Top 10 cách vượt qua sự thất vọng trong cuộc sống hằng ngày

363

Thất vọng hay sự thất vọng là thuật ngữ mô tả cảm giác một ai đó không hài lòng sau một thất bại, tan vỡ của những nguyện vọng hoặc hy vọng được biểu lộ ra bên ngoài bởi nỗi buồn, u sầu hoặc giấu kín trong nội tâm. Thất vọng tương tự như hối tiếc nhưng nó khác ở chỗ một người cảm giác hối tiếc tập trung chủ yếu vào sự lựa chọn cá nhân đóng góp vào một kết quả không được như ý muốn và cảm thấy tiếc, trong khi một người cảm thấy thất vọng lại tập trung vào các kết quả của chính mình. Sự thất vọng là một nguồn gốc của căng thẳng tâm lý và chán chường, có thể dẫn đến trầm cảm, tuyệt vọng và bế tắc.

Hãy tin rằng bạn có thể vượt qua mọi khó khăn
Hãy sống vì mọi người bạn sẽ cảm thấy giá trị của mình lớn hơn rất nhiều.

Không ai trong cuộc đời không ít nhất một lần trải qua nỗi thất vọng. Nhưng điều quan trọng hơn hẳn là chúng ta phải biết cách đương đầu và vượt qua nó, cố xóa tan những nỗi buồn, sự tiếc nuối, xem như vượt qua thử thách thì chúng ta mới có được những kinh nghiệm, trải nghiệm và sự thành công trong tương lai.

Vậy làm sao để chiến thắng được bản thân, vượt qua rào cản của nỗi thất vọng? Điều đó khó hay dễ thực hiện? 10Hay.com giới thiệu đến bạn 10 cách vượt qua sự thất vọng trong cuộc sống hằng ngày.

1. Hãy nghỉ ngơi

Bạn có bị đuổi việc? Bạn đã bán phá giá? Bạn bị thương ở chân của bạn? Liệu điều này có nghĩa là bạn nên tìm một công việc mới, bị phá sản, hoặc kết thúc sự nghiệp của một vận động viên điền kinh? Tất nhiên là không. Hãy cho tâm trí của bạn một chút thời gian nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy đủ bình tĩnh để thực hiện một quyết định hợp lý. Rõ ràng, bạn nên bắt đầu tìm kiếm công việc mới sớm hơn bạn nên bắt đầu đào tạo cho một cuộc chạy đua với một chân bị thương. Nếu bạn cố gắng để giải quyết vấn đề trực tiếp sau khi thất bại, bạn có khả năng đưa ra quyết định sáng suốt trong thất vọng từ những quan điểm hợp lý.
Đừng làm bất cứ điều gì mà sẽ làm cho bạn đắm mình hay buồn, nhưng rõ ràng tâm trí của bạn cần sự nghỉ ngơi, thư giãn, nhất là khi chán nản, thất vọng.

2. Rèn luyện sự chấp nhận

Đây là một phần quan trọng để đối phó với sự thất vọng. Bạn không thể cứ nghĩ rằng thế giới là hoàn toàn công bằng, và rằng những gì xảy ra với bạn là hoàn toàn khủng khiếp. Được rồi, như vậy có lẽ nó được, nhưng nó đã xảy ra, và không gì bạn có thể làm để cho nó không xảy ra. Đó là trong quá khứ, và bây giờ là hiện tại của bạn. Và nếu bạn muốn có một tương lai tốt hơn, thì bạn phải chấp nhận quá khứ cho những gì nó đã có, mặc dù điều đó khó có thể chấp nhận được.

Rõ ràng, bạn cần phải “rèn luyện” sự chấp nhận bởi vì nó sẽ không chỉ xảy ra một lần. Nỗi buồn bã, thất vọng sẽ đến với bạn lần 2, lần 3 và có thể nhiều lần khác nữa. Vì vậy, thà rằng chấp nhận nó và tìm cách khắc phục là một điều cần thiết đối với bạn.

3. Hãy dành thời gian với bạn bè và gia đình

Chắc chắn, đi chơi với mẹ hoặc bạn bè của bạn sẽ giúp bạn cảm thấy vui tươi và yêu đời hơn. Bạn sẽ thấy rằng bạn có rất nhiều mối quan hệ tuyệt vời trong cuộc sống của bạn, và bạn có một hệ thống hỗ trợ tuyệt vời mà có thể giúp bạn vượt qua tất cả.Mặc dù bạn không cần phải nhắc lại sự thất vọng với tất cả mọi người, chỉ có họ sẽ làm cho bạn cảm thấy như bạn đang không ở một mình với nỗi đau của bạn. Đừng ép buộc mình vào cuộc đi chơi, sự giao thiệp lớn nếu bạn không cảm thấy phấn khích từ nó.

4. Thực hiện một kế hoạch mới

Các kế hoạch cũ đã không làm ra việc cho bạn, phải không? Điều đó hoàn toàn ổn. Cần phải thay đổi các kế hoạch ở tất cả các thời điểm để tránh những trở ngại không lường trước được, và như vậy bạn sẽ có cơ hội mới để thành công. Tìm một cách mới để có được vào đó sự nghiệp ước mơ, để thấy rằng bạn là người một người hoàn hảo, hoặc để đưa giấc mơ của bạn đến với cuộc sống.

Có lẽ bạn đã có một trở ngại về sức khỏe của bạn và sẽ không thể đi bộ một vài tháng. Vậy thì kế hoạch mới là rèn luyện với một liệu pháp vật lý sẽ nhanh chóng đưa bạn trở lại với cuộc sống thực tại

Hãy nhìn vào cuộc sống của bạn theo một cách mới. Làm thế nào bạn vẫn có thể theo đuổi ước mơ của mình, làm cho mình hạnh phúc, hay là phải di chuyển những thứ xung quanh?

5. Tìm kiếm lời khuyên

Nói chuyện với những người hiểu biết những gì bạn đang làm. Nếu bạn là một giáo viên, đang vất vả với công việc của bạn, bạn hãy nói chuyện với hiệu trưởng. Nếu bạn đang cố gắng để trở thành một nghệ sĩ, hãy tìm những nghệ sĩ khác trong thành phố của bạn, những người sẽ sẵn sàng để cung cấp cho bạn những kinh nghiệm. Gọi đến một người bạn của bạn, người hay gặp phải những rắc rối trong cuộc sống và đã từng vượt qua được sự khó khăn, bế tắc để thăm dò ý kiến. Nói chuyện với mẹ của bạn về những gì khiến bạn thất vọng. Mặc dù tất cả các tình huống khác nhau, việc nhận được lời khuyên từ những người khác nhau (miễn là bạn tin tưởng họ), sẽ cung cấp cho bạn nhiều hướng giải quyết hơn và sẽ làm cho bạn thấy rằng cũng có rất nhiều người khác đang gặp khó khăn giống bạn.

6. Hãy cởi mở với những cơ hội mới

Những cơ hội mới có thể cung cấp cho bạn thêm kinh nghiệm, giúp bạn làm việc với nhiều người khác nhau, và cung cấp cho bạn thêm tự tin về việc đạt được mục tiêu của mình. Một người bạn mới cũng là một cơ hội mới. Đừng đóng kín và đi chơi với cùng một vòng tròn của bạn bè; một người bạn mới có thể mang lại động lực mới và năng lượng cho cuộc sống của bạn. Có lẽ bạn đã chỉ nhìn cho công việc như một giáo viên trung học và chỉ có thể dạy tại trường học. Tại sao không thử một cái gì đó khác nhưng có liên quan, như giảng dạy tại cộng đồng, dạy thêm tại nhà? Nó vẫn có thể là một cơ hội tuyệt vời sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm mà bạn cần.

7. Lấy cảm hứng

Hãy lấy nguồn cảm hứng từ những loại hình nghệ thuật như sáng tác thơ, văn, âm nhạc,…Hoặc đơn giản là lắng nghe và cảm nhận một bài hát, một bài ca dao, dân ca, một khúc nhạc hòa tấu, một bản giao hưởng,…Bạn sẽ cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn. Có đôi khi, bạn sẽ sáng suốt và tìm ra cho mình những hướng đi mới trong tương lai, những con đường màu hồng ở phía trước. Hãy để cho tâm hồn mình lúc nào cũng dạt dào những nguồn cảm hứng, nhiệt huyết của tuổi trẻ.

8. Hãy hy vọng sống

Hy vọng là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc và thành công. Hãy cứ lạc quan, giữ những điều tích cực, và luôn luôn có một cái gì đó để mong đợi trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang hy vọng về tương lai và tất cả những điều tốt đẹp nó có thể mang lại, sau này bạn sẽ có nhiều khả năng để thành công. Người biết hy vọng sẽ làm cho cuộc sống của họ có ý nghĩa hơn và có nhiều cơ hội thành công hơn. Chia sẻ với những người biết hy vọng và lạc quan là một cách tuyệt vời để giữ vững cảm giác của riêng bạn đối với niềm hy vọng.

9. Biết giá trị của bạn

Hãy nhớ rằng bạn là một người có giá trị và có thể mang lại rất nhiều điều tốt đẹp. Bạn có giá trị bởi vì bạn là một người mẹ tuyệt vời, một nhân vật hoạt hình tài năng, hoặc một người nghe khó tin người là vô giá với bạn bè của bạn. Có lẽ bạn cũng là một nhà văn lớn, một quan sát viên tài năng, và một chuyên gia máy tính,… Hãy liệt kê ra một danh sách những năng khiếu, kỹ năng của bạn và tìm biện pháp để phát huy chúng một cách tốt nhất. Đừng vội vàng thất vọng mà quên đi giá trị của chính bản thân mình.

10. Hãy dành thời gian cho niềm vui

Làm sao không vui khi được thực hiện một kế hoạch mới, đạt được mục tiêu của mình, và tránh được những thất vọng trong tương lai? Nếu bạn đang quá tập trung vào việc đạt được mục tiêu của mình và khắc phục những thất bại của bạn, bạn sẽ không bao giờ có thể dừng lại, hít thở và thư giãn. Hãy đừng quá cứng nhắc và dành thời gian để tận hưởng những niềm vui chung từ gia đình, bè bạn, đồng nghiệp,… Hãy ngồi suy ngẫm và đánh giá cao những thành tích bạn đã đạt được. Hãy để cho đầu óc đừng bị áp lực nặng nề. Có như thế, bạn sẽ giảm thiểu được sự căng thẳng, sống vui vẻ hơn, tự tin hơn, mạnh mẽ hơn để vượt qua những nỗi thất vọng hiện tại.

Xem thêm:

Top 10 cách xả stress hiệu quả
Top 10 gameshow truyền hình nổi tiếng trong nước

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments