Top 10 website cho dân lập trình ai cũng cần

0
102

Top 10 website cho dân lập trình sẽ cung cấp cho bạn thông tin các website cần thiết để bạn học tập và nâng cao kinh nghiệm chuyên ngành của mình. Cũng tùy thuộc bạn đam mê lập trình ứng dụng PC, website, ứng dụng mobile hoặc game sẽ có các website chuyên sâu hơn về từng loại cụ thể. Tuy nhiên mình sẽ nêu tổng quát nhất bao gồm nhiều lĩnh vực phát triển phần mềm hiện nay cho bạn tham khảo.

Có thể nói ngày nay là thế giới của website, ứng dụng mobile và công nghệ game trên di động. Những lĩnh vực này đang phát triển rất nhanh chóng và xu hướng còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Nếu bạn là sinh viên công nghệ thì nên tìm hiểu kỷ về công nghệ website và mobile đó là hai lĩnh vực hot nhất hiện nay. Nếu bạn có trí sáng tạo ra website độc đáo giúp ích cho nhiều người, hay ứng dụng hữu ích trên mobile hoặc phát triển một game thú vị nào đó. Nếu thành công từ sản phẩm website hay ứng dụng bạn sẽ dề dàng kiếm được khá nhiều tiền và trở nên nổi tiếng làng công nghệ cả thế giới biết đến như Nguyên Hà Đông sáng tạo ra trò chơi game Flappy Bird.

1.  http://www.codeproject.com/

CodeProject là nơi quen thuộc cho dân lập trình trao đổi về công nghệ thông qua các bài viết về chủ đề hay chức năng cụ thể nào đó trong lập trình giúp ích cho rất nhiều người đang muốn giải quyết vấn đề đó mà chưa làm được. CodeProject cũng có chức năng hỏi và đáp, nếu bạn có khó khăn trong lập trình mà chưa giải quyết được thì vào đây đặt câu hỏi sẽ có rất nhiều chuyên gia tư vấn cho bạn.

2.  http://stackoverflow.com/

Stackoverflow là trang website hỏi đáp về công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay. Là nơi giải đáp hàng triệu câu hỏi mỗi ngày, nếu bạn đã từng tìm kiếm giải pháp trên Google thì đa số các kết quả trả về điều từ Stackoverflow. Vì vậy mà bạn gặp khó khăn thì cứ vào đây hỏi nhé sẽ có câu trả lời khá nhanh cho bạn. Trang này bạn không cần đăng ký vẫn có thể hỏi đáp bình thường.

3.  http://www.w3schools.com/

W3schools là trang hướng dẫn học các ngôn ngữ để phát triển website như HTML, CSS, Javascript, Jquery, PHP, Bootstrap, Angular,…nổi tiếng nhất thế giới. Bạn có thể học từ cơ bản nhất đến nâng cao, các bài viết hướng dẫn khá đơn giản, trực quang bằng thực hành online và rất dễ hiểu cho người mới bắt đầu. Đây là thư viện đầu tiên và không thể thiếu cho dân phát triển website.

4.  https://jquery.com/

JQuery là thư viện Javascript lớn nhất và nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Nó giúp cho bạn viết code ít hơn, chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn. Jquery cũng cấp nhiều function, API giúp cho bạn thao tác với HTML, Document khá dễ dàng, các sự kiện và hổ trợ thư viện giao diện control khá đẹp và đầy đủ cho bạn thiết kế ứng dụng web.

5.  http://getbootstrap.com/

Bootstrap là công nghệ web frameworks nổi tiếng nhất hiện nay. Với thư viện này bạn dễ dàng thiết kế website một nhanh chóng và bảo trì rất tiện lợi. Đây là thư viện HTML, CSS, Javascript cung cấp cho bạn đầy đủ các control như table, button, menu, tab, label,…tất cả thống nhất và thiết kế sẵn theo tiêu chuẩn cho nên rất dễ sử dụng. Bootstrap hổ trợ rất tốt đa nền tảng trên nhiều thiết bị khác nhau.

6.  http://www.android.com/

Android là hệ điều hành cho điện smartphone và các thiết bị cầm tay nổi tiếng nhất hiện nay. Thị phần Android hiện tại chiếm hơn 60% thị trường toàn cầu sau đó là iOS của Apple. Cho nên số lượng ứng dụng, game trên các thiết bị Android là rất lớn và nhu cầu ngày càng tăng theo mỗi năm. Quang trọng hơn nữa Android được chính Google phát triển và đầu tư cho nên hổ trợ khá nhiều tiện ích, công cụ hư Admob giúp cho bạn kiếm tiền từ quảng cáo trên các ứng dụng mobile. Và thị trường việc làm lập trình ứng dụng trên Android hiện nay rất hot và lương khá cao trên dưới 1000$. Vì vậy nếu bạn đam mê lập trình Android thì hãy cố gắng ngay từ bây giờ và sáng tạo ra nhiều ứng dụng hữu ích cho xã hội nhé. Và tiện lợi nữa là Android là hệ điều hành mở nên bạn dễ dàng phát triển dụng trên nền tảng hệ điều hành Window mà không có tính phí như iOS, bạn chỉ cần đăng ký 1 lần tốn 25$ là sử dụng mãi mãi.

7.  https://developer.apple.com/

Như bạn đã biết thì điện thọa Iphone của Apple khá nổi tiếng khắp thế giới hiện nay với phong cách rất đẳng cấp và được xem là smartphone phân khúc cao cấp. Vì vậy mà các ứng dụng trên iOS cũng khá nhiều bao gồm cả miễn phí và tính phí. Do đó việc làm lập trình ứng dụng trên iOS cũng khá hấp dẫn hiện nay và nhu cầu thị trường là rất lớn. Với việc phát triển ứng dụng và game phải đòi hỏi bạn phải có óc sáng tạo và độc đáo là bạn sẽ kiếm được khá nhiều tiền từ sản phẩm của mình nếu được nhiều người quan tâm và sử dụng. Tuy nhiên một hạn chế khá lớn cho những ai yêu thích lập trình iOS là bạn phải có máy tính MacBook và các thiêt bị test như Iphone, Ipad mà giá MacBook không là từ 25 triệu trở lên. Hơn nữa bạn muốn phát triển ứng dụng trên iOS là đóng phí hằng năm cho Apple nếu muốn trở thành developer iOS. Cho nên việc đầu từ vào iOS là khá lớn.

8.  http://www.microsoft.com/en-us/

Microsoft là công ty phần mềm lớn nhất hiện nay với nhiều sản phẩm nổi tiếng như Window, Office, Visual Studio, Bing, Window Phone. Cho nên bạn là tính đồ công nghệ Microsoft thì luôn luôn cập nhật xu thế cũng như công nghệ tương lại của Microsoft để phát triển nghề nghiệp và năm bắt cơ hội mới. Window Phone hiện nay là hệ điều hành chính của điện thoại thông minh Lumina cũng khá nổi tiếng hiện nay chỉ sau hệ điều hành Android và iOS. Và một điểm nổi bật nữa là sản phẩm mới Visual Studio 2015 có hổ trợ cho bạn phát triển cả ứng dụng trên Andoird, iOS, Window và cả Linux luôn, tiện ích này sẽ giúp cho nhiều bạn đã và đang sử dụng công cụ phát triển phần mềm Visual Studio có thêm cơ hội phát triển các ứng dụng, game cho 2 hệ điều hành nổi tiếng là Android và iOS.

9.  http://asp.net/

Asp.net là ngôn ngữ phát triển web dựa trên công nghệ .NET của Microsoft. Tuy ngôn ngữ này không được sử dụng nhiều nhất trên thị trường website hiện nay nhưng vẫn là lựa chọn ưu tiên cho các website doanh nghiệp, ngân hàng hoặc các website yêu cầu tính bảo mật cao. Asp hiện nay có nhiều cải tiến như công nghệ MVC 5 và Entity Framework 6 giúp cho bạn phát triển web theo chuẩn và đơn giản hơn là thiết kế theo WebForm như trước đây.

10. https://wordpress.org/

WordPress là công nghệ CMS, Blog dựa trên công nghệ PHP và MySQL giúp cho bạn phát triển website khá dễ dàng và nhanh chóng. Nếu bạn có khả năng code thì bạn custom WordPress theo ý của bạn, nếu không bạn có thể tải thêm miễn phí hoặc có thể mua theme là bạn đã có ngày một website khá chuyên nghiệp. Hiện nay thì WordPress được sử dụng nhiều nhất cho thiết kế website từ blog đơn giản cho đến các tạp chí lớn và cả các doanh nghiệp cũng sử dụng WordPress làm website và ưng dụng web. Có thể nói WordPress đang là công nghệ thiết kế web tốt nhất và nhanh nhất hiện nay và cũng là xu thế của tương lai còn phát triển hơn nữa nhờ cộng đồng phát triển khá lớn khắp nơi trên thế giới.