Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2016

194

Skytrax là một hãng tư vấn đóng trụ sở ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Tổ chức này tiến hành nghiên cứu các hãng hàng không thương mại, hãng cũng tiến hành khảo sát các hãng hàng không quốc tế đế tìm ra các phi hànhh đoàn, sân bay, hãng hàng không, phòng chờ hãng hàng không, dịch vụ vui chơi giải trí trong chuyến bay, suất ăn trên máy bay, và các yếu tố khác nhau của đi lại bằng đường hàng không để đánh giá xếp hạng mỗi năm. 10Hay giới thiệu Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2016 đánh giá theo Skytrax

1. Qatar Airways

qatar
Qatar Airways tại sân bay Doha

Qatar Airways là một hãng hàng không có trụ sở tại Doha, Qatar. Hãng hoạt động theo một hệ thống trục và na hoa dựa trên Doha, nối 75 điểm đến quốc tế. Cơ sở chính của hãng tại Sân bay quốc tế Doha (DOH). Đây là một trong những hãng hàng không tăng trưởng nhanh nhất và là hãng hàng không được nhận danh hiệu năm sao do Skytrax bầu chọn. Hãng được thành lập ngày 22 tháng 11 năm 1993 và bắt đầu hoạt động vào ngày 20 tháng giêng năm 1994. Ban đầu hãng thuộc sở hữu của các thành viên của hoàng gia Qatar nhưng tháng 4 năm 1997 thì thay đổi vào tháng 4 năm 1997 bằng một đội ngũ quản lý do Akbar Al Baker lãnh đạo (Tổng giám đốc điều hành). Hiện nay hãng này có cơ cấu sở hữu như sau: chính phủ Qatar (50%) các nhà đầu tư tư nhân (50%). Câu lạc bộ Đặc quyền hãng Qatar Airways là một chương trình dành cho khách hàng bay thường xuyên của hãng với tỷ lệ phần thưởng cao nhất thế giới.

Qatar Airways là hãng hàng không chính thức cho Thế vận hội châu Á 2006 tổ chức tại Doha, Qatar từ ngày 1-15 tháng 12 năm 2006. Qatar Airways đã giới thiệu một màu sơn và logo mới cho máy bay của mình năm 2006. Máy bay đầu tiên khoác lên hình ảnh mới này là một chiếc A340-600HGW. hình ảnh và logo này do Công ty marketing Úc Performa Global thực hiện. Dịch vụ của Qatar Airways rất tốt từ hạng phổ thông đến thương gia. Trong chuyến bay, khách hàng được thưởng thức những bản nhạc hay hoặc những những bộ phim bom tấn, các món ăn trong chuyến bay rất phong phú: Thức ăn cho người phương đông, phương tây; thức ăn cho người ăn chay; đồ ăn nhẹ hoặc những món ăn xa xỉ đều có trên các chuyến bay của Qatar Airways.

2. Singapore Airlines

singapore airlines
Một dãy máy bay của Singapore Airlines

Singapore Airlines là hãng hàng không quốc gia của Singapore. Singapore Airlines hoạt động chính tại Sân bay Quốc tế Changi Singapore và hiện diện ở các thị trường hàng không Đông Nam Á, Đông Á, Nam Á, Châu Phi và cạnh tranh “tuyến đường kanguru” giữa châu Âu và châu Đại Dương. Công ty này cũng cung cấp các chuyến bay xuyên Thái Bình Dương, bao gồm 2 trong số các các chuyến bay thẳng thương mại dài nhất thế giới từ Newark, New Jersey và Los Angeles, California. Hãng cũng sở hữu hãng hàng không con là: SilkAir và là hãng hàng không duy nhất trên thế giới sở hữu sớm nhất Airbus A380 với 10 chiếc máy bay hiện có. Hãng có đội ngũ tiếp viên xinh đẹp và rất thân thiện, trong cabin của hãng bố trí ghế ngồi sofa thoải mái, tiện nghi và còn có dịch vụ chăm sóc trẻ em riêng.

3. Cathay Pacific

cathay
Cathay Pacific trên bầu trời Hong Kong

Hãng được thành lập vào ngày 24-12-1946 bởi một người Mỹ tên Roy C. Farrell và một người Australia tên là Sydney H. de Kantzow với mỗi người góp vào 1 dollar Hong Kong để đăng ký. Hãng được đặt tên là Cathay Pacific bởi “Cathay” là cái tên cổ mà người phương Tây dùng để gọi Trung Quốc và Pacific thể hiện ước mơ của Farrell là một ngày nào đó, họ có thể bay xuyên Thái Bình Dương. Cathay Pacific là hãng hàng không đầu tiên trên thế giới có đường bay qua Bắc cực vào tháng 07-1998 và đó cũng là chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Hong Kong mới tại Chek Lap Kok. Tháng 07-2001, hãng sa thải 49 trong tổng số phi công, tạo nên một trong những vụ tranh chấp lớn nhất trong ngành hàng không thế giới. Năm 2006, hãng kỷ niệm 60 năm thành lập, cổ đông chính của hãng là Swire Pacific và Air China. Hãng cũng là một trong những cổ đông chính của Air China. Cathay Pacific là thành viên sáng lập của liên minh hàng không Oneworld cùng với American Airlines, British Airways, Qantas và Canadian Airlines. Năm 2016, hãng được Skytrax công nhận là hãng hàng không 5 sao.

4. Turkish Airlines

thổ nhĩ kỳ
Turkish Airlines

Turkish Airlines là hãng hàng không quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, có trụ sở ở thành phố Istanbul. Hãng này có một mạng lưới các tuyến bay thường lệ đến 120 điểm quốc tế và 37 thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ (38 sân bay nội địa), tổng cộng có kết nối với 158 sân bay ở châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Căn cứ của hãng đóng ở Sân bay quốc tế Atatürk (IST), với các trung tâm thứ cấp ở Sân bay quốc tế Esenboga (ESB), Sân bay quốc tế Sabiha Gökçen (SAW), và Sân bay quốc tế Adnan Menderes (ADB). Năm 2015 Turkish Airlines đã phục vụ lần lượt 21 triệu lượt khách với doanh thu là 4,5 tỷ đô la Mỹ. Turkish Airlines là hãng hàng không lớn thứ 6 châu Âu về số lượt khách vận chuyển trong năm 2009 (là hãng hàng không quốc gia xếp thứ 4 về tiêu chí này). Hãng này có hơn 14.000 nhân viên và đang là thành viên của Star Alliance.

5. Emirates

dubai
Emirates hạ cánh tại sân bay quốc tế Dubai

Emirates là một trong hai hãng hàng không quốc gia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cùng với Etihad Airways, và có trụ sở tại Dubai. Hãng này phục vụ các chuyến bay vận chuyển hành khách theo lịch trình với gần 550 chuyến bay mỗi tuần, phục vụ 87 thành phố và 59 quốc gia tại châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông, châu Phi, Ấn Độ và châu Á Thái Bình Dương. Các hoạt động vận chuyển hàng hoá được thực hiện dưới tên Emirates SkyCargo. Đại bản doanh hãng đóng tại Sân bay quốc tế Dubai. Hãng hàng không này được chính quyền Dubai thành lập vào tháng 5 năm 1985. Hãng bắt đầu các chuyến bay đi Mumbai và Delhi sau đó là Karachi vào tháng chín với một chiếc Airbus A300 và một chiếc Boeing 737-300 được thuê từ Pakistan International Airlines (PIA). Tiếp đó, hai chiếc Boeing 727-200 Advanced đã được nhận từ Đội bay hoàng gia của Các tiểu vương quốc. Những chiếc máy bay này được sử dụng cho đến khi Emirates bắt đầu nhận một đội tàu bay mới chế tạo thân rộng Airbus A300-600R và A310-300.
Điểm đến châu Âu đầu tiên được bổ sung vào tháng 7 năm 1987 là Gatwick tại London. Các tuyến đi Viễn Đông bắt đầu tháng 6 năm 1990 đến Singapore. Emirates nắm 40% cổ phần tài chính và một hợp đồng quản lý cho hãng Air Lanka ngày 1 tháng 4 năm 1998, và sau đó hãng này đã đổi tên thành Sri Lankan Airlines. Hãng Emirates là một công ty 100% vốn của chính quyền Dubai nắm giữ.

6. Etihad Airways

bay
Hạng thương gia của Etihad Airways

Etihad Airways là hãng hàng không quốc gia của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất với trạm trung chuyển chính đặt tại Abu Dhabi. “Etihad” nghĩa là “Hợp Nhất” trong tiếng Ả Rập. Được thành lập sau Nghị Định Hoàng Gia từ tháng 7/2003 đến nay gần 9 năm, Etihad Airways được xem là hãng hàng không có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lịch sử hàng không dân dụng. Etihad Airways có tần suất hoạt động hơn 1000 chuyến bay/tuần và mạng lưới bay quốc tế đến 84 điểm trải khắp Trung Đông, Châu Phi, Châu Âu, Châu Á, Úc và Bắc Mỹ. Hãng cũng cung cấp nhiều tiện ích như Etihad Chauffeur, dịch vụ limousine đưa đón tại 24 điểm trên toàn cầu, phòng chờ thượng hạng tại Abu Dhabi, London, Frankfurt, Manchester và Dublin.

7. All Nippon Airways

phim bom tấn
Boeing 787 của All Nippon Airways in hình Star Wars

All Nippon Airways là hãng hàng không quốc tế và nội địa lớn thứ hai của Nhật Bản sau hãng Japan Airlines và là hãng hàng không chính thức của Universal Studios Japan. Hãng hoạt động các tuyến bay đến 49 điểm đến trong nước và 22 tuyến bay quốc tế. Số lượng nhân viên đang làm việc cho All Nippon Airways vào khoảng 22.170. Đây là hãng hàng không trẻ trung, năng động của Nhật Bản. All Nippon Airways được đánh giá là hãng hàng không có nhân viên với chất lượng tốt nhất, không chỉ vậy, hãng còn có đội tàu bay siêu khủng với 21 chiếc Boeing 787.

8.  Garuda Indonesia

cabin
Garuda Indonesia

Garuda Indonesia là hãng hàng không quốc gia của Indonesia. Tên của hãng được đặt theo loài chim thần thoại Garuda. Trong truyền thống Vedic Ấn Độ, Garuda là loài chim mang thần Vishnu của Hindu god Vishnu. Hãng này có trụ sở tại Jakarta tại Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta và sử dụng 6.285 nhân công. Garuda Indonesia được lọt vào top 10 cũng bởi chất lượng phục vụ của tiếp viên và cabin tốt, với thực đơn phong phú, khách hàng có thưởng thức mọi đồ ăn trong chuyến bay từ bữa ăn chính đến nhẹ.

9.  EVA Air

đài loan
EVA Air Boeing 777

EVA Air là một hãng hàng không Đài Loan có trụ sở tại Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan gần Đài Bắc, Đài Loan, hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa đến các điểm tại châu Á, Australia, New Zealand, châu Âu, và Bắc Mỹ, trụ sở chính của hãng tọa lạc tại Đào Viên, Đài Loan. EVA Air được công nhận là một hãng tiên phong của hạng premium economy, được hãng khởi đầu năm 1991. EVA cũng là hãng hàng không Đài Loan đầu tiên được IATA trao chứng chỉ IOSA (Kiểm tra An toàn Vận hành của IATA) vì hoạt động an toàn của hãng. Phát âm tên của hãng là E-V-A Air(ways). Khẩu hiệu cũ của hãng là “Just relax, your home in the air.” (Thư giãn đi, đây là ngôi nhà của bạn ở trên không trung), khẩu hiệu mới là “Sharing the World, Flying Together.” (Sẻ chia thế giới, cùng nhau bay cao). Đây là hãng hàng không an toàn nhất thế giới vì chưa có 1 vụ rơi máy bay nào từ hãng.

10. Qantas Airways

úc
Qantas Airways

Qantas Airways là hãng hàng không quốc gia của Australia, hãng được thành vào ngày 16-11-1920 dưới tên gọi Queensland and Northern Territory Aerial Services Limited, đây là hãng hàng không lâu đời thứ 2 thế giới sau KLM. Chính phủ Úc bán hãng hàng không nội địa Australian Airlines cho Qantas vào tháng 08-1992, tạo điều kiện cho hãng đi sâu vào thị trường nội địa. Qantas được tư nhân hóa vào tháng 03-1993, trong đó British Airways nằm 25% cổ phần trị giá 665 triệu đô la Australia.[23] Sau một vài lần trì hoãn, phần còn lại của Qantas được chuyển đổi vào năm 1995. Cổ phần của hãng được phát hành vào tháng 6 và 7 cùng năm trong đó chính phủ nhận được 1.45 tỉ đô Úc. Qantas được Skytrax đánh giá là hãng hàng không với đội tàu bay và dịch vụ sân bay tốt nhất.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments