Top 10 điểm khác biệt iOS, ANDROID, WINDOWS PHONE

107

Hiện nay trên thị trường Smart Phone có 3 ông chủ lớn: IOS, Android, Windows Phone. Ngoài ra vẫn còn có những hệ điều hành cho Smart Phone khác, ở đây mình chỉ đề cập đến 3 OS này.

So Sánh Ios, Android, Windows Phone

Mỗi dòng Smart Phone có ưu nhược riêng, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà chọn dòng điện thoại cho phù hợp. Mình xin giới thiệu sơ qua về 3 ông chủ lớn này đang làm mưa làm gió trên thị trường .

Hệ điều hành IOS (“Hệ điều hành sang chảnh”) : IOS là hệ điều hành của Apple điều này chắc ai cũng biết rồi. Đây là hệ điều hành được đánh giá là tốt nhất, chạy nhanh và rất mượt khỏi chê vào đâu được.

Hệ điều hành Android (“Thánh ứng dụng”): Nói đều hệ điều hành Android chắc ai cũng nghĩ đến chú robot màu xanh phải không nào. Không phải mình tự dung đặt cho nó là “Thánh ứng dụng” đâu nhé. Bạn nào xài Android chắc sẽ biết rõ, ứng dụng của nó rất là nhiều.

Hệ điều hành Windows Phone (“Hệ điều hành trẻ”): Mình gọi như vậy không phải là vì hệ điều hành này nó không hay đâu nhá ! So với các hệ điều hành còn lại thì hệ điều hành này rất là ít ứng dụng  trên Store. Cửa sổ có 4 ô vuông nhỏ này không ai xa lạ chính là hệ điều hành của Microsoft.

Mình không dài dòng nữa, sau đây mình xin phân tích top 10 điểm khác biệt nhất của 3 ông trùm này.

1. Giá cả

Đầu tiên mình muốn nói đến ở đây chính là giá tiền thị trường của các Smart Phone này. Mình phân tích cái này đầu tiên vì những người đang đọc bài viết đa số là những bạn muốn so sánh, mua cho mình chiếc Smart Phone ưng ý nhất.

Suy nghĩ giá Ios, Android, Windows Phone
Suy nghĩ giá Ios, Android, Windows Phone

Giá của Smart Phone không chỉ là giá của về phần cứng của thiết bị, mà trong đó nó có từ 10 – 20% giá của thương hiệu có khi tới 30% trong tổng giá trị của sản phẩm. Nếu bạn là sinh viên hay dân văn phòng hay là người thành đạt cũng nên quan tâm đến vấn đề này. Để mua chiếc Smart Phone đúng giá tiền trong túi, không bị mua lầm nhé.

IOS: Ngày từ đầu mình đã nói đây là hệ đều hành sang chảnh. Giá thành của nó hơi đắt so với các dòng Smart Phone khác cùng cấu hình gần tương đương. Có giá giao động từ 1tr – 23tr. Giá cho Smart Phone hệ điều hành này phục vụ giải trí, học tập làm việc “Tạm xài được” khoảng 2tr – 7tr. Rất phù hợp cho giới tầm trung và thượng lưu.

Android: Đa số hầu hết các dòng điện thoại hiện này đang xài là Android. Giá cả rất là đa dạng, có giá cho tầm trung, cao cấp. Tầm 2,5tr – 5tr là bạn đã có chiếc Smart Phone tạm ngon.

Windown Phone: Giá cả tầm trung, rất dễ bị xuống giá do dòng này rất ít người dùng. Không phải do thiết bị không ngon đâu. Phần cứng của nó rất là bền, xài rất trâu.

2. Độ nhạy, mượt

Độ cảm ứng
Độ cảm ứng

IOS: Đặc điểm nổi bật nhất là phần mềm với phần cứng tương thích với nhau. Nên chạy rất là mượt. Ví dụ điển hình như Iphone 3s, Iphone 4 cấu hình rất là khiêm tốn nhưng chạy rất mượt.

Android: Mình không nói đến Smart Phone Android của hãng nào. Vì mỗi hãng sản xuất sẽ có độ nhạy riêng khác nhau. Dòng này mới mua chạy sẽ rất là mượt nhanh. Nhưng xài thời gian dài sẽ rất là chậm.

Windown Phone: Hệ điều hành này so với các đàn anh thì nó chạy ổn định, nhanh, mượt. Nhưng vẫn thua Iphone (xét cấu hình gần tương đương).

3. Ứng dụng

ud
Ứng dụng

IOS: Ứng dụng trên Store rất là hay. Đa số game của IOS đều tính phí, nhưng bên cạnh đó app miễn phí cũng nhiều. Do Apple quản lý rất chặt chẽ việc lập trình
viên đưa app lên Store nên app rất hay và chọn lọc.

Android: Ứng dụng thì bao la. Đây là hệ điều hành mở nên ứng dụng nhiều, bạn có thể tải app trên CH Play hay nguồn ngoài đều được. Chính vì đặc tính của hệ điều hệ hành này nên mình gọi nó là “Thánh ứng dụng”.

Windown Phone: So với hệ điều hành còn lại thì ứng dụng rất là “bèo”. App rất là ít, nếu bạn nào thì chơi game nhiều hay trải nghiệm app mớithì bạn đừng nghĩ đến Windown Phone.

Có lẽ chính sự khác biệt này làm cho các ông lớn này đứng vị trí khác nhau trên thị trường. Đa số người dùng hiện nay thích được trải nghiệm nhiều hơn trên phần cứng lẫn phần mềm. Cho dù thiết bị có ngon mà ứng dụng ít thì xài cũng chán vì thế mà Windows Phone lẹt đẹt theo sau.

4. Bảo mật

bm
Bảo mật

IOS: Hệ điều hành đóng, về bảo mật bạn yên tâm nhé. Trên thiết bị bạn có thể đặt pass để bảo vệ với 6 chữ số IOS 9. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với cơ chế bảo mật 2 lớp. IOS chặn người dùng xâm nhập vào hệ thống. Bạn cứ tưởng tượng bạn chỉ có 1000đ thôi, và tiền bạn được bỏ trong két sắt được bảo vệ bằng mã bảo vệ, bằng vân tay, bảo vệ quá nhỉ.

Android: Bảo mật kém xa so với IOS, do đặc tính là mã nguồn mở xài được nhiều ứng dụng và cũng chính vì thế nó bảo mật không được tốt. Nó cho phép người dùng xem thông tin các file hệ thống, điều này không tốt. Giống như bạn có tiền và khoe trước mặt kẻ trộm vậy. Tuy là vậy nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì nhà sản xuất cung cấp bạn một số dịch vụ, app bảo vệ dế của bạn trước bàn tay người khác.

Windown Phone: Bảo mật tốt, không có khoe tiền trước mặt kẻ trộm như Android.

Kết luận: Nhìn chung bạn hãy tưởng tượng bạn đang có tiền:

IOS: Chiếc kết sắt bảo vệ nhiều lớp.

Windown Phone: Bỏ tiền trong tủ và khóa.

Android: Khoe tiền trước kẻ trộm.

5. Cập nhật

  • IOS : Cập nhật qua 2 cách: Cập nhật qua Itunes hoặc cập nhật  qua OTA.

Muốn chép nhạc hay sao lưu từ máy tính qua đều thông qua Itunes. Cập nhật trực tiếp trên điện thoại dễ gây ra lỗi nếu bị mạng yếu. Phiên bản mới nhất IOS 9.

  • Android: Cập nhật dễ dàng. Bản mới nhất Android 6.0

+ Thông qua OTA cập nhật trực tiếp trên Smart Phone.

+ Cập nhật thủ công. Tải Firmware tương ứng dòng máy rồi cài

Copy dữ liệu trên nền Android rất dễ dàng do dòng này có hỗ trợ thẻ nhớ rất tiện lợi.

  • Windows Phone: Cập nhật trực tiếp trên Smart Phone, cập nhật dễ dàng. Bản mới nhất Windows Phone 10.

6. Lỗi

Bất cứ hệ điều hành nào cũng có lỗi, dù ít hay nhiều. Nhưng nhà sản xuất đã khắc phục bằng cách cập nhật các bản vá, các phiên bản mới hơn. Người dùng sẽ ít thấy lỗi hơn, đa số lỗi là do phần cứng. Lỗi thường gặp nhất là Smart Phone của bạn hay bị treo, đó là do thiếu bộ nhớ ram, máy cấu hình không đủ để chạy ứng dụng hay ngốn nhiều ram làm máy bạn bị đơ.

Bạn hãy yên tâm các ông lớn sẽ không để đứa con của mình bị người dùng chê bai đâu.

7. Hãng sản xuất

IOS: độc quyền chỉ Apple sản xuất.

Windows Phone: Tất nhiên là do Microsoft sản xuất. Nokia thương hiện điện thoại nổi tiếng giờ do Microsoft mua lại với thương hiệu các dòng Smart Phone Lumia.

Android: Sony, Sam Sung,  LG, HTC…Rất nhiều hãng sản xuất.

Qua đây ta thấy dòng Android rất áp đảo hãng sản xuất, sẽ cho bạn nhiều lưa chọn hơn.

8. Bộ nhớ

BN
Bộ nhớ

Tuy dòng IOS chạy rất mượt nhanh nhưng nó lại bị giới hạn về bộ nhớ. IOS không hỗ trợ bộ nhớ ngoài nên rất bất cập. Bù lại hệ điều hành cho lưu trữ trên đám mây như icloud…

Khác với IOS, Android và Windows Phone đều hỗ trợ thẻ nhớ ngoài. Và nó cũng hỗ trơ lưu trữ đám mây.Điều đáng nói là nếu bạn cài ứng dụng nhiều, lưu trữ dữ liệu lớn thì IOS thua các hệ điều hành khác.

9. Tương thích phụ kiện

  • Apple là nhà sản xuất lớn, Apple rất thông minh khi mọi thứ đều là của mình. Chính vì cái thông mình đó dẫn đến Apple độc quyền chỉ Apple chơi với Apple thôi. Các phụ kiện khác không do Apple sản xuất sẽ bị cảnh báo, ví dụ dây sạc nếu không phải chính hãng thì bạn khó mà sạc được khi bị cảnh báo phụ kiện không hỗ trơ.
  • Android: chú này rất là dễ tính, dễ gần. Bất cứ cái gì chơi được là chú android đều hỗ trợ hết.
  • Windows Phone: Không khó tính như Apple, Windows Phone hỗ trợ nhiều phụ kiện khác nhau.

10. Tính năng nổi bật

  • IOS: Điều khiển bằng giọng nói, cảm biến dấu vân tay…
  • Android: Điều khiển bằng giọng nói, chạy đa cửa sổ…
  • Windows Phone: Tương tác với hệ đều hành Window (win 10), điều khiển bằng giọng nói, gọi điện, nhắn tin trên windows( win 10)…

Mỗi hệ điều hành có tính năng nỗi bật riêng, tính năng mỗi hệ điều hành mỗi khác. Smart Phone dần dần sẽ làm mọi thứ chỉ cần ra lệnh.

Kết luận:

Chắc các bạn đang thắc mắc là sao mình không nói đến phần cứng như camera, rom, ram của từng loại. Hay tính năng khác, mình viết bài này là nêu lên top 10 điểm khác nhau nỗi bật nhất của 3 ông trùm, tất nhiên sẽ còn nhiều điểm khác biệt nữa. Về phần cứng mình sẽ nói phần sau, bài biết của mình còn nhiều thiếu sót, có gì sai các bạn bổ sung giúp nhé. Mình xin tóm tắt lại 3 ông trùm này, bạn có nhu cầu chụp ảnh, thích chơi game hay thì bạn nên chon IOS, nếu bạn thích trải nghiệm nhiều ứng dụng, phục vụ học tập thì Android tốt cho bạn. Còn bạn nào thích chup hình, thích tò mò vọc máy, không cần nhiều ứng dụng thì chọn Windows Phone. Đây là ý kiến riêng cá nhân mình, tất nhiên tùy vào giá cả mà bạn chọn cho hệ điều hành nào. Mong các bạn góp ý.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments