Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị đất thép anh hùng

0
60

Với những ai yêu lịch sử, yêu đất nước, yêu con người Việt Nam thì Quảng Trị chính là địa điểm du lịch hấp dẫn nhất. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, con người trên mảnh đất Quảng Trị với truyền thống lao động, cần cù, chịu khó, truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường đã làm nên những kỳ tích hào hùng, để lại nhiều di tích lịch sử vô giá. 10Hay xin chia sẻ với các bạn về 10 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị đất thép anh hùng.

1. Thành Cổ Quảng Trị

Thành Cổ Quản Trị thuộc Phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, cách quốc lộ 1A 2km về phía đông. Là một công trình thành lũy quân sự và là lỵ sở cai trị của Nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị. Ðây cũng là trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị thời thuộc Pháp và thời chính quyền miền Nam.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị
Thành Cổ Quản Trị

Thành cổ Quảng Trị là một tòa thành có cấu trúc hình vuông theo kiểu Vauban. Bộ phận kiến trúc chính tạo ra diện mạo tổng quát của thành Quảng Trị là cấu trúc phòng thành. Nội thành là những công trình mang các chức năng khác nhau liên quan đến một trung tâm hành chính được xây dựng và bố trí theo quy cách chung. Bao xung quanh là hệ thống hào thành. Dưới thân thành có đường phòng hộ. Trước mỗi cửa thành đều có một chiếc cầu xây vòm cuốn bắc qua hào thành nối bên trong với bên ngoài. Hiện nay, thành cổ Quảng Trị đã trở thành  điểm đến thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

2. Địa đạo Vĩnh Mốc

Địa đạo Vịnh Mốc nay thuộc thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Là bằng chứng tiêu biểu cho thời kỳ chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta nói chung và nhân dân Quảng Tri nói riêng. Địa đạo là một làng xóm dưới lòng đất, dấu kín biết bao điều kỳ lạ của những con người đã làm ra nó và của thời đại mà nó được sinh ra.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị
Địa đạo Vĩnh Mốc

Địa đạo Vịnh Mốc là điểm thu hút du khách ngày càng nhiều, cả khách trong nước và nước ngoài. Ngày nay, địa đạo Vịnh Mốc đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng và luôn được trân trọng. Những ai chưa một lần đến thăm địa đạo Vịnh Mốc hãy dành thời gian đến đây để khám phá, chiêm ngưỡng, cảm nghĩ, hồi tưởng về cuộc chiến đấu giành giật cuộc sống đầy khâm phục của quân dân. Du khách sẽ có thêm những giây phút tự hào về dân tộc mình, quê hương mình. Địa đạo Vĩnh Mốc là một minh chứng hùng hồn về khát vọng sống mạnh liệt và yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

3. Hang động Brai

Hang động Brai thuộc thôn A Sóc, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đây là một điểm du lịch lý thú, nơi được biết đến với vẻ đẹp hoang sơ, với nhiều khối thạch nhũ trăm năm tuổi. Trong những năm kháng chiến ác liệt ở vùng đất Quảng Trị thì hang động Brai trở thành một nơi để người dân cùng bộ đội tránh đạn bom.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị
Hang động Brai

Đến những năm tháng hòa bình, hang động Brai vẫn được kể nhiều nhưng số người tìm đến khám phá rất ít. Hang động Brai gây ấn tượng với khách du lịch với vẻ đẹp hoang sơ, rộng, cao, cửa hình tam giác mà nhiều người có thể đi qua. Càng đi sâu vào bên trong hang động Brai khách du lịch càng ngạc nhiên trước nét đẹp kì vĩ của nơi này. Đó là những khối thạch nhũ lớn với nhiều màu sắc khác nhau như màu cam, màu trắng, màu vàng,…và nhiều hình thù độc đáo, kỳ lạ. Càng vào sâu bên trong xuất hiện thêm nhiều bãi đá, nhiều dòng suối nhỏ với dòng nước mát lạnh,…

4. Cầu hiền Lương và Sông Bến Hải

Cầu Hiền Lương nối liền quốc lộ 1A, bắc qua sông Bến Hải tại km 735 thuộc thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Cây cầu chia cắt đôi bờ sông Bến Hải đã trở thành một chứng tích lịch sử về công cuộc kháng chiến vinh quang, hào hùng nhưng đầy gian khó của nhân dân Việt Nam.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị
Cầu hiền Lương và Sông Bến Hải

Sông Bến Hải đoạn trên thượng nguồn có tên là sông Rào Thanh, bắt nguồn từ dãy Trường Sơn chảy đến Cửa Tùng dài khoảng 100km. Lòng sông nơi rộng nhất khoảng 200m, tại vị trí cầu Hiền Lương rộng 170m. cầu Hiền Lương được xây dựng bằng gỗ dành cho người đi bộ vào năm 1928. Sau nhiều lần sửa chữa nâng cấp, năm 1952, Pháp xây lại cầu bằng bê tông cốt thép gồm 7 nhịp và mặt cầu được lát bằng 894 miếng ván gỗ thông với chiều dài 178m.

5. Thành Tân Sở

Thành Tân Sở nằm ở làng Mai Đàn, xã Cam Chính, thuộc vùng đất đỏ Cùa, huyện Cam Lộ. Đây là một di tích thành lũy quân sự cuối cùng của triều đại phong kiến triều Nguyễn ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng của phong trào Cần Vương chống Pháp đầu thế kỷ XX.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị

Thành Tân Sở có cấu trúc theo hình chữ nhật: chiều dài 548m, chiều rộng 418m, tổng diện tích là 22,9 ha. Thành ngoại có 4 cửa: Tiền, Hậu, Tả, Hữu đắp bằng đất, phía ngoài có hàng rào cọc nhọn và hệ thống hào bao quanh, 4 mặt thành được trồng tre ngà dày đặc gồm bốn lớp cách nhau hàng chục mét, giữa các lớp tre là thành đắp bằng đất. 4 góc thành có 4 giếng nước sâu 20 m, bên trong thành ngoại có nhà cửa, trại lính, kho tàng, bãi tập trận của voi ngựa; Ở các cửa và góc thành đều có các đồn lính, ụ súng canh giữ, bảo vệ thành nội. Di tích Căn cứ Thành Tân Sở rất cần được gìn giữ, tôn tạo và làm nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ.

6. Khe Sanh

Là một thị trấn nhỏ, huyện lỵ của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Khe Sanh được cả thế giới biết đến như là “Trận Điện Biên Phủ thứ hai” hay là chốn “địa ngục trần gian” theo cách nghĩ của lính Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ qua trận đánh Khe Sanh 1968 lịch sử.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị
Khe Sanh

Khe Sanh tọa lạc trên một trảng cao của ngọn núi cao nhất vùng Đông Trị trong dảy Trường Sơn, cạnh sông Rào Quan, một chi nhánh của Sông Quảng Trị, bao quanh bởi núi đồi và cây rừng trùng điệp. Khí hậu mang những nét điển hình của khí hậu nhiệt đới – gió mùa, quanh năm nóng ẩm, nhiệt độ trung bình năm 22 độ C. Phía Bắc và Tây Bắc có 4 ngọn đồi án ngữ là 881 Bắc, 861, 558 và 881 Nam. Các ngọn đồi này được dùng như là các tiền đồn để bảo vệ căn cứ cũng như quan sát để xác định các vị trí pháo và phòng không của địch.

7. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh. Hiện nghĩa trang là nơi yên nghỉ của 10.263 nghìn liệt sĩ của 64 tỉnh thành trong cả nước, mà phần lớn là các anh hùng liệt sĩ của đoàn 559 – Bộ đội Trường Sơn.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị
Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn

Nghĩa trang được xây dựng từ ngày 24/10/1975 và hoàn thành ngày 10/4/1977, đây là nghĩa trang có quy mô lớn nhất Việt Nam, có kiến trúc, bố cục độc đáo, không giống đa phần nghĩa trang liệt sĩ khác ở Việt Nam. Khu trung tâm nằm trên một ngọn đồi cao 32,4m có đài tưởng niệm cao làm bằng đá trắng, rỗng ruột và khuyết ba mặt. Bốn khu đặt mộ liệt sĩ được xếp theo tỉnh, thành phố trải trên năm quả đồi. Xen kẽ các khu mộ là những cánh rừng. Lối đi được lát đá, gạch hoặc tráng xi măng, hoa nở bốn mùa hai bên. Mỗi khu đều có nhà tưởng niệm với kiến trúc phảng phất hình ảnh các vùng quê Việt Nam.

