Top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Myanmar

0
150

Myanmar là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, với diện tích 676.578 km2. Nền kinh tế Myanmar không phát triển như những nước láng giềng trong khu vực và từng được xếp vào những quốc gia có nền kinh tế kém phát triển. Myanmar có nhiều nền văn hóa bản xứ tồn tại nhưng nền văn hóa chiếm vị trí trọng yếu là đạo Phật và Bamar. Trong các làng Myanmar truyền thống, chùa chiền là trung tâm của đời sống văn hóa. Các nhà sư được sùng kính và người dân luôn quỳ trước mặt để tỏ lòng tôn trọng họ.

Myanmar là quốc gia theo đạo Phật, nơi đây được du khách biết đến là đất nước của những ngôi chùa vàng nổi tiếng. Chùa chiền có kiến trúc độc đáo, với nhiều tháp cao đồ sộ được dát vàng cùng nhiều bộ kinh và công trình tượng Phật ấn tượng. Bên cạnh những ngôi chùa thì Myanmar cũng có nhiều công trình kiến trúc đồ sộ, độc đáo mang nét đặc trưng riêng của đất nước Phật giáo này.

Sau đây, mời bạn đọc cùng 10hay du lịch, tham quan top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Myanmar để mở rộng tầm hiểu biết:

1. Đền Ananda Pahto

Đền Ananda Pahto một trong những ngôi đền đẹp nhất có lối kiến trúc độc đáo, tinh xảo nhất, bền vững nhất và được bảo quản tốt nhất tại Bagan. Đây là minh chứng cho một thời kỳ vàng son của vương quốc Bagan dưới sự trị vì của đức vua Tilinman vĩ đại.

Đền Ananda Pahto

Điểm ấn tượng nhất của ngôi chùa này là bốn bức tượng Phật cao hơn 10 m được dát vàng nằm ở bốn hướng. Trong đó, hai bức tượng Phật nguyên bản dát vàng ở phía Bắc và phía Nam thể hiện mỗi sắc thái biểu cảm của khuôn mặt khi ngắm nhìn ở mỗi khoảng cách khác nhau. Ngoài ra, đền Ananda Pahto còn chứa đựng 1.442 bức phù điêu tinh xảo mô tả cuộc đời của Đức Phật từ lúc sinh ra, lớn lên, đắc đạo và lên cõi niết bàn.

2. Chùa Shwedagon

Chùa Shwedagon

Chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc của thành phố Yangon với thân và ngọn tháp dát vàng ròng, còn đỉnh gắn hàng nghìn viên kim cương và hồng ngọc. Hầu hết người dân Myanmar đều mơ ước được một lần hành hương tới Shwedagon – ngôi chùa nghìn năm tuổi trên đỉnh đồi Singuttara, Yangon, Myanmar. Là biểu tượng vàng của đất nước Myanmar, Shwedagon có tuổi đời hơn 2.500 năm, tương truyền nó ra đời trước khi Đức Phật Thích Ca qua đời. Những ngọn tháp, mái chùa cong vút nổi bật trên nền trời xanh, mang lại cảm giác uy nghiêm cho vùng đất thiêng Myanmar.

3. Chùa Kyaikhtiyo

Chùa Kyaikhtiyo

Chùa Kyaikhtiyo có đến hơn 2.500 năm tuổi, nằm cách Yangon khoảng 210km. Chùa Kyaikhtiyo được xây trên một hòn đá nằm ở độ cao 1.100m so với mực nước biển, ở đây có hòn đá cao 7,3m và chu vi 15,2m được gọi là hòn đá vàng (Golden Rock) bởi vì cả hòn đá và ngôi chùa được dát kín bằng vàng lá.

4. Chùa Shwemawdaw

Chùa Shwemawdaw

Là ngôi chùa cao nhất ở Myanmar, chùa Shwemawdaw Paya cao khoảng 114 mét đã tồn tại hơn 1000 năm qua. Công trình Phật giáo này đặc biệt quan trọng đối với người dân địa phương vì có nhiều di tích của Đức Phật và bảo tháp. Khi đi trên đường, du khách có thể thấy ngôi chùa này từ khoảng cách khá xa vì lấp lánh ánh vàng phản chiếu. Bên trong chùa cũng có nhiều tượng Phật dát vàng được trưng bày xung quanh.

5. Chùa Mahamuni

Chùa Mahamuni

Chùa Mahamuni là một trong những điểm du lịch đẹp, nổi tiếng ở Myanmar thu hút đông đảo du khách ghé thăm. Bên trong ngôi chùa linh thiêng này có thờ tượng Phật Mahamuni, bao gồm 5 pho tượng được tạc rất công phu theo truyền thuyết cổ xưa. Hai bức tượng nằm ở Ấn Độ, hai bức tượng nằm ở thiên đường và bức tượng duy nhất còn lại được đặt ở chùa Phật Mahamuni. Chính vì vậy mà ngôi chùa đẹp nổi tiếng ở Myanmar này là điểm đón nhận đông đảo phật tử về hành hương, cầu nguyện.

6. Cầu Ubein

Cầu Ubein

Ngoài chiêm ngưỡng những ngôi chùa dát vàng đẹp lộng lẫy ở đất nước Phật giáo linh thiêng này, bạn nên đến thăm cầu Ubein ở làng cổ Amarapura. Nằm tại ngoại ô cố đô Mandalay, cây cầu gỗ dài nhất thế giới U Bein nối liền hai bờ của sông Taungthamna là địa điểm quen thuộc của người dân địa phương và các tín đồ Đạo Phật đến ngắm nhìn cảnh mặt trời lặn. Cây cầu gỗ bắc ngang sông đã gần 200 tuổi là đường về nhà của những người dân làng Amarapura, con đường hành hương của các vị sư. Bạn sẽ chẳng thể nào quên nếu một lần được ngắm cảnh hoàng hôn rực rỡ trên cây cầu ấn tượng này.

7. Chùa Kuthodaw

Chùa Kuthodaw

Chùa Kuthodaw nằm dưới chân núi Mandalay là ngôi chùa cổ kính nổi tiếng ở Myanmar được xây dựng từ thời vua Mindon. Điểm đặc biệt cuốn hút nhiều người ghé thăm ngôi chùa nổi danh này là cuốn sách đá lớn nhất thế giới. Cuốn sách đặc biệt 1460 trang được hình thành dựa trên nhiều viên đá quý nhỏ ở các hang động, mỗi viên đá thường có bề dày 13 cm, rộng chừng 107 cm, chiều cao 153 cm.

8. Tu viện Taung Kalat

Tu viện Taung Kalat

Nằm trên đỉnh núi Popa ở độ cao 1.518 m so với mực nước biển, tu viện Tuang Kalat nổi bật giữa màu xanh của rừng cây. Đây là một thánh địa linh thiêng của người Myanmar. Đường lên đỉnh núi khá hiểm trở, nhưng đáng để bạn bỏ công. Tu viện Phật giáo Taung Kalat là một trong những điểm đến tâm linh đặc trưng nhất của Myanmar tôn thờ 37 vị thần huyền thoại với những câu chuyện bi tráng về con đường thành thần.

9. Hang Pindaya

Đây là một điểm hành hương quan trọng của người Myanmar, với hơn 8.000 tượng Phật và các tác phẩm Phật giáo. Thường thì nơi đây đông các tín đồ hơn du khách, bạn có thể leo lên phía sau hang để chiêm ngưỡng khung cảnh ấn tượng phía dưới.

Hang Pindaya

Hang Pindaya nhìn từ bên ngoài có dáng vẻ của một ngôi chùa, lối đi bộ cho khách tham quan được lợp mái từ chân núi lên đến cổng hang. Vào bên trong sẽ thấy cơ man nào là tượng Phật, to, nhỏ, cao, thấp,… rất phong phú và đa dạng, tất cả đều được sơn son thếp vàng rực rỡ.

10. Đền Shwesandaw

Đền Shwesandaw

Đền Shwesandaw trông xa xa giống như một kim tự tháp Ai Cập, có 4 mặt, 5 tầng và một stupa (tháp hình quả chuông úp) trên đỉnh. Tương truyền, ngôi đền này được xây dựng bởi vua Anawrahta năm 1057 để lưu giữ xá lợi là một trong 8 sợi tóc của Phật Thích Ca được đem về từ Ấn Độ hồi trước công nguyên. Điểm đặc biệt của đền Shwesandaw là có bốn cầu thang bằng gạch ở bốn mặt, mỗi cầu thang có 5 tầng. Để du khách và người hành hương có thể leo lên các ban công trên cao, người ta đã lắp một dãy ống tuýp sắt khá vững chãi bên phải của cầu thang để du khách dễ leo lên cao vì cầu thang khá dốc và hẹp.

Xem thêm: