Top 10 nguyên tắc vàng để chung sống hòa thuận với bố mẹ chồng

0
59

Muốn trở thành một người con dâu tốt, được cả gia đình nhà chồng yêu quý, chung sống hòa thuận bên nhau là cả một nghệ thuật về đối nhân xử thế. Những nàng dâu mới thường luôn băn khoăn không biết nên cư xử như thế nò cho đúng đắn nhất. Nếu bạn muốn có một gia đình êm ấm và hạnh phúc, hãy đọc thật kỹ Top 10 nguyên tắc vàng để chung sống hòa thuận với bố mẹ chồng10Hay sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Top 10 nguyên tắc vàng để chung sống hòa thuận với bố mẹ chồng
Top 10 nguyên tắc vàng để chung sống hòa thuận với bố mẹ chồng

1. Nên biết chừng mực

Bố mẹ chồng của bạn không phải là những người đến từ sao hỏa hay sao kim. Họ cũng là những con người bình thường như bạn vậy. Vì vậy, hãy cư xử một cách bình thường với đối với họ. Trong mọi vấn đề trong cuộc sống cần biết thế nào là chừng mực, không vì bất kỳ một lý do gì làm xảy ra những mâu thuẫn không cần thiết. Nàng dâu cần học được “chữ nhẫn” nếu muốn gia đình luôn êm ấm. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất nếu muốn chung sống hòa thuận với bố mẹ chồng.

2. Đừng quá chiếm hữu

Bạn không thể chiếm hữu chồng, cũng như nhà cửa khi sống cùng bố mẹ chồng được. Nhà là của chung. Chồng là của bạn nhưng cũng là con trai của họ. Bố mẹ chồng sẽ cảm thấy không hài lòng nếu bạn cứ khăng khăng chiếm hữu toàn bộ thời gian của chồng. Chính vì vậy đừng quá chiếm hữu là một trong những nguyên tắc vàng để chung sống hòa thuận với bố mẹ chồng.

Loading...

3. Nói rõ ràng nhưng phải lịch sự

Con dâu hỏi gì cũng lí nhí nói cho xong, nói trống không hay không rõ ràng chắc chắn sẽ khiến người lớn trong nhà giận, đó là biểu hiện của thái độ thiếu tôn trọng. Chính vì vậy, bất cứ lúc nào, hãy nói rõ ràng, lịch sự và tôn trong người lớn. Giả sử trong trường hợp có xích mích xảy ra giữa bạn và bố mẹ chồng, bạn lại càng cần nói chuyện rõ ràng. Hãy thẳng thắn trò chuyện cũng bố mẹ chồng đồng thời luôn giữ giọng điệu lịch sự, tránh để họ phật ý hơn.

4. Tề gia nội trợ một cách chân thành

Dù bạn không được khéo léo hay nấu ăn không được ngon, nhưng đừng viện lý do này để đổ hết cho mẹ chồng hay trốn tránh công việc bếp núc mỗi khi trong nhà có lễ, tiệc. Bản thân là một người phụ nữ, bạn hãy cứ nên xuống bếp, nếu không thể nấu thì có thể phụ giúp, có thái độ cầu tiến, học hỏi và làm theo. Dù thành quả có thể không cao, nhưng mẹ chồng chắc chắn sẽ hài lòng vì sự chân thành của bạn. Sẽ chẳng ai thích một cô con dâu lười biếng, nội trợ kém và thích đùn đẩy trách nhiệm cả.

5. Đi dạ về thưa

Nghe thật thừa thái, nhưng đi dạ về thưa cũng nguyên tắc vàng để chung sống hòa thuận với bố mẹ chồng. Một số nàng dâu thường có thói quen thích đi là đi, thích về là về, gặp bố mẹ chồng mới hỏi, không thì thôi, đến bữa cơm quên cả mời người lớn… Thay vì như vậy, bạn hãy tập thói quen đi dạ về thưa đến nơi đến chốn. Thử hỏi ai có thể không hài lòng với một cô con dâu ngoan ngoãn, lễ phép như thế.

6. Không cãi nhau với chồng trước mặt bố mẹ

Vợ chồng cãi nhau vốn là một chuyện bình thường trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi cãi nhau, hai vợ chồng nên kín đáo một chút, tránh để bố mẹ hay những người lớn tuổi trong gia đình biết. Nếu hai bạn mâu thuẫn trước mặt họ, họ có thể sẽ có những can thiệp không cần thiết, bênh con ruột, chê con dâu sẽ khiến cho cuộc cãi vã càng không đi đến đâu. Hai vợ chồng đóng cửa bảo nhau, trước mặt bố mẹ chồng vẫn phải dành cho nhau sự tôn trọng nhất định. Bố mẹ chồng sẽ rất hài lòng vì có một cô con dâu hiểu chuyện như bạn.

7. Hãy thương yêu bố mẹ chồng như bố mẹ mình

Hãy thương yêu bố mẹ chồng như bố mẹ mình là một trong những nguyên tắc vàng để chung sống hòa thuận. Nàng dâu hãy cố gắng tự xây dựng một tình bạn giữa nmình và bố mẹ chồng để họ có thể hiểu và chia sẻ với bạn. Bên cạnh đó, nếu muốn bố mẹ chồng thương yêu mình, tại sao chính bản thân không yêu thương họ trước. Hãy luôn quan tâm, chăm sóc với bố mẹ chồng như đối với bố mẹ mình để khoảng cách giữa những thành viên trong gia đình được rút ngắn lại.

8. Tôn trọng ý kiến của bố mẹ chồng

Nguyên tắc vàng để chung sống hòa thuận với bố mẹ chồng đó là hãy tôn trọng ý kiến của họ. Nếu hai vợ chồng đang có những vấn đề hay khúc mắc cần tư vấn, hãy hỏi xin ý kiến của bố mẹ chồng trước và tôn trọng ý kiến của họ. Với nhiều kinh nghiệm sống đã tích lũy được, chắc chắn họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất. Nếu chưa thực sự hài lòng với những ý kiến ấy, bạn và chồng hãy góp ý bổ sung chân thành, tuyệt đối không nên xảy ra tranh cãi. Việc làm này cũng sẽ giúp bố mẹ chồng bạn cảm thấy mình được tôn trọng.

9. Có ý kiến và quan điểm riêng

Tuy việc nghe lời và tôn trọng bố mẹ chồng là rất quan trọng nhưng đôi khi, trong cuộc sống, bạn cũng cần phải có ý kiến và quan điểm riêng của mình. Chẳng hạn, đối với một vấn đề chung như việc sắm sửa bộ bàn ghế mới, bố mẹ chồng có thể thích một bộ bàn ghế bằng gỗ, nhưng bạn lại thích bàn ghế sofa vải, hãy đưa ra ý kiến cả mình để cả nhà cùng bàn luận để đi đến quyết định cuối cùng. Có ý kiến và quan điểm riêng là một trong những nguyên tắc vàng để chung sống hòa thuận với bố mẹ chồng.

10. Không kích bác gia đình chồng

Không kích bác gia đình chồng là một nguyên tắc cực kỳ quan trọng. Bất kỳ ai cũng đều không thích việc gia đình mình bị khích bác hay nói xấu, nhất là những người sống chung dưới một mái nhà. Bạn tuyệt đối không đem gia đình chồng ra chỉ trích, kích bác chồng dù có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa. Điều này sẽ khiến cho chồng bạn nghĩ bạn không hề tôn trọng gia đình anh ta. Mâu thuẫn vì thế cũng trở lên sâu sắc hơn và khó có thể hóa giải. Nếu trong gia đình chồng xảy ra bất hòa, tốt nhất bạn nên đưa ra lời khuyên giải hòa nhẹ nhàng, đừng chê bai rồi bắt mọi người phải thế này thế kia. Việc này không những làm gia đình nhà chồng càng thêm bất hòa mà cả bạn và chồng cũng sẽ bất hòa theo.

Không cớ gì mà người ta coi phụ nữ là những người “giữ lửa cho gia đình” Một cuộc sống hôn nhân, gia đình hạnh phúc, ấm êm thực sự rất cần một người phụ nữ có lối sống biết người biết ta, nhẹ nhàng, khéo léo. Hãy luôn ghi nhớ 10 nguyên tắc vàng để chung sống hòa thuận với bố mẹ chồng mà 10Hay đã chia sẻ nhé!