Top 10 nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ với nhiều vùng đất hứa

0
81

Bắc Mỹ là một lục địa nằm ở bán cầu Bắc của Trái Đất, phía Đông của Thái Bình Dương và phía Tây của Đại Tây Dương, phía Nam của Bắc Băng Dương, phía Bắc của Nam Mỹ. Đây là phần phía Bắc của toàn bộ châu Mỹ. Diện tích Bắc Mỹ khoảng 24.709.000 km2, dân số vào khoảng 529.000.000 người, gồm 23 quốc gia độc lập.

Tại Bắc Mỹ, những khoáng sản chủ yếu gồm: vàng, đồng, urani, chì, than đá, dầu mỏ, dầu khí, niken, bạc, sắt. Các khoáng sản này được coi là rất có lợi trong nông nghiệp và công nghiệp Bắc Mỹ. Trong đó phân bố chủ yếu nhất chính là dầu mỏ. Bắc Mỹ chủ yếu gồm khí hậu ôn đới bao phủ phần lớn Hoa Kỳ và Canada.

Nhờ vào đặc điểm thuận lợi về địa hình, tài nguyên khoáng sản và khí hậu nên nền kinh tế của Bắc Mỹ khá phát triển ở mọi lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp,…Có những quốc gia đạt được mức siêu cường về kinh tế. Trong bài viết này, 10hay sẽ giới thiệu đến độc giả top 10 nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ hiện nay xét theo GDP bình quân đầu người:

1. Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ với GDP bình quân đầu người đạt 52.800 USD. Không chỉ vậy, nền kinh tế Hoa Kỳ còn có quy mô lớn nhất thế giới. Đây là một nền kinh tế hỗn hợp, nơi mà các công ty, các tập đoàn lớn và các công ty tư nhân là những thành phần chính của nền kinh tế vĩ mô, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ

Kinh tế Hoa Kỳ cũng duy trì được năng suất lao động cao, GDP bình quân đầu người cao, mặc dù chưa phải cao nhất trên thế giới. Kinh tế Hoa Kỳ có mức độ tăng trưởng kinh tế vừa phải, tỉ lệ thất nghiệp thấp, trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ, khả năng nghiên cứu và đầu tư vốn cao.

2. Canada

Canada

Xếp thứ hai trong số 10 nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ là Canada với GDP bình quân đầu người đạt 52.100 USD. Canada là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới và cũng là một trong các quốc gia giàu nhất trên thế giới. Giống như các nước phát triển khác, ngành dịch vụ chiếm ưu thế trong nền kinh tế Canada. Ngày nay, kinh tế Canada liên kết chặt chẽ với kinh tế Hoa Kỳ cả về thể chế kinh tế theo định hướng thị trường lẫn mô hình sản xuất. Thương mại quốc tế đóng góp một phần lớn trong nền kinh tế Canada, đặc biệt là các nguồn tài nguyên thiên nhiên có ý nghĩa rất quan trọng.

3. Bahamas

Là một quần đảo với 700 hòn đảo, cồn và đảo nhỏ, Bahamas nằm trong Đại Tây Dương, ở phía đông Hoa Kỳ (điểm gần nhất là tiểu bang Florida), phía bắc Cuba và vùng Caribe, phía tây lãnh thổ phụ thuộc Anh, quần đảo Turks và Caicos.

Bahamas

Bahamas là một quốc gia ổn định, phát triển với nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch và dịch vụ ngân hàng nước ngoài. Bahamas nói chung được coi là một trong những trung tâm tài chính nước ngoài hàng đầu. GDP bình quân đầu người đạt con số 26.200 USD đã đưa Bahamas xếp vị trí thứ 3 trong 10 nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ.

4. Trinidad và Tobago

Trinidad và Tobago

Trinidad và Tobago là một nước nằm ở phía Nam biển Caribe, một đảo quốc gồm 2 đảo chính: Trinidad và Tobago, cùng 21 đảo nhỏ với tổng diện tích 5.128 km2. Trinidad và Tobago nổi tiếng là một địa điểm đầu tư tuyệt vời cho giới doanh nhân quốc tế. Một lĩnh vực phát triển hàng đầu trong những năm qua là khí tự nhiên. Du lịch là lĩnh vực đang phát triển, dù không chiếm tỷ trọng cao như nhiều hòn đảo vùng Caribbean khác. Nền kinh tế nước này có lợi thế nhờ lạm phát thấp và thặng dư thương mại. Kinh tế Trinidad và Tobago xếp thứ tư trong những nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ với GDP bình quân đầu người đạt 22.000 USD.

5. Saint Kitt và Nevis

Saint Kitt và Nevis

GDP bình quân đầu người đạt 15.000 USD, xếp thứ 5 trong số 10 nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ. Saint Kitt và Nevis là một đảo quốc nằm trong quần đảo Leeward, là đảo quốc nhỏ nhất theo diện tích và dân số tại khu vực Bắc Mỹ. Saint Kitt và Nevis có một nền kinh tế với các ngành du lịch, công nghiệp và nông nghiệp phát triển tương đối đồng đều. Trong đó, sự phát triển của ngành du lịch đã và đang trở thành nguồn thu ngoại tệ chính cho đất nước Saint Kitt và Nevis. Đất nước này cũng đã phát triển một ngành công nghiệp may mặc, lắp ráp thành công và là một trong các ngành công nghiệp lắp ráp điện tử lớn nhất trong vùng Caribe.

6. Barbados

Barbados

Barbados là một đảo quốc độc lập nằm ở phía Tây của Đại Tây Dương, phía Đông vùng biển Caribe. GDP bình quân đầu người đạt 14.700 USD, xếp thứ 6 trong số 10 nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ. Kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch, ngân hàng và chế biến đường. Mức sống của người dân ở đảo quốc này tương đối cao. Các sản phẩm xuất khẩu: đường, mật, rượu rum, bia, hóa chất, quần áo. Hiện nay, chính phủ ra sức giảm bớt số người thất nghiệp, khuyến khích đầu tư nước ngoài và tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước. Thành phần quan trọng nhất của nền kinh tế quốc đảo là hoạt động dịch vụ mang lại cho hòn đảo 3/4 tổng thu nhập quốc dân và thu hút khoảng 2/3 lực lượng lao động, trong đó hoạt động mạnh nhất là lĩnh vực dịch vụ tài chính.

7. Antigua và Barbuda

Antigua và Barbuda

GDP bình quân đầu người đạt 13.500 USD, xếp thứ 7 trong top 10 nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ. Kinh tế của Antigua và Barbuda là nền kinh tế dựa trên ngành dịch vụ, với du lịch và các dịch vụ chính phủ đại diện cho các nguồn quan trọng của việc làm và thu nhập. Du lịch là tài khoản trực tiếp hoặc gián tiếp cho hơn một nửa GDP và cũng là nguồn thu chủ yếu của trao đổi nước ngoài tại Antigua và Barbuda.

8. Panama

Panama

Panama là một quốc gia nằm ở cực nam Trung Mỹ, kết nối Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Với GDP bình quân đầu người đạt 11.400 USD, Panama xếp thứ 8 trong top 10 nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ. Kinh tế Panama dựa trên dịch vụ, chủ yếu là ngân hàng, thương mại và du lịch, vì vị trí địa lý chiến lược của nó. Việc chuyển giao quyền quản lý kênh đào và các căn cứ quân sự của Mỹ khiến các dự án xây dựng mới ở đây bùng nổ.

Panama là một nước có nền kinh tế ổn định nhất trong số các nước Mỹ Latinh, Panama có các lĩnh vực dịch vụ tiên tiến chiếm khoảng 75% GDP. Các dịch vụ bao gồm kênh đào Panama, ngân hàng, khu tự do Colon, bảo hiểm, cảng container, đăng ký tàu đô đốc và du lịch.

9. Mexico

Mexico

Với GDP bình quân đầu người đạt 10.600 USD, Mexico xếp thứ 9 trong 10 nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ. Kinh tế Mexico là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, đứng thứ 11 đến 13 trên thế giới. Kể từ cuộc khủng hoảng 1994, Chính phủ México đã có những cải cách đáng kể về nền tảng kinh tế vĩ mô. Mexico đã không chịu tác động nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng Nam Mỹ 2002, và đã duy trì tích cực sự ổn định của nền kinh tế thị trường.

10. Costa Rica

Costa Rica

GDP bình quân đầu người đạt 10.300 USD, xếp thứ 10 trong những nước giàu nhất khu vực Bắc Mỹ. Vào những năm đầu thế kỷ 21, ngành sản xuất hàng điện tử, dược phẩm, nhu liệu và cung cấp dịch vụ tài chính cùng ngành du lịch sinh thái là động lực chính cho nền kinh tế Costa Rica. Với trình độ giáo dục khá cao của dân chúng Costa Rica, quốc gia này đã trở thành một địa điểm thu hút nguồn đầu tư ngoại quốc. Chính sách khuyến khích tự do mậu dịch của chính phủ Costa Rica, nhất là về ngành công nghiệp kỹ thuật cao đã gặt hái được một số kết quả khả quan.

Xem thêm: