Top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Hàn Quốc

0
168

Kiến trúc truyền thống Hàn Quốc được đặc trưng bởi sự hài hòa với thiên nhiên. Nó đã phát triển thông qua việc đồng hóa của văn hóa ements học được từ nước ngoài, hoặc đã học tốt hơn từ anh em con người của họ, từ thời cổ đại Hàn Quốc đã phát triển một khuynh hướng đặc biệt đối với thiên nhiên, thích nghi bản thân với môi trường, tương tác với những thay đổi thủy triều của tư tưởng con người và ý thức hệ trong lĩnh vực mở của nền văn minh của con người.

Kiến trúc truyền thống Hàn Quốc có thể được đặc trưng bởi sự thanh lịch về mặt thẩm mỹ vừa phải trong trang trí và sự cởi mở khiêm tốn trong thiết kế kiến trúc. Việc sử dụng trung bình của màu sắc có thể có nguồn gốc từ phong cảnh thanh bình của đất nước. Sự cởi mở khiêm tốn trong thiết kế có thể đã trưởng thành từ xu hướng của người dân Hàn Quốc để thích ứng với thiên nhiên. Kế thừa những tinh hoa, văn hóa trong kiến trúc truyền thống, kiến trúc hiện đại của Hàn Quốc đang ngày càng phát triển và hoàn thiện không ngừng. Thành quả là đã có những công trình kiến trúc nổi tiếng, độc đáo được khắp nơi trên thế giới biết đến và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Sau đây, mời bạn đọc cùng 10Hay chiêm ngưỡng top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Hàn Quốc hiện nay:

1. Cung điện Gyeongbokgung

Cung điện Gyeongbokgung

Cung điện Gyeongbokgung là một công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Hàn Quốc, cũng là cung điện nổi tiếng nhất ở thủ đô Seoul. Được xây dựng từ năm 1395, Gyeongbokgung trở thành nơi hoạt động triều chính chính thức của các triều đại trong suốt lịch sử của vương triều Joseon, từ năm 1392 đến 1910. Quy hoạch của cung điện Gyeongbokgung bao gồm các khu hoạt động triều chính, khu sinh hoạt và nghỉ ngơi. Dọc theo trục chính của cung điện lấy cổng Gwanghwamun làm trung tâm, là Điện Cần Chính,  nơi có ngai vàng của vua và là nơi thiết triều, nơi ở của vua và hoàng hậu. Các khu vực khác được xây bất đối xứng, tạo nên sự hài hòa thống nhất và phân cấp rõ ràng. Có nhiều điểm tham quan thú vị trong cung điện nhưng hãy cố gắng đến Bảo tàng Hoàng cung Joseon và Bảo tàng Dân gian Hàn Quốc.

2. Cung điện Changdeokgung

Cung điện Changdeokgung

Changdeokgung là cung điện nằm cạnh công viên lớn Seoul. Changdeokgung khá rộng lớn và tĩnh mịch, cách ly hẳn với vẻ ồn ào náo nhiệt vốn có của thành phố thủ đô này. Đây là nơi 13 vị vua triều đại Chosun (1392 – 1910) sinh sống và nơi đây được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Changdeokgung cuốn hút được khách du lịch gần xa không chỉ ở sự cổ kính lâu đời, đồ sộ được bảo tồn nguyên vẹn và hoàn hảo nhất mà chủ yếu là vì những khu vườn thượng uyển tuyệt đẹp của nó, nơi người Seoul thương xuyên đến đây để vui chơi giải trí.

3. Tòa nhà Two Moon

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Hàn Quốc hiện tại là tòa nhà Two Moon độc đáo. Đây là một công trình sở hữu hai bộ phận kết cấu khác nhau, nhưng về kiến trúc lại hoà làm một, cả không gian bên ngoài lẫn sự kết nối bên trong công trình. Công trình đảm bảo tính riêng tư nhưng vẫn thể hiện mối liên kết giữa cả hai. Với diện tích khu đất là 711 m2 và diện tích mặt bằng công trình là 598 m2, toạ lạc ở phía Tây Bắc thủ đô Seoul, Hàn Quốc, công trình được thiết kế theo lối kiến trúc Moon Hoon với kiến trúc sư chính là Moonbalsso và thể hiện ý tưởng bởi hai kiến trúc sư người Hàn Quốc Yang Dukhyun và Park Jungwook.

Tòa nhà Two Moon

Công trình có vẻ bên ngoài như hai mặt trăng khuyết đứng cạnh nhau, cùng với hệ thống đèn mô phỏng 2 chòm sao Nhân Mã và Thần Nông, có tổng chi phí đầu tư 500 triệu KRW (gần một tỷ VND), nên đây cũng chính là giải pháp của các kiến trúc sư để tạo điểm nhấn cho công trình.

4. Phật Quốc tự Bulguksa

Phật Quốc tự Bulguksa

Phật Quốc tự Bulguksa là một ngôi chùa cổ ở tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc. Đây là nơi có 7 quốc bảo Triều Tiên, bao gồm các tháp đá Dabotap và Seokgatap, Cheongun-gyo (cầu mây xanh), và tượng Phật bằng đồng dát vàng. Ngôi chùa này được xếp loại danh lam thắng cảnh và lịch sử số 1 của Hàn Quốc. Năm 1995, Bulguksa  được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Ngôi chùa này được xem là kiệt tác thời vàng son của nghệ thuật Phật giáo ở vương quốc Silla.

5. Thạch Quật am Seokguram

Thạch Quật am Seokguram

Là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Hàn Quốc, Thạch Quật am Seokguram do vua Cảnh Đức Vương – người trị vì thứ 35 của Vương quốc Tân La – ra lệnh xây dựng. Trong am bao gồm nhiều tác phẩm nghệ thuật Phật giáo có giá trị lịch sử. Am cũng có nhiều điểm đặc trưng của Shaman giáo tồn tại trước đó. Đồng thời, ông cũng cho làm một quả chuông lớn mang tên Thánh Đức Đại Vương. Thạch Quật am cùng Phật Quốc tự được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1995.

6. Đền Jongmyo

Jongmyo là một đền thờ hoàng gia, nơi đặt di hài và lăng tưởng niệm cho các vị vua và hoàng hậu dưới triều đại Joseon. Đền thờ Jongmyo còn có ý nghĩa tôn giáo lớn bởi nó được xây dựng từ quan điểm Nho giáo. Đền Jongmyo cũng được xây dựng sau khi tư tưởng Nho giáo bắt đầu được áp dụng dưới triều đại Joseon. Vì vậy, đây chính là ngôi đền lâu đời nhất của Hoàng gia Hàn Quốc với giá trị Nho giáo được bảo tồn cho đến ngày nay.

Đền Jongmyo

Đền Jongmyo với người dân Hàn Quốc là một ngôi đền mang tính biểu tượng của hoàng gia. Đền được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1995. Ngôi đền thờ này đã được bảo tồn khá nguyên vẹn từ thế kỷ 16 đến nay và có giá trị cao về mặt lịch sử, tôn giáo cũng như giá trị kiến trúc và các hình thức nghi lễ truyền thống.

7. Pháo đài và thành cổ Hwaseong

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Hàn Quốc có giá trị lịch sử cao đó là pháo đài và thành cổ Hwaseong. Thuộc địa phận thành phố Suwon, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), pháo đài và thành cổ Hwaseong được xây dựng vào thế kỷ 18. Công trình kiến trúc độc đáo này do kiến trúc sư Jeong Yakyong – người đứng đầu trường phái Thực học ở Joseon thiết kế và chỉ huy thi công theo lệnh vua Jeongjo với mục đích bảo vệ lăng mộ của cha mình.

Pháo đài và thành cổ Hwaseong

Tòa thành đồ sộ được xây bằng gạch và đá hoa cương, kết hợp giữa các trường phái kiến trúc thành cổ của Trung Quốc và Nhật Bản với phong cách xây dựng pháo đài phòng thủ của phương Tây vào cuối thời Trung cổ. Năm 1997, Hwaseong được tổ chức UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới. Ngày nay, du khách có thể tham quan toàn bộ khu vực này bằng cách đi tàu hỏa Hwaseong và thưởng thức các hoạt động trải nghiệm truyền thống như bắn cung hay kéo chuông vàng.

8. Di tích lịch sử Gyeongju

Gyeongju vốn là kinh đô của Hàn Quốc dưới thời triều đại Silla. Cố đô này được mệnh danh là “bảo tàng không có những bức tường” với những di tích khu lăng mộ, đền đài, chùa tháp và cung điện gợi nhắc về triều đại kéo dài hơn 1.000 năm lịch sử của vương quốc cổ Silla.

Di tích lịch sử Gyeongju

Khu di tích lịch sử Gyeongju được biết đến là một khu vực có những tác phẩm nghệ thuật về Phật giáo vô cùng đa dạng từ các bức phù điêu đến các bức tượng chạm khắc và vô số các đền, chùa với thiết kế kiến trúc đặc biệt. Đây là một địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đến Hàn Quốc.

9. Đài thiên văn Cheomseongdae

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Hàn Quốc, cũng là một báu vật, chính là Đài thiên văn Cheomseongdae hay còn gọi là Chiêm Tinh Đài. Vào thế kỷ thứ 7, Nữ hoàng Seondeok của vương triều Silla (632-647) đã cho xây dựng đài thiên văn Cheomseongdae cao 9,4 m. Đây là báu vật thứ 31 của đất nước Hàn Quốc.

Đài thiên văn Cheomseongdae

Đây là đài quan sát khoa học đầu tiên trên toàn thế giới được xây dựng dưới dạng một chiếc tháp đá. Ngoài các công ty du lịch thường xuyên dẫn khách đến tham quan, nơi đây còn là điểm đến thu hút giới trẻ tìm đến học lịch sử và giao lưu văn hóa. Chiêm tinh đài có cấu trúc bằng đá, là sự kết hợp độc đáo của kiến trúc cổ xưa. Toàn bộ đài thiên văn cao 9,5 m. Vào ngày 20/12/1962, nó đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

10. Làng Bukchon Hanok

Làng cổ Bukchon Hanok được xem là ngôi làng cổ đẹp nhất Seoul. Đây cũng là nơi tuyệt vời đối với những du khách muốn tìm hiểu về văn hóa của thủ đô Hàn Quốc. Ngôi làng nằm giữa cung điện Gyeongbokgung, cung điện Changdeokgung và miếu thờ Thần Jongmyo với nhiều con hẻm, ngôi nhà được bảo tồn nguyên vẹn. Làng Bukchon Hanok được xây dựng cách đây hơn 600 năm với lối kiến trúc riêng biệt. Nó độc đáo không chỉ bởi dáng vẻ mộc mạc nhưng vững chắc phía bên ngoài mà còn nhờ phong cách trang trí hài hòa phía bên trong.

Làng Bukchon Hanok

Ngôi làng xinh đẹp này quy tụ khoảng 900 ngôi nhà hanok vốn là nơi sinh sống của các gia đình quý tộc và quan viên triều đại Joseon, được bảo tồn nguyên vẹn. Đến đây du khách có thể dạo bộ trên những con phố hẹp, chiêm ngưỡng những nét đẹp kiến trúc từ nhiều thế kỷ trước.

Xem thêm: