Top 10 tấm gương làm giàu từ nông nghiệp ở Việt Nam

0
289

Những tấm gương làm giàu từ nông nghiệp ở Việt Nam không hề ít. Lớn lên ở những miền quê nghèo khó, quanh năm sống bằng nghề làm nông, bằng sự năng động, sáng tạo và khát khao làm giàu, thay đổi cuộc sống, những con người này đã phấn đấu hết mình, trở thành những điểm sáng, những tấm gương làm giàu từ nông nghiệp. Với ý chí, đam mê, không sợ thất bại, rất nhiều trong số đó đã được vinh danh, nhận được những giải thưởng cao quý. Họ đã thành công với nhiều mô hình nông nghiệp đạt năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho địa phương, thậm chí trở thành những nhà nông tỷ phú.
10Hay xin chia sẻ với bạn Top 10 tấm gương làm giàu từ nông nghiệp ở Việt Nam, đây là những điểm sáng vươn lên từ nông nghiệp đầy ngưỡng mộ và rất đáng để học hỏi.

1. Đặng Thị Thùy Chinh

dang_thi_thuy_trinh
Trang trại của Đặng Thị Thùy Chinh nuôi tới hơn 2000 con lợn

Cô gái trẻ Đặng Thị Thùy Chinh sinh ra và lớn lên tại xã Trưng Vương, huyện Tiền Hải, Thái Bình được biết đến là một trong những tỉ phú làm giàu từ nông nghiệp. Trẻ tuổi và có học thức nhưng Đặng Thị Thùy Chinh đã sẵn sàng từ bỏ tất cả để về quê mở trang trại chăn nuôi lợn – mô hình chăn nuôi không quá xa lạ ở nước ta. Cô gái trẻ mạnh dạn xây dựng trang trại chăn nuôi lợn lớn, khép kín với kĩ thuật hiện đại tân tiến trên 2.5 ha diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả.
Sau 4 năm cố gắng, hiện nay cô gái trẻ thuộc thế hệ 8x đời cuối với vóc dáng nhỏ nhắn đã là sở hữu một trang trại lên tới 2.500 con lợn thịt. Mỗi năm, trang trại xuất đi khoảng 240 tấn thịt lợn cho thị trường, mang lại thu nhập tới hơn 1 tỉ đồng sau khi đã trừ các chi phí.

2. Triệu Văn Tuân

Anh Triệu Văn Tuân chăm sóc đàn lợn của mình
Anh Triệu Văn Tuân chăm sóc đàn lợn của mình

Triệu Văn Tuân có tuổi đời còn khá trẻ nhưng lại là một trong những tấm gương trong nông nghiệp, thành đạt trên chính quê hương mình. Chàng trai sinh năm 1992 hiện là ông chủ của một trang trại nuôi lợn lớn tại thị trấn Quân Chu, Đại Từ, Thái Nguyên. Tuân không tham gia thi Đại học như bạn bè cùng trang lứa sau khi học hết lớp 12 mà ở nhà phát triển kinh tế.
Tháng 10/2012, từ nguồn vốn vay mượn từ gia đình và bạn bè, anh xây dựng nhà xưởng và trang thiết bị, nhập 1.100 con lợn giống đầu tiên về để nuôi. Chỉ sau 5 tháng, lứa lợn đầu tiên đã mang về cho anh hơn 400 triệu đồng tiền lãi. Mô hình trang trại nuôi lợn từ ấy ngày càng được mở rộng. Đến nay, trang trại của anh Triệu Văn Tuân đã có diện tích trên 10.000 m2, mang đến công ăn việc làm cho khoảng 10 người lao động với mức thu nhập ổn định.

3. Tô Quang Dần

Tô Quang Dần là một trong những tấm gương làm giàu từ nông nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam
Tô Quang Dần là một trong những tấm gương làm giàu từ nông nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam
Loading...

Tô Quang Dần là một trong những tấm gương làm giàu từ nông nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam. Anh Tô Quang Dần vinh dự được Hội Nông dân Việt Nam trao giải 3 tại Lễ trao giải cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ 5 trong năm 2014.
Từ một người nông dân chịu khó ở xã Đông Phú, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, anh trở thành người đầu tiên tại Việt Nam thuần hóa thành công vịt trời thành vịt nhà. Anh Dần tự mày mò, nhân giống, đem những quả trứng vịt trời đầu tiên cho gà ấp. Sau gần 1 năm thuần hóa, anh đã có giống vịt trời được thuần hóa đầu tiên từ hai con vịt trời. Đến 6, 7 tháng sau, đàn vịt trời nuôi đầu tiên của anh xuất hiện trên thị trường. Từ năm 2010 đến nay, giống vịt trời được thuần hóa không ngừng được mở rộng, nhân rộng ra nhiều tỉnh trên cả nước, đưa anh trở thành một trong những tỉ phú nông dân làm giàu chỉ từ gần 1 ha đồi và 4 sào diện tích mặt nước.

4. Nguyễn Văn Ngợi

Anh Nguyễn Văn Ngợi bên đàn trâu của mình
Anh Nguyễn Văn Ngợi bên đàn trâu của mình

Tốt nghiệp đại học rồi trở thành thầy giáo thể dục ở một trường THPT, cứ tưởng rằng Nguyễn Văn Ngợi (sinh năm 1985) xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa sẽ gắn cả cuộc đời mình với sự nghiệp “trồng người” thì không may người cha cảu anh đột ngột qua đời, đàn trâu, bò cả chục con không có người chăn nuôi. Lúc này, anh Ngợi vừa phải đi làm, vừa phải sắp xếp thời gian để chăm sóc, phát triển đàn trâu, bò. Bằng sự thông mình và chịu khó mày mò, chưa đầy 30 tuổi, thầy giáo Ngợi đã có trong tay một trang trại rộng lớn trên 30 ha đất núi, tổng giá trị lên tới 5 tỷ đồng. Bên cạnh việc tự mày mò nghiên cứu, Nguyễn Văn Ngợi còn tham gia các lớp học về kỹ thuật trong chăn nuôi tại xã, huyện nên trang trại này ngày một phát triển hơn, mang về cho gia đình từ 300 đến 400 triệu đồng mỗi năm.
Thày giáo Nguyễn Văn Ngợi được tỉnh Thanh Hóa trao tặng danh hiệu “Điển hình thi đua yêu nước toàn tỉnh” năm 2010, và vinh dự được nhận giải thưởng “Lương Định Của” vào năm 2012.

5. Bùi Đăng Đa

Đặc sản baba của trang trại anh Bùi Đăng Đa
Đặc sản baba của trang trại anh Bùi Đăng Đa

Doanh thu 1,1 tỷ đồng/năm chưa trừ chi phí, tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động, trang trại thủy sản của Bùi Đăng Đa ở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội là mô hình làm giàu từ nông nghiệp điển hình để học tập và nhân rộng. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, Đa bắt tay vào phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, vay vốn ngân hàng mở trang trại Núi Hằng với diện tích 4.000m2 chuyên nuôi các giống đặc sản như rắn, ếch, ba ba, giun công nghiệp… Bên cạnh sự phát triển của trang trại, Đa còn nhiệt tình giúp đỡ bất kỳ ai mong muốn đến học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng mô hình.
Bền bỉ, sáng tạo và tiếp thu khoa học kỹ thuật mới vào chăn nuôi, mô hình trang trại của Bùi Đăng Đa vinh dự được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khen thưởng và vinh danh.

6. Nguyễn Ngọc Tú

Anh Nguyễn Ngọc Tú
Anh Nguyễn Ngọc Tú

Anh Nguyễn Ngọc Tú là một cái tên khá quen thuộc với người dân thôn Quang Ngoại, Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc bởi tiên phong tạo thành công mô hình kinh tế độc đáo: trồng và nhân giống những cây dược liệu.
Tốt nghiệp phổ thông, lăn lộn đủ nghề tại Hà Nội song thu nhập không đáp ứng được cuộc sống, anh Nguyễn Ngọc Tú quyết định trở về quê hương. Từ một sự tình cờ, anh đã nảy ra ý tưởng ươm trồng những cây dược liệu quý. Sau vô vàn khó khăn, với nghị lực và sự kiên trì bền bỉ của bản thân, cho đến nay, anh Tú đã sở hữu tới 70 các loại cây dược liệu khác nhau, đặc biệt là những dược liệu quý có trong sách đỏ như: hoa kim ngân, khôi nhung, chè hoa vàng… Mô hình trồng và nhân giống cây dược liệu này mang về cho anh Tú thu nhập hàng năm lên đến 500 – 600 triệu đồng.

7. Mạc Tuấn Hải

Anh Mạc Tuấn Hải chăm sóc cho đàn gà của trang trại
Anh Mạc Tuấn Hải chăm sóc cho đàn gà của trang trại

Mạc Tuấn Hải là một trong những tấm gương tiêu biểu của việc làm giàu từ nông nghiệp ở Việt Nam. Sinh ra tại Hà Nội, sau khi tốt nghiệp, anh Mạc Tuấn Hải làm việc cho một công ty nghiên cứu thị trường của Singapore. Tình cờ anh được tiếp xúc những người nông dân làm trang trại giỏi, thu tới hàng trăm triệu mỗi năm. Sẵn máu kinh doanh trong người, anh Hải xin nghỉ việc, về xã Bàn Giản, Lập Thạch, Vĩnh Phúc để làm nông nghiệp, ước mơ “biến đồi hoang thành trang trại”. Thời gian đầu, anh Hải gặp nhiều khó khăn về quay vòng vốn và sản phẩm bán ra không đạt hiệu quả do thiếu kinh nghiệm. Khó khăn ấy không làm chàng kỹ sư cơ khí nhụt chí, anh vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào nuôi gà với giống gà ri Hải Phòng, thực hiện chặt chẽ quy trình chăn nuôi. Nhờ đó, chất lượng gà của anh Hải tốt và được nhiều đại lý, nhà hàng tin dùng.
Hiện nay, trang trại của anh Mạc Tuấn Hải chuyên kinh doanh gà thịt, gà đẻ và lợn sạch với ước tính lên tới 7.000 con gà, 2.000 con lợn. Doanh thu mỗi năm của trang trại đạt 7 đến 8 tỷ đồng, trừ chi phí thì thu về 600 đến 700 triệu đồng lợi nhuận.

8. Nguyễn Văn Luật

Trang trại của anh Nguyễn Văn Luật
Trang trại của anh Nguyễn Văn Luật

Anh Nguyễn Văn Luật được biết đến là một người nông dân trẻ, dám nghĩ, dám làm, là tấm gương làm giàu từ nông nghiệp tiêu biểu của Việt Nam. Ở tuổi 40, anh Luật đã có trong tay một trang trại VAC tổng hợp với diện tích khoảng 2 ha, thu nhập trên 700 triệu đồng mỗi năm. Đó chính là thành quả tạo dựng được trong nhiều năm xây dựng và phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời, anh luôn cố gắng giúp đỡ nhiều người nông dân trong xã cùng chăn nuôi để đạt hiệu quả cao.
Với những thành tích đã đạt được, anh Nguyễn Văn Luật vinh dự nhận nhiều Bằng khen của Trung ương, tỉnh, các cấp, các giải thưởng do Hội nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên Việt Nam trao tặng như giải thưởng Lương Định Của (năm 2006), “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” (năm 2014), Sao Thần nông (năm 2016)…

9. Nguyễn Văn Thu

Trang trại của ông Thu
Trang trại của ông Thu

Sinh ra trong gia đình thuần nông, sau khi tham gia nghĩa vụ quân sự trở về, ông Nguyễn Văn Thu đã làm đủ nghề nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn. Ban đầu, ông trồng bạch đàn nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Ông chuyển sang trồng mía rồi lại thả cá, cấy lúa. Nhờ chăm chỉ, cần cù và chịu khó, cuộc sống của ông dần dần ổn định.
Năm 2008, ông Thu góp vốn với Công ty Dabaco để xây dựng mô hình nuôi lợn theo quy trình công nghiệp sạch khép kín, áp dụng khoa học kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho lợn, tránh bệnh dịch, tránh những rủi ro về giá cả thị trường… Từ 600 con lợn ban đầu, cho đến nay, trang trại rộng 23 ha của Nguyễn Văn Thu đã có hơn 5.000 con lợn, nuôi cá các loại.
Mô hình nuôi lợn kết hợp thả cá này mang về cho gia đình ông thu nhập gần 3 tỷ đồng mỗi năm; riêng thu nhập từ cá đạt khoảng 1 tỷ đồng. Đồng thời góp phần mang đến việc làm cho khoảng 40 lao động, với mức thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng mỗi tháng. Nhờ tích cực lao động sản xuất và đầu tư cho chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Thu ở thôn Vỏ, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc trở thành một trong những tấm gương làm giàu từ nông nghiệp ở Việt Nam.

10. Nguyễn Văn Nguyên

Trang trại thỏ của ông Nguyễn Văn Nguyên
Trang trại thỏ của ông Nguyễn Văn Nguyên

Cách đây 10 năm, ông Nguyễn Văn Nguyên (Việt Yên, Bắc Giang) vay vốn ngân hàng đầu tư vào nghề chăn nuôi gà, vịt, cá và đã gặt hái được vô số thành công. Nếu chỉ tính riêng thu nhập từ cá, mỗi năm ông thu về hơn một tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 500 triệu đồng. Tuy nhiên, việc nuôi lợn gà thì nhiều về số lượng nhưng lại kém về giá trị nên ông Nguyễn Văn Nguyên đã quyết tâm nuôi thỏ để xuất khẩu đi Nhật Bản. Ông Nguyên quyết định nuôi thỏ là bởi nuôi thỏ đầu tư ít hơn nhưng lợi nhuận lại cao, quay vòng vốn nhanh, dễ nuôi, ít bệnh tật, không cần nhiều diện tích, hạn chế rủi ro… Thịt thỏ rất giàu dinh dưỡng, lông và da thỏ làm áo, mũ, đồ thủ công mỹ nghệ đều có giá trị kinh tế cao.
Mỗi năm, gia đình ông xuất đi khoảng 2 tấn thỏ giống và thương phẩm cho thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá… thu lãi tới hơn 800 triệu đồng. Đồng thời tạo việc làm cho 8 lao động với thu nhập hơn 3 triệu đồng một tháng.
Công ty Dược phẩm Nippon Zonki của Nhật Bản cho xây dựng nhà máy Công nghệ sinh học Konshi Việt Nam tại Bắc Ninh vào năm 2013 với công suất thiết kế lên tới 2 triệu con thỏ thương phẩm mỗi năm, góp phần thúc đẩy ông Nguyên và các hộ nuôi thỏ trên địa bàn tăng đàn.

Thực tế đã có rất nhiều điển hình làm giàu có nhờ nông nghiệp, tiêu biểu như Top 10 tấm gương làm giàu từ nông nghiệp ở Việt Nam mà 10Hay vừa chia sẻ tới bạn đọc. Bạn hoàn toàn có thể làm giàu từ nông nghiệp, giàu một cách bền vững, không giới hạn khả năng. Nông nghiệp cũng như bất kỳ một môi trường lao động tuyệt vời nào khác, sẽ trả công xứng đáng cho những người xứng đáng, hết lòng và không xem thường nó.