Top 10 sách hay nhất lấy cảm hứng từ các doanh nhân nổi tiếng

341

Với những độc giả yêu thích thể loại sách kinh doanh, sách kỹ năng, 10Hay xin trân trọng giới thiệu tới các bạn danh sách top 10 sách hay nhất lấy cảm hứng từ các doanh nhân trên thế giới.

Kiến thức bạn nhận được sau khi đọc những cuốn sách này sẽ không dừng lại ở lý thuyết kinh tế khô khan, thứ bạn nhận được còn là trải nghiệm kinh doanh tuyệt vời của những con người phi phàm sau khi trải qua bao nhiêu khó khăn, gian truân để gặt hái thành công và vinh quang.

1. Buffet – Quá trình hình thành một nhà Tư bản Mỹ – Roger Lowenstein

Warren-Buffet
Quá trình hình thành một nhà Tư bản Mỹ – Roger Lowenstein

Warren Buffet – Tên của một trong những tỷ phú Mỹ làm thay đổi thế giới. Ông được mọi người biết đến là “phù thủy tài chính” – người đã có những chiến lược kinh doanh khiến rất nhiều doanh nhân, tỷ phú khác trên thế giới phải ngưỡng mộ và thán phục. Ngoài khả năng tài chính, ông còn được biết đến là một nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử, từ con số 0 sau 60 năm, ông đã gây dựng tài sản lên đến 72 tỷ đô, luôn nằm trong top 3 những người giàu nhất thế giới.

Chiến lược đầu tư của ông được viết thành sách rất nhiều, nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu đầy đủ về cuộc đời ông, hãy đón đọc cuốn sách do nhà báo Lowenstein với tựa đề: “Warren Buffett: Qúa trình hình thành một nhà tư bản Mỹ”. Cuốn sách miêu tả chân thực, chi tiết từ khi ông còn là một cậu bé đến khi trở thành tỷ phú được nhiều người ngưỡng mộ. Qua câu chuyện hấp dẫn về một doanh nhân nổi tiếng, độc giả còn có thể học được rất nhiều bài học từ ông – một bộ óc phi phàm đáng kính nể. Từ một người tưởng chừng không hợp với kinh doanh, thậm chí được đánh giá là “rụt rè, thiếu tự tin quyết đoán, không giỏi giao tiếp xã hội nhưng cẩn thận tỉ mỉ và kiên nhẫn luôn có thừa”, nhưng qua tác phẩm này, độc giả sẽ cảm thấy vô cùng thú vị khi “nhìn thấy” được quá trình ông phấn đấu, qua đó thấu hiểu con người ông và cách ông vận dụng điều đó vào kinh doanh và đạt được thành tựu ngày hôm nay.

Qua đó, một trong những bài học đắt giá bạn nhận được qua tác phẩm đó là các đầu tư khôn ngoan khi chiêm nhiệm được quá trình đầu tư một cách chi tiết nhất được đề cập trong tác phẩm. Và chắc hẳn bạn sẽ khâm phục ông hết mực khi nhận ra rằng ở con người khiêm tốn đó là một sự gan lì, kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng nghỉ.

2. Cuộc đời kinh doanh tại mỹ – Sam Walton

Sam-Walton
Sam-Walton

Một thanh niên 28 tuổi, làm công nhân làm thuê cho một tiệm giặt là tại một thị trấn nhỏ ở Mỹ. Hằng ngày anh cùng ba thanh niên nữa đem những bộ đồ được giặt ủi sạch sẽ giao tận tay tới khách hàng. Được chứng kiến hệ thống bán lẻ tại thành phố lớn khi ấy là Kmart và  Sears, anh phát hiện ra vùng quê hẻo lánh của mình chưa hề có hệ thống bán lể ấy. Anh dốc hết số tiền mình có là 150 đôla để gây dựng nên quầy bán hàng “Năm xu một hào”. Sau hơn 50 năm, quầy bán hàng ngày nào trở thành một tập đoàn đứng đầu Fortune 500, luôn được xem là “công ty đáng ngưỡng mộ nhất nước Mỹ”. Anh chàng thanh niên hoài bão can đảm đó không ai khác chính là Sam Walton – người xây dựng lên đế chế Wal-mart lừng lẫy thời đại.

Ông hiện là một trong những tỷ phú ảnh hưởng nhất nước Mỹ, nổi tiếng về tính cách giản dị, chất phác. Cuộc đời và bí kíp kinh doanh của ông được gói gọn trong tác phẩm tự truyện nổi tiếng là “Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ”.

Cuốn sách là một trong những câu chuyện hấp dẫn về tinh thần doanh nghiệp, khuyến khích nhân viên, thậm chí về sự mạo hiểm kinh doanh cũng như sự chăm chỉ của Sam Walton về cách đạt được mục đích của mình. Đó là câu chuyện về niềm tin vào lý tưởng của mình ngay cả khi không nhận được sự đồng tình từ những người bạn cộng sự. Ông lôi cuốn được tình cảm của độc giả bằng ngôn ngữ của riêng ông: một bậc thầy phù thủy kinh doanh tốt bụng.

3. Steve Jobs hành trình từ gã nhà giàu – Brent Schlender, Rick Tetzeli

Steve Jobs
Steve Jobs

Steve Jobs – cái tên vô cùng nổi tiếng – cha đẻ của những sản phẩm mang thương hiệu quả táo cắn dở đã tạo ra sự thay đổi cho nền văn minh nhân loại. Những thiết bị điện tử của ông tạo ra đã giúp thay đổi toàn diện cuộc sống của con người trên trái đất này. Những thành tựu ông tạo ra thật sự lớn lao có ý nghĩa khắp toàn cầu. Giờ đây, khi ông đã ra đi, nhưng những thành công của ông đang được thế hệ sau tiếp bước, tạo ra những cuộc cách mạng cải thiện chất lượng sống của con người.

Là một người mang ảnh hưởng rộng khắp thế giới, sự nỗ lực hoàn hiện bản thân của mình cũng như những ý tưởng điên rồ được thực thi thành công của Steve Jobs luôn là những câu chuyện truyền cảm hứng tới hàng triệu triệu người. Họ bắt đầu lắng nghe, tò mò về cuộc đời của ông như lắng nghe động lực thúc đẩy họ dũng cảm vượt bao khó khăn đạt được thành tựu giống thế.

Nắm bắt được nhu cầu lớn này, hai tác giả Brent Schlender, Rick Tetzeli đã bắt đầu viết tác phẩm “Steve Jobs – Hành Trình Từ Gã Nhà Giàu Khinh Suất Đến Nhà Lãnh Đạo Kiệt Xuất” để kể về cuộc đời của Steve Jobs dựa trên các cuộc phỏng vấn những người thân cận bên cạnh ông cũng như khai thác những câu chuyện chưa bao giờ được kể để làm sáng tỏ tinh thần doanh nhân, nghị lực phấn đấu vô thường của ông chủ Apple. Từ một chàng trai trẻ ngạo mạn, sống thách thức, đến khi bị đuổi khỏi công ty do chính mình sáng lập, và sau bao nhiêu năm quay trở lại công ty đó với những ý tưởng và thành tựu không ai có thể ngờ tới. Đó là cuộc đời của Steve Jobs – đầy biến động, kịch tính và phi thường.

4. Mã Vân giày vải – Vương Lợi Phân & Lý Tường

jack-ma
Jack Ma

Trong chục năm trở lại đây, giới chứng khoán tài phiệt nổi lên một tỷ phú người Trung Quốc với bản lĩnh đi lên từ hai bàn tay trắng, là tấm gương về lòng nghị lực can trường của khắp nơi, lọt vào top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2009. Đó là Jack Ma-  hay còn gọi là Mã Vân – ông chủ của Alibaba – trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Câu chuyện của ông từ khi còn nghèo khó đến khi vang danh lừng lẫy khắp thế giới là câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều độc giả, trong đó có độc giả Việt Nam. Tác phẩm Mã Vân giày vải được Vương Lợi Phân và Lý Tường chắp bút, kể về cuộc đời của ông, qua đó làm nổi bật lên tinh thần khởi nghiệp, ý chí vươn lên khát vọng làm giàu của mình.

Cuộc đời của Mã Vân cũng đầy thăng trầm, từ khi còn là cậu bé ốm yếu, học kém môn Toán, nhưng lại chăm chỉ rèn luyện tiếng Anh. Hai lần trượt đại học, ông không được nhiều nơi tuyển dụng, sau đó được tuyển dụng ở vị trí giáo viên Tiếng Anh với mức lương rẻ mạt 12USD/tháng. Bước ngoặt của ông là vào năm 1999, lần đầu tiên ông đến Mỹ làm phiên dịch, tiếp cận tới Internet, từ đó khi trở về nước, ông đã gây dựng lên trang China Pages – một trong những trang thương mại đầu tiên của Trung Quốc, sau đó nếm trải thất bại rồi đứng lên vướt khó, đến nay, ông đã làm chủ của một cơ ngơi đồ sộ, Alibaba – công ty thương mại điện tử vượt mặt Ebay, dần đầu thế giới.

Với những ai đang khao khát, ấp ủ một hoài bão to lớn trong sự nghiệp, cuộc đời của Mã Vân chắc chắn sẽ truyền cho bạn nhiều cảm hứng để tự tin hơn khi khởi nghiệp.

5. Bộ ba xuất chúng – Jung Hyuk June

Đây là câu chuyện kinh doanh về 3 ông lớn của Hàn Quốc: Hyundai, Samsung và LG tương ứng với 3 vị lãnh đạo hàng đầu: Chung Ju-yung, Lee Byung-chul và Koo In-hwoi được tác giả Jung Hyuk June viết thực sự là câu chuyện thu hút độc giả. Họ tò mò làm thế nào mà ba vị lãnh đạo này có thể gây dưng nên cơ ngơi đồ sộ có tầm ảnh hưởng thế giới như ngày hôm nay.

Tác giả đã dẫn dắt độc giả đi qua những chi tiết đắt giá trong cuộc đời ba người lãnh đạo vĩ đạo này thông qua việc họ có xuất thân khác nhau nhưng đều có quyết tâm cao trong việc làm giàu, đứng lên sau những vấp ngã, thất bại nặng nề. Chung Ju-yung mất trắng cơ ngơi xưởng sửa chữa xe hơi trong cơn hỏa hoạn khi 25 tuổi, Lee Byung-chul mất hết nửa số vốn của mình sau một năm kinh doanh gạo khi khởi nghiệp, Koo In-hwoi đã gặp tình cảnh sa sút kinh doanh, gạt bỏ tự trọng để xin tiền cha gây dựng lại cơ đồ. Họ đã từng thất bại, nếm cảm giác ê chề, thất vọng, nhưng rồi họ không hề bị thất bại đánh gục, họ vẫn đứng lên, tiếp tục đi tiếp để có 3 thương hiệu lớn như ngày nay. Đây không chỉ là tinh thần lãnh đạo đáng nể, mà còn chứa đựng tinh thần kinh doanh không ngại khó, kiên trì thực hiện các ý tưởng khác biệt để đem lại kết quả khác biệt.

Cuốn sách này chắc chắn sẽ là nguồn động lực không thể thiếu cho các doanh nhân đang phát triển công ty cũng như các bạn trẻ có dự định khởi nghiệp. Cuộc đời của bộ ba xuất chúng minh chứng cho bạn thấy yếu tố xuất thân, học vấn hay điều kiện kinh tế chỉ đóng vai trò thứ yếu, điều quan trọng giúp bạn gặt hái thành công là phải biết vượt qua số phận để nắm bắt và tạo cơ hội cho chính mình.

6. Tỷ phú bán giày – Tony Hseih

tony-hseih
Tony Hseih

Một chàng sinh viên, sau khi học kinh doanh tại Harvard, khởi nghiệp bằng việc bán nước chanh và pizza, sau 14 năm, anh chàng trở thành tỷ phú của nước Mỹ, là CEO của Zappos – một thương hiệu giày dép, quần áo nổi tiếng của Mỹ. Anh chàng sinh viên đó không ai khác là Tony Hseih.

Một con người tập hợp những ý tưởng điên rồ nhất, từng vấp ngã, thất bại, kiệt quệ cùng cực và rồi vươn lên đạt được thành công và vinh quang. Năm 1999, Tony tham gia sáng lập Zappos. Sau 10 năm, ông giúp công ty tăng trưởng ngoạn mục với doanh thu 1 tỷ đôla. Lúc đó, Amazon mua lại Zappos với giá 1.2 tỷ đôla. Tony Hseih còn nổi tiếng với việc ông và các công sự đã tạo ra một văn hóa doanh nghiệp độc đáo với việc trao quyền lực cho nhân viên và lời hứa đem lại hạnh phúc cho họ thông qua sự hài lòng của khách hàng và một nơi làm việc tốt đẹp.

Cuốn sách “Tỷ phú bán giày” do chính Tony chấp bút viết về cuộc đời của chính mình, những thành công và thất bại. Đó còn là câu chuyện về công ty Zappos- một doanh nghiệp thành công trên đất Mỹ. Qua đó, ông chia sẻ những bài học kinh doanh mà ông đã trải nghiệm từ khi là một cậu bé 9 tuổi với những thương vụ làm ăn nhỏ, đến quầy bán nước chanh, pizza rồi tới Link Exchange, cuối cùng là Zappos. Ông cũng giải thích lý do của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hướng tới hạnh phúc – đam mê và lợi nhuận của mình – chìa khóa thành công khi đem lại cho nhân viên một môi trường làm việc năng động và tạo ra những giá trị dịch vụ xuất sắc dành cho khách hàng.

Cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon này đã truyền cảm hứng rất nhiều cho độc giả bởi những ý tưởng kinh doanh điên rồ và táo bạo của Tony Hseih. Qua câu chuyện thành bại trong kinh doanh này của nhà tỷ phú, chắc hẳn bạn đọc sẽ đúc kết những bài học đắt giá cho mình, và tấm gương về Tony Hseih sẽ luôn truyền động lực cho bản thân mình thực hiện những ý tưởng sáng tạo và khác biệt với thời đại, để xã hội không ngừng phát triển, doanh nghiệp không ngừng tăng trưởng và đi lên.

7. Donald Trump Chiến Lược Đầu Tư Bất Động Sản – George H.Ross

donald-trump
Donald Trump

Chục năm gần đây, kinh tế bất động sản ở Việt Nam nhìn chung đang phát triển, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư của các chủ doanh nghiệp, đóng góp rất nhiều cho sự tăng trưởng kinh tế của nước nhà. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bất động sản đang phát triển một cách tự phát, trong khi nhà nước chưa đề ra đường lối tiêu chuẩn cho ngành kinh tế này, khiến hoạt động kinh tế đang đi không đúng hướng, thiếu sự kiểm soát của nhà nước. Hệ quả, tình hình kinh doanh bất động sản đi xuống, giá nhà tăng lên chóng mặt, nhu cầu khách hàng giảm, về phí cung, không đảm bảo chất lượng: thiếu chuẩn mực xây dựng, tăng chi phí, lãng phí thời gian. Dẫu sao, kinh doanh bất động sản mới phát triển trong thời gian gần đây nên sự hiểu biết về lĩnh vực này còn hạn chế. Đó cũng là lí do khi cuốn sách “Donald Trump Chiến Lược Đầu Tư Bất Động Sản” đến tay độc giả Việt Nam, nó lại tạo lên một cơn sốt như vậy.

Tác phẩm được chấp bút bởi ông George H.Ross – một cộng sự lâu năm của ông trùm trong giới bất động sản Donald Trump. Đây là kết quả bao năm quan sát, học hỏi, đúc kết mà ông học hỏi được từ Donald Trump để truyền tải những kinh nghiệm quý báu đó đến bạn đọc. Bản thân Ross cũng là  một nhà luật sư, nhà thương thuyết, tư vấn kinh doanh nổi tiếng tại Mỹ. Ông đã đem lại cho độc giả kho tàng kiến thức phong phú, những ví dụ thực tiễn trong suốt thời gian hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại thành phố New York. Ông tiết lộ những bí mật trong các cuộc chiến lược đầu tư bất động sản đã giúp Donald Trump thành công. Quan trọng hơn,  Ross còn chỉ ra cách thức để các nhà đầu tư bất động sản vừa và nhỏ có thể sử dụng các thủ thuật đầy tính sáng tạo để tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng. Độc giả Việt Nam sẽ học được các ý tưởng sáng tạo đã đưa Trump lên đỉnh cao của thành công.

Dù bạn là ai, dù mới học việc hay là người có nhiều kinh nghiệm trong ngành này, cuốn sách sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn nếu áp dụng các chiến lược đại tài của ngài tỷ phú Donald Trump. 

8. Không bao giờ là thất bại tất cả là thử thách – Chung Ju Yung

“Không bao giờ là thất bại tất cả là thử thách” đúng như tựa sách tự truyện của chính mình, đây là câu nói người ta miêu tả về ông – Chung Ju Yung – nhà sáng lập lên tập đoàn Hyundai nổi tiếng.

Đây là câu chuyện về chính cuộc đời của ông – một con người giàu ý chí và nghị lực, dám thực hiện những ý tưởng không thể tưởng của mình để gặt hái được thành công. Ông đã từng thất bại, gục ngã, và vượt qua nó với một nghị lực phi thường. Từ đó, ông đã coi những thất bại cay đắng đó tất cả chỉ là thử thách rèn luyện bản lĩnh của chính mình. Qua từng trang sách, chúng ta sẽ cùng khám phá cuộc đời thăng trầm và tính cách thú vị của một cậu bé nông dân với niềm khát khao vươn lên đến khi lãnh đạo một tập đoàn lớn hàng đầu Hàn Quốc và châu Á.

Ông quan niệm: “Một người không tin là có vận xấu, người đó sẽ không có vận xấu. Mọi thứ đều quân bình, vận may rủi đều đến với con người như nhau. Quan trọng nhất là phải nỗ lực, nỗ lực không ngừng và biết chớp thời cơ.” Với quan niệm đó ông tin rằng thành công hay thất bại là tùy thuộc vào chúng ta. Nếu bạn cảm nhận thấy đó là thất bại, bạn sẽ thực sự thất bại. Còn nếu bạn nhìn nhận thất bại đó là thử thách dành cho bạn thì bạn sẽ mãi mãi là người bất khả chiến bại, không ngại thử thách và vượt qua nói. Triết lý con rệp của ông cũng là nguồn cảm hứng kinh doanh vô tận cho hàng triệu doanh nhân trên thế giới, trong đó có Đặng Lê Nguyên Vũ – người sáng lập thương hiệu cafe Trung Nguyên hiện nay.

9. Bí quyết tay trắng thành triệu phú – Adam Khoo

Adam-Khoo
Adam Khoo

Đã từng có rất nhiều các tác phẩm kinh điển nói về tư duy làm giàu, các bước giúp chúng ta làm giàu, tuy nhiên, dưới tốc độ phát triển rất nhanh của Internet, cũng như sự biến đổi không ngừng của xã hội. Các kỹ năng làm giàu truyền thống không ứng dụng hiệu quả tại thời điểm hiện tại vì cách thức đã lỗi thời, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Do đó, khi cuốn sách “Bí quyết tay trắng thành triệu phú” của Adam Khoo ra đời đã tạo nên cơn sốt lớn, đặc biệt là đối tượng độc giả còn trẻ tuổi, khao khát làm giàu và thành công trong cuộc sống.

Bản thân Adam Khoo cũng là một triệu phú đi lên từ bàn tay trắng. Sinh trưởng trong một gia đình giàu có, nhưng Adam được thừa hưởng nền giáo dục nghiêm khắc từ người cha của mình: coi trọng công sức kiếm ra đồng tiền. Ông nhận thức đúng đắn về giá trị của đồng tiền và tự mình nắm lấy các cơ hội kinh doanh của mình từ khi còn là một cậu bé. Đến nay, Adam Khoo đã trở thành một trong những nhà triệu phú trẻ tuổi nhất Singapore khi ông mới 26 tuổi với hai bàn tay trắng, không viện trợ từ gia đình hay ngân hàng.

Trong cuốn sách này, Adam Khoo đã chân thành chia sẻ bí quyết làm giàu của bản thân tới độc giả một cách thẳng thắn. Qua đó, độc giả có thể nhận thấy một khái niệm hoàn toàn khác từ “người giàu”“con nhà giàu”. Những câu chuyện thực tế của chính mình được Adam khắc họa rõ nét, với giọng văn trìu mến, khiêm tốn và chân thành, Adam Khoo dẫn dắt bạn đọc đi từ những ngày tháng ông còn bé, bắt đầu công việc kiếm tiền đến khi lớn lên với những tư duy triệu phú nhạy bén. Bên cạnh đó, các công thức, các bước giúp bạn phát triển tư duy triệu phú cũng được khái quát hóa, đơn giản hơn để tiếp cận. Tác giả còn cẩn thận ghi chú rõ đường link, các công cụ website cho độc giả tham khảo các cách thức kiếm tiền online.

Chính trải nghiệm và sự thành công của Adam Khoo đã thu hút hàng triệu người đọc say mê cuốn sách này và có những ứng dụng thành công trong công cuộc kiếm tiền của mình. Tác giả mong rằng độc giả sẽ cập nhật được các cách thức tạo ra giá trị lớn và hiệu quả hơn và đạt được thành công trong  thời đại số hiện nay.

 10. Người khổng lồ của giới kinh doanh – Richard S.Tedlow

andrew-carnegie
Andrew Carnegie

Những người Khổng lồ trong giới Kinh doanh là cuốn sách đặc biệt. Bởi lẽ, cuốn sách phát họa chân dung của 7 doanh nhân tiêu biểu (Andrew Carnegie, George Eastman, Henry Ford, Thomas J.. Watson, Sam Walton, Robert Noyce) cùng với cuộc đời và sự nghiệp của họ, hành trình thực hiện hóa tầm nhìn, biến “Giấc mơ Mỹ” thành sự thực.

Đó là những con người không ngại ngần phá vỡ các nguyên tắc truyền thống, tạo ra những nguyên tắc mới, xây dựng nên đế chế mới, không chịu khuất phục trước khó khăn.

Độc giả có thể tiếp cận khả năng lãnh đạo của họ, cũng có thể nhận biết về bối cảnh kinh tế và lịch sử Mỹ lúc đó, nhờ vậy rút ra được những bài học quý giá dưới lăng kính rộng hơn giữa cơ hội và thách thức của thị trường kinh tế hiện nay.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments