Top 10 tips để trở thành freelancer chuyên nghiệp hơn

0
36

Freelancer – hiện tại đang là xu hướng nghề nghiệp mới hấp dẫn các bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Tiện lợi của công việc này là bạn có thể làm việc thoải mái giờ giấc, giao tiếp với khách hàng qua online vô cùng nhanh chóng và thuận tiện. Dù bạn ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần một chiếc laptop và mạng wifi, bạn có thể làm việc một cách hăng say đáp ứng nhu cầu bên đối tác. Với hình thức làm việc tự do như thế này, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ là ưu tiên hàng đầu để có thể xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng cũng như quảng bá “năng lực” của bạn đối với khách hàng mới. Để thương hiệu cá nhân nổi bật hơn, Minhtamblog.com xin chia sẻ với các bạn top 10 tips giúp bạn trở thành một freelancer chuyên nghiệp như dưới đây:

1. Tinh thần trách nhiệm

Lợi thế của freelancer là được lựa chọn công việc mình yêu thích và dự án họ muốn làm, thậm chí thời gian và địa điểm làm việc. Nhưng cũng vì thế, họ chịu trách nhiệm với mọi kết quả làm việc với đối tác: về chất lượng cũng như số lượng, tùy theo tiêu chí của mỗi người. Làm freelancer cũng giống như bạn đang làm chủ một công ty vậy, bạn cần nâng cao tinh thần trách nhiệm với những điều đã cam kết với khách hàng. Bạn cũng có thể đặt ở vị trí bên đối tác, họ mong muốn gì ở dự án này, hiểu và thông cảm cho những khó khăn của họ gặp phải, tự khắc bạn sẽ cố gắng hết sức để đạt được kỳ vọng của bên đối tác đưa ra cũng như đảm bảo cam kết của mình với khách hàng.

2. Giữ kỷ luật

Giữ đúng thời hạn và tinh thần trách nhiệm cao chính là chìa khóa để giúp bạn trở thành một freelancer chuyên nghiệp. Dù thoải mái về thời gian, không gian, bạn vẫn cần giữ kỷ luật và nghiêm túc tuân thủ nó nhằm mục đích thực hiện những gì đã cam kết. Hạn chế sao nhãng, cần lên kế hoạch và lịch làm việc chắc chắn, bạn sẽ có tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn, vừa yên tâm vì có đủ thời gian làm việc vừa có thời gian dành cho bản thân và những hoạt động khác.

Loading...

3. Quản lý thời gian

Dù rằng đây là công việc yêu thích của bạn, tuy nhiên đừng ôm đồm quá mức mà nhận nhiều dự án cùng một lúc. Thời gian có hạn, bạn cần ưu tiên những dự án quan trọng trước, thay vì nhận nhiều mà chất lượng không đảm bảo, bạn làm ít dự án nhưng chất lượng tốt thì khách hàng sẽ tin tưởng và giới thiệu đối tác khác cho bạn nhiều hơn. Bên cạnh đó, với những cam kết với khách hàng, cần thực hiện nó trong khả năng của bạn, đừng để bất cứ lí do nào khiến bạn không thể giữ vững cam kết.

4. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Dù bạn chỉ có thể làm việc với đối tác qua mạng xã hội online, nhưng trên hết, bạn vẫn cần xây dựng mối quan hệ tốt với họ. Đừng cân nhắc nhiều về chi phí, một freelancer thành công là người biết kết nối và gây được thiện cảm với cộng đồng freelancer. Giữ vững mối quan hệ với khách hàng là cách có thể xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn chuyên nghiệp hơn.

5. Thái độ tích cực

Dù với mỗi dự án, mỗi đối tác, bạn và họ đều có những tiêu chí công việc khác nhau, chúng ta vẫn cần duy trì thái độ tích cực khi hợp tác với họ. Nếu họ có yêu cầu cần chỉnh sửa dự án bạn đang làm việc, hãy đặt vào vị trí của họ để hiểu và dùng thái độ tích cực để làm việc: tích cực nhận trách nhiệm về mình và chủ động xin phản hồi và chỉnh sửa. Khách hàng chính là những người đang “hướng dẫn” bạn rất nhiều về chuyên môn, hãy trân trọng và biết ơn họ về điều này. Hãy nghiêm túc và dùng thái độ chân thành nhất để làm việc và phát huy hết khả năng của mình, khách hàng sẽ đánh giá rất cao thái độ và tinh thần làm việc hết mình của bạn.

6. Hiểu rõ giá trị bản thân

Hãy tham khảo ý kiến của các đối tác cũ và xin nhận xét của họ về bạn để giúp bạn đánh giá được chính xác năng lực của bản thân. Với mỗi dự án, bạn cần phải biết “mình đang đứng ở đâu”, “năng lực của mình như thế nào” để có  thể tiếp nhận dự án phù hợp với mình. Nếu như bạn đánh giá đúng về khả năng của mình, việc lựa chọn dự án và dự trù ngân sách sẽ không làm khó bạn nữa. Tự tin vào khả năng của bản thân và đưa ra mức giá tốt nhất để chứng minh năng lực của bạn đi nào. Khách hàng là những người chuyên nghiệp, họ sẽ biết đánh giá đúng tiềm năng của freelancer họ cần thuê và mức độ quan trọng của dự án mà họ đang triển khai.

7. Giao tiếp rõ ràng

Giao tiếp là kỹ năng tối quan trọng nhất bạn cần có để thành công trong lĩnh vực này. Hãy làm một phép so sánh, khi bạn gặp mặt trực tiếp với khách hàng hoặc đồng nghiệp, rào cản giao tiếp vẫn xuất hiện trong những lúc truyền tải thông điệp mà hai bên hiểu sai ý, từ đó ảnh hưởng tới công việc rất nhiều. Còn ở đây, freelancer phần lớn giao tiếp qua mail, công cụ chat, mạng xã hội, thậm chí gọi điện thoại, điều họ cần làm là giao tiếp rõ ràng, cụ thể để thông điệp giữa họ và khách hàng trùng khớp với nhau. Trong quá trình giao tiếp, bạn cần làm thêm một bước đó là tóm tắt ý chính và xác nhận thông tin với khách hàng để chắc chắn bạn và khách hàng đều hiểu những điều vừa trao đổi. Như vậy sẽ giúp quá trình giao tiếp mạch lạc và rõ ràng hơn, tránh gây ra sự cố cũng như ảnh hưởng đến kết quả công việc.

8. Cung cấp thông tin minh bạch

Điều quan trọng giúp bạn làm việc hiệu quả trong cộng đồng freelancer là cung cấp thông tin minh bạch cho khách hàng.  Hãy cho họ biết thực tế tiến độ dự án bạn đang làm đến đâu, cập nhật những thay đổi để họ có thể nắm bắt kịp thời nhằm mục đích mang lại kết quả tốt nhất cho dự án họ và bạn đang triển khai. Qua đó, cung cấp thông tin minh bạch sẽ giúp bạn xây dựng sự tin tưởng với khách hàng, củng cố thương hiệu cá nhân do chính bạn tạo dựng.

9. Hiểu khách hàng

Như đã đề cập ở trên, ở vị trí là đối tác, bạn cần hiểu mong đợi và suy nghĩ của khách hàng. Hãy đứng ở cương vị của họ để hiểu rõ mong muốn, nhu cầu, các tiêu chuẩn họ đề ra trong dự án bạn đang làm. Nếu bạn là họ, bạn sẽ có những mong muốn gì? Liệt kê và ráp chúng lại với nhau, những điều bạn đang thắc mắc, hãy cứ mạnh dạn hỏi để hiểu tâm ý khách hàng, qua đó giúp bạn hoàn thành dự án tốt hơn. Hãy cố gắng thông cảm và thấu hiểu họ, họ sẽ nhận ra sự chân thành của bạn sớm thôi. Nhờ vậy mối quan hệ hai bên sẽ phát triển tốt đẹp, công việc thuận lợi và danh tiếng của bạn sẽ bay cao và xa hơn.

10. Phát triển thương hiệu cá nhân

Xuyên suốt bài viết đều hướng đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho bạn trong lĩnh vực làm việc online này. Dự án có thể ngắn hạn hoặc dài hạn, nhưng danh tiếng bản thân còn kéo dài mãi. Đặc thù của freelancer là làm việc với đối tác và các mối quan hệ mà đối tác giới thiệu. Sự tin tưởng của khách hàng còn quan trọng hơn vẻ hào nhoáng, các dấu năm sao trên profile của bạn. Hãy làm việc tận lực, tận tâm để phát huy khả năng của bản thân và giúp đỡ người khác cùng phát triển. Mối quan hệ tương hỗ giữa freelancer và đối tác là mối quan hệ quan trọng trong mạng lưới xã hội của bạn. Hãy giúp đỡ họ thật nhiều, bạn sẽ gặt hái được thành công và quan trọng hơn hết, bản thân bạn đã trở nên chuyên nghiệp hơn trong cộng đồng freelancer rồi đúng không nào?

Trên đây là top 10 tips giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, minhtamblog.com xin cám ơn sự quan tâm của bạn cho bài viết này, đồng thời cũng xin nhận sự phản hồi từ phía bạn để giúp chúng ta tìm ra được những bí quyết làm việc thành công cho nghề freelancer, bạn nhé!