Top 10 quốc gia tham nhũng nhiều nhất thế giới

0
684
Loading...

Quốc gia tham nhũng nhiều nhất dẫn đến khủng hoảng kinh tế và chậm phát triển, đời sống người dân ngày càng nghèo khó hơn. Các quốc gia phương Tây như Hoa kì, các quốc gia Châu Âu mong muốn tái tạo hệ thống quản lí thích hợp và một hiến pháp quy định hình phạt cứng rắn với bất kì ai tham gia vào tệ nạn này. Các quốc gia chậm phát triển xảy ra nhiều tệ nạn tham nhũng nhất do cấu trúc nhà nước yếu kém và trình độ dân trí thấp. Do đó, những nhà cầm quyền tận dụng cơ hội này để lam giàu cho mình và bạn bè thân thiết của họ. Trong bài viết này, tôi sẽ xếp hạng 10 quốc gia tham nhũng nhiều nhất trên thế giới. Hãy bắt đầu đếm nhé.

1. Nigeria

Nigeria là quốc gia tham nhũng nhiều nhất trên thế giới. Tham nhũng rất phổ biến ở Nigeria, chẳng hạn ở một địa phương sẽ yêu cầu một khoản hối lộ để hắn ta có thể hướng dẫn bạn đến nơi cần đến. Nigeria sở hữu quá nhiều dầu mỏ đến nỗi mọi người tranh giành vị trí tùy ý để họ có thể ăn cắp tiền thâu nhập của quốc gia cho riêng mình.

Nigeria
Quốc gia tham nhũng nhiều nhất

2. North Korean

Gia đình Kim Jung đã cai trị Bắc Triều Tiên trong nhiều thập kỉ thật tệ hại. Bắc Triều Tiên là một trong những dân tộc nghèo nàn nhất trên thế giới do sự cai quản chính phủ yếu kém của gia đình nhà họ Kim. Họ ưu tiên chiến tranh quân sự hơn cả phát triển kinh tế  và xã hội. Bất kì khoản tiền viện trợ nào nhận được, hoặc rơi vào túi gia đình Kim Jung hoặc mua các thiết bị quân sự.

Loading...
South Korean
Quốc gia tham nhũng nhiều nhất

3. Somalia

Somalia đang không có một chính phủ ổn định từ nhiều năm nay, đã tạo ra con đường cho tham nhũng và quản lí yếu kém của các quỹ cộng đồng  ở Somalia. Alshabaab đã khủng bố nhiều vùng lãnh thổ nước này để cai quản một số thành phố lớn như Thủ đô Mogadishu, thành phố cảng Kismayu. Đa số các cư dân của Somalia đều thất học, do đó họ không thể suy nghĩ hay yêu cầu nhiều hơn từ chính phủ của họ. Điều này làm cho Somalia trở thành quốc gia tham nhũng nhiều nhất trên thế giới.

Somalia
Quốc gia tham nhũng nhiều nhất

4. Iraq

Sau khi Mỹ rút khỏi Iraq trong cuộc xâm lược lần thứ hai trong 15  năm qua đã tạo  khoảng trốn quyền lực hình thành trong đất nước bị chiến tranh tàn phá này. Các cuộc nổi loạn của người dân địa phương chiến đấu cho quyền kiểm soát đất nước. Sự tham gia của Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã làm cho vấn đề càng tê hơn bằng các cuộc khủng bố. Ai cũng thích thú với tiền triệu đô thu từ việc thăm dò và sản xuất bất hợp pháp khối lượng dầu khổng lồ để thu lợi cho mình.

Iraq
Quốc gia tham nhũng nhiều nhất

5. Afghanistan

Nằm giữa các nước đang có chiến tranh nên ảnh hưởng đến sự ổn định và khả năng hoạt động của chính phủ nước này. Các phiến quân dường như có tiếng nói trong các vấn đề chính trị và có ảnh hưởng với các nhà cầm quyền của Afghanistan. Do đó, đã biến nước này thành quốc gia tham nhũng nhiều nhất thê giới.

Afghanistan
Quốc gia tham nhũng nhiều nhất

6. Sudan

Omar Al Bashir lên nắm quyền từ năm 1989 bằng cuộc đảo chính thành công cho đến nay. Ông đã lợi dụng ‘năng lượng’ mới này để làm giàu cho bản thân và bạn bè của mình. Sudan chìm đắm trong các cuộc nội chiến và ông Omar lợi dụng sự hỗn chiến này để duy trì quyền lực. Mặc dù có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ trong nước nhưng Sudan vẫn là nước nghèo nhất trong thế giới đạo Hồi vì không có chính phủ thích hợp thay thế.

Sudan
Quốc gia tham nhũng nhiều nhất

7. Venezuala

Nước này cai trị bởi nhà độc tài Hugo Chavez, đứng thư 7 trong 10 quốc gia tham nhũng nhiều nhất thế giới. Chavez điều hành Venezuala bằng chế độ ‘bàn tay sắt’, ông cùng tay chân của mình kiểm soát các lĩnh vực chính của  nền kinh tê quốc gia. Đó là thu phí của người dân nghèo, những người thậm chí không thể tiếp cận với nước sạch và những con đường tráng nhựa.

Venezuala
Quốc gia tham nhũng nhiều nhất

8. Libya

Libya được cai trị bởi Đại tá Muammar Gaddafi trong hơn 10 năm. Ông bị lật đổ bởi một cuộc tổng nổi dậy và tạo ra một khoảng trống quyền lực trong quốc gia giàu có tài nguyên dầu mỏ này. Các phiến quân đã phụ trách đất nước và mục tiêu đầu tiên của họ là kinh doanh dầu mỏ cho vào túi mình và sự phát triển của dân tộc để sau. Libya vẫn còn đau khổ đến ngày nay.

Libya
Quốc gia tham nhũng nhiều nhất

9. Eritria

Đất nước này nằm vắt ngang bờ biển Đỏ giáp bên phải Djibouti, tự cô lập mình với thế giới một thời gian dài và gần đây mở cửa tham gia các hoạt động thương mại trong nước vì bờ biển của nước này là trung tâm trung chuyển hàng hóa với các nước khác trên thế giới. Các quan chức chính phủ nhận thấy đây là cơ hội làm giàu cho mình khi nhiều vùng của Eritria khá mới mẻ với thương mại nước ngoài. Do đó, Eritria là một trong những quốc gia tham nhũng nhiều nhất trên thế giới.

Eritria
Quốc gia tham nhũng nhiều nhất

10.  South Sudan

Niềm vui và cổ vũ khi họ li khai khỏi Sudan và giành độc lập vào năm 2001 rất ngắn ngủi khi thực tế họ phải điều hành bộ máy chính phủ và xây dựng cơ sở hạ tầng. Nước này thiếu cơ câu chính quyền thích hợp và những người cầm quyền đã lợi dụng điều này để khai thác tài nguyên quốc gia vì lợi ích của họ. Họ đòi hỏi quyền lợi tức cho bản thân mình một cách sai lầm và do đó South Sudan nằm trong danh sách 10 quốc gia tham nhũng nhiều nhất trên thế giới.

South Sudan
Quốc gia tham nhũng nhiều nhất