Top 10 cuốn tự truyện hay mà bạn nên đọc một lần trong đời

0
290

Tự truyện là một thể loại văn học thuộc thể loại tự sự, thường được viết bằng văn xuôi trong đó tác giả tự kể lại và miêu tả cuộc đời mình trong tác phẩm. Mỗi tác phẩm tự sự là cuộc đời của một nhân vật có thể thật. Thường thì thể loại này nội dung là kể về chính cuộc đời của tác giả. Mỗi tác phẩm tự sự được ra mắt đều có một nét riêng biệt bởi cuộc đời, tâm tư của mỗi người một khác nhau. Hôm nay 10hay sẽ gửi đến các bạn danh sách “Top 10 cuốn tự truyện hay mà bạn nên đọc một lần trong đời”. Nếu chưa đọc thì bạn nên tìm đọc một lần trong đời mình, chắc hẳn bạn sẽ học được nhiều điều tuyệt vời khiến bản thân bất ngờ.

1.  The Autobiography of Benjamin Franklin (Benjamin Franklin)

Đây là một cuốn sách mà bạn sẽ rất bất ngờ nếu biết các mẩu truyện trong cuốn tự truyện này được hoàn thành trong gần 20 năm. Cuộc đời con người có bao nhiêu cái “20 năm”. Chính và thời gian và tâm huyết bỏ ra của tác giả sẽ khiến bạn hài lòng với tác phẩm tuyệt vời này. Cuốn sách này kể về cuộc đời của một trong số vô vàn người cha của Mỹ. Bạn sẽ cảm thấy thán phục bởi con đường đi lên từ một chàng trai nghèo đến một người có địa vị cao nhất đất nước thời đó. Sau tất cả cuốn sách dạy chúng ta sự cố gắng, kiên trì và cả lòng yêu nước.

Tự truyện
The Autobiography of Benjamin Franklin (Benjamin Franklin)

2.  Long Walk to Freedom (Nelson Mandela)

Nelson Mandela là một người chắc hẳn chúng ta đã biết. Một chủ nhân của giải Nobel hòa bình (1993). Để hiểu thế nào về một con người sống và người khác, con người có công to lơn như thế nào đến việc chống phân biệt chủng tộc. Nelson Mandela chính là chủ tịch Hội đồng Quốc gia châu Phi và lãnh đạo phong trào chống phân biệt chủng tộc Apartheid. Cuốn sách này sẽ cho bạn thấy được để nạn phân biệt chủng tộc được giảm bớt như ngày hôm nay là cả một sự cố gắng không ngừng nghỉ. Bạn có thể không biết đã có bao nhiêu giọi mồ hôi, nước mắt và cả máu đã rơi xuống cho sự bình đẳng này. Cuốn sách này viết về cuộc đời của ông từ những từ một tuổi thỏ khốn khổ đến những năm thắng ông bị cầm tù vị chình nghĩa. Ông đã đem lại sự công bằng cho cả dân tộc.

Tự truyện
Long Walk to Freedom (Nelson Mandela)

3. The Diary of a Young Girl (Anne Frank)

Một cuốn sách của Anne Frank. Đây chính là cuốn nhật kí của bà Anne Frank được tìm thấy tại nhà riêng của bà. Bạn có thể cảm thấy như mình đang sống trong cuộc chiến tranh tàn bạo của Phát xít Đức – một cuộc chiến tranh tàn bạo. Bãn sẽ càng bất ngờ hơn khi cuốn nhật kí này được viết bởi một cô bé chỉ mới 15 tuổi nhưng đã thấu hiểu cái đói, sự khồn khổ khi tị nạn hay những dịch bệnh đang diễn ra khắp nơi. Cô bé đó đã mang chúng ta đến gần hơn với cái khốn khổ cùng cực của người dân trong thời kì chiến tranh diễn ra.

Tự truyện
The Diary of a Young Girl (Anne Frank)

4. The Autobiography of Malcolm X (Malcolm X and Alex Haley)

Đây là cuốn sách của Malcolm X – một người đứng đầu tổ chức Thống nhất châu Phi. Tổ chức này chính là tổ chức chính làm cầu nối liên kết người Mỹ gốc Phi đi khắp nơi đem sức mạnh ý chí, sự tự hào và trên hết là bình đẳng xã hội. Bạn sẽ bất ngờ nếu biết người làm nên những điều vĩ đại này đã từng ngồi tù nhiều năm nhưng khi ra tù anh đã là một người sống vì người khác, sống cho đồng bào.

Tụ truyện
The Autobiography of Malcolm X (Malcolm X và Alex Haley)

5. I Know Why the Caged Bird Sings (Maya Angelou) 

Cuốn tự truyện này chính là cuốn sách dành cho phụ nữ mà chúng ta không nên bỏ qua. Khi bạn đọc cuốn sách này bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này không gì có thể gọi là tồi tệ nhất. Bạn sẽ học được việc phải đứng lên sau những bất hạnh, hiểu được cuộc đời mình còn có bao nhiêu điều may mắn. Truyện chính là cuộc đời của một cô bé có một cuộc đời bất hạnh và đau thương. Một cô bé đã phỉa chịu cảnh ba mẹ ly hôn, rồi điều tồi tệ là cô bé còn bị người đàn ông của mẹ mình xâm hại,mẹ không những không hiểu mà còn bỏ rơi cô bé một cách đầy nhẫn tâm,… Đọc tác phẩm này bạn sẽ hiểu nên can đảm vượt qua mọi khó khăn, nên tin tưởng tương lai sẽ tốt đẹp.

Tự truyện
I Know Why the Caged Bird Sings (Maya Angelou)

6. The Story of My Experiments with Truth (Mahatma Gandhi)

Cuốn sách này viết về một vĩ nhân nổi tiếng của Ấn Độ. Bạn sẽ thấy đây là một cuốn sách kể về uộc đời và hành trình chống bạo lực vô cùng khó khăn. Bạn sẽ được trải qua mọi cột mốc trong hành trình chống bạo lực của Gandhi. Từ cái nhìn của ông về mọi thứ xung quanh, những năm tháng ông về quê nhà đến việc ông tham gia các sự kiện chính trị mang tầm cỡ thế giới và có tính lịch sử.

Tự truyện
The Story of My Experiments with Truth (Mahatma Gandhi)

7. An Autobiography (Andre Agassi)

Khác với các tác phẩm tự sự ở trên. An Autobiography không màu sắc chính trị, chính nghĩa mà mang màu sắc của riêng một nhân vật, cuộc đời luôn theo đuổi ước mơ. Andre Agassi là một vận động viên tennis nổi tiếng. Và đây chính là cuốn tự truyện anh muốn kể cho mọi người biết về con dường đễn được vinh quang đã trải qua bao nhiêu khó khăn, chảy biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt. Ở trên đỉnh của vinh quang Andre Agassi nhưng ít ai biết anh từng chỉ là một cậu bé có niềm đam mê với quần vợt cháy bỏng. Anh đã luôn luôn cố gắng để đạt được thành công của ngày hôm nay. Anh đã 3 lần giành Grand Slam, một chức vô địch Wimbledon và một giải Pháp mở rộng.

Tự truyện
Open: An Autobiography (Andre Agassi)

8.  Mein Kampf (Adolf Hitler)

Lại quay lại với những chủ đề chiến tranh, chính trị và hòa bình. Có lẽ khi đọc cuốn tự truyện này bạn sẽ hiểu hơn về người đã lãnh đạo phát xít độc tài người Đức. Có lẽ mỗi người sẽ có một nơi nào đó mềm yếu và kẻ độc tài kia cũng vậy. Cuốn sách nói về cuộc đời từ khi còn nhỏ của Adolf. Bạn sẽ thấy được những khía cạnh hết sức đời thường của Adolf. Những lần bất hào với bố, sự yêu thích chính trị và hơn cả là sự căm ghét người Do Thái.

Tự truyện
Mein Kampf (Adolf Hitler)

9. Surely You’re Joking, Mr. Feynman! (Richard P. Feynman)

Richard P. Feynman ông là một nhà vật lý đã từng đoạt giải Nobel vật lý, đồng thười cũng là một nhà văn đại tài. Cuốn sách này đã được ông viết với giọng văn hóm hỉnh và hài hước. Sách mang người đọc đến với nhiều khía cạnh của cuộc sống của ông. Mỗi người đều có niềm đam mê của mình Richard P. Feynman cũng vậy, ông mê ngoại ngữ, triết học, âm nhạc và cả hội họa. Ông cũng mê thuốc không kém những niềm đam mê về kiến thức.

Tự truyện
Surely You’re Joking, Mr. Feynman! (Richard P. Feynman)

10. Twelve Years a Slave (Solomon Northup)

Đây là cuốn sách Deep South kể về cuộc đời của chính mình. Ông đã lớn lên ở New York nhưng bất hạnh đã ập đến với anh khi anh đã phải trải qua 12 năm làm nô lệ tại Deep South. Anh đã những giây phút bị bắt cóc, bị bán và trở thành nô lệ nhưng với hi vọng và niềm tin anh đã vượt qua được mọi điều khó khăn đó. Qua cuốn sách này Deep South muốn đem cho mọi người sự hi vọng vào tương lai của mình.

Tự truyện
Twelve Years a Slave (Solomon Northup)

Mỗi cuốn tự truyện mang một câu chuyện khác nhau. Mỗi tác phẩm đều có giá trị nhân văn sâu sắc. Chúng ta đừng nên bỏ qua những tác phẩm đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. Hãy đọc dù chỉ một lần, bạn sẽ cảm nhận được những ý nghĩa của cuộc sống mà không phải bạn có thể dễ dàng gặp ở đâu đó trong cuộc sống thường ngày.

Đọc thêm: