2 triệu USD.

7. Vương miện Tiara với 11 viên ngọc lục bảo quý hiếm

Vương miện Tiara đã được bán với mức giá 12,1 triệu USD trong một phiên đấu giá ở Ganeva, Thụy Sỹ. Nó là một món cổ vật quý giá làm từ kim cương và được gắn 11 viên đá quý ngọc lục bảo Colombia vô cùng quý hiếm có trọng lượng trên 500 karat.

Vương miện Tiara với 11 viên ngọc lục bảo quý hiếm
Vương miện Tiara với 11 viên ngọc lục bảo quý hiếm

Chiếc vương miện này từng thuộc quyền sở hữu của công chúa Katharina Henckel von Donnersmarck Tiara. Hiện danh tính người chủ mới của chiếc vương miện này vẫn không được tiết lộ.

8. Ngọc tỷ của vua Càn Long

Ngọc tỷ của vua Càn Long đã có từ thế kỷ 18 và chỉ mới được bán đấu giá. Phiên đấu giá diễn ra hôm 14/12/2016 tại Paris, người mua là một nhà sưu tập giấu tên quốc tịch Trung Quốc. Ngọc tỷ của vua Càn Long thời Thanh, Trung Quốc được bán với giá 22 triệu USD, gấp 20 lần mức khởi điểm đấu giá.

Ngọc tỷ của vua Càn Long
Ngọc tỷ của vua Càn Long

Chiếc ngọc tỷ có màu tím được chế tác từ ngọc của vua Càn Long có từ thế kỷ 18, mặt trên có khắc hình 9 con rồng, được giới khảo cổ coi là vật quý hiếm. Các nhà sưu tầm đồ cổ cho rằng ngọc tỷ này được mua với giá cao gấp 20 lần giá khởi điểm vì Càn Long là vị vua cai trị lâu nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, sau khi nhường ngôi vẫn giữ được quyền lực.

9. Mẫu vật Hồi giáo có từ những năm 1500

Illustrated Folio of the Persian Shah circa 1500s là tên gọi của một mẫu vật Hồi giáo có từ những năm 1500. Với mức giá 12,2 triệu USD, đây được xem là mẫu vật Hồi giáo đắt nhất thế giới.

Mẫu vật Hồi giáo có từ những năm 1500
Mẫu vật Hồi giáo có từ những năm 1500

Nhà Sotheby tại Luân Đôn đã cho bán đấu giá một mẫu vật hoàn hảo về nghệ thuật minh hoạ Hồi giáo. Bức  Illustrated Folio do Shah Ba Tư chế tác vào khoảng những năm 1500, được xem là mẫu vật Hồi giáo đắt nhất từng được đấu giá hoặc mua bán.

10. Bức tượng “ Vâng thưa mẹ sư tử” – Món đồ cổ đắt nhất thế giới

Bức tượng nhỏ bé này hiện đang là cổ vật đắt giá nhất thế giới khi có giá trị lên đến 57,1 triệu USD. Bức tượn có nguồn gốc từ một quốc gia Tây Á cổ đại với niên đại từ 3000 năm đến 2800 năm trước Công nguyên.

Bức tượng “ Vâng thưa mẹ sư tử” - Món đồ cổ đắt nhất thế giới
Bức tượng “ Vâng thưa mẹ sư tử” – Món đồ cổ đắt nhất thế giới

Một số nhà sưu tầm sẵn sàng chi hàng triệu đôla vào các cổ vật, mặc dù không ít trong số đó từng bị coi là vô giá trị vào thời đại của chúng.

Xem thêm: Top 10 ngôi làng cổ nổi tiếng thế giới thu hút nhiều du khách