8. Bãi biển Cửa Tùng

Cửa Tùng nằm ở  thôn An Đức, Thị Trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh thuộc tỉnh Quảng Trị. Cửa Tùng là bãi biển đẹp nhất ở tỉnh Quảng Trị với bãi tắm bằng phẳng, cát trắng mịn, nước biển trong xanh và êm ả. Cửa Tùng tựa lưng vào các làng biển của xã Vĩnh Quang, bốn mùa rợp bóng xanh mát của hồ tiêu, chè và rừng phi lao rì rào trong gió.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị
Bãi biển Cửa Tùng

Bãi biển Cửa Tùng có một sắc thái rất đặc biệt bởi có một triền đồi phủ xanh cây cỏ nằm ở độ cao 20 mét so với mặt nước biển. Một chuyến thả bộ lên đồi, bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh quan nên thơ với những gam màu của mây trời và biển cả bao la. Sau buổi chiều tắm biển, du khách có thể thư giãn dạo chơi trên các đồi thông mát mẻ, thong thả đạp xe dọc con đường ven biển Cửa Tùng, hoặc đung đưa trên chiếc võng nghiêng bóng hàng dương, nghe sóng biển rì rào và thưởng thức những món hải sản tươi ngon.

9. Đảo cồn cỏ

Đảo Cồn Cỏ cách biển Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị gần 30 km. Là một hòn đảo nhỏ của tỉnh Quảng Trị, đời sống và cảnh vật đều hoang sơ, Cồn Cỏ trở thành địa điểm thích hợp cho những người muốn trải nghiệm kiểu du lịch bụi. Đảo Cồn Cỏ có độ phủ rừng gần 70% nên không khí ở đây rất trong lành, kèm theo những bãi biển hoang sơ, chính vì vậy mà càng ngày đảo càng thu hút nhiều khách du lịch.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị
Đảo cồn cỏ

Đảo Cồn Cỏ có hình dạng tương đối tròn, diện tích khoảng 4km², chu vi 8km, độ cao từ 5- 30m so với mặt nước biển, riêng giữa đảo có một đỉnh đồi nhô lên với chiều cao 63m. Thực vật trên đảo khá phong phú, đảo nhỏ nhưng vẫn có rừng, có đồi tranh rậm rạp chiếm 3/4 diện tích đảo. Rừng trên đảo có những loài cây lạ mà trong đất liền không có. Thế giới động vật trên đảo tuy không nhiều về chủng loại nhưng cũng khá độc đáo. Trên trời thì có chim cu cườm, chim én thay nhau gửi đến con người những tín hiệu bình yên. Dưới đất thì có loài rắn lục xanh nhỏ nhưng rất độc, có thể dùng làm thuốc. Cồn Cỏ đã và đang là một hòn đảo trù phú, một điểm du lịch hấp dẫn du khách gần xa.

10. Thắng cảnh Đakrông

Khu di tích – danh thắng Đakrông là tên gọi chung để chỉ cụm di tích – danh thắng nằm ngay hai bên quốc lộ 9 ở Km50, tại điểm khởi đầu của quốc lộ 14A, thuộc địa phận xã Đakrông – huyện Đakrông. Va là tên gọi chung cho một khu vực có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, trữ tình của vùng núi phía tây Quảng Trị.

địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị
Thắng cảnh ĐAKRÔNG

Khu danh thắng này có sông Đakrông xinh đẹp ẩn dấu trong mình những huyền thoại đầy chất sử thi và nhân văn, có cầu Đakrông duyên dáng giữa ngút ngàn trời mây, sông nước, núi rừng và có mỏ nước khoáng tự nhiên quý giá. Nơi đây còn là một điểm nút quan trọng của tuyến đường Hồ Chí Minh và quốc lộ số 9, con đường xuyên Á qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đen Sa Vẳn.

Trên đây là 10 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Trị, nơi mảnh đất đã ghi dấu ấn những cuộc chiến khốc liệt nhất. Về với Quảng Trị ta nghe tâm hồn xao động như cháy lên ngọn lửa của sự yêu nước, của sự tự hào dân tộc, dù cho có qua bao nhiêu năm tháng vẫn không phai nhòa.

Hãy cùng chúng tôi chia sẻ những điều thú vị trong cuộc sống bằng cách like và share những bài viết bổ ích nhé. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng 10Hay.