Bạn biết gì về công ty Automattic chủ nhân WordPress

0
80

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết tổng quan về công ty Automattic. Khi nói đến WordPress thì chắc ai cũng biết là công cụ blogging mã nguồn mở và hệ thống quản lý nội dung (CMS) dựa trên nền tảng ngôn ngữ PHP và MySQL. Vậy Automattic có liên quan gì đến WordPress không chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Giới thiệu

Automattic là công ty phát triển web được thành lập tháng 8 năm 2005 bởi nhà sáng lập Matt Mullenweg, có khoảng 306 nhân viên ở khắp nơi trên thế giới nhưng quản lý hàng tỷ trang web mỗi tháng. Bên cạnh đó họ còn vận hành hàng ngàn server với các dịch vụ nỗi tiếng như Jetpack, Askimet, VaultPress. Các dịch vụ này là sản phẩm vệ tinh cung cấp tiện ích cho 2 sản phẩm chủ lực là WordPress.com và WordPress.org. Mục tiêu chính của họ là phát triển sản phẩm mã nguồn mở (Open Source). Slogan công ty là phát triển một nơi để làm web tốt nhất có thể.

Các dự án nổi bật

WordPress.com

Là dịch vụ viết blog miễn phí, khi đăng ký tài khoản tại WordPress.com sẽ có sub-domain dạng example.wordpress.com. WordPress.com dể sử dụng, thường được dùng để viết blog, có nhiều giao diện cho người dùng lựa chọn, có cộng đồng viết Blog rất đông đảo. Tuy nhiên, WordPress.com không cài được Plugin, không tùy chỉnh được code của giao diện, Setting rất hạn chế. Bên cạnh gói miễn phí WordPress.com cũng cung cấp các gói tính phí 99$ hoặc 299$/1 năm để có nhiều tính năng hơn và không hiễn thị quảng cáo.

 

Các gói dịch vụ WordPress.com
Các gói dịch vụ WordPress.com

WordPress.com VIP

Bạn nhìn thấy chữ VIP là cũng hiểu nó là dịch vụ VPS Hosting tốt nhất của họ chỉ giành cho khách hàng VIP mà thôi. Nói đơn giản là vì gói dịch vụ này cực kỳ đắt tiền 5k$/tháng chưa kể các dịch vụ tính phí kèm theo.

Tất nhiên tiền nào của đó thôi mà, dịch vụ này chú trọng tới các khách hàng lớn như NBC, TechCrunch, CNN,….và khách hàng thì chỉ chú trọng tới nội dung sản phẩm trên website còn lại phần cứng, bảo mật, server mọi thứ khác thì WordPress.com VIP sẽ lo hết cho bạn.

Jetpack: Là một trong những Plugin miễn phí không thể thiếu đối với WordPress vì ưu điểm và bao gồm 34 chức năng hổ trợ tối ưu trang web của bạn.

WordPress.com Stats: Thống kê trang web của bạn như số lượng view, click, bài viết được xem nhiều, ….
Custom CSS: Bạn có thể tùy chỉnh CSS theo ý của mình mà không cần sửa trực tiếp trên code
Shortcode Embeds: Thêm button, tab, alert, column

Extra Slidebar: Widgets Bổ sung nhiều Widget hữu ích
Enhanced Distribution: Từ động tìm bài viết tốt nhất trên web/blog của bạn cho bên thứ 3 như search engines để tăng traffic cho web của bạn
Spelling and Grammar: Kiểm tra lỗi chính tả tiếng Anh trong bài viết

Sharing: Các button share bài viết như facebook, google+, twitter
WP.me Shortlinks: Tạo link ngắn
Publicize: Tự động post bài viết lên các trang mạng xã hội facebook, google+,…

Gravatar Hovercards: Hình Avatar  và thông tin cá nhân về tác giả bài viết
Beautiful Math: Cung cấp ký tự toán học
Notification: Hiễn thị sự kiện đang diễn ra trên WordPress.com và tương tác với các người dùng khác.  Chỉ áp dụng cho blog trên WordPress.com

Post by Email: Post bài bằng mail
Contact Form: Form mẫu liên hệ
Ommisearch: Chức năng tìm kiếm

Widget Visibility: Hiễn thị Widget trong catalog, page, post tùy thích
JSON API: JSON API
Jetpack Comment: Thiết lập comment

Mobile Theme: Theme hiễn thị web trên mobile

Carousel: Tạo slide hình trong bài viết

Site Icon: Hiễn thị Icon trên trình duyệt
Like: Nút like bài viết bằng tài khoản WordPress
Tiled Galleries: Tùy chỉnh hiễn thị hình ảnh

Photon: Cache hình ảnh giúp web load nhanh hơn

Infinite Scroll: Tự động hiễn thị bài viết mới khi người đọc đến cuối trang. Để kích hoạt được thì theme của bạn sử dụng phải hổ trợ Plugin này mới được.

VideoPress: Chức năng upload video, hiễn thị video trên web, có tính phí

Monitor: Tự động gởi mail cảnh báo nếu web của bạn vì lý do gì đó mà không chạy được

Related Posts: Hiễn thị các bài viết liên quan

Jetpack Single Sign On: Chức năng đồng bộ tài khoản WordPress.com để đăng nhập vào web

Markdown: Hổ trợ post, comment với link, list hoặc ký tự đặt biệt

Site Verification: Thêm các tag xác nhận site với google, bing mà không cần sửa code

Custom Content Types: Tùy chọn nội dung site

VaultPress: Chức năng backup web có tính phí

Askimest: Là Plugin quan trọng để chống spam comment bạn có thể sử dụng miễn phí nếu là cá nhân. Nếu bạn kinh doanh hay web quan trọng thì cần nâng cấp lên gói tính phí để đảm bảo an toàn hơn.

Gravatar: Nơi lưu trữ thông tin cá nhân về bạn và hình ảnh đại diện. Các thông tin này sẽ hiễn thị khi bạn comment, post bài viết trên web có hổ trợ Gravatar giúp người khác biết và nhận diện bạn là ai.

Cloudup: Đây là một dịch vụ lưu trữ  và chia sẽ links, file, video, image trên điện toán đám mây miễn phí với 200GB cho mỗi thành viên đăng ký. Cloudup rất đơn giản dễ sử dụng và bảo mật cao.

VaultPress: Đây là Plugin bảo mật và sao lưu dữ liệu web của bạn. VaultPress tính phí không có gói miễn phí. Nếu bạn là web cá nhân thì không cần đâu nhé mà nên tìm các Plugin miễn phí mà sử dụng cũng được.

Simplenote: Là dịch vụ ghi nhật ký đơn giản và tiện lợi có cả ứng dụng cho iOS, Android và Web. Dịch vụ này miễn phí hoàn toàn.

Code Poet: Nơi cung cấp tài nguyên, những kỹ năng cần thiết cho bạn sáng tạo hơn để làm WordPress.

Longreads: Nơi chia sẽ những câu dài và thú vị ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Simperium: Là dịch vụ API tầng xử lý dữ liệu cho các ứng dụng, dịch vụ web/mobile. Chỉ giành cho nhà phát triển ứng dụng và dịch vụ.

Polldaddy: Là tiện ích online tạo surveys điều tra, bài test, đánh giá. Dịch vụ này có cả miễn phí và tính phí.

Các dự án miễn phí (open-source)

WordPress.org

Đây là trang chủ của Blog WordPress. Tất cả những gì bạn cần tìm hiểu xây dựng và sử dụng WordPress là ở đây. Bao gồm mọi thứ như WordPress, Theme, Plugin, Tool, Training.

P2 Theme

Là một thêm Blog chuyên để giao tiếp thời gian thực trong công việc thay vì bằng mail. Theme này được công ty Automatic áp dụng rất thành công cho chính họ. Bạn cũng nên thử cho công ty bạn để xem hiệu quả thế nào. Nói dễ hiểu nó như là phần mềm chat nhưng với nhiều tiện ích và tính năng vượt trội hơn.

WP for iOS

WordPress trên iOS

WP for Android

WordPress trên Android

BuddyPress

Là Plugin miễn phí cung cấp các tính năng giống như mạng xã hội.

bbPress

Là Plugin miễn phí cung cấp các tính năng giống như phần mềm forum. bbPress được làm theo phong cách WordPress chú trọng việc đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng, bảo mật cao nhưng đầy đủ các tính năng của một Forum.

WordCamp SF

Hàng trăm tập hợp để chia sẻ, học hỏi, kết nối, kỷ niệm đầu tiên của nhiều người.

Bài viết mag tính cá nhân dựa trên sự hiểu biết của tác giả, mình hiểu được những gì mình viết nhưng có thể cách sử dụng từ ngữ có thể làm bạn khó hiểu. Nếu bạn có ý kiến gì về bài viết vui lòng để lại comment góp ý nhé mình sẽ cập nhật lại bài viết nhanh nhất có thể. Sự góp ý của bạn rất quan trọng vì giúp mình cải thiện tốt hơn trong các bài viết tiếp theo