Top 10 lưu ý cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất, đầy đủ nhất

0
19

Hằng năm, cứ 23 tháng chạp, cúng ông Công ông Táo, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, bài khấn cúng ông Công ông Táo… đều được mỗi gia đình chuẩn bị. Nghi lễ này được thực hiện chuẩn nhất, đầy đủ nhất nhằm thể hiện sự thành tâm của gia chủ đối với ông Công ông Táo nhưng không phải ai cũng hiểu biết hết. 10Hay giới thiệu đến các bạn top 10 lưu ý cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất, chuẩn nhất.

1. Nguồn gốc ông Công ông Táo

Nguồn gốc của Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam là từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Hồng Kông. Tuy nhiên, ông bà ta đã Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Từ xưa đến nay, người Việt vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc Ông Táo.

Nguồn gốc ông Công ông Táo.

2. Vì sao lại cúng ông Công ông Táo

Ông Công ông Táo quanh năm ở trong bếp nắm rõ mọi chuyện vui, buồn trong gia đình. Theo quan niệm của người Việt, ba vị thần có quyền định đoạt phước đức cho gia đình. Phước đức này xuất phát từ việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Ông Công ông Táo về trời thay mặt gia chủ bẩm báo mọi sự trong gia đình năm cũ đã qua; cũng đồng thời thay gia chủ bày tỏ mong muốn một năm mới vạn sự an lành, đủ ăn đủ mặc. Đặc biệt, ông Công ông Táo còn giúp giữ bình yên gia đình và ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư.

3. Cúng ông Công ông Táo khi nào?

Đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công. Vì vậy, lễ cúng phải trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp trước khi ông Táo về trời. Tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

4. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Nếu bạn đã từng cúng ông Công ông Táo thì rất quen thuộc với Lễ vật cúng Táo công gồm có:

  • Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà.
  • Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn.
  • Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

5. Những lễ vật phụ trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Ngoài mũ ông công, mỗi gia đình thường chuẩn bị 1 mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng và 3 con cá chép sống. Những đồ này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

6. Mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo

Khi cúng ông Công ông Táo, bạn nên chuẩn bị mâm cỗ mặn gồm những lễ vật sau: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã. Đặc biệt, nhất định phải có cá chép (sống hoặc rán) để đưa ông Táo về trời.

Cá chép đưa ông Táo về trời.

7. Ông Công ông Táo về trời bằng phương tiện gì?

Để ông Công ông Táo về trời, ở miền Nam cúng khá đơn giản gồm: mũ, áo và đôi hia bằng giấy. Còn miền Bắc thì cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ẩn ý là “cá hóa long” đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).  Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ để ông Công ông Táo về trời.

8. Tại sao cúng ông Công ông Táo gà luộc?

Nếu bạn để ý thì thấy một số gia đình còn cúng ông Công ông Táo thêm một con gà luộc nữa. Đó là do gia đình người ta có trẻ con, người ta cúng gà luộc mà phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn). Lễ vật này có ngụ ý nhờ Táo quân bẩm với Ngọc Hoàng cầu cho đứa trẻ lớn lên nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như phẩm chất của con gà trống vậy.

9. Cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, trong lễ cúng ông Công ông Táo, bạn nên thắp hương ở ban thờ Táo quân (đặt gần bếp) nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân. Còn không thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên để trang trọng chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Bạn nên thắp hương ở ban thờ Táo quân (đặt gần bếp) nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân.

10. Bài khấn

Khi cúng ông Công ông Táo không thể thiếu bài khấn. Đây là một trong những bài khấn trong Lễ cúng ông Công ông Táo phổ biến nhất.

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT (3 lần) !
Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân !
Tín chủ con là :………….
Ngụ tại :………………..
Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời :
Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.
Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Phục duy cẩn cáo.

10Hay giới thiệu đến các bạn những lưu ý quan trọng nhất, đầy đủ nhất, chuẩn nhất khi thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng chạp. Ngày này cũng đã gần kề, các bạn nên đọc thật kỹ các lưu ý này để hiểu biết tường tận nghi lễ này và thật hiện một cách tốt nhất.

Xem thêm: