Ngày của cha 18/6 ý nghĩa và lịch sử mà bạn nên biết

309

Ngày của Cha được ăn mừng phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 20 để bổ sung cho Ngày của Mẹ trong những ngày lễ tôn vinh các bậc làm cha làm mẹ. Ngày của Cha được cử hành vào nhiều ngày khác nhau trên toàn thế giới và thường liên quan đến việc tặng quà, bữa tối đặc biệt cho Cha, mẹ và các hoạt động gia đình. Tại Việt Nam những năm gần đây các bạn trẻ đã hưởng ứng và tổ chức ngày của Cha và xem như một ngày lễ thường nên. Hôm nay 10Hay xin gửi tới độc giả nguồn gốc và ý nghĩa thực tế của ngày này để hiểu rõ thêm và quý trọng tình cảm thiêng liên của gia đình mình.

Ngày của Cha
Ngày của Cha

Ngày của Cha là gì?

Ngày của Cha trong tiếng Việt hay trong tiếng Anh được gọi là ngày Father’s Day.

Ngày của Cha bản thân tên gọi của nó là nói lên ý nghĩa. Đây là ngày để kỷ niệm tôn vinh về những đóng góp của người Cha cho gia đình, xã hội. Đây cũng là ngày những người con nên nhớ để mà bày tỏ tình cảm với Cha.

Ở Việt Nam thì trong những năm gần đây ngày của cha cũng bắt đầu du nhập vào. Và đang được khá đông giới trẻ hưởng ứng, bởi ý nghĩa của nó thực sự cần thiết.

Ngày của Cha là ngày nào?

Ngày của cha là một lễ được dùng để tôn vinh những người làm Cha, tôn vinh cương vị làm Cha, mối quan hệ với người Cha và ảnh hưởng của người Cha trong xã hội. Ngày này được ăn mừng vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 tại nhiều quốc gia và có thể rơi vào những ngày khác ở một số nơi. Năm 2017 ngày của Cha rơi vào ngày 18/06. Chắc chắn bạn sẽ có một cơ hội bày tỏ với Cha của mình rất nhiều điều phải không nào?

Nguồn gốc Ngày của Cha

Việc ăn mừng Ngày của Cha sớm nhất được biết đến diễn ra ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời của 361 người tử nạn trong tai nạn hầm mỏ của Thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06 tháng 12 năm 1907 vài tháng trước, trong số đó có 250 người là Cha bị tử thương, để lại khoảng một nghìn trẻ em mồ côi. Có thể Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc kỷ niệm Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó, và chỉ cách đó một vài dặm. Clayton đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người Cha vừa mới qua đời của bà. Ngày lễ này hiện được tổ chức hàng năm tại nhà thờ Tin Lành Giám Lý Williams Memorial Methodist Episcopal Church và Fairmont nay được đề cử là “Quê hương Ngày của Cha đầu tiên”.

Ngày của Cha
Ý nghĩa ngày của Cha

Ý nghĩa Ngày của Cha

Ngày lễ tri ân người thân trong gia đình như Ngày của Cha là một món quà ý nghĩa, chứa đựng tấm lòng của con cái đối với cha mình. Đây vừa là nét đẹp trong cách đối nhân xử thế, vừa là ngày gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình với nhau, giúp gia đình thêm yêu thương và hiểu nhau hơn.

Mục đích của ngày này là cùng với Ngày của Mẹ, con cái có dịp thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, kính trọng với những người Cha của mình. Trên thế giới ngoài ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 thì còn có nhiều ngày kỷ niệm dành cho Cha nhưng nói chung, trong bất kỳ ngày kỷ niệm nào đều có hoa, quà tặng, bữa tối ấm cúng cùng Cha và những hoạt động gia đình thân mật.

Ngày của Cha tại các nước trên thế giới

Tại Mỹ: Ngày của Cha được tổ chức rộn ràng nhất vẫn là ở Mỹ. Khắp các bang đều có lễ hội trong ngày này. Trẻ con xuống đường diễu hành, kèn trống tưng bừng trong ánh mắt hãnh diện của người lớn. Ở lễ hội chính của thành phố Kennewick (bang Washington), trẻ em sẽ tha hồ vui chơi như trong Ngày quốc tế thiếu nhi; tranh tài trong các trò chơi vận động… những món quà tặng cha cũng được bày bán khắp nơi và tinh thần của ngày này được các phương tiện truyền thông nhắc nhở.

Tại Nhật: một số cửa hàng rao bán các sản phẩm dành cho Cha như gối ngủ trên máy bay, thẻ thể dục thể hình, túi đựng thuốc vitamin, CD nhạc nhẹ, giày thể thao, kính râm, cần câu, dụng cụ làm vườn…

Tại Canada: những tấm gương làm Cha mẫu mực được tôn vinh trên báo…

Tại Việt Nam: mặc dù Ngày của Cha chưa chính thức trở thành lễ kỷ niệm trên toàn quốc nhưng nhiều bạn trẻ đã hưởng ứng chào mừng. Nhiều người nghỉ phép về quê thăm gia đình và tỏ lòng tôn kính đến người Cha thương yêu. Một số người đưa gia đình, Cha đi ăn tối ở một nhà hàng hoặc mua những món quà nhỏ, ý nghĩa tặng Cha như một cái cà vạt, cái áo, kính mát… Ở nhiều trường mẫu giáo, các em nhỏ được giáo viên hướng dẫn làm hoa giả, làm thiếp chúc mừng để làm quà về cho Cha trong dịp kỷ niệm đặc biệt.

Ngày của Cha
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

Ngày của Cha ở những năm tiếp theo

Ngày của Cha là ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 tiếng theo dương lịch, sau đây là danh sách ngày của Cha những năm tiếp theo.

 • Ngày của Cha năm 2018: 17/06/2018
 • Ngày của Cha năm 2019: 16/06/2019
 • Ngày của Cha năm 2020: 21/06/2020
 • Ngày của Cha năm 2021: 20/06/2021
 • Ngày của Cha năm 2022: 19/06/2022
 • Ngày của Cha năm 2023: 18/06/2023
 • Ngày của Cha năm 2024: 16/06/2024
 • Ngày của Cha năm 2025: 15/06/2025
 • Ngày của Cha năm 2026: 21/06/2026

Những bài hát ý nghĩa trong ngày của Cha

Nhân Ngày Của Cha, 10Hay mến tặng những người cha và những người con đang có những người cha tuyệt vời một sồ bài hát về Ngày Của Cha để mọi người thêm yêu và quý trọng cha, quý trọng gia đình.

 • Cha Yêu – Tác giả: Quốc Vượng
 • Cảm Ơn Cha – Tác giả: Hồ Võ Thanh Thảo
 • Khúc Hát Cha Yêu – Tác giả:Nguyễn Hoài Anh
 • Nơi Ấy Có Cha – Tác giả:  Phạm Thanh Hà
 • Ba Kể Con Nghe – Tác giả: Nguyễn Hải Phong
 • Tình Cha – Tác giả: Ngọc Sơn
 • Cha Tôi – Tác giả: Ngọc Sơn
 • Khi Cha Già Đi – Tác giả: Nguyễn Văn Chung
 • Ánh Mắt Của Cha – Tác giả: Minh Châu
 • Hình Bóng Cha Già – Tác giả: Ngọc Sơn

Chọn quà gì cho “Ngày của cha”?

Món quà tinh thần: tự tay bạn sẽ làm một điều gì đó thật ý nghĩa vào ngày này để tạo sự xúc động và ngạc nhiên vô cùng từ Cha chẳng hạn như nấu những món ăn mà Cha thích, dành một ngày để ở bên cạnh trò chuyện, tâm sự với Cha, xem phim cùng Cha…

Thời gian riêng của Cha: Hãy để Cha tự la cà đến nơi mình thích, xem bộ phim hành động gay cấn, những trận banh hấp dẫn,  kiên trì bên cần câu, thậm chí là dạo một vòng quanh bảo tàng mỹ thuật… tùy sở thích của từng người Cha. Giúp họ thoát ra khỏi trách nhiệm gia đình trong ngày này để họ được thoải mái tinh thần hơn.

Ngày của Cha
Món quà cho ngày của Cha

Món quà vật chất: Có thể ngày thường, những món quà ấy không quan trọng nhưng vào những ngày lễ lại vô cùng ý nghĩa, dù chỉ là những món quà nhỏ nhưng đó là những thứ mà bạn muốn đã gửi gắm tấm chân tình và lòng biết ơn vô bờ bến của mình vào đó chẳng hạn như: tặng Cha đồng hồ, ví da, một bộ đồ Cha thích,…

Qua bài viết hy vọng các bạn có thể hiểu rõ thông điệp mà 10Hay muốn truyền tải. Hãy về nhà nếu có điều kiện, hoặc dành những phút giây tâm sự cùng Cha nhé! Gia đình luôn là cái nôi và điểm tựa để các bạn vững bước vào đời và “gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha”. Nhớ nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments