Top 10 người Việt giàu nhất tại hải ngoại

0
284

Người Việt giàu nhất tại hải ngoại là niềm tự hào của chúng ta khi báo chí nhắc đến họ là những tỷ phú sở hữu khối tài sản kếch sù chẳng thua kém bất kì tỷ phú nào trên thế giới. Họ trở nên giàu có bởi vì họ đã lao động miệt mài và có khối óc kinh doanh tuyệt vời để nhân đôi nhân ba khối tài sản của mình. Chúng ta tự hào vì người Việt thành công ở hải ngoại, giàu có và nổi tiếng khắp thế giới như tỷ phú Hoàng Kiều, Jenny Tạ, Bill Nguyễn…Website 10Hay.com chia sẻ danh sách top 10 người giàu nhất hải ngoại trong chuyên bài tuần này trong không khí nhộn nhịp chuẩn bị chào đón năm mới 2017, hy vọng ngày càng có nhiều người Việt làm rạng danh dân tộc tại nước ngoài như thế.

1. Doanh nhân Hoàng Kiều lần đầu tiên lọt Top 500 người giàu nhất thế giới

người Việt giàu nhất tại hải ngoại
TỶ phú USD Hoàng Kiều

Doanh nhân nổi tiếng tại Mỹ, tai tiếng tại Việt Nam Hoàng Kiều đã chứng kiến một cú bứt phá ngoạn mục trong bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes. Tính đến thời điểm này, ông Kiều là người Việt có tài sản lớn nhất được thống kê bởi Forbes. Chỉ trong hai năm vừa qua, tài sản của ông Hoàng Kiều đã tăng gấp hơn 2 lần. Ông được Forbes đưa vào danh sách những người giàu nhất thế giới từ tháng 3 năm 2014 với tài sản là 1,65 tỷ USD.

Ông Hoàng Kiều hiện đang sở hữu số tài sản lên tới 3,4 tỷ USD, chủ yếu là số cổ phần của ông trong tập đoàn Shanghai RAAS Blood Products có cổ phiếu niêm yết tại thị trường chứng khoán Thâm Quyến của Trung Quốc. Đây là công ty chuyên sản xuất các loại huyết tương sử dụng trong lĩnh vực y tế, do Hoàng Kiều thành lập vào năm 1992. Ông là một tỷ phú có tốc độ tăng giá trị tài sản hàng đầu thế giới.

2. Chính E. Chu (Chính Chu)- Giám đốc tập đoàn tài chính Blackstone

người Việt giàu nhất tại hải ngoại
Giám đốc cấp cao Blackstone Chính Chu

Năm 1975, ông cùng gia đình di cư sang Mỹ với vốn liếng chỉ vài trăm USD. Vừa đi học, ông Chu vừa đi bán sách lẻ và giao đến tận nhà. Chu có bằng cử nhân Tài chính tại Đại học Buffalo, một trường công tại New York (Mỹ). Chính E.Chu sở hữu trong tay số tài sản lên tới 1,1 tỷ USD. Biệt tài mà mọi người nhớ tới ông chính là khả năng “đạo diễn” hàng loạt vụ thương thuyết cho Blackstone. Nhiều người nói đùa rằng “không có thương vụ nào tuột khỏi tay Chính E.Chu”.

Chính E.Chu chồng của ca sĩ Hà Phương (thứ hai trong số 3 chị em Cẩm Ly, Minh Tuyết, Hà Phương). Ngoài công việc kinh doanh, hai vợ chồng Chính Chu còn tổ chức và điều hành một số hoạt động từ thiện và có 2 quỹ riêng: Vietnam Relief Effort và Ha Phuong Foundation. Cả hai vợ chồng thường xuyên về Việt Nam tham gia các hoạt động từ thiện ở nhiều vùng quê nghèo.

3. Tri Tran- CEO Munchery một công ty vận chuyển bữa ăn đã hoàn thiện tới tận nhà khách hàng

người Việt giàu nhất tại hải ngoại
CEO Munchery Trí Trần

Khi việc thuê các đầu bếp không thuận lợi, công ty đã thay đổi chiến lược. Sau khi có khoản đầu tư 210.000 USD, một năm sau đó, Munchery thuê riêng một nhà bếp công nghiệp và tuyển đầu bếp làm việc toàn thời gian. Tháng 5 năm ngoái, Munchery đã huy động được 85 triệu USD và công ty được định giá ở mức 300 triệu USD.

Công ty hiện có mặt ở 4 thành phố lớn ở Mỹ gồm San Francisco, Los Angeles, New York và Seattle. Tại mỗi nơi, Munchery đều có các nhà bếp công nghiệp riêng. Tri Tran nói rằng Munchery hiện là nhà chế biến các bữa ăn lớn nhất tại những thành phố mà họ hoạt động. Anh hy vọng có thể mở rộng thêm ít nhất 10 thị trường nữa trong năm tới nhưng không cho biết chi tiết về kế hoạch này.

4. Triệu Như Phát- Người Việt gốc Hải Phòng chủ của khu Saigon Little

người Việt giàu nhất tại hải ngoại
Mr Triệu Như Phát

Các công trình của ông là tâm điểm của Little Saigon. Có khoảng 9.000 doanh nghiệp của người gốc Việt hoạt động ở Westminster và Garden Grove. Trong 40 năm, tập đoàn Bridgecreek của ông đã phát triển hàng loạt trung tâm thương mại và nhà ở trị giá 400 triệu USD, chủ yếu ở Quận Cam. Khi bất động sản của ông Jao rải khắp hơn 20 hecta ở Westminster và các thành phố lân cận, ông trở thành chủ đất của 1.200 công ty người Việt.

Ông Jao và Nguyen sở hữu một nhà máy chế biến thực phẩm 180 công nhân ở nam Trung Quốc, nhập khẩu hải sản và rau từ Việt Nam. Năm 2012, họ mở Indochine Essence, một chuỗi cửa hàng ăn nhanh bình dân ở tỉnh Quảng Đông. Chuỗi chuyên phục vụ các món ăn Việt Nam với 21 chi nhánh và dự kiến tăng lên 100 chi nhánh vào cuối năm tới.

5. Charlie Tôn Quý chủ thương hiệu nail Regal Nails trên toàn nước Mỹ

người Việt giàu nhất tại hải ngoại
Charlie Tôn Qúy

Cửa hàng Regal Nails đầu tiên được mở vào ngày 29/10/1997 và ngay lập tức nó đã chứng minh sự thành công của mình – tạo tiền đề cho Walmart đồng ý để Tôn Quý mở thêm những cửa hàng khác bên trong siêu thị của họ. Ngoài Walmart, Tôn Quý bắt đầu bán nhượng quyền cho những người bạn đồng hương Việt Nam trên đất Mỹ và trong vòng 10 năm, tổng số cửa hàng nhượng quyền của ông đã lên tới con số gần 1.200 tiệm trải dài trên khắp đất Mỹ.

Thành công với lĩnh vực nail là vậy nhưng Tôn Quý chưa có ý định cho phép mình nghỉ ngơi. Năm 2013, nhận thấy cơ hội trong thị trường café ông quyết định mạo hiểm thêm một lần nữa. Hiện tại, trong tổng số 6 tiệm Charlie’s Coffee thì có 2 tiệm được mở ngay trong khu mua sắm Walmart.

6. Bill Nguyễn người giàu trẻ tuổi do tạp chí Forbes bình chọn

người Việt giàu nhất hải ngoại
Bill Nguyễn

Sau đó, vào năm 2000, Bill Nguyễn là sáng lập viên, giám đốc và là thành viên của hội đồng quản trị công ty phần mềm Seven Networks. Phần mềm ứng dụng cho các thiết bị di động hỗ trợ truy cập các dịch vụ dữ liệu của Seven Networks được ứng dụng khá rộng rãi và được các nhà mạng lớn như British Telecom (Anh) và NTT Docomo của Nhật mua bản quyền sử dụng.

Bill Nguyễn là nhà sáng lập của 2 công ty gồm Onebox và Lala.com sau này đều được mua lại với giá lần lượt 850 triệu USD và 80 triệu USD. Anh cũng là người được Fobes bình chọn là một trong 40 người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ. Cho tới nay, sau hơn chục năm lăn lộn trong lĩnh vực Internet, tổng cộng Bill Nguyễn đã thành lập được 8 công ty và sau đó bán chúng với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD.

7. Trung Dung là tỷ phú người Việt lĩnh vực công nghệ thông tin tại Mỹ

người Việt giàu nhất hải ngoại
Trung Dung

Ông nói tiếng Việt và Anh lưu loát, hiếu thảo và bản tính khiêm tốn, có lòng với sinh hoạt cộng đồng và thường tham gia những sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.
Đến năm 2000, Trung Dung chính thức trở thành tỉ phú bằng việc thu về 1,8 tỉ USD nhờ vào thương vụ bán cổ phần của ông trong OnDisplay cho Vignette Corporation (nay là OpenText). Nhờ đó, ông trở thành một điển hình trong cuốn sách Giấc mơ Mỹ của tác giả Dan Rather.
Năm 2005, ông thành lập và là giám đốc điều hành tập đoàn V-Home Group, gồm những doanh nhân người Mỹ gốc Việt thành đạt muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Năm 2006, được công nhận danh hiệu Vinh Danh Nước Việt.

8. Đoàn Trí Trung- Tỷ phú công nghệ chip Led

người Việt giàu nhất hải ngoại
Đoàn Trí Trung

Kỹ sư gốc Việt Đoàn Trí Trung là một trong những người sáng lập công ty Semiled (bang Idaho, Mỹ), chuyên gia trong lĩnh vực chip LED là những thiết bị điện tử diot bán dẫn trong công nghệ thông tin. Ông cũng là chủ hoặc đồng chủ sở hữu 250 bằng sáng chế có giá trị trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử tại Mỹ. Công ty chuyên về thiết bị bán dẫn của ông Trung đã phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) năm 2010 và được dự báo sẽ dẫn đầu thị trường chip LED, ngoài trụ sở ở Mỹ, công ty còn có thêm 2 nhà máy tại Trung Quốc và Đài Loan.

9. Jenny Tạ- Nữ triệu phú phố Wall

người Việt giàu nhất hải ngoại
Jenny Tạ

Năm 2001, Jenny Tạ bán Vantage Investments, thu về khoản lời hàng triệu USD. 3 năm sau, cô tiếp tục điều hành công ty chứng khoán Titan, chuyên về tư vấn đầu tư, mua bán sáp nhập, và rồi lại bán công ty này với mức giá mà Jenny từng thừa nhận là “không thể chối từ”. Tổng số tài sản ở hai công ty của Jenny Tạ lúc này lên tới 250 triệu USD.

Rời nghiệp chứng khoán, Jenny Tạ bắt tay vào xây dựng một công ty chuyên về truyền thông xã hội Sqeeqee.com. Đây là công ty đầu tiên trên thế giới khai sinh khái niệm “Social Networthing” – một mạng xã hội giúp mọi người kết nối và kiếm lợi nhuận. Giá trị của Sqeeqee hiện ước tính lên tới cả tỷ USD.

10. Michelle Phan- Nữ hoàng Youtube tự học trang điểm

người Việt giàu nhất hải ngoại
Michelle Phan

Michelle Phan hay còn gọi là Phan Tuyết Băng, sinh năm 1987 và là người Mỹ gốc Việt. Bố mẹ cô đều là người Huế nhưng do làm ăn xa quê lâu năm nên đã nhập quốc tịch Mỹ. Ngay từ nhỏ, cô đã yêu thích đồ họa và nghệ thuật trang điểm. Trái với nguyện vọng học y của mẹ, Michelle đi theo tiếng gọi đam mê sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Massachusetts.

Michelle Phan được biết đến như một vlogger có khả năng nắm bắt nhanh nhạy các xu hướng mới dành cho giới trẻ và giờ là một doanh nhân, cộng tác với không ít công ty tên tuổi như Dr. Pepper, L’oreal… Thậm chí, mới đây, cô còn ra mắt thương hiệu mỹ phẩm của riêng mình mang tên Em Cosmetic. Cô được xếp vào top 10 gương mặt trẻ kiếm nhiều tiền từ Youtube với 1,3 triệu USD/năm.

Những người Việt giàu nhất hải ngoại đã và đang nỗ lực lao động và cống hiến hết mình để cải thiện kinh tế gia đình, thực hiện giấc mơ thành công của mình. Họ là những tấm gương vượt khó khăn, vươn lên thành tỷ phú, triệu phú từ hai bàn tay trắng nơi đất khách quê người. Hy vọng bài viết tuần này đã đem lại cho bạn niềm hãnh diện và động lực vươn lên trong cuộc sống nhé.