Ngày Quốc Tế lao động 1/5 ý nghĩa và lịch sử

309

Hằng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc Tế Lao động 1/5. Tại Việt Nam, đây là ngày mà mọi người dân ai cũng được nghỉ ngơi, vui chơi không phải làm việc. Tuy vậy, không phải ai cũng biết được lịch sử cũng như ý nghĩa trọng đại của ngày Quốc tế Lao động, nhất là các bạn trẻ thế hệ sau này lại càng ít biết hơn. Hôm nay hãy để 10Hay giới thiệu lại để hiểu vì sao mình lại được nghỉ vào ngày 1/5 này nhé!

Ngày Quốc tế lao động 1/5
Ngày Quốc tế lao động 1/5

Ý nghĩa của ngày Quốc tế lao động 1/5?

Ngày Quốc Tế Lao động 1/5 là một sự kiện có ý nghĩa không chỉ ở Việt Nam mà ở trên toàn thế giới bởi nó khẳng định, bảo vệ và tôn vinh các lợi ích chính đáng của người lao động, cổ vũ họ đoàn kết, sát cánh bên nhau đấu tranh cho sự công bằng, chính nghĩa. Ngày 1/5 được xem như là ngày bảo vệ quyền lợi cho người lao động,vinh danh những anh hùng lao động đã có những cố gắng cho sự nghiệp phát triển đất nước, quốc tế.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế lao động 1/5

Như đã biết, trong những năm của thập niên 80, thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản phát triển rất  mạnh mẽ. Ở Mỹ, Đức, Anh, … Có những xí nghiệp phát triển lực lượng lao động từ 1000, 2000 đến 3000 công nhân. Do sự phát triển rất lớn của công nghiệp và quá trình tập trung đã dẫn đến các tổ chức độc quyền và tình trạng bóc lột giá trị sức lực của người lao động ngày càng lộ liễu, trắng trợn. Các giai cấp tư sản đã không từ bỏ các thủ đoạn nào: tăng giờ làm, giảm tiền lương, giảm phúc lợi xã hội … nhằm mục đích thu lợi nhuận tối đa, trong khi đó, đời sống, phúc lợi của người lao động thì bị dửng dưng, không quan tâm. Bởi vậy, trong cuộc đấu tranh giữa giới tư bản và giai cấp công nhân lao động, thời gian lao động là một trong những vấn đề cần đấu tranh và có ý nghĩa quan trọng.

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu không được đáp ứng một cách đầy đủ, giai cấp công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Họ tham gia các bãi đình công, những cuộc biểu tình như tại thành phố Chicago có khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy làm việc mà họ tổ chức mit-tinh, biểu tình trên đường phố với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!” Cuộc đấu tranh lôi cuốn ngày càng đông người tham gia. Hay tại các trung tâm công nghiệp khác trên nước Mỹ đã nổ ra 5.000 cuộc bãi công với 340 nghìn công nhân tham gia…

Ngày Quốc tế lao động 1/5
Thảm kịch tại thành phố Chicago

Ngày 14/7/1889, ba năm sau “thảm kịch” tại thành phố Chicago, Quốc tế II được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

Từ đó, ngày 1/5 trở thành ngày Quốc tế lao động, ngày đấu tranh của giai cấp công nhân, ngày nghỉ ngơi và biểu dương lực lượng, ngày hội của công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

Tại sao lại chọn ngày 1/5 mà không phải ngày khác?

Năm 1883, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn lao động Mỹ thông qua Nghị quyết nêu rõ: “…Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ chối từ. Bởi vậy 1/5 xem như là ngày công nhân có quyền lực nhất trong năm.

Ngày quốc tế lao động tại Việt Nam có từ khi nào?

Ở Việt Nam, sau khi Đảng cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam cũng lấy ngày 1/5 là ngày đoàn kết đấu tranh của mình, và cũng là lần đầu tiên giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động. Cuộc đấu tranh ngày 1/5/1930 là một bước ngoặt của cao trào cách mạng 1930 – 1931, từ thành thị đến nông thôn, từ Bắc đến Nam nhiều nơi treo cờ Đảng, tổ chức mittinh, tuần hành thị uy, lần đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng và hướng dẫn vận động của Công hội, công nhân ta biểu tình kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1-5 đấu tranh đòi quyền lợi, tỏ tình đoàn kết với công nhân lao động thế giới.

Ngày Quốc tế lao động 1/5
Mit tinh chào mừng ngày 1/5 tại Việt Nam

Ngày Quốc Tế Lao động ở một số nước trên thế giới

  • Tại Đức: Tất cả công nhân, người lao động đều được nghỉ trong dịp này. Theo truyền thống, mọi người thường cài một bông hoa cẩm chướng đỏ trên ve áo. Thói quen này bắt nguồn từ cuộc biểu tình ngày 1/5/1890, hôm đó những người tham gia đoàn diễu hành đã dùng hoa cẩm chướng đỏ làm dấu hiệu để nhận ra nhau.
  • Tại Australia: Tại xứ sở của những chú Kanguru, ngày Quốc tế Lao động thay đổi theo từng vùng. Vào ngày 1/5, chỉ một số Nghiệp đoàn của Đảng Xã hội và Cộng sản tổ chức kỷ niệm trọng thể cho công nhân và người lao động. Nhưng ở miền tây, người dân lại lấy ngày 4/3 để nghỉ ngơi, vui chơi. Còn vùng Queensland và miền bắc lại chọn ngày 6/5. Thủ phủ Canberra, thành phố lớn Sydney và miền nam Australia thì lấy ngày 7/10.
  • Tại Hà Lan: Vào ngày 1/5, người dân ở bang Fribourg, một bang nhỏ của Hà lan lại tổ chức ca hát, chia bánh kẹo và thưởng tiền lẻ cho trẻ với quan niệm đó là ngày đầu tiên của mùa xuân nên làm như vậy sẽ đem lại may mắn cho cả năm. Thông thường, người Hà Lan vẫn làm việc vào 1/5, chỉ một số công ty và tổ chức nước ngoài cho phép nhân viên được nghỉ.
  • Tại Nhật Bản: Nhật Bản không kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động. Tuy nhiên, trong tuần đầu tiên của tháng 5, mọi người đều được nghỉ làm và tổ chức các lễ hội.
  • Tại Pháp: Ngày 1/5/1891, một cuộc biểu tình lớn của công nhân đã xảy ra ở vùng Fourmies, miền Bắc nước Pháp. Để dẹp loạn, binh lính quốc gia đã xả súng và bắn chết 10 người trong đó có một cô gái tên là Marie Blindeau, mang trên mình bộ quần áo trắng tinh khiết. Để tưởng nhớ sự kiện này người Pháp đã lấy hoa Linh lan, một loài hoa nhỏ có màu trắng, hương thơm dịu nhẹ, nở vào ngày đầu tiên của tháng Năm làm biểu tượng, linh hồn của ngày 1/5. Hằng năm, cứ vào dịp này, người Pháp náo nức trang hoàng nhà cửa và tặng bạn bè một bó hoa Linh lan.
Ngày Quốc tế lao động 1/5
Ngày 1/5 của một số nước trên thế giới

Ngày quốc tế lao động 1/5/2017 được nghỉ mấy ngày?

Năm nay theo lịch nghỉ lễ Tết năm 2017 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, dịp 30/4 -1/5 công chức nhà nước sẽ được nghỉ 4 ngày (người lao động tư nhân được nghỉ 3 ngày nếu bạn đi làm ngày thứ 7) liên tiếp, từ 29/4 đến 2/5 do có ngày nghỉ lễ xen kẽ ngày cuối tuần. Ngày 30/4 rơi vào chủ nhật nên sẽ nghỉ bù vào 2/5. Điều đó có nghĩa là bạn nên có dự định trước để cùng gia đình, bạn bè hay người thương cùng tẩn hưởng, có thể là một chuyến du lịch, một cuộc hẹn hò hay một ngày quây quần nấu những món ăn tuyệt vời.

Bài hát “Making Money” là lựa chọn âm nhạc cho ngày Quốc Tế Lao Động năm nay

 Những địa điểm du lịch nên đi vào ngày 1/5/2017

Nếu là một tín đồ du lịch, hay đơn giản là người có dự tính trước chắc hẳn ngay từ bây giờ bạn đã nghĩ đến việc chọn một địa điểm vui chơi cho dịp 1/5 sắp tới. Các Tour du lịch bạn có thể tham khảo và lên kế hoạch đi trong dịp này:

Quốc tế: Thái Lan, Campuchia, Đài Loan, Singapor-Malaysia, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kong, Úc, Châu Âu, Trung Quốc.

Các tour nội địa khởi hành từ HCM gồm: Bắc Trung Bộ (Các tour có đi Đà Nẵng, Huế), Bắc bộ (Có đi Hà Nội và các vùng núi phía Bắc), Nam Trung Bộ (Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt), Tây Nam Bộ (Miền Tây) và Tây Nguyên.

Chúc các bạn có dịp nghỉ lễ 1/5 thật vui vẻ và ấm áp bên cạnh những người thân yêu nhất của bạn. Hãy tạm thời gạt bỏ đi những lo toan thường nhật để cùng tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống này. Nếu thấy bài viết ý nghĩa hãy chia sẻ đến mọi người bạn nhé! Hoặc các bạn có thể comment sở thích của mình vào ngày 1/5 để cùng thảo luận nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